Ai là chủ của Bà Nà Hill - Tiết Lộ thân thế Ông Trùm Sun World

Khu du lịch Bà Nà Hill từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của du lịch Đà Nẵng và là một trong những địa điểm du lịch “ăn nên làm ra” nhất Việt Nam. Bạn có từng tò mò người đứng sau dự án nghìn tỷ này? Ai là chủ của Bà Nà Hill? Tìm hiểu về nhân vật bí ẩn này dưới đây nhé.

1. Lịch sử ra đời Bà Nà Hill

Bà Nà là khu vực nằm trên Núi Chúa, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Đây vốn là một khu nghỉ mát được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhằm mục đích tìm một nơi nghỉ dưỡng cho sĩ quan và binh lính Pháp, đại úy Debay đã phát hiện ra Bà Nà và tiến hành xây dựng khu nghỉ dưỡng tại đây. 

Cho đến năm 1937, các hạng mục công trình tại Bà Nà ngày càng hoàn thiện, nơi đây trở thành khu nghỉ dưỡng nổi tiếng khắp Đông Dương. Từ năm 1945 - 1975, công trình Bà Nà bị tàn phá và hoàn toàn bị lãng quên. 

Bà Nà Hill
Bà Nà Hill 10 năm về trước (Nguồn: Internet)

Khi đất nước thống nhất, thành phố Đà Nẵng có chiến lược phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà. Tuy nhiên, giai đoạn từ 1997-2007, Bà Nà được đầu tư xây dựng nhưng chưa thật sự tạo được dấu ấn và đáp ứng được nhu cầu của du khách. 

Chỉ từ năm 2007, khi tập đoàn Sun Group trở thành chủ đầu tư cho dự án Bà Nà Hill và đưa vào khai thác du lịch từ năm 2009, du lịch Bà Nà mới bước thật sự khởi sắc trở lại.

Khi đến thăm quan khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp này, bạn có từng thắc mắc ai là chủ của Bà Nà Hill?

2. Ai là chủ của Bà Nà Hill?

Chủ nhân của Bà Nà Hill cũng là ông chủ của tập đoàn Sun Group là ông Lê Viết Lam, Ông Lê Viết Lam sinh năm 1969, là người Thanh Hóa. Ông đi du học Nga theo chương trình đào tạo của nhà nước và lấy bằng thạc sĩ tại Moscow.

Ông Lê Viết Lam là một trong những người Việt nổi tiếng tại Ukraine với vị thế là người đồng sáng lập tập đoàn đa ngành Technocom - tập đoàn làm ăn phát đạt tại Ukraine, được định giá lên tới 1 tỷ USD. Sau này ông Nam tách ra riêng và cùng một vài cộng sự khác thành lập tập đoàn Sun Group. 

Bà Nà Hill
Ông Lê Viết Lam - chủ nhân của Bà Nà Hill (Nguồn: Pinterest)

Tập đoàn Sun Group của ông Lê Viết Lam không lâu sau khi thành lập đã cho ra đời nhiều dịch vụ, công trình danh tiếng tại Ukraine, trong đó Làng Thời Đại - tòa nhà xây dựng phục vụ nhu cầu định cư của người Việt là dự án nổi bật nhất.

Năm 2007, ông Lê Viết Lam cùng tập đoàn Sun Group trở về Việt Nam và được cấp phép đầu tư dự án Bà Nà Hill, khởi đầu với việc xây dựng tuyến cáp treo đầu tiên dài hơn 5km.

Ông Lê Viết Lam còn là ông chủ của các dự án đình đám khác tại Việt Nam như: tuyến cáp treo Fansipan của SaPa, khu nghỉ dưỡng Intercontinental đầu tiên tại Việt Nam, công viên Châu Á trên đường 2/9 Đà Nẵng, quần thể du lịch giải trí Sun World Hạ Long Complex tại Quảng Ninh và Sun World Hòn Thơm Nature Park tại Phú Quốc.

Bà Nà Hill
Toàn cảnh Bà Nà Hill hiện tại (Nguồn: Pinterest)

Với danh tiếng của tập đoàn Sun Group và những dự án nghìn tỷ, ông Lê Viết Lam là một trong những doanh nhân nổi tiếng và giàu có nhất Việt Nam hiện tại. Ông được biết đến với những biệt danh như “ông vua cáp treo” hay “tỷ phú đô la ẩn mình”.

Kể từ tháng 1/2019, ông Lê Viết Lam rời vị trí chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group và trở thành chủ tịch Hội đồng Sáng lập của Tập đoàn.

3. Diện mạo Bà Nà Hill hiện tại

Bà Nà Hill
Làng Pháp trên Bà Nà Hill (Nguồn: Pinterest)

Tổng mức đầu tư Bà Nà Hill của tập đoàn Sun Group tính đến hiện tại là khoảng 8000 tỷ đồng, con số thực tế ước tính còn cao hơn như vậy. Kể từ khi tập đoàn Sun Group đầu tư, diện mạo Bà Nà Hill vẫn không ngừng thay đổi với các công trình nổi bật như:

  • Tuyến cáp treo Suối Mơ
  • Tuyến cáp treo L’Indochine
  • Tuyến cáp treo Hội An - Marseille
  • Tuyến cáp treo Bordeaux - Louvre
  • Làng Pháp
  • FanTasy Park
  • Cầu Vàng

Hiện tại, tập đoàn Sun Group vẫn đang tiếp tục hoàn thiện thêm 2 tuyến cáp treo, lâu đài phép thuật và cầu Bạc tại Bà Nà Hill.

Đằng sau Bà Nà Hill hôm nay là một “tỷ phú đô la” với tầm nhìn chiến lược và táo bạo, dám nghĩ, dám làm. Thắc mắc ai là chủ của Bà Nà Hill đã được giải đáp? Bạn nghĩ sao về ông trùm Sun Group?

Nếu tới Đà Nẵng đừng quên ghé thăm khu Du Lịch Bà Nà Hill nhé.

#Ai là chủ của Bà Nà Hill #Bà Nà Hill #tập đoàn Sun Group #tổng mức đầu tư Bà Nà Hill #Chủ Bà Nà Hill là ai #chủ bana hill

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.