Bật mí ngay những điều kỳ bí: Thế nào là du lịch tâm linh?

Hiện nay, trong bối cảnh phát triển rất mạnh mẽ của đời sống tinh thần con người, có rất nhiều loại hình du lịch được ra đời. Du lịch tâm linh không phải ngoại lệ. Vậy thế nào là du lịch tâm linh? Cùng tìm hiểu ngay thế giới của những điều kỳ bí qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm du lịch tâm linh

Để giải thích được khái niệm du lịch tâm linh thì cũng khá đơn giản. Du lịch tâm linh về bản chất là loại hình du lịch lấy yếu tố văn hóa, tâm linh làm cơ sở cũng như mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh trong đời sống tinh thần của con người. Hiểu đơn giản thì du lịch tâm linh chỉ là một loại hình du lịch văn hóa. Theo đó, dựa vào các văn hóa vật thể - phi vật thể, du lịch tâm linh khai thác những yếu tố văn hóa, tâm linh trong suốt quá trình diễn ra hoạt động. Nhiêu đó thôi cũng đã đủ giải thích khái niệm du lịch tâm linh rồi.

Du lịch tâm linh gắn liền với đời sống tinh thần của con người nên qua đó nâng cao nhận thức của con người về bề dày lịch sử, văn hóa, văn minh nhân loại, đem lại cảm xúc thiêng liêng. Đây là điểm mấu chốt nhằm giải đáp thắc mắc "thế nào là du lịch tâm linh".

 

Thế nào là du lịch tâm linh? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn (Nguồn: Google)

2. Phân loại du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh được phân loại ra làm ba nhóm chính, gồm các phân loại du lịch tâm linh sau đây

  • Phân loại du lịch tâm linh thứ nhất: Tham quan, vãn cảnh ở các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Dù được coi là dạng hẹp nhất và chưa thể hiện được hết tinh thần của du lịch tâm linh nhưng đây lại là phân loại du lịch tâm linh phổ biến nhất hiện nay
  • Phân loại du lịch tâm linh thứ hai: Tham quan kết hợp với cúng bái, cầu nguyện. Được coi là dạng mở rộng hơn nhưng phần lớn chỉ dành cho những người có theo đạo
  • Phân loại du lịch tâm linh thứ ba: Tìm hiểu, lĩnh hội các triết lý, giáo pháp giúp tâm hồn thư thả, thanh tịnh.

3. Đặc điểm du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh thường sẽ bao gồm các đặc điểm cơ bản của du lịch nói chung kết hợp với một số đặc trưng đặc biệt của nền văn hóa, tâm linh. Đặc điểm du lịch tâm linh sẽ bao gồm một số ý chính sau đây.

3.1 Gắn liền với tôn giáo, đức tin, với tín ngưỡng thờ cúng

Nhắc đến tâm linh là không thể không nhắc đến hơi thở của tôn giáo và đức tin vốn đã bao trùm lên cả không gian của du lịch tâm linh. Nhằm thỏa mãn những nhu cầu tâm linh trong đời sống tinh thần, người ta thường có xu hướng tìm đến du lịch tâm linh để bày tỏ lòng tin của mình vào tôn giáo mà mình theo.

Kèm theo đó sẽ là các hoạt động thờ cúng, tri ân nhằm tưởng nhớ những vị anh hùng, những vị thần có công với văn minh đất nước, cũng như bày tỏ lòng biết ơn, hướng thiện của bản thân. Đây chính là một trong những đặc điểm du lịch tâm linh khá nổi bật.

Những yếu tố tôn giáo, đức tin chính là cơ sở và mục tiêu của du lịch tâm linh (Nguồn: Google)

3.2 Gắn liền với các hoạt động thể thao tinh thần

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với khái niệm thiền định tĩnh tâm, cảm nhận được sức nặng tinh thần và cơ thể của mình. Đây chính là một trong những đặc điểm du lịch tâm linh mà không thể không nhắc tới. Du lịch tâm linh chắc chắn sẽ gắn liền với những hoạt động thể thao tinh thần như: yoga, thiền,... hướng tới sự cân bằng, thanh thoát, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Đây cũng là một trong những đặc điểm du lịch tâm linh nổi bật góp phần làm rõ vấn đề "thế nào là du lịch tâm linh".

Thiền định là một bộ môn thể thao tinh thần có mối liên kết chặt chẽ với du lịch tâm linh (Nguồn: Google)

3.3 Gắn liền với những yếu tố linh thiêng, huyền bí

Một trong những đặc điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua chính là sự gắn kết chặt chẽ của nó đối với thế giới đầy những điều linh thiêng, huyền bí. Không ai trong chúng ta biết được rằng, liệu tồn tại song song với chúng ta có còn một thế giới khác hay chăng? Do đó, du lịch tâm linh sẽ góp phần làm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của du khách, nhằm mở một cánh cửa đến với sự linh thiêng, huyền bí của thế giới văn hóa, tâm linh.

Du lịch tâm linh gắn liền với những điều huyền bí (Nguồn: Google)

3.4 Có tính mùa vụ rất rõ nét

Đặc điểm du lịch tâm linh cuối cùng phải kể đến chính là tính mùa vụ của nó. Cũng giống như các loại hình du lịch khác, du lịch tâm linh cũng tồn tại những cao điểm du lịch, khi mà diễn ra rất nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa, tâm linh,...

Những dịp này thường rất đông đúc người đến cúng bái, trẩy hội, tham quan, góp phần lan rộng văn hóa tâm linh vùng miền. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm du lịch tâm linh thu hút khách tham quan, khiến du lịch tâm linh trở nên có giá trị hơn trong mắt du khách.

Ví dụ như ở chùa Bái Đính vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, nơi đây sẽ là nơi tưng bừng trẩy hội đầu năm, xin phước lành cũng như tham gia nhiều hoạt động tâm linh và trò chơi dân gian. Nhiêu đây cũng đã đủ giải thích cho bạn thế nào là du lịch tâm linh rồi, phải không?

 

Lễ hội chào xuân vào khoảng tháng 1 âm lịch tại chùa Bái Đính (Nguồn: Google)

 

Trên đây là bài chia sẻ và phân tích bàn về vấn đề "thế nào là du lịch tâm linh". Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết dành cho bạn. 

#thế nào là du lịch tâm linh #khái niệm du lịch tâm linh #phân loại du lịch tâm linh #đặc điểm du lịch tâm linh

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"