Chùa Ông Phước Minh Cung - Biểu tượng vẻ đẹp nghệ thuật Trà Vinh

Trà Vinh thật là lạ! Nơi đây dường như dễ dàng chiếm trọn trái tim của các du khách sau một lần gặp gỡ, sở hữu tuy ít ỏi những địa điểm du lịch đặc sắc, nhưng với tấm chân tình mang ra đãi khách chính là vẻ đẹp bình dị mà thư thái, sự thân thiện của người dân nơi đây,... Tất cả đều là những điều làm nên sự cuốn hút cho mảnh đất “cùng trời cuối đất” này. Và hôm nay, Ximgo lại mang đến cho các bạn một “biểu tượng” văn hóa đáng tự hào tại nơi đây, đó chính là Chùa Ông Phước Minh Cung - một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ vô cùng độc đáo.

1. Vài nét về chùa Ông Phước Minh Cung

Từ cửa ngõ thành phố Trà Vinh đi vào trung tâm nội ô khoảng 3km, chùa Phước Minh Cung nằm uy nghiêm, lộng lẫy tọa lạc bên đường Điện Biên Phủ, vươn mái cong vút rực sắc đỏ, vàng nổi bật giữa lòng thành phố từng được mệnh danh là đô thị xanh với hàng ngàn gốc cổ thụ mang lại không khí trong lành, tươi mát cho hơn 1 triệu đồng bào ở Trà Vinh.

Tuy nhiên hiện nay, không còn tư liệu nào ghi chép về lịch sử ngôi chùa. Nhưng trong chùa vẫn còn lưu giữ 2 bia ký, một bằng đá và một bằng gỗ có khắc chữ Hán: “Phước Minh Cung – Phước Kiến toàn thể kiến thiết nhất ngũ lục niên”. Theo bia ký này thì ngôi chùa có thể được tạo lập vào năm Bính Thìn 1556.

Những năm đầu thế kỷ 20, Phước Minh Cung đã được cộng đồng 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở Trà Vinh biết đến là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Người dân trong tỉnh quen gọi Phước Minh Cung với cái tên là chùa Ông. Bởi Phước Minh Cung cũng giống như nhiều ngôi chùa của người Hoa, vị thần chính được tôn thờ là Quan Thánh Đế, tức Quan Công, một nhân vật thời Tam Quốc, nổi tiếng là công minh chính trực và trí dũng song toàn.

Quan Công có tên thật là Quan Vũ tự Quan Vân Trường và còn gọi là Quan Đế, Vũ Đế, Xích Đế. Ông sinh năm 162, ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc và mất năm 219. Quan Công là nhân vật nổi tiếng thời Tam quốc hậu Hán, hội đủ các đức tính trung dũng, nghĩa tình độ lượng và công minh chính trực.

2. Chùa Ông Phước Minh Cung ở đâu?

Chùa Ông – Trà Vinh có tên gọi chính thức là Phước Minh Cung tọa lạc tại số 44, đường Điện Biên Phủ, phường 2, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, mang trong mình vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc cổ xưa. Đến với ngôi chùa này, chắc chắn các bạn sẽ mang về cho mình những sự trải nghiệm vô cùng đáng nhớ đấy! Vì vậy, đừng ngại ngần điều gì mà không biến chuyến du ngoạn của mình trở nên thật ấn tượng.

Xem thêm bản đồ dưới đây:

3. Tham quan Chùa Ông Phước Minh Cung

Cũng giống như các chùa Hoa khác, Phước Minh Cung có kiến trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Mặt bằng tổng thể gồm ba tòa nhà nằm ngang song song tạo thành Tiền điện, Trung điện, Chánh điện. Dọc hai bên là hai dãy tả điện, hữu điện hướng vào ba tòa nhà này tạo thành một công trình khép kín hình chữ khẩu và chính giữa là sân Thiên tỉnh. 

Mái chùa thiết kế tầng bậc lợp ngói âm dương tiểu đại, diềm mái là loại ngói tráng men xanh ngọc. Trên các gờ mái mặt dựng đầu hồi trang trí đồ án lưỡng long thanh châu, bát tiên, tứ linh, hoa lá, muông thú… khung sườn chịu lực làm bằng gỗ quý gồm hai loại cột: tròn và vuông, kê chân cột là các tảng đá vững chắc chạm hình cánh sen. Từ ngoài vào trong, rường cột nào cũng được chạm trổ sắc sảo bằng các họa tiết long, lân, hoa, lá. Trên các trụ rào, cổng rào cũng nổi bật nhiều tượng sư tử.

