Cao Nguyên Đá Đồng Văn là Di Sản gì? Khám phá “Vương quốc của Đá”

Cao Nguyên Đá Đồng Văn là di sản gì? Việt Nam được biết tới là một đất nước sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, rừng vàng biển bạc và nhiều danh lam thắng cảnh làm say đắm biết bao nhiều du khách ghé thăm. Nhưng ít ai biết Việt Nam lại còn có một vùng đất khắc nghiệt khiến cho những ai từng đến để lại ấn tượng khó phai mờ.

1. Cao nguyên đá đồng văn là di sản gì?

Cao Nguyên Đá Đồng Văn là một trong những địa danh nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Giang, nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển, đây được coi là điểm cực Bắc của nước ta. Diện tích của Cao Nguyên Đá Đồng Văn nằm trải dài qua 4 huyện Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn.

Cảnh vật hùng vĩ trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn
Cảnh vật hùng vĩ trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Nơi đây sở hữu cảnh sắc thiên nhiệt đẹp một cách khắc nhiệt, những núi đá vôi chòng chành, dựng đứng mọc lởm chởm trên đường đi, cùng với đó là những cung đường hiểm trở như muốn thử thách lòng gan dạ của người lái xe. Đã có rất nhiều “tay lái” đi qua cung đường chết người này phải giật mình thon thót bởi những khúc cua nguy hiểm, cung đèo dốc dựng đứng. 

Cao Nguyên Đá Đồng Văn có địa hình nổi bật với những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, những hẻm núi sâu hun hút, những vách núi cao dựng đứng, chóp núi như những kim tự tháp, hệ thống hang động nhiều vô kể cùng với đó là các vườn đá được thiên nhiên kiến tạo không chỉ giúp phát triển du lịch mà còn mang lại giá trị to lớn về mặt khoa học và nghiên cứu.

Cung đường chế người
Cung đường chết người 

Qua quá trình khảo nghiệm thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích của lịch sử, về sự hình thành và phát triển của lớp vỏ trái đất.

Chính vì vậy, ngày 09 tháng 9 năm 2009, Cao Nguyên Đá Đồng Văn đã chính thức được Unesco công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Việc này có ý nghĩa vô cùng to lớn vì nước ta lại có thêm một thương hiệu quốc gia về thắng cảnh và địa chất mang tầm quốc tế.

Chóp núi như kim tự tháp
Chóp núi như kim tự tháp

Cao Nguyên đá Đồng Văn là nơi hội tụ đa dạng về để trở thành công viên Địa chất toàn cầu. Đặc biệt, nền văn hóa bản sắc của dân tộc vùng cao sống trên Đồng Văn đã được Unesco đánh giá rất cao.

2. Công viên địa chất toàn cầu là gì?

Công viên địa chất toàn cầu là khu vực được tạo thành do sự phát triển tự nhiên của trái đất, có ranh giới rõ ràng. Trong đó, tập hợp nhiều di sản địa chất có giá trị nghiên cứu được phân bổ trong phạm vi nhất định. Những loại di sản này không những có giá trị về mặt khoa học mà còn phải kết hợp hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên, đồng thời chứa đựng giá trị khảo cổ, sinh học, lịch sử, văn hóa xã hội để phát triển kinh tế.

Địa danh hội tử đầy đủ các yếu tố trên sẽ được hội đồng tư vấn mạng nước Unesco toàn cầu công nhận là công viên địa chất. Tính đến năm 2017, trên toàn thế giới đã có 127 địa danh được Unesco công nhận là công viên địa chất toàn cầu, phân bổ tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam có 2 địa danh được Unesco công nhận là công viên địa chất toàn cầu, là Nước non Cao Bằng và cao nguyên đá Đồng văn.

3. Khám phá vẻ đẹp bí ẩn của “Vương quốc của đá”

Có đến nơi đây thì ta mới thấm thía được cây nói “Sống trên đá chết vùi trong đá” là như thế nào. Đường lên Cao nguyên đá Đồng Văn quanh co, khúc khuỷu, xung quanh chỉ toàn đá là đá. 

Đi qua bản Sảng Tủng hay Sà Phìn bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những ngọn núi chóp nhọn hoắt như kim tự tháp.Thấp thoáng xa xa là những mái nhà rêu phong của người dân. Tất cả như hòa quyện làm một, tạo nên cảnh sắc oai hùng nhưng không kèm phần yên hòa, thơ mộng.

Vùng đất của đá

Cổng trời Quản Bạ là nơi gõ cửa đầu tiên để bạn bước vào Vương quốc đá - Đồng Văn. Đứng trên cổng trời, bạn có thể bao quát được tất cả cảnh vật xung quanh, từ con đường uốn lượn theo vách núi, hay những thửa ruộng bậc thang bất tận trên nương cao

Bước chân vào Vương quốc của đá, trước mắt bạn, thậm chí dưới dân bạn đâu đâu cũng chỉ là một màu xám xịt - màu của đá. Đá ở đây tảng to, tảng bé xếp chồng lên nhau, ấy vậy mà tạo nên kỳ quan kỳ vỹ vô cùng ấn tượng

Dòng sông Nho Quê thơ mộng
Dòng sông Nho Quê thơ mộng

Cứ tưởng như một nơi toàn đá như Đồng Văn sẽ chẳng có loài sinh vật nào sống sót được. Nhưng những mầm non vẫn có một sức sống mãnh liệt, len lỏi trong lớp đá xám xịt là, vươn lên nhìn trời xanh.

Con người nơi đây không chịu nhún nhường trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, họ dựa vào thiên nhiên mà sống. Màu sắc xám xịt của đá còn len lỏi vào khắp bản làng, bạn sẽ thấy người dân ở đây tận dụng đá để làm nhà, dùng đá để xếp hàng rào bảo vệ nhà cửa, tạo thành nối kiến trúc độc đáo của người dân vùng cao.

Vẻ đẹp kỳ bí của Cao Nguyên Đá Đồng Văn
Tuy khắc nhiệt nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt

Bao đời nay, người dân sống trên vương quốc đá vẫn cần mẫn “sống trên đá”. Xen trong đá là những cây ngô xanh mướt vẫn được vun trồng bên khoảng đất nhỏ, tới mùa xuân hoa vẫn nở khắp trời, không hề buồn tẻ và nhàm chán như ta tưởng tượng. Đây như một minh chứng cho thấy, dù khắc nghiệt nhưng người dân ở đây vẫn có thể dựa dẫm thiên nhiên mà sống và phát triển.

Nguồn arnh: Pinterest

#cao nguyên đá Đồng Văn là di sản gì #công viên đá toàn cầu #cao nguyên đá Đồng Văn #di sản toàn cầu tại Việt Nam

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"