Du lịch Bảo tàng Quảng Ninh - Cách đi, Thông tin, Giá vé, Lưu ý

Nếu bạn đã đặt chân đến Quảng Ninh thì nhất định bạn phải ghé thăm Bảo tàng Quảng Ninh nhé! Bởi vì sao, hãy cùng Ximgo khám phá nơi lưu giữ lịch sử vùng đất mỏ này nha!

1. Giới thiệu và sự hình thành 

Giới thiệu 

Bảo tàng Quảng Ninh được thành lập năm 1960. Ngày trước, khi mới thành lập, bảo tàng có tên gọi là Bảo tàng lịch sử và cách mạng khu Hồng Quảng (số nhà 5B Cầu Cao, thị xã Hòn Gai). Cho đến năm 1964, khu Hồng Quảng hợp nhất với tỉnh Hải Ninh. Từ đây hình thành tỉnh Quảng Ninh và bảo tàng cũng đổi tên thành Bảo tàng Quảng Ninh.

Toàn cảnh bảo tàng Quảng Ninh
Toàn cảnh bảo tàng Quảng Ninh. 

Sự hình thành 

Lấy ý tưởng từ 1 loại than đá (khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh), một kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thiết kế ra Bảo tàng Quảng Ninh trở thành một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Bảo tàng là cụm kiến trúc đồ sộ có giá trị đầu tư lên đến trên 900 tỉ đồng. Ngay khi bảo tàng đầu tiên được xây dựng tại Quảng Ninh này hình thành đã thu hút được vô số khách tham quan. Đây là một công trình văn hóa hoàn hảo cũng như là một điểm nhấn cho danh thắng Vịnh Hạ Long. 

Mặt trước bảo tàng tựa mẫu than
Mặt trước bảo tàng trông giống một mẫu than.

2. Cách đi từ Hà Nội đến Bảo Tàng Quảng Ninh. 

Thật thuận lợi với các du khách khi tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Quảng Ninh được hoàn thành. Bạn trên đường cao tốc sẽ nhanh hơn 30 phút mà còn tránh được khu vực đông dân cư. Nếu đi xe máy thì bạn nhớ cầm đầy đủ giấy tờ và đi cẩn thận nha vì đoạn Hải Dương có rất nhiều chốt đó.

Sương sương lộ trình Hà Nội - Bảo tàng Quảng Ninh.
Sương sương lộ trình Hà Nội - Bảo tàng Quảng Ninh.

3. Thông tin cần biết về Bảo tàng Quảng Ninh

  1. Bảo tàng Quảng Ninh mở tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ 2 cuối cùng của tháng)
  2. Thời gian mở cửa: sáng: 8h00->12h00; chiều: 13h00->17h00
  3. Giá vé: người lớn: 40.000đ/người; học sinh, sinh viên: 20.000đ/người; trẻ em: 10.000đ/người; dưới 1m2 được miễn phí vé vào.
Cùng Ximgo vào khám phá Bảo tàng thôi!!!
Cùng Ximgo vào khám phá Bảo tàng thôi!!!

4. Các điểm tham quan chi tiết tại Bảo tàng Quảng Ninh

4.1. Trước sân bảo tàng

Va vào mắt khách tham quan là khối kính đen tuyền như tấm gương khổng lồ dưới nền trời xanh. Bên tay phải nhìn vào bảo tàng là khối than nguyên khối có kỷ lục lớn nhất Việt Nam - 28 tấn. Ngoài ra tại đây còn trưng bày rất nhiều tác phẩm điêu khắc đặc sắc khác nhau.

Khối than tại Bảo tàng Quảng Ninh.
Khối than tại bảo tàng Quảng Ninh.

4.2. Tầng 1 - không gian của biển cả và thiên nhiên.

Bước vào tầng 1, bạn sẽ nhìn ngay thấy 4 cột trưng bày dạng ống núi được bao phủ bởi lớp vải có hình ảnh núi đá Vịnh Hạ Long. Hơn thế nữa, 4 cột còn kết hợp với trình chiếu ánh sáng hình nước biển, máy chiếu 3D khiến cho bạn tưởng chừng mình đang dưới lòng nước. Mỗi ống núi tượng trưng cho một quá trình kiến tạo địa chất, biển, động vật đặc hữu, côn trùng,... 

Mô hình thuyền buồm và khung xương cá voi.
Mô hình thuyền buồm và khung xương cá voi.

4.3. Tầng 2 - khu trưng bày độc đáo.

Thiết kế tại khu này là mô phỏng lòng thuyền, trưng bày các hiện vật khảo cổ từ xa xưa đến nay cho thấy vùng đất Quảng Ninh nhiều biến động. Ngoài ra còn có ba khu vực: chống Pháp (thiết kế với rừng cây bao phủ - chiến khu Đông Triều), chống Mỹ (không gian khoang máy bay - chiến công của lực lượng không quân) và khu văn hóa tâm linh (mô hình chùa, hiện vật cổ quý báu, di sản nhà Trần, màn hình chiếu chùa Yên Tử).

Tầng 2 Bảo tàng Quảng Ninh
Tầng 2 Bảo tàng Quảng Ninh.

4.4. Tầng 3 - Quảng Ninh - nơi vinh dự được đón Bác tới thăm 7 lần

Tại không gian này được trưng bày hình ảnh Bác Hồ những lần về thăm Quảng Ninh. Năm 1946, Bác đã nói:"Vùng mỏ của đất nước ta thật là đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng". Ngoài ra còn có nhiều tư liệu lịch sử khác nữa và mô phỏng hầm lò khai thác than.

Du khách nước ngoài cũng không bỏ qua nơi đây.
Du khách nước ngoài cũng không bỏ qua nơi đây.

5. Những lưu ý khi tới Bảo tàng Quảng Ninh

  1. Không nên chạm vào các đồ vật trong bảo tàng.
  2. Hạn chế chụp ảnh các bảo vật trong bảo tàng nhé.
  3. Tham quan với 1 hướng dẫn viên.
  4. Ăn mặc trang nghiêm, giữ trật tự, tránh gây ồn ào.
  5. Nên để trẻ nhỏ ở nhà.
  6. Nếu có thể hãy đi theo đoàn hướng dẫn để nghe thuyết minh về bảo tàng nhé

Trên đây là toàn bộ chia sẻ qua kinh nghiệm của mình về Bảo tàng Quảng Ninh.  Hy vọng với những thông tin mình cập nhật, bạn sẽ nắm chắc lý thuyết về kinh nghiệm Bảo tàng Quảng Ninh nói riêng và các bảo tàng khác nói chung. Ximgo mách bạn nè, cách đó không xa là Hồ Yên Trung, bạn đừng bỏ qua nhé! Chúc độc giả luôn vui vẻ và hạnh phúc <3.

#Bảo tàng Quảng Ninh - chứng nhân lịch sử vùng đất mỏ #Giới thiệu và sự hình thành #Cách đi từ Hà Nội đến Bảo Tàng Quảng Ninh #Thông tin cần biết về Bảo tàng Quảng Ninh #Các điểm tham quan chi tiết tại Bảo tàng Quảng Ninh #Những lưu ý khi tới Bảo tàng Quảng Ninh

Tác giả: Trần Thị Thuỳ Mỵ
Giới thiệu về tác giả: Chỉ ước lòng mình như cỏ dại Thấm hết sự đời mà vẫn xanh