Chùa Cầu Hội An vì sao phải đến 1 lần trong đời?

Chùa Cầu Hội An nơi đã đi qua và chứng kiến những thăng trầm của phố cổ Hội An qua từng giai đoạn. Đây là niềm tự hào và cũng là biểu tượng của phố cổ Hội An. Cùng Ximgo tìm hiểu thật chi tiết về địa điểm không thể bỏ lỡ này mỗi khi đến với Hội An nhé!

1. Những thông tin về Chùa Cầu Hội An (bản đồ)

Ngôi chùa trên chiếc cầu nhỏ trầm mặc, cổ kính được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 17 hay còn gọi là cầu Nhật Bản bởi cây cầu này được người Nhật Bản xây dựng và cũng là nét kiến trúc duy nhất của Người Nhật Bản tại đây. 

Ban đầu cây cầu được xây dựng trước và là nơi đi lại của người dân được các thương nhân Nhật Bản đóng góp nên, đến năm 1653 thì người ta xây dựng thêm phần chùa nối liền vào lan can phía Bắc ở giữa cầu nên từ đó người dân nơi đây gọi là chùa cầu và cái tên đó được sử dụng cho đến bây giờ. 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)

Tên gọi ban đầu của chùa cầu là Lai Kiều Viễn với ý nghĩa là 'Cầu đón khách từ phương xa" sau đó khi xây thêm chùa thì đổi thành chùa cầu đến bây giờ. Sau nhiều đợt trùng tu thì nét kiến trúc mang đậm phong vị xứ sở hoa anh đào phai dần và mang đậm nét kiến trúc VIệt Trung nên giờ đây cây cầu trở nên đặc biện hơn khi hài hòa giữa kiến trúc ba quốc gia và mang đến vẻ độc đáo riêng cho nơi đây.

Tọa lạc tại Phố cổ Hội An, Chùa Cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ và là nơi thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Gọi là Chùa Cầu bởi ở trên cây cầu này thờ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở giúp bạn niềm vui và hạnh phúc cho con người. Đây cũng là ước nguyện lướn nhất của người dân nơi đây khi lập miếu thờ này ở trên cầu chứ không phải là nơi thờ Phật. 

Có lẽ ngoài vẻ đẹp thơ mộng, bình dị củ phố cổ thì chùa Cầu Hội An là nơi khiến du khách lưu luyến, yêu thương nhất khi đến với nơi Phố Hội. Chùa Cầu đẹp bình dị, chỉ là cây Cầu với ngôi miếu thờ phía trên, vừa là nơi thờ cúng vừa là nơi để du khách tham quan và đi lại nhưng nơi đây lại chứng kiến những khoảng khách đẹp nhất, những thăng trầm lịch sử khó khăn nhất hay chứng kiến một phố cổ ngày càng phát triển và xinh đẹp hơn. Là tri kỷ mà có lẽ cả đời này chỉ có một của nơi phố Hội.

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)

2. Đôi điều về Chùa Cầu Hội An

2.1 Những câu chuyện xoay quanh Chùa Cầu

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh điểm đến hấp dẫn này và có lẽ câu chuyện nổi tiếng và được lưu truyền nhiều nhất, phổ biến nhất có lẽ và câu chuyện về thủy quái Mamazu có tên tiếng VIệt là con Cù và là Châu long trong tiếng Hoa. Với thân hình to lớn và không lồ nên khi nó quẫy mình thì những địa điểm có con quái vật này tọa lạc sẽ bị động đất, sóng thần khiến thời tiết thay đổi, người dân không thể làm ăn yên ổn. Con quái vật này to lớn đến nỗi đầu của nó ở Nhật Bản, đuôi thì lại ở Ấn Độ và lưng thì vắt qua con lạch nơi Chùa Cầu bắc ngang qua. 

Và từ đó người dân nơi phố Hội lập miếu thờ thần Bắc Đế Chân Võ với mục đích khống chế con Mamazu này. Ngôi chùa giống như là lá bùa phong ấn, là cây kiếm với thần khí đâm thẳng xuống lưng con quái vật khiến nó nằm im mà không thể cựa quậy phá người dân vùng này được nữa. Còn người Nhật thì người ta lập miếu thờ thần Khỉ và thần Chó trên hai đầu để phong ấn thủy quái.

