Bảo Tàng Hà Nội - Nơi lưu giữ nghìn năm Thăng Long văn hiến

Bạn có biết rằng Hà Nội là một thành phố bảo tàng? Tự hào với bộ sưu tập lớn các bảo tàng khác nhau về các chủ đề từ lịch sử đến mỹ thuật, Hà Nội là một nơi lý tưởng cho những người yêu thích Bảo tàng. Và ngay cả khi bạn không quá quan tâm đến các hiện vật và triển lãm nhàm chán, đừng lo lắng vì Bảo tàng Hà Nội là nơi nổi bật nhất phản ánh về sự khác biệt đối với các Bảo tàng còn lại.

I. Giới Thiệu Về Bảo Tàng Hà Nội

Dự án xây dựng bảo tàng Hà Nội nằm trong chuỗi những công trình xây dựng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như công viên Hòa Bình, tượng đài Bác Hồ, cầu Vĩnh Tuy… Bảo tàng được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2008 và khánh thành vào ngày 6/10/2010, đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội.

Từ năm 2010 đến nay, bảo tàng Hà Nội đã tổ chức trưng bày rất nhiều tài liệu và hiện vật ghi đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, giáo dục của thủ đô Hà Nội qua ngàn năm tồn tại. Có thể nói, bảo tàng Hà Nội là nơi tái hiện rõ nét bề dày 1000 năm lịch sử của thủ đô Hà Nội. 

Bảo tàng Hà Nội

II. Thông Tin Tham Quan Bảo Tàng Hà Nội 

Đường đến Bảo tàng Hà Nội khá đơn giản. Vì được nằm ngay trung tâm thành phố nên bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe bus đều được. Nếu bạn di chuyển phương tiện cá nhân, để đến Bảo tàng Hà Nội, bạn đến ngã ba đường Phạm Hùng rẽ phải đi đến một đoạn là sẽ thấy Bảo tàng Hà Nội.

Map đến bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội nằm ngay trung tâm Hà Nội

Nếu bạn di chuyển bằng xe buýt, lưu ý chọn các tuyến xe 35A, 39, 50, 60A,.. đây là các xe buýt có tuyến dừng gần Bảo tàng Hà Nội nhất.

1. Giờ tham quan, giá vé Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội tọa lạc trên đường Phạm Hưng, xã Mỹ Trị, huyện Từ Liêm, Hà Nội, được coi là một trong những nghệ thuật, kiến ​​trúc và văn hóa hiện đại nhất trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Các ngày mở cửa: từ thứ 2 đến chủ nhật và thời gian mở cửa của Bảo tàng Hà Nội là từ 08:00 đến 11:30 và từ 13:30 đến 17:00 hàng ngày.

Giá vé tham quan: Giá vé vào cửa đối với tất cả các du khách là: 40.000 đồng.

2. Kiến trúc và cảnh quan 

Bảo tàng Hà Nội được xây dựng với kiến trúc hiện đại nhất với đó là tòa nhà hình vuông, tâm nhĩ tròn trung tâm liên kết một cấp vào với ba cấp triển lãm. Chúng được bố trí khi các sân thượng chiếu xa hơn trên mỗi tầng cao hơn, tạo thành một kim tự tháp ngược. Đây chính là sự khác biệt tạo nên điểm nhấn cho Bảo tàng Hà Nội. Du khách khi đến bảo tàng sẽ đến các cấp trên thông qua một đường dốc xoắn ốc. Là đặc điểm nổi bật, đoạn đường nối mang đến những góc nhìn vào sảnh vào và khu vực triển lãm.

Bảo tàng Hà Nội được nằm trong một khuôn viên nước với những hàng cây xanh cùng với đài phun nước và những lối đi nhỏ được tạo bởi những vườn cây, vườn hoa cùng với đó là nơi mà các cuộc triển lãm từ lịch sử cho đến ngày nay của Hà Nội và công cuộc xây dựng lại các làng truyền thống Việt Nam khi bước vào cảnh quan bảo tàng.

