"Choáng" với giá trị "hoành tráng" của Bảo tàng Thành phố Cần Thơ

Tham quan thành phố Cần Thơ - vùng đất sầm uất bậc nhất miền Tây, ngoài các vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh miền Tây sông nước, bạn chắc hẳn sẽ ấn tượng với các công trình đặc sắc nơi đây, trong đó không thể không nhắc đến Bảo tàng Thành phố Cần Thơ - nơi lưu giữ những giá trị tháng năm của thành phố.

1. Bảo tàng Thành phố Cần Thơ ở đâu?

Bảo tàng Thành phố Cần Thơ toạ lạc tại số 1, đại lộ Hoà Bình, Tân An, Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bảo tàng được thành lập vào năm 1976 với tên gọi ban đầu là Trung tâm văn hoá Việt - Mỹ, sau đó trải qua nhiều lần đổi tên thì giữ nguyên tên gọi Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho đến ngày nay. Là một bảo tàng có quy mô lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích hơn 3000 mét vuông, nơi đây hiện đang lưu giữ hơn 1000 hiện vật, di vật và tư liệu quý hiếm về quá trình hình thành phát triển và cuộc sống của người dân Cần Thơ theo năm tháng. 

2. Cách thức di chuyển đến Bảo tàng Thành phố Cần Thơ

Nằm trên trục đường trục tâm của thành phố, nên đường đi đến bảo tàng rất dễ dàng. Xuất phát từ trục đường chính 30/4, bạn cứ chạy thẳng đến Đại lộ Hoà Bình là đến nơi.

3. Giá vé và thông tin về Bảo tàng Thành phố Cần Thơ

  • Giờ mở cửa: Thứ ba, thứ tư, thứ năm: Sáng từ 8h00 – 11h00, chiều từ 14h00 – 17h00. Thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ, Tết: Sáng từ 8h00 – 11h00; Chiều từ 18h30 – 21h00.

  • Giá vé: 30.000 đồng/người lớn và 15.000 đồng/HSSV.

  • Số điện thoại: 0292 3820 955.

  • Email: Baotangthanhpho@gmail.com

4. Bảo tàng Thành phố Cần Thơ có gì đặc biệt

Tham quan Bảo tàng Thành phố Cần Thơ bạn sẽ được chiêm ngưỡng không gian rộng lớn, hiện đại nhưng lại chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hoá vô cùng quý hiếm của thành phố với thiết kế 2 tầng bắt mắt.

Tầng trệt là nơi lưu giữ những giá trị về đặc điểm tự nhiên và xã hội của Cần Thơ từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Đến đây bạn sẽ có thể hiểu về đặc điểm của vị trí địa lý, khí hậu, sông ngòi, đất đai, cảnh quan của 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer phổ biết nhất của miền Tây Nam Bộ và những hiện vật tiêu biểu thể hiện sự thay đổi của vùng đất Cần Thơ theo tiến trình lịch sự dân tộc.

Tầng 2 của bảo tàng trưng bày đầy đủ những hiện vật về quá trình lịch sử chống giặc ngoại xâm oai hùng của quân và dân Cần Thơ thời kỳ kháng chiến cứu nước chống Pháp và Mỹ với những loại vũ khí, chiến tích được bảo quản vô cùng kĩ càng.

Đặc biệt, bảo tàng còn là nơi lưu giữu và bảo tồn nguyên vẹn những dấu tích của nền văn hoa Óc Eo phát triển rực rỡ một thời từ thế kỉ I - VII SCN, gắn liền với Vương quốc cổ Phù Nam vô cùng hưng thịnh ở vùng đất phương Nam. Một trong những di tích văn hoá Óc Eo được nhiều nhà khảo cổ học quan tâm nghiên nhất là ở ấp Nhơn Thành, Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ.

5. Các hiện vật được trưng bày ở bảo tàng Cần Thơ

Nổi bật là Đình Bình Thuỷ thờ Bổn cảnh Thành Hoàng, không gian sinh hoạt Đờn ca tài tử, mô hình và trang phục nhà 3 gian, phong tục lễ cưới... vô cùng đa dạng và phong phú trong Khu vực trưng bày văn hoá Kinh. 

Đờn ca tài tử 
Phong tục lễ cưới
Mô hình Đình Bình Thuỷ

Ấn tượng với trang phục truyền thống, mô hình nhà thuốc và nhà quan xưa, các nhạc cụ... trong Khu vực trưng bày văn hóa người Hoa.

Mô hình nhà thuốc của người Hoa

Vui tươi với các điệu nhạc truyền thống Chăm, các nhạc cụ dân tộc, trò chơi truyền thống... trong Khu vực trưng bày văn hoá Khmer.

Lễ hội Cúng Trăng của đồng bào Khmer

Tìm hiểu và tham quan về các hiện vật vũ khí, chiến tích, mô hình tra tấn... trong lịch sự kháng chiến chống Pháp và Mỹ của người dân Cần Thơ ở tầng 2.

Hiện vật vũ khí

Chiêm ngưỡng những hiện vật về các loài côn trùng, bướm, hoa cỏ... được ép trong đá hổ phách vô cùng đặc biệt tại bảo tàng.  

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về Bảo tàng Thành phố Cần Thơ với những hướng dẫn tham quan cụ thể. Bạn có thể xem thêm các bài viết mới về Kinh nghiệm du lịch khắp mọi ngõ ngách Cần Thơ để có cho mình một chuyến đi thật ý nghĩa và đáng nhớ nhé.

Nguồn ảnh: Instagram.

 

#Bảo tàng Thành phố Cần Thơ #Bảo tàng Thành phố Cần Thơ ở đâu

Tác giả: Nguyễn Quốc Thuỵ Lan Anh
Giới thiệu về tác giả: Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới. Cuộc hành trình ngàn dặm của bạn sẽ phải bắt đầu từ một bước đi nhỏ bé đầu tiên. Bởi lẽ không phải ai lang thang cũng là người đi lạc. Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ, tìm thấy một chút bình yên giữa những năm tháng vội vã của cuộc đời...