Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn: Nhân chứng hào hùng của lịch sử dân tộc

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là một địa chỉ quen thuộc của không chỉ riêng những người dân tại Lạng Sơn mà còn của đông đảo khách du lịch khi đến tham quan và du lịch tại đây. Với mong muốn đem đến một không gian văn hóa - lịch sử hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, bảo tàng thực sự là một điểm đến mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

1. Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn: Ghi dấu ấn hào hùng của khởi nghĩa Bắc Sơn

Bắc Sơn với những giá trị văn hóa - lịch sử đặc biệt (Nguồn: Instagram)

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được khởi công xây dựng vào đầu năm 1985, được mô phỏng theo hình dáng và cấu trúc của ngôi nhà sàn của người dân tộc Tày. Không chỉ mang đến không gian văn hóa đặc trưng, bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều thông tin tư liệu và hiện vật quan trọng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn 1940, đem tới cho du khách những hiểu biết khách quan và sâu sắc về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Cổng vào bảo tàng (Nguồn: Instagram)

Các hình ảnh, tư liệu về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đều được sắp xếp khoa học, linh hoạt, xuyên suốt theo chiều dài lịch sử đấu tranh của dân tộc. Cùng với những câu chuyện lịch sử, du khách sẽ được "phiêu lưu" vào những năm tháng hào hùng của dân tộc để cùng sống lại những cảm xúc tự hào, biết ơn sâu lặng.

2. Thông tin về Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Mô hình nhà sàn của dân tộc Tày (Nguồn: Instagram)

Địa chỉ: Thôn Long Hưng, xã Long Đống, Bắc Sơn, Lạng Sơn

Bản đồ: (tại đây)

Phương tiện di chuyển: Xe máy, ô tô,...

Số điện thoại công an khu vực: 0205 3830081

Số điện thoại y tế khu vực: 0205 3837229

Lưu ý khi tham quan: Các bạn nên liên hệ trước nếu đi đoàn đông người để mua vé và đặt lịch với hướng dẫn viên, trang phục lịch sử, chú ý và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng,...

3. Hành trình khám phá Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàn khởi nghĩa Bắc Sơn (Nguồn: Instagram)

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn nằm cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 80km về phía Bắc. Bảo tàng được đánh giá là một trong những điểm tham quan mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ khi đén với xứ Lạng trong hành trình du lịch và trải nghiệm của mình.

3.1 Không gian văn hóa - lịch sử đặc sắc

(Nguồn: Instagram)

Khác với những không gian bảo tàng quen thuộc, Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được xây dựng theo mô hình ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với kiến trúc, họa tiết, hoa văn vô cùng sinh động và độc đáo. Bước chân vào bảo tàng, du khách sẽ có cảm giác như đang tham quan một nhà dân Tày nào đó với sự thân thuộc, gần gũi.

Với mô hình thiết kế này, bảo tàng vừa đem đến cho du khách một không gian văn hóa nguyên sơ với những nếp sống sinh hoạt đặc thù, vừa tái hiện lên một thời kỳ lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Những hình ảnh, tư liệu và hiện vật được bố trí khoa học giúp du khách thêm hiểu và trân trọng những công lao của những thế hệ ông cha ta thời trước trong cuộc chiến giành - giữ độc lập.

3.2 Kết cấu với 3 chủ đề xuyên suốt lịch sử

Tượng đài du kích Bắc Sơn (Nguồn: Instagram)

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn được thiết kế thành 3 chủ đề, gồm Bắc Sơn thời tiền sử - Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn - Bắc Sơn phát huy truyền thống Cách mạng. Ở mỗi chủ đề, du khách sẽ được khám phá các sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, được ngắm nhìn các hiện vật có niên đại hàng trăm năm thông qua lời thuyết minh đơn giản, dễ hiểu của những hướng dẫn viên tại đây.

Ở chủ đề đầu tiên là khoảng thời gian phát triển với biết bao khó khăn, vất vả của đồng bào tại Bắc Sơn dưới ách thống trị của phong kiến và thực dân Pháp với hình ảnh xiềng xích, thẻ đinh, bộ bàn,... Trong giai đoạn tiếp theo, dưới sự dìu dắt của cách mạng, cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã chính thức nổ ra để đòi lại quyền tự do cho dân tộc. Những gương mặt chí sĩ cách mạng tiêu biểu trong thời kỳ này như Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh,...

3.3  Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn: Nơi giáo dục và bồi dưỡng lòng yêu nước

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn mang đến cho du khách không chỉ những thông tin bổ ích, sâu sắc về truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc mà còn bồi dưỡng hơn nữa lòng yêu nước và ý thức tự tôn. Hãy một lần đến đây và khám phá để có cho mình những trải nghiệm không thể nào quên.

4. Những địa điểm du lịch liền kề Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Lễ hội độc đáo (Nguồn: Instagram)

Kết thúc hành trình khám phá  Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, các bạn có thể ghé thăm một số địa điểm du lịch sau đây để hành trình du lịch Lạng Sơn của mình thêm trọn vẹn và giàu cảm xúc.

Khung cảnh thiên nhiên tráng lệ (Nguồn: Instagram)
  1. Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn: Ngôi làng nằm trong thung lũng Bắc Sơn, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày. Đến đây các bạn sẽ được ngắm nhìn những đồng ruộng mênh mông, những ngọn núi xanh hùng vĩ hay dòng suối Quỳnh Sơn "yểu điệu, thướt tha".
  2. Khu du lịch Mẫu Sơn: Địa điểm du lịch sinh thái mà bất cứ du khách nào khi đến với Lạng Sơn đều phải ghé qua. Khung cảnh thiên nhiên hoang dã cùng những nét sinh hoạt độc đáo sẽ đem đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm.
  3. Thung lũng hoa Bắc Sơn: Điểm "check in" ấn tượng với sắc màu rực rỡ của hàng trăm loài hoa.
  4. Đèo Tam Canh: Di tích lịch sử nổi tiếng của cuộc kháng chiến Bắc Sơn.
  5. Hang Khuôn Bồng: Hang Khuôn Bồng nằm tại xã Vũ Lễ, là địa điểm dành riêng cho những bạn trẻ ưa thích khám phá và trải nghiệm. Lòng hang dài hơn 10km với những thạch nhũ, nhũ đá ấn tượng.
  6. Suối Mỏ Mắm: Khu vực nghỉ dưỡng vô cùng ấn tượng với làn nước trong lành, xanh mát hòa cùng thiên nhiên hoang sơ.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn sẽ luôn luôn là nhân chứng quan trọng trong lịch sử đấu tranh hào hùng của cả dân tộc, những giá trị lịch sử - văn hóa tại đây sẽ được ghi dấu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Để biết thêm được thật nhiều những địa điểm du lịch nổi tiếng, đừng quên cùng Ximgo khám phá ở bài viết sau đây.

#Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn #Thông tin về Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn #Hành trình khám phá Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Tác giả: Mai Thanh Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch không chỉ có “đi và đến” Du lịch còn là hành trình của trải nghiệm và những ước mơ. Cùng dắt tay nhau đi dạo trên bãi biển vào buổi sáng bình minh hay đắm chìm dưới làn nước trong xanh ngoài biển khơi. Để rồi hoà mình với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, thưởng thức những bữa ăn ngon thật tuyệt vời phải không!