Bên ngoài cổng chính bảo tàng Hà Nội

Khuôn viên của bảo tàng vô cùng rộng lớn, có cây xanh tạo bóng mát, vườn hoa cây cỏ tạo lối đi và đài phun nước ngay sảnh chính để du khách thoải mái tản bộ, thỏa sức ghi lại những khoảng khắc ấn tượng cùng bảo tàng Hà Nội.

Hàng Cau cảnh ngoài khuông viên bảo tàng

Trên tầng 1 của bảo tàng là gian khánh tiết, trưng bày mô hình cột chạm hình rồng thời Lý và các tư liệu và hiện vật thời Lý – Trần – Lê. Trên tầng 2 là khu trưng bày các hiện vật tự nhiên vô cùng sinh động như bộ xương rùa Hồ Gươm, tiêu bản tôm Hồ Tây, các bức hình về cảnh sắc cùng với là cuộc sống của con người Hà Nội.

Đi tiếp lên tầng 3, du khách sẽ được nhìn ngắm những hiện vật cổ xưa như trống đồng, tiền đồng, các bình gốm sứ cổ, ngà voi, tượng rồng, tượng rùa đá… Tầng 4 cũng là tầng cuối cùng của bảo tàng Hà Nội được trung bày những bức tranh, bức ảnh về thủ đô Hà Nội xưa và nay. Ngoài ra còn có phòng hội nghị, phòng nghiên cứu, văn phòng và thư viện
 

Bên trong tòa nhà bảo tàng Hà Nội

Hiện bảo tàng sở hữu hơn 10.000 hiện vật và tư liệu liên quan đến thủ đô ngàn năm văn hiến cùng với đó là một số lượng lớn cổ vật từ cả nước đang được trưng bày trong bảo tàng như bát, bình hoa và các công cụ lao động để phục vụ du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử.

Khu trưng bày trong bảo tàng

III. Những Lưu ý Khi Tham Quan Bảo Tàng Hà Nội

Hiện nay, du lịch đến thăm những di tích, di sản quốc gia ngày càng được yêu thích. Để giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa lâu bền, tại những điểm tham quan này đều có những quy định bắt buộc du khách phải tuân thủ. Bên cạnh đó, mỗi địa phương hoặc quốc gia còn có những phong tục tập quán khác nhau. Vì thế, có những hiểu biết và kiến thức nhất định khi tham quan những địa điểm là di tích hoặc di sản quốc gia để ứng xử phù hợp và có văn hóa là điều du khách rất quan tâm.

 • Về trang phục: Trang phục phải lịch sự và nghiêm túc, không mang quần áo quá ngắn.
 • Về hành vi, thái độ: Văn minh, lịch sự, không gây ồn ào, mất trật tự
 • Không chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm.
 • Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường: Không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, giẫm lên thảm cỏ, câu cá, bơi lội, vứt rác bừa bãi.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu di tích.
 • Để xe đúng nơi quy định, tự quản lý tư trang để tránh xảy ra mất mát.
 • Các hoạt động quay phim tại Bảo tàng chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của lãnh đạo khu bảo tàng.

IV. Những Món Ăn Khi Đến Đây

Phở

 

Bún đậu mắm tôm

 

Bún thang

V. Những Nơi Lưu Trú Gần Bảo Tàng Hà Nội

 • Blubiz Hotel 1
 • Ping Hotel Mỹ Đình
 • Ngoc Han HaNoi Hotel
 • Marina Hotel HaNoi
 • JW Marriott Hotel Hanoi
Ở trung tâm Hà Nội nên không lo thiếu khách sạn nhé


Trên đây là bài viết về Bảo tàng Hà Nội, hi vọng cung cấp được một số thông tin hữu ích cho bạn. Ximgo chúc bạn có chuyến tham quan nhiều thú vị!

#Giới Thiệu Về Bảo Tàng Hà Nội #Thông Tin Tham Quan Bảo Tàng Hà Nội #Giờ tham quan #giá vé Bảo tàng Hà Nội #Kiến trúc và cảnh quan #Những Lưu ý Khi Tham Quan Bảo Tàng Hà Nội #Những Món Ăn Khi Đến Đây #Những Nơi Lưu Trú Gần Bảo Tàng Hà Nội

Tác giả: Văn Đức Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch-ban đầu nó khiến bạn không thốt nên lời, và sau đó biến bạn trở thành một người kể chuyện.