Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch Trung Quốc? Thủ tục, cách Chuẩn bị và 5 Lưu Ý

Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch Trung Quốc là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Trung Quốc là một quốc gia vừa hội tụ những thắng cảnh đẹp vừa có bề dày lịch sử, văn hóa độc đáo, ẩm thực đa dạng, là điểm đến hấp dẫn mà bạn cần khám phá. Dưới đây là một số chuẩn bị khi bạn du lịch ở đất nước xa lạ, cụ thể là Trung Quốc.

1. Thủ tục nhập cảnh

Đi du lịch Trung Quốc cần chuẩn bị những gì? Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ và làm một số thủ tục cần thiết. Để có thể xin được visa nhập cảnh, bạn phải đến đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để làm thủ tục.

Thông thường, chi phí để làm visa là 110-150 USD/người, thời gian để hoàn thành là từ 5-7 ngày. Vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du lịch Trung Quốc thì hãy tranh thủ xin visa trước chuyến đi 10-15 ngày nhé!

Sẽ có 3 loại visa phổ biến được cấp cho khách du lịch là visa 3 tháng nhiều lần, visa 3 tháng 1 lần, visa 6 tháng 1 lần và 1 năm nhiều lần. 

Đối với người du lịch Trung Quốc thì sẽ được cấp visa ngắn hạn, có thời gian là 3 tháng, giá trị nhập cảnh 1 lần và chỉ được quá cảnh tại Trung Quốc tối đa 15 ngày.

Vì vậy, tùy theo mục đích đích của chuyến đi mà bạn nên xin loại visa phù hợp.

2. Chuẩn bị chỗ ở khi du lịch Trung Quốc

Điều này là đương nhiên rồi. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhất cho chuyến đi của mình thì hãy tranh thủ đặt phòng khách sạn càng sớm càng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn các homestay hay nhà nghỉ giá rẻ để tối ưu chi phí cho chuyến đi. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch Trung Quốc theo tour thì không phải lo lắng về vấn đề này.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị công việc thật chu đáo để chuyến du lịch được chọn vẹn nhất. Thời gian của chuyến đi được đảm bảo sẽ giúp bạn tận hưởng niềm vui trên hành trình.

Rèn luyện sức khoẻ trước khi Du Lịch
Rèn luyện sức khoẻ trước khi Du Lịch (Ảnh FB)

Sức khoẻ cũng là điều rất cần thiết, trước chuyến đi nếu bạn có thói quen nằm ì một chỗ thì nên tập đi bộ hoặc chạy bền để tăng cường sức khoẻ. Vì bên Trung Quốc quãng đường phải di chuyển đi bộ là rất dài và rất nhiều thông thường bạn sẽ phải đi 5-10km/ ngày nếu đi tour nhé.

3. Hành lý cần mang theo

Trung Quốc có khí hậu khá phức tạp, vì vậy trước chuyến đi bạn cần phải tìm hiểu trước để mang hành lý, trang phục sao cho phù hợp với thiết tiết. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những bộ trang phục gọn nhẹ, giày thể thao hoặc sandal sẽ là lựa chọn tốt hơn giày cao gót, vì bạn sẽ phải đi bộ nhiều.

Thêm vào đó, khi bạn mang các đồ vật có giá trị trên 300 USD như máy ảnh, camera thì cần phải khai báo với bên hải quan.

Đặc biệt, khi đặt chất đến bất kỳ một quốc gia nào bạn nên  lưu ý không mang theo tài liệu quốc gia, tài liệu nội bộ, hay những vũ khí, vật liệu có khả năng cháy nổ,...

4. Đổi nhân dân tệ

Bạn là một tín đồ mua sắm, vì vậy trước khi du lịch Trung Quốