Khám phá Bảo tàng Hải Phòng - dấu ấn lịch sử oai hùng

Bảo tàng Hải Phòng là nơi lưu giữ nhưng trang sử kiên trung của người dân Hải Phòng năm nào. Đây là niềm tự hào của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" cùng với các nét văn hóa đặc sắc đó. Hãy cùng Ximgo khám phá văn hóa nơi đây thông qua di tích còn hiện hữu ở bảo tàng Hải Phòng nhé!

1. Giới thiệu 

Bảo tàng Hải Phòng tọa lạc tại trung tâm thành phố số 65 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, Hải Phòng. Đây là một trong những kiến trúc cổ của thành phố Hải Phòng. Bảo tàng được xây dựng năm 1919, diện tích rộng, thoáng mát và rợp bóng những cây cổ thụ. Nơi đây được nhận xét là một trong những công trình mang phong cách kiến trúc Gothique nổi tiếng bậc nhất của Châu Âu, vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa thời Pháp thuộc. 

Bảo tàng Hải Phòng.
Bảo tàng Hải Phòng. 

Việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955) và bảo tàng chính thức thành lập ngày 20/12/1959 –  là bảo tàng khảo cứu địa phương. Một điều vô cùng vinh dự là bảo tàng được ra đời sớm nhất ở nước ta.

2. Cách đi từ Hà Nội đến Bảo tàng Hải Phòng

Bởi bảo tàng Hải Phòng nằm ngay trung tâm thành phố nên việc bạn đi đến đây sẽ không có gì khó khăn đâu nha. Bạn đi theo hướng đi Hải Dương, qua Hải Dương là tới Hải Phòng đó. Thời gian đi chỉ khoảng hơn 2 giờ nhưng bạn nhớ đem đủ giấy tờ, đi đúng làn và đi cẩn thận nhé, Hải Dương rất nhiều chốt đó ^^.

Sương sương quãng đường Hà Nội - Hải Phòng.
Sương sương quãng đường Hà Nội - Hải Phòng.

3. Bảo tàng mở cửa vào thời gian nào?

Bạn đừng quên lưu giữ thời gian để vào tham quan bảo tàng nha:

 • Từ thứ 2 đến thứ 6

  Buổi sáng: Từ 8h00 – 10h30

  Buổi chiều: Từ 14h00 – 16h30

 • Thứ 4 và chủ nhật: Từ 19h30 – 21h00

Bảo tàng khi lên đèn.
Bảo tàng khi lên đèn. (nguồn FB)

4. Vào Bảo tàng Hải Phòng thì có gì?

Khi bạn đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng, không chỉ thưởng thức vẻ đẹp bên ngoài với những vòm mái, khung nhà... mà bạn còn được chiêm ngưỡng những phòng trưng bày giới thiệu về thành phố Hải Phòng đó nha. Bảo tàng có số lượng lớn hiện vật quý, trong đó có 154.497 tư liệu, 29.381 phim ảnh, gồm nhiều giai đoạn lịch sử, chứa đựng nhiều nội dung phong phú và đa dạng. Điều này giúp phục vụ tốt công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học, cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh cho sinh viên, nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận văn, luận án.

Những trang sử kiên trung tại bảo tàng Hải Phòng.
Những trang sử kiên trung tại bảo tàng Hải Phòng.

Ngoài ra, Bảo tàng Hải Phòng còn là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và hiện đại cùng với tranh, tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ.

Bằng những hiện vật thực và tài liệu khoa học hỗ trợ đặc trưng cho phong cách nghệ thuật của các giai đoạn lịch sử trên đất Hải Phòng, phòng trưng bày đã giới thiệu một cách khái quát về nghệ thuật tạo hình điêu khắc, trang trí… từ ngày đầu dựng nước cách ngày nay 4000 năm đến trước Cách mạng Tháng Tám 1945.

Bảo tàng Hải Phòng. (nguồn FB)

Bảo tàng Hải Phòng - công trình kiến trúc đẹp cùng những di sản văn hóa, góp phần quan trọng vào việc giáo dục văn hóa, lịch sử và truyền thống cách mạng tới các thế hệ và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

5. Những lưu ý khi tới Bảo tàng Hải Phòng 

 1. Không nên chạm vào các đồ vật trong bảo tàng. 
 2. Hạn chế chụp ảnh các bảo vật trong bảo tàng.
 3. Tham quan với 1 hướng dẫn viên để nghe thuyết minh chi tiết về các vật trưng bày.
 4. Ăn mặc trang nghiêm, giữ trật tự, tránh gây ồn ào.
 5. Nên để trẻ nhỏ ở nhà.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình qua kinh nghiệm du lịch Bảo tàng Hải Phòng. Hy vọng qua bài viết đã giúp được các bạn nắm chắc được "lí thuyết" trước khi "thực hành". Nếu bạn là người thích khám phá lịch sử, khám phá nền văn hóa Việt Nam cùng không gian yên tĩnh thì Ximgo mách bạn Bảo tàng Quảng Ninh cũng là một địa điểm du lịch hợp lí đó. Chúc độc giả luôn vui vẻ, hạnh phúc <3.

#Bảo tàng Hải Phòng - dấu ấn lịch sử oai hùng #Giới thiệu #Cách đi từ Hà Nội đến Bảo tàng Hải Phòng #Bảo tàng mở cửa vào thời gian nào? #Vào Bảo tàng Hải Phòng thì có gì? #Những lưu ý khi tới Bảo tàng Hải Phòng .

Tác giả: Trần Thị Thuỳ Mỵ
Giới thiệu về tác giả: Chỉ ước lòng mình như cỏ dại Thấm hết sự đời mà vẫn xanh