Ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành? - Sự thật được tiết lộ!

Nhắc tới biểu tượng du lịch của Trung Quốc không ai là không biết tới Vạn Lý Trường Thành. Đây không chỉ được mênh danh là bức tường thành dài nhất thế giới mà ẩn chứa sau nó còn tồn tại những câu chuyện rất thú vị. Vậy ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành? Cùng tìm hiểu sự thật này cùng Ximgo nhé!

1. Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành được mệnh danh là "Bức tường thành" dài nhất thế giới. Điểm bắt đầu của tường thành nằm ở tỉnh Niêu Linh ở Trung Quốc và kết thúc tại Biển Đông. Theo một khảo sát mới đây nhất thì chiều dài của Vạn Lý Trường Thành đã đi qua 15 tỉnh, kéo dài qua tận biên giới của Trung Quốc với Hàn Quốc.

Vạn Lý Trường Thành kéo dài ra tận biên giới Hàn Quốc
Vạn Lý Trường Thành kéo dài ra tận biên giới Hàn Quốc

2. Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu

Chúng ta chỉ biết "Vạn Lý Trường Thành là công trình dài nhất thế kỷ chứ thực ra nó dài chính xác bao nhiêu thì ắt hẳn nhiều người cũng không biết. Trong nhiều tài liệu lịch sử Trung Quốc ghi chép rằng, Vạn Lý Trường Thành có chiều dài là 6276km. Tuy nhiên, thực tế chiều dài của công trình này còn lớn hơn thế, khoảng chừng 8851km. Thậm chí nếu tính thêm cả phần tường chắn và hào thì bức tường thành này sẽ dài hơn con số này.

Công trình dài nhất thế giới
Công trình dài nhất thế giới

3. Ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành?

Công trình thế kỷ này bắt đầu được xây dựng từ thời Xuân Thu năm thế kỉ 770-476 trước công nguyên. Tuy nhiên, khi đó chỉ là những bức tường thành riêng rẽ được xây bởi 20 nước là Yến, Sở, Tề, Ngụy, Hán, Tần, Triệu,... với mục đích để ngăn chặn sự tấn công của quân xâm lược, cụ thể ở đây là giặc Hung Nô.

Vua Tần Thủy Hoàng
Vua Tần Thủy Hoàng

Chỉ cho tới mãi tận khi Tần Thủy Hoàng đứng lên cai trị đất nước, những bức từng thành riêng rẽ này mới được tập hợp tạo nên một Vạn Lý Trường Thành hiện hữu trước mắt chúng ta như bây giờ.

Công trình của máu và mồ hôi
Công trình của máu và mồ hôi

Để tạo nên bức tường thành uy nghiêm, tráng lệ như hiện nay, hàng vạn người dân cùng binh lính đã phải lao động mệt nhọc, thậm chí là bỏ xác tại nơi đây. Được biệt, chỉ riêng việc gắn kết các bức tường thành riêng rẻ để tạo nên Vạn Lý Trường Thành, vua Tần Thủy Hoàng đã cho huy động tới 300.000 lính và hàng triệu dân đi lao dịch suốt 10 năm. Khi đó, nhà Tần đã hoàn thành bức tường thành dài 10.000 dặm.

Nhà Tấn mới có công xây dựng Vạn Lý Trường Thành
Nhà Tấn mới có công xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Sau thời kỳ này, nhà Hán, Nhà Tề, nhà Tùy, nhà Tấn, nhà Liêu, nha Minh đã tiếp tục công cuộc tu sửa, bảo trì và kéo dài Vạn Lý Trường thành thêm 1000 km nữa. 

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nhà Tần có công xây dựng Vạn Lý Trường Thành còn triều đại khác chỉ tham gia góp theo kiểu "tu sửa, bảo dưỡng".

4. Xây dựng vạn lý trường thành làm gì?

Mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành là để tạo ra một ranh giới rõ ràng cho đất nước, một hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt, chống quân xâm lược. Ngoài ý nghĩa quân sự, bức tường thành này còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giao thương, buôn bán của người Trung Hoa với các nước láng giềng.

Vạn Lý Trường Thành phục vụ cho mục đích quân sự
Vạn Lý Trường Thành phục vụ cho mục đích quân sự
Ngoài ra nó còn đóng vai trò là nơi giao thương và mua bán
Ngoài ra nó còn đóng vai trò là nơi giao thương và mua bán

5. Toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành

Nguồn video: Vương Phủ Hmoob Audio

Mọi băn khoăn, thắc mắc của bạn về công trình này đều đã được giải đáp trong bài viết này. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ càng yêu mến hơn điểm du lịch thú vị này!

Nguồn ảnh: Pinterest

#người xây dựng Vạn Lý Trường Thành #toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành #Vạn Lý Trường Thành nằm ở tình nào Trung Quốc #Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"