6 Nhà Cổ Hội An và điều tuyệt đối không được quên khi đến đây

Du lịch Hội An nói chung mà nhà cổ Hội An nói riêng ngày càng phát triển thu hút đông đảo du khách đến đây tham quan và khám phá, vậy tại sao nơi đây lại được lòng du khách đến vậy thì mời bạn cùng ximgo.com đi tìm câu trả lời qua bài chia sẻ 6 nhà cổ Hội An cùng tuyệt đối không được quên khi đến đây ngay sau đây nhé.

1. Box thông tin cần thiết

 • Địa chỉ: Quảng Nam

 • Bản đồ Maps: Bấm tại đây

 • Giá vé: Giá vé dành cho khách Việt Nam 80k/1 người,  khách Quốc Tế 150k /1 người

 • Các địa điểm nên tham quan: Công trình văn hóa, nhà cổ, nhà thờ, hội quán, lăng mộ thương nhân Nhật Bản.

 • Các món nên ăn: cơm gà phố cổ, bánh mì,...

 • Số điện thoại Công An khu vực:  0510 3861204

 • Số điện thoại Y Tế khu vực: 0510 3864750.

 • Sân bay gần nhất: Sân bay Đà Nẵng

 • Phương tiện di chuyển tiện nhất: máy bay, xe máy, xe taxi, xe xích lô,xe đạp

 • Mùa đông khách nhất: mùa hè, mùa xuân

 • Lưu ý quan trọng nhất: lên lịch trình trước, theo dõi thời tiết, tài chính hoạch định rõ ràng, thời gian hoạt động của các phương tiện.

2. Đặc điểm nhà cổ Hội An

Là những ngôi nhà ở mặt phố hoặc 1 đến 2 tầng với đặc trưng là chiều ngang hẹp và rộng về chiều dài khoảng 2-4m chiều ngang nhưng đến 10-40m chiều dài, vật liệu chính để xây những ngôi nhà này là làm bằng gổ lâu năm có sức chịu được độ bền và tác động của mưa bão củng như thời gian.

Bố cục của những ngôi nhà này gồm có vỉa hè, hiên nhà, nhà chính, nhà phụ, nhà cầu và sân trong, hiên, nhà sau ba gian, vườn sau. và mỗi ngôi nhà đều có bức tường ngăn cách, nói thì nhiều như thế thôi nhưng thực tế những ngôi nhà cổ ở đây gồm: không gian buôn bán, không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng. Là một tác phẩm mang nét văn hóa lâu đời của dân tộc.

Đặc điểm nhà cổ Hội An (Ảnh:Fb)

3. Danh sách nhà cổ Hội An

3.1 Khu nhà cổ Phường Minh An

Địa chỉ: Old Town, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Có diện tích khoảng 2km và được khởi công xây dựng vào thế kỉ 16,18, toàn bộ những ngôi nhà ở đây đều được sơn bằng màu vàng giống nhau và san sát tạo thành 1 dãi, những nhà cổ ở đây là dạng nhà ống hẹp chiều ngang và rộng về chiều dài do diện tích ít và củng thuận lợi cho việc trao đổi buôn bán của chủ nhà. Đặc biệt ở khoản giũa nhà có một khoản sân trời để đón gió và trong cây xanh rất mát mẽ.

Mái hiên của ngôi nhà được lợp bằng ngói hình vuông hơi cong và độ dài mỗi cạnh là 22cm, khi lợp sẽ có 1 hàng ngữ và một hàng úp tạo nên một khoảng giữa cho không khí nên những ngôi nhà này rất mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Khu nhà cổ Phường Minh An (Ảnh:Fb)

3.2 Nhà cổ Trấn Ký

Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Ngôi nhà cổ này đã có 200 năm tuổi được xây dựng vào thế kỉ 18 và đã trãi qua 7 đời nhà Lê sinh sống ở nơi đây, ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu chính là gỗ và có màu sắc củng như họa tiết rất hài hòa, 2 mặt ngôi nhà đều giáp với mặt phố, ở giữa củng có một khoản trống như như nhà cổ Phường Minh Anh tạo sự thông thoáng và mát mẽ.

Ngôi nhà cổ này được xây dựng dựa trên sự tính toán về thiên nhiên và con người như: 2 thanh ngang được xếp chồng lên nhau tượng trưng cho thiên nhiên và con người, còn 5 thanh dọc tượng trưng cho bàn tay 5 ngón của con người thể hiện nguyện vọng hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Đặc biệt ngôi nhà cổ này là ngôi nhà đầu tiên trở thành di sản quốc gia và các lãnh đạo cấp cao trong củng như ngoài nước đến tham quan.

Nhà cổ Trấn Ký (Ảnh:Fb)

 

3.3 Nhà Cổ Quân Thắng

Địa chỉ: 77 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Ngôi nhà cổ này củng giống như những ngôi nhà cổ ở trên vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, đã có tuổi đời 150 năm tuổi, theo lối kiến trúc của Trung Hoa, 2 mặt ngôi nhà đều giáp với mặt lộ để thuận lợi cho việc trao đởi buôn bán. Khoản sân giữa của ngôi nhà được trang trí bằng những đồ gốm, đá của Trung Hoa cùng những bức tranh nghệ thuật, không gian thờ cúng của ngôi nhà này đều dược làm bằng gỗ quý được chạm trổ điêu khắc rất kỳ công và tỉ mỉ.