Từ đó thì cuộc sống của người dân trở nên bình an và yên tâm buôn bán, an cư lạc nghiệp. Vậy nên cho tới giờ người dân phố  Hội vẫn luôn thờ thân Bắc Đế Chân Võ để biết ơn công lao to lớn của thần cũng như luôn mong muốn thần sẽ luôn phù hộ cho người dân Phố Hội bình an, luôn an cư lạc nghiệp, thời tiết mưa thuận gió hòa mùa màng cũng như ngư dân luôn có cá đầy khoang. 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

Bên cạnh đó, mắt của tại chùa Cầu cũng là một nét tâm linh tại đây. Nếu như để ý, thì trong lòng phố cổ dù đang ở đâu bạn cũng có thể nhìn thấy chùa Cầu. Mắt cửa được làm bằng gỗ, cầu kì với nhiều nét chạm khắc tinh xảo, công phu. Mắt cửa có thể nhìn thấy mọi thứ từ xa và có thể bao bộc, bảo vệ cho phố cổ mỗi khi có biến cố hay, rủi ro tránh khỏi việc bị tà ma xâm nhập và điềm xấu đến với nơi đây. 

Ngoài ra thì Khỉ và Chó là hai loài vật có khả năng chống lại tà ma và đem lại nhiều may mắn và chính vì vậy hai bức tượng thần Khỉ và thần Chó được đặt ở trong Chùa với mong muốn mọi may mắn, bình an luôn đến với nơi này. 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

2.2 Kiến trúc Chùa Cầu

Chùa Cầu mang nét kiến trúc độc đáo với sự đặc trưng trong kiến trúc Nhật Bản hòa trộn cùng kiến trúc Việt Nam và Trung Hoa tạo nên cây Chùa Cầu độc nhất vô nhị. Kết cấu ngôi chùa là cây cầu ngói được lợp bằng mái ngói âm dương mềm mại uyển chuyển tựa như cầu vồng mang vẻ trầm mặc, cổ kính nhưng lại hiện đại và linh thiêng. 

Cây cầu được làm toàn bộ bằng gỗ cùng với họa tiết tinh xảo mạng đậm nét kiến trúc Việt với hình ảnh tiêu biểu là hình rồng phượng và thêm chút kiến trúc Nhật Bản. Cầu dài khoảng 18m, với mái che độc đáo giúp du khách có thể thoải mái hơn khi tham quan và giúp người dân xưa có thể đi lạ thoải mái và tránh mưa tránh nắng. Mái ngói gây ấn tượng với độ dốc xuống hay nền cây cầu lát gỗ ván hình vòng cung và những hoa văn trang trí hình ảnh mặt trời, quạt xòe. Tuy hiện nay không còn nữa nhưng đó vẫn là những hình ảnh đặc trưng đã từng tồn tại ở chùa Cầu. 

Khi tham quan Chùa Cầu, bạn sẽ cảm nhận được sự dụng tâm, tinh tế và tình yêu của các nghệ nhân đối với nơi đây. Từ những nét điêu khắc tinh xảo, tới những những cây trụ gỗ được sơn son và không thể quên được những họa tiết mà chỉ có những nghệ nhân tài họa như long, phượng mới có thể thổi hồn vào đó. Ở hai bên của cồng ra vào phía Đông và Tây cây cầu ban đầu có hai câu đối chữ Hán được đắp nổi nhưng sau này biến mất theo thời gian và bây giờ được thay bằng hình quả phật thủ lớn.

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)

2.3 Ý nghĩa của Chùa Cầu

Chùa Cầu là người bạn lâu năm, là nhân chứng lịch sử ghi lại biết bao nhiêu thăng trầm nơi Phố Hội. Là tài sản vô giá của Phố cổ Hội An nói riêng và người dân VIệt Nam nói chung và là biểu tượng tâm linh của nơi đây. Cũng là lời chúc, sự phù hộ của người xưa cho Phố cổ Hội An để người dsan có cuộc sống an lành, bình an, may mắn. 

Ngoài ra chùa Cầu còn mang giá trị về giao thông khi mà đây là nơi đi lại giữa hai khu phố Nhật, Hoa ngày xưa và cũng là nơi lưu thông của người dân Hội An. 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)

3. Một số hình ảnh về Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Instagram)

 

Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)
Chùa Cầu Hội An (nguồn: Internet)

Trên đây là một số thông tin về Chùa Cầu Hội An. Đừng quên truy cập Ximgo để có thể tìm hiểu nhiều điểm đến mới và sở hữu nhiều kinh nghiệm du lịch hay ho nhé!

#Chùa Cầu Hội An #những thông tin về Chùa Cầu Hội An #những câu chuyện tại Chùa Cầu Hội An #ý nghĩa của Chùa Cầu Hội An #kiến trúc Chùa Cầu Hội An

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.