3.1 Tiền điện

Đặt chân vào Chùa Ông, các bạn sẽ được tận mắt thấy được mặt trước tiền điện có ba cửa ra vào, một cửa vào chính điện, hai cửa vào tả điện và hữu điện được làm bằng gỗ, trang trí rất mỹ thuật, trong đó ấn tượng nhất là các câu điển tích nhằm nói lên sự trường tồn và quốc thái dân an.

"Cửa chính làm bằng gỗ với bốn cánh, trang trí hình tượng Tần Thúc Bảo, Uất Trì Cung, Từ Mậu Công và Ngụy Trưng. Hai bên vách là hai phù điêu Thanh Long, Bạch Hổ. Bên trên là bức hoành phi đề tên chùa 福 明 宮 – Phước Minh Cung rất tôn nghiêm. Trên các vì kèo chạm khắc họa tiết long, lân, hoa, lá rất tinh xảo, độc đáo cùng tiểu tượng Hàn Tương Tử, Lam Thái Hòa hai vị tiên trong bát tiên. Trong đó, thú vị nhất là đề tài “Kết nghĩa đào viên” của ba anh em Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi. Bên trong Tiền điện gồm các bàn thờ, khánh thờ: Ngọc Hoàng Thượng đế, Tiền hiền, Hậu hiền và hai phù điêu đào lộc trường thọ, tùng hạc trường xuân. Các bàn thờ, khánh thờ và trên các xà đội được chạm khắc hoặc ghép các phù điêu tinh vi theo motip mỹ thuật truyền thống phương Đông: lưỡng long triều nhật, song phụng tranh châu, quy đội hạc, hoa lá cách điệu…trông rất cổ kính. Ngoài ra, còn có các liễn đối, hoành phi, đặc sắc nhất là thủ quyển nghĩa khí và hoành nghĩa khí tam thiên được làm năm Tuyên Thống Nhị niên (1910)".... (Tổng hợp)

Ngoài ra, nội thất chùa cũng như tiền sảnh, trên mái và trên vách chỗ nào cũng bố trí hoành phi, liễn đối, phù điêu với đồ án hoa văn: Song long tranh châu, Sĩ nông công thương, Tùng hạc trường xuân, Đào lộc trường thọ… 

3.2 Trung điện

Trung điện cũng được trang trí các phù điêu, liễn đối, hoành phi. Nổi bật nhất là đồ án bát tiên kỵ thú trang trí hai bên vách thiên tĩnh và trên góc giao xà cột nhằm nói lên quá trình tu tiên đắc đạo của 8 vị tiên cưỡi 8 loài thú khác nhau như Lý Thiết Quài, Lam Thái Hòa, Hà Tiên Cô,.... Đồ án thể hiện 8 chặng đường tu tập các bí pháp của đạo giáo để trở thành tiên này biểu trưng cho sự trường sinh bất tử.

3.3 Chánh điện

Lộng lẫy nhất là chính điện gồm 3 gian thờ, nơi nào cũng được bài trí tôn nghiêm, các khánh thờ đều chạm khắc kỳ công, tinh xảo, nổi bật là long - vân, hoa - điểu. Tại ngôi chính điện còn được bố trí ba dãy bàn thờ, lúc nào cũng nghi ngút khói hương và đồ cúng bày biện thật tươm tất gồm bánh mứt, trái cây do khách hành hương mang đến hỷ cúng.

Chánh điện gồm ba gian, được bố trí như sau:

Gian giữa: thờ Quan Thánh Đế Quân với bức hoành phi bằng đại tự “Kiền khôn chính khí” thếp vàng. Đặc biệt, khánh thờ ở trong cùng sơn phết, chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Kỹ thuật chạm khắc có chạm bong, chạm thủng, chạm nổi với các đề tài lưỡng long tranh châu, long vân, hoa điểu… bên trên là hoành phi kiền khôn chính khí thếp vàng chạm long vân. 

Gian trái: thờ Chúa Xứ Nương Nương, khánh thờ chạm “Lưỡng long tranh châu” và “Long vân hoa điểu” cùng câu đối “Chúa chí đào hoa kết thành kim phượng vũ, sinh hương tự triện thổ xuất ngọc long phi” và hoành tải tải.

Gian phải: thờ Phước Đức Chính Thần, khánh thờ với chữ Phước Đức Chính Thần cùng câu đối “Phúc đức bảo ngã tử tôn an thả kiết, Thần đàn vi dân phụ mẫu thọ nhi khang” và bức hoành uy linh uy đức. Ba hoành phi kiền khôn chính khí, tải dục tải sinh, uy linh uy đức lạc khoản giống nhau: “Trung Hoa Dân quốc Mậu Ngọ mạnh đông cát đán”, nhiều khả năng hoành làm tháng 10/1918.

