Khám phá Chùa Hang - Nét đẹp tâm linh bình an tại Hà Tĩnh

Nếu bạn muốn khám phá một nét đẹp văn hóa, tâm linh - tín ngưỡng Phật giáo của Việt Nam thì Chùa Hang, một điểm tham quan du lịch tại Hà Tĩnh chính là điểm đến vô cùng lý tưởng cho bạn. Hãy cùng Ximgo khám phá Chùa Hang - Hà Tĩnh có điểm gì đặc sắc nhé!

1. Giới thiệu Chùa Hang

Chùa Hang, một điểm đến du lịch nằm trong quần thể kiến trúc độc đáo, vô cùng thu hút khách du lịch tại Hà Tĩnh. Nằm cách thành phố Hà Tĩnh chừng 30km về phía Bắc, cách thành phố Vinh và Nghệ An chừng 25km về phía Nam, Chùa Hang chính là một điểm tham quan du lịch vô cùng lý tưởng cho những ai muốn khám phá nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng - tâm linh Việt Nam. 

Chùa Hang là ngôi chùa nằm trong chuỗi kết nối du lịch Hà Tĩnh, bao gồm chùa Hương Tích, Ngã ba Đồng Lộc, bãi biển Lộc Hà, bãn biển Thiên Cầm, tọa lạc tại một hang đá nằm bên mé sườn Tây của núi Mồng Gà, thuộc dãy Hồng Lĩnh, được du khách mệnh danh là một "thành phố Đà Lạt thu nhỏ" giữa lòng Hà Tĩnh. 

Bản đồ hướng dẫn đường di chuyển đến Chùa Hang từ thành phố Hà Tĩnh:

Bản đồ hướng dẫn đường đi đến Chùa Hang từ thành phố Vinh:

2. Lịch sử tôn tạo

Cảnh quan thiên nhiên tại Chùa Hang.

Không ai có thể tìm thấy một tài liệu nào ghi rõ thời gian xây dựng ngôi chùa này nhưng cách đây hơn 20 năm, vào những năm 80 của thế kỷ trước, Chùa Hang đã được tìm thấy bởi một người dân địa phương trú tại tổ dân phố 7, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. 

Vào những năm 1990 - 1998, chùa được tôn tạo một cách sơ khai và hình thành nên ngôi Tam Bảo trong Hang và làm một phần sân bên ngoài Hang. Ngoài ra, chùa cũng tiến hành xây Cung Phật Mẫu. 

Lối đi thơ mộng tại Chùa Hang.

Đến năm 1999 - 2005, chùa được mở rộng hơn phần sân và tôn tạo lại ngôi Tam Bảo trong hành lang 2 phòng cũng như là mở rộng thêm cảnh quan và hành lang đường đi vào chùa. 

Cuối cùng là vào năm 2006 - 2010, chùa chính thức xây dựng ngôi Tam Bảo trong hang thành 3 phòng với nhiều món đồ thờ tự được trang bị một cách đầy đủ. 

Sự thơ mộng, lung linh và tĩnh lặng tại Chùa Hang.

Phòng ngoài cùng của 1 trong 3 phòng được dùng làm Ngôi Tam Bảo, phòng giữa là nơi để sư thầy ngồi nhận tín hiệu tâm linh và từ vũ trụ. Phòng cuối cùng, cũng là phong cao nhất là cung thờ Phật Tổ và thờ Trời. 

Ngoài ra, thời gian này cũng là thời gian mà Chùa Hang cho xây dựng cung thờ Đức Phật A Di Đà, cung thờ Phật Dược Sư, nhà ở tạm của sư thầy vô cùng độc đáo và có đầu tư. 

3. Kiến trúc của Chùa Hang

Toàn bộ những góc đẹp tại Chùa Hang.

Chùa Hang được xây dựng trên nền một cái hang nằm tại dãy núi Hồng Lĩnh với đường lên vô cùng dốc và quanh co nhưng ha bên đường lại rợp màu xanh của lá thông như đưa du khách lạc vào một xứ sở bồng lai thật sự cùng với hình ảnh những mái ngói nhà thấp thoáng xa xa, sau những cánh rừng thông bạt ngàn mây núi. 

Kết cấu chính của Chùa Hang bao gồm khuôn viên tượng Quan Âm, cung A Di Đà, cung Tam Bảo, cung thờ Mẫu, cùng thờ tượng Quan Âm và khu vực thờ Thiên Thủ Thiên Mẫu.

Cung Tam Bảo của chùa nằm trong một hang đá tự nhiên, tựa lưng vào bên phía cánh Tây của đỉnh Mồng Gà. Không những vậy, tại đây còn có một khối đá tự nhiên với nét kiến trúc đặc biệt và điện thờ Phật Tổ Như Lai trang nghiêm, lộng lẫy. 

Lối kiến trúc vừa hiện đại vừa tôn nghiêm tại Chùa Hang.

Mặc dù sở hữu cảnh quan khiêm nhường, không xa hoa, lộng lẫy nhưng lại được phân bố khá đồng đều giữa hệ thống đường đá tản bộ và khu vực vườn cảnh thoáng đãng. 

Chính vì điều đó mà kiến trúc Chùa Hang lại trở nên vô cùng hài hòa, là kết quả của một sự kết hợp đầy tinh tế giữa sự hiện đại với sự cổ kính truyền thống, giữa nét gần gũi, mộc mạc với sự uy nghiêm, tôn kính. 

Tòa nhà ba tầng tại Chùa Hang.

Ngoài ra, bên trong khuôn viên còn có một tòa nhà rộng, được dùng làm thư viện kinh sách, giáo lý cùng hội trường sinh hoạt, học tập của các Phật tử và nơi thờ Đức Phật Di Lặc. 

Với lối kiến trúc và cảnh sắc bắt mắt, thơ mộng và không kém phần trang nghiêm, lộng lẫy của những công trình tôn giáo, Chùa Hang chính là điểm đến tham quan du lịch lý tưởng cho những du khách có nhã hứng chìm đắm trong không gian yên tĩnh, tĩnh mịch và đầy tôn nghiêm. 

#du lịch hà tĩnh #du lịch chùa hang #giới thiệu chùa hang #lịch sử tôn tạo chùa hang #kiến trúc chùa hang

Tác giả: Tử Vy
Giới thiệu về tác giả: "Con người trẻ mãi là do thích ngao du. Cứ đi đây đó dần rồi tự thấy thân mình nhỏ bé. Có thể tuổi lớn hơn thiên hạ nhưng tâm hồn vẫn trẻ mãi với núi non"