Nhà Cổ Quân Thắng (Ảnh:Fb)

3.4 Nhà cổ Hội An Phùng Hưng

Địa chỉ: 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Có tuổi đời hơn 100 năm, nơi đây lúc trước là nơi trao đổi buôn bán muối, đồ thủy sản, lụa là tơ tằm, đặt tên như vậy với mong muốn sẽ đem đến sự hinh thịnh và phát triển cho gia chủ của ngôi nhà. Củng giống như kiến trúc của những ngôi nhà ở đây nhà cổ Phùng Hưng là nhà ống có 2 tầng, của trước thông với cửa sau, vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ và là kiến trúc của 3 nước Việt Nhật và Trung.

Hệ thống cửa chớp và ban công theo kiến trúc Trung Hoa, ở gian giữa mái nhà chỉ ra bốn hường giống khiến trúc Nhật, hệ thống xà ngang, xà dọc, sườn gỗ và mái âm dương truyền thống hai hường của kiến trúc Việt. Với 80 cột gỗ lim làm khung đỡ, để tránh ẩm giữa chân cột và mặt đắt được chèn chân đá. Trên gác là bàn thờ và Thiên Hậu Thánh Mẫu, gian giữa thờ những vị thần biển để phù hộ cho những chuyến hàng lênh đênh ngoài biển. Trước mỗi chuyến hàng ra biển thương gia lại làm lễ cúng thần và tung xúc xắc xem có may mắn hay không( theo Wiki)

 

Nhà cổ Hội An Phùng Hưng (Ảnh:Fb)

3.5 Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

Địa chỉ: 80 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Khu nhà cổ này giống như một bảo tàng đồ cổ vậy, mọi thứ đều có giá trị, bên cạnh đó củng là sự giao thoa vè kiến trúc của 3 nước Việt Nhật và Trung Quốc. Ngôi nhà này được xây dựng vào đầu thế kỉ 19 và có 2 tầng, trước đây ngôi nhà này là một hiệu thuốc tây nổi tiếng nhưng dần về sau đã mở rộng buôn bán các mặt hàng như dầu, sách, lụa. Ngôi nhà này đã trở thành bảo tàng tư nhân do gia đình nhà họ Diệp quản lý. Nơi đây còn là một khu bảo tàng sách củ qua hàng ngàn năm rất có giá trị đấy ạ, nếu đã đến Hội An đừng bỏ qua ngôi nhà cổ này nhé.

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên (Ảnh:Fb)

3.6 Nhà cổ Đức An

Địa chỉ: 129 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam

Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Ngôi nhà này đã có tuổi đời 180 năm và trãi qua bao biến cố củng như thăng trầm của lịch sử nơi đây vẫn giữ được nét độc đáo riêng, đến ngôi nhà này bạn sẽ thấy vô cùng bình yên, mọi thứ trong ngôi nhà này đều được gìn giữ rất cần thạn. Về kiến trúc củng giống như những ngôi nhà gổ ở trên hẹp về chiều ngang và rộng về chiều dài. 

Ngôi nhà này hướng về phía Bắc, nền được lót bằng gạch vuông bản lớn có màu đỏ, cửa chính có 3 cửa, ban đầu nơi đây là nơi bán sách sau đó chuyển thành nơi bán thuốc. Đặc biệt ngôi nhà cổ này củng là nơi sinh ra và lớn lên của đồng chí Cao Văn Lãnh. Hãy ghé nơi này nếu có dịp du lịch Hội An bạn nhé.

Nhà cổ Đức An (Ảnh:Fb)

4. Kinh nghiệm du lịch nhà cổ Hội An

 1. Nên ăn mặc kín đáo, lịch sự khi đến đây bạn nhé

 2. Buổi sáng không nên kì kèo giá hàng hóa bạn sẽ bị mắng đấy ạ.

 3. Khách đến đây khá đông bạn nên chú ý giữ gìn đồ đạc của mình nhé.

 4. Không được lấy những thứ ở nơi tham quan về làm của riêng.

 5. Hãy lịch sự, đi nhẹ nói khẻ, không chạy giỡn cười đùa gây ồn đến người khác.

 6. Phải có ý thức giữ gìn vệ sinh không được vứt rác bừa bãi khắp mọi nơi nhé.

 7. Lực lượng an ninh luôn túc trực ở nơi này nếu xảy ra vấn đề gì hãy nói với họ nhé.

Đó là tất cả những chia sẻ của mình về 6 nhà cổ Hội An cùng tuyệt đối không được quên khi đến đây hy vọng qua bài chia sẻ này sẻ giúp bạn có thêm được những thông tin thật hữu ích cho chuyến hành trình của mình và đừng quên truy cập ximgo.com nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du lịch nhà cổ Hội An bạn nhé. Chúc bạn có 1 chuyến du lịch thật vui vẻ!

#Nhà cổ Hội An #Box thông tin cần thiết #Đặc điểm nhà cổ Hội An #Danh sách nhà cổ Hội An #Kinh nghiệm du lịch nhà cổ Hội An

Tác giả: Huỳnh Như
Giới thiệu về tác giả: "Một cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân nhỏ bé"