Cáp treo Hang Sơn Đoòng và những trăn trở xoay quanh

Cáp treo là một phương tiện khá phổ biến và đó đồng thời củng là sự tiến bộ của khoa học để giâm thiểu sức lực và thời gian củng như công sức của con nơi khi du ngoạn trên những vùng núi cao hiểm trở. Nhưng ở Sơn Đoòng có giống như những nơi khác hay không, cáp treo có được đưa vào sử dụng để phát triển du lịch hay không mời bạn theo dõi qua bài chia sẽ Cáp treo hang Sơn Đoòng và những trăn trở xoay quanh ngay sau đây nhé.

Ănh:Fb

1. Những vấn đề xung quanh cáp treo hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng là một di sản thiên nhiên thế giới được vảo tồn và lưu giữ một cách nghiêm ngặc. Từ khi đưa Sơn Đoòng vào chính thức khai thác du lịch nhiều vấn đề được đặt ra:

  • Đường đi lên Sơn Đoòng theo sự nhìn nhận thực tế thì thật sự rất xa và gian nan tốn nhiều công sức và thời gian để có thể đi đến đó mặc dù đầy rẩy những điều thú vị dọc theo đường đi để ta khám phá nhưng có 1 điều không thể phủ nhận là củng đầy những nguy hiểm rình rập như bão lụt,...Đi cáp treo sẽ nhanh hơn vì thời gian chỉ khoảng 3 tiếng là tới nơi tiếng kiệm công sức rất nhiều

Ảnh:Fb
  • Song song bên đó là những vấn đề lo ngại về việc bảo tồn sự nguyên sơ của nơi này, dẫu biết rằng đưa vào khai thác du lịch sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng đó như không thể vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi những giá trị sâu xa, những giá trị về tinh thân của thiên nhiên tạo nên. Nên phải đảm bảo sự hài hòa giữa khai thác phát triển và bảo tồn ở nơi đây.

Những lời kêu gọi không xây cáp treo (Ảnh:Fb)

2. Tác động của cáp treo đến Sơn Đoòng

Có rất nhiều nhận định xoay quanh vấn đề này từ các chuyên gia và những người có thẩm quyền mỗi người đều có quan điểm riêng nhưng đa số đều phản đối vì nhìn chung nó sẻ ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

  • Có thể nói hệ sinh thái trong hang Sơn Đoòng là hệ sinh thái không ánh sáng vì tách biệt với bên ngoài hoàn toàn bởi lớp lá của hang động nên khi có nhiều người vào đây thì lượng CO2 sẽ tăng lên và giết chết hết hệ sinh thái trong đó. Hơn nữa khi nói nơi này là một di sản thiên nhiên 100% hoang sơ thì việc đi lại bằng cáp treo mà không phải là đi bộ để trãi nghiệm thì thật sự làm sao khám phá hết ý nghĩa thật sự của nó.

Kêu gọi phản đối xây dựng cáp treo (Ảnh:Fb)
  • Đây là một di sản thiên nhiên nếu như làm cáp treo thì ít nhiều nó củng sẽ ảnh hưởng đến các lớp đất đá trên bề mặt của đá vôi, mà một khi hệ sinh thái của đá vôi bị phá hủy nó sẻ kéo theo sự phá hủy của các hệ sinh thái khác mà trước hết là các loài đang tồn tại và phát triển trong ấy. Bên cạnh đó sẽ làm ô nhiễm tiếng ồn, bụi bậm rồi những tảng đá rơi rớt từ trên cao xuống mặt đất làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới mặt đất. Những loài quý hiếm cần được bảo tồn gấp sẽ tự động biến mất hết.

Phá hủy hệ sinh thái (Ảnh:Fb)
  • Chưa hết khi hệ sinh thái ở đó nó bị phá hủy nó sẽ tạo nên một chuổi mắc xích kéo theo những hệ sinh thái lân cận và cả thiên nhiên lẫn con người nơi đó cùng các vấn nạn như phá rừng, trộm gổ quý, đánh cấp các loài sinh vật quý hiếm,...

Kéo theo sự tàn phá của các hệ sinh thá lân cận (Ảnh:Fb)

Qua những nhận định vừa rồi điều mà trong mỗi chúng ta ai củng đều thấy được là mất nhiều hơn được!

3. Đánh giá và kết luận chung về cáp treo Sơn Đoòng

Củng chính vì những nhận định vừa nêu trên những lợi ích có được cùng các tác hại khôn lường xung quanh nó nên vào tháng 7 của năm 2017 UNESCO đã đề nghị Việt Nam hủy bỏ hoàn toàn các dự án các kế hoạch xây dựng cáp treo trên Sơn Đoòng và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về cáp treo hang Sơn Đoòng, hy vọng qua bài chia sẻ này bạn sẽ có những nhìn nhận khách quan và chính xác hơn về những vấn đề nơi đây. Truy cập ximgo.com để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Sơn Đoòng bạn nhé. Chúc bạn có những thông tin thật sự bổ ích sau chia sẻ cáp treo hang Sơn Đoòng và những trăn trở xoay quanh này của mình nhé.

#Huỷ làm Cáp treo Hang Sơn Đoòng #cáp treo Sơn Đoòng #tác động của cáp treo đối với Sơn Đoòng #những vấn đề xoay quanh cáp treo Sơn Đoòng #nhận định về kết luận về cáp treo Sơn Đoòng

Tác giả: Huỳnh Như
Giới thiệu về tác giả: "Một cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân nhỏ bé"