Ngoài ra, trên các cột chính điện còn vẽ long vân, trang trí liễn đối. Trên các trụ đội chạm khắc ngư hóa long, thủy ba, hoa lá cùng các mảng phù điêu chạm dơi, chim, bướm… Nội thất chính điện còn bố trí ba dãy bàn thờ với bàn thờ tượng thờ, bàn thờ ngũ sự, bàn thờ hoa quả cùng hai bộ bát bửu, hai bộ lỗ bộ đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đặc biệt, còn có xích thố bằng mây một công trình nghệ thuật hiếm thấy. Ngoài ra, phía sau chùa (cổng sau) còn bố trí một hoa viên gồm cây cảnh, non bộ, tiểu cảnh trong thật uy nghiêm và tráng lệ.

Có thể nói Phước Minh Cung là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu còn lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật truyền thống độc đáo mang đậm nét văn hóa dân tộc Hoa, là một “bảo tàng mỹ thuật” để các bạn chiêm ngưỡng.

4. Đến đây ăn gì?

Nếu các bạn vẫn chưa biết nên ăn gì tại Trà Vinh nói chung và khi khám phá chùa Ông nói riêng, thì chúng tớ sẽ mang đến cho các bạn những món ăn “khỏi hỏi về độ ngon”, chẳng hạn như: Gà nấu đậu; Cá tai tượng chiên xù; Lẩu thái ở Trà Vinh; Bánh cuốn ngọt; Bánh xèo; Bún nước lèo (bún mắm); Hủ tiếu sụn Trà Vinh; Bánh ướt; Bánh canh Bến Có,… 

4.1 Bánh tét cuốn dẹp Trà vinh 

Cốm dẹp làm bánh tét trộn với nước cốt dừa trước khi cho vào gói cùng nhân đỗ xanh trộn đường, vani tạo mùi. Người miền Tây gói bánh tét cốm dẹp bằng lá chuối xiêm hoặc lá lùng chứ không dùng lá dong. Và thay vì ninh trong nước, bánh được cho vào nồi hấp cách thủy.

Bánh có lớp ngoài dẻo quyện không kém bánh chưng hay bánh tét ở bất cứ vùng miền nào trên đất nước nhưng còn hương thơm tuyệt vời, ngào ngạt mùi dừa, mùi gạo mới, mùi cốm... thì là độc nhất. Bánh tét cốm dẹp vừa béo vừa ngậy vừa bùi lại ngọt ngọt có thể ăn đến no mà không chán. Đến Trà Vinh, mua chục bánh tét về làm quà là nhất.

4.2 Bún nước lèo Trà Vinh

Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của Trà Vinh. Món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.

Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm thịt heo quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến ở đây, ngay cả quán nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

4.3 Cháo ám Trà Vinh

Mất khá nhiều công sức để có nồi cháo ám ngon. Cá lóc để nấu cháo phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Trong món cháo ám còn có cả hành khô, tôm khô, mực khô nướng.

Mùi thơm quyến rũ của tiêu, hành, đậu phộng với cái ngọt thanh của nước, mềm béo trong cá, trứng cá, bùi bùi của mực và tôm kết hợp vị đặm nồng của mắm nêm pha và sự khác biệt khi ăn cùng rau thơm, rau sống thái nhỏ biến cháo ám thành một trong những loại cháo ngon nhất.

4.4 Loi choi sả ớt Trà Vinh

Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vào nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40cm, thân màu trăng trắng và trong suốt.

Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt...Món này dùng nhậu với rượu càng thêm ngon.

4.5 Mắm bò hóc Trà Vinh

Miền Tây nước quanh năm nên phong phú các loại cá làm nguyên liệu mắm bò hóc, được người Khmer xem như đặc sản đãi khách quý. Từ loại mắm này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Món nhanh nhất và nguyên chất nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường gia giảm độ mặn, tăng thêm quyến rũ cho món ăn.

Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Vừa gắp miếng rau củ, vừa gạt kèm miếng mắm bò hóc đậm đà ăn cơm ngày mưa là dấu ấn tuổi thơ của nhiều người.

Đến với mảnh đất “cùng trời cuối đất” này, các bạn nhất định phải thưởng thức những hương vị ngon đầy quyến rũ tựa như biểu tượng của nền ẩm thực của nơi đây. Chúng tớ tin rằng, chỉ thưởng thức một lần thôi là các bạn đã ôm nỗi nhớ suốt đời rồi đấy!

5. Đi Trà Vinh mua gì làm quà?

