LẦN ĐẦU TIẾT LỘ 10+ Bí Mật Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Là một trong những công trình nhân tạo vĩ đại nhất trên thế giới, Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng mang tính lịch sử và văn hóa được người dân Trung Hoa gìn giữ từ hàng trăm năm. Vậy còn điều gì bạn chưa biết về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc? Những bí mật sau chắc chắn sẽ làm bạn giật mình. Bạn đã sẵn sàng chưa? Cùng Ximgo khám phá nhé!

1. Tường thành được hoàn thành trong hơn 1800 năm

Thực tế, Vạn Lý Trường Thành không phải là công trình duy nhất được xây dựng trên lãnh thổ Trung Quốc để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của kẻ địch. Vào thế kỷ thứ 8 TCN, nhiều bức thành ngắn đã từng được xây dựng bởi các triều đại. Và cho tới tận khi Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước (221 TCN), vị vua này mới ra chiếu chỉ xây dựng, phục hồi và ghép các bức tường thành riêng lẻ để tạo thành 10.000 dặm tường thành để bảo vệ bờ cõi.

Sau khi nhà Tần diệt vong, các triều đại kế tiếp của Trung Quốc tiếp tục công cuộc nối dài và tu sửa Vạn Lý Trường Thành. Quá trình xây dựng này kết thúc vào triều đại nhà Minh, thời gian là hơn 1800 năm.

2. Không phải là bức tường thành thống nhất

Nhiều người có quan niệm "Vạn Lý Trường Thành" là cách gọi để ám chỉ bức tường nối dài vô tận. Những thực tế lại không phải vậy, qua khảo sát người ta nhận thấy Vạn Lý Trường Thành thực chất là tập hợp hệ thống tường thành dài hơn 20.000km bắc qua biến giới các lãnh thổ triều đại xưa của Trung Quốc.

3. Gạo nếp xây Thành

Chắc chắn thời đó đã làm gì có xi măng. Tuy nhiên ở thời đó, người ta đã nghĩ ra một vật liệu có khả năng kết dính tuyệt vời, thay thế cho xi măng đó chính là gạo nếp. Nhiều nghiên cứu sau này cho thấy, trong gạo nếp tồn tại một hợp chất có tên gọi là amylopectin, chất này có khả năng kết dính tuyệt vời. Vì vậy, bức tường thành được xây bằng gạo nếp sẽ trở nên chắc chắn và bền bỉ hơn.

4. Xây dựng Thành là hình phạt cho tù nhân

Ở thời đó, những người thực hiện xây dựng thành, bảo trì thành chủ yếu là những phạm nhân phạm tội trốn thuế hoặc giết người. Tất nhiên trong số những người có công xây dựng thành sẽ có những binh sĩ và người dân. Để phân biệt họ với tù nhân, người quản sự đã cạo đầu tù nhân và bôi đen mặt họ lại. Xây dựng tường thành là một công việc cực kỳ vất vả và nguy hiểm. Ước tính có khoảng hơn 400.000 người đã ngã xuống nơi đây.

5. Gà trống đưa đến tường thành để thờ cúng người chết

Như ở trên đã nói, đã có vô số mạng người đã chết trong quá trình xây dựng thành. Vì lo sợ hồn của những người chết bị mắc kẹt ở tường thành, thân nhân của những người xấu số đã cúng họ bằng một chú gà trống.

6. Lời "sấm truyền" trong sách tiên

Qua các tài liệu lịch sử ghi chép lại, người có công thống nhất các bức tường thành là Tần Thủy Hoàng thực chất là một vị vua hết sức mê tín. Việc xây dựng tường thành ngoài ý nghĩa quân sự thì còn một câu chuyện ẩn chứa sau đó.


Sau khi đất nước thống nhất, Tần Thủy Hoàng luôn luôn lo sợ vì không biết tương lai, vận mệnh đất nước sẽ ra sao. Ông đã sai một tên lính nhà họ Nô đi tìm người có khả năng "tiên tri" tương lai. Sau nhiều lần "xôi hỏng bỏng không", họ Nô này cuối cùng đã mang về được một cuốn sách, trong đó có một câu khiến động lực xây tường thành của Tần Thủy Hoàng trở lên mãnh liệt hơn bao giờ hết đó chính là "Vong Tần giả Hồ dã", dịch ra là "Tần mất là do Hồ".


Lúc này, Hoàng Thủy Đế đã vô cùng lo sợ về một tương lai nhà Tần diệt vong nên ông đã hạ chiếu chỉ cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

7. Vạn Lý Trường Thành - Nơi tôn vinh các nhân vật huyền thoại

Dọc theo chiều dài của bức tường thành có xuất hiện rất nhiều đền thờ các nhân vật nổi tiếng trong sử sách Trung Quốc như Quan Vũ,...

8. Phòng thủ bằng tường thành không tốt

Mặc dù nỗ lực xây dựng bức tường thành dài là góp phần quan trọng trong hệ thống phòng ngự. Tuy nhiên, trong lịch sử đã ghi nhận nhiều kẻ thù của nước này đã vượt qua được tường thành. Cụ thể là vào thế kỷ thứ 17, cuộc đánh chiếm của Mãn Châu đã dẫn đến sự diệt vong của nhà Minh.

9. Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ

Kể từ khi con người khám phá được không gian vũ trụ, quan điểm Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ đã bị bác bỏ hoàn toàn. Phi hành gia Neil Armstrong là một trong những người khẳng định điều đó.

10. Gần 2000km tường thành đã bị phá hủy

Phần còn lại của bức tường thành cho tới tận ngày nay vẫn là một con số vô cùng ấn tượng.

Trên đây là 10 bí mật Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc lần đầu được tiết lộ. Hy vọng bạn sẽ càng hiểu hơn về công trình nhân tạo tế thể kỷ này!

Nguồn ảnh: Pinterest

#Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc #Vạn Lý Trường Thành #Bí Mật Vạn Lý Trường Thành #Bí Mật Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc #Du lịch Trung Quốc

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"