5.1 Củ cải muối Chịt Sa

Món ăn này được giữ kín trong lu thì bảo quản được cả năm mà không hư hỏng gì. Khi nào ăn củ cải muối mới mở nắp, nhờ vậy mà củ cải lúc nào cũng thơm ngon, giòn và mùi vị đặc trưng. Củ cải muối Chịt Sa ngon nhất là khi cắt nhỏ, rửa sạch nấu canh, hầm thịt gà, giò heo, sườn non hoặc ăn với cháo trắng hay bánh tét.

  • Giá: củ cải muối Chịt Sa khoảng 35.000 đồng/250gr.
  • Địa chỉ bán uy tín: Cơ sở sản xuất củ cải muối Chịt Sa thuộc ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Điện thoại: 0126. 935 1494

5.2 Bánh Ú Đa Lộc

Bánh ú Đa Lộc có truyền thống lâu đời và trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương. Khi thưởng thức bánh ú Đa Lộc bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp, còn nhân thì đậm đà và béo thơm tan trong khoang miệng. Hiện nay, có nhiều loại bánh mới lạ xuất hiện nhưng bánh ú Đa Lộc vẫn là một trong những món đặc sản Trà Vinh mang về làm quà ý nghĩa khi du lịch đến vùng đất này.

  • Giá: bánh ú Đa Lộc khoảng 20.000 đồng/bát.
  • Địa chỉ bán uy tín: Ấp Hương Phụ, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

5.3 Bánh tráng Trà Vi

Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh tráng chỉ có gạo trắng ngâm rồi đổ vào cối xay thành bột. Sau đó, pha bột tẻ với nước trong sao cho không lỏng không đặc và đổ nước muối vào khuấy đều lên. Nước muối cũng cho vừa phải nhưng nếu nhạt quá thì bánh không có độ dai sẽ bị lục và bở nát. Liều lượng bao nhiêu thì không có con số cụ thể, nhưng dựa vào kinh nghiệm dần dần người Trà Vi quen mắt quen tay trở thành chính xác. 

  • Giá: bánh tráng Trà Vi dao động 100.000 – 120.000 đồng/500gr.
  • Địa chỉ bán uy tín: Bánh tráng Trà Vi thường có trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trà Vinh, không những thế bánh tráng còn có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn ngon Trà Vinh.

5.4 Dừa sáp

Dừa sáp chính là thức quả thơm ngon với vị béo ngậy đặc trưng đã làm nên tên tuổi của xứ trồng dừa này. Loại dừa đặc biệt với cơm dừa dày cùi, dẻo và nước trong vèo. Mỗi buồng dừa chỉ có vài quả sáp còn lại đều là dừa thường nên càng làm cho chúng trở nên quý hiếm. Dừa sáp ngon nhất là dùng để xay sinh tố. Chính vị mát lạnh, thơm ngào ngạt khi thưởng thức chính là điều làm bạn không thể nào quên thức quà đặc sản Trà Vinh mang về làm quà này cho người thân và bạn bè. 

Giá: Dừa sáp Trà Vinh có giá trong khoảng từ 130.000 – 200.000đồng tùy theo chất lượng và kích cỡ của dừa. Sinh tố dừa sáp dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/ly.

Địa chỉ bán uy tín: 

  • Dừa sáp – Siêu thị Big C: Chu Văn An, Tp. Trà Vinh. Điện thoại: 097 930 30 92.
  • Dừa sáp Cầu Kè: Ấp vĩnh trường, Châu Thành, Trà Vinh. Điện thoại: 091 556 91 52.
  • Dừa sáp Thi Thi: 171 QL60, khóm 3, Trà Vinh. Điện thoại: 0393 551 575.

Mách nhỏ: Đến Trà Vinh mà muốn thưởng thức sinh tố dừa sáp thì tối đến ra các quán trên đường Điện Biên Phủ hoặc ven đường Phạm Ngũ Lão.

Vậy là Ximgo đã mang đến cho các bạn vẻ đẹp của Chùa Ông Phước Minh Cung rồi! Hy vọng rằng, đây sẽ là địa điểm mà các bạn sẽ ghé thăm đầu tiên khi có chuyến du ngoạn đến Trà Vinh. Và bây giờ, hãy chiêm nghiệm thật kỹ bài viết của chúng tớ để nắm những thông tin nổi bật tại công trình kiến trúc cổ bậc nhất này nhé!

Đọc thêm bài viết "Bỏ túi 21 địa điểm du lịch Tiền Giang hot nhất hè này"

Nguồ ảnh: internet/ IG
 

#du lịch Trà Vinh #du lịch miền Tây #Vài nét về chùa Ông Phước Minh Cung #Chùa Ông Phước Minh Cung ở đâu #Tham quan Chùa Ông Phước Minh Cung #Đến đây ăn gì #Đi Trà Vinh mua gì làm quà

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Giang
Giới thiệu về tác giả: Cô gái đến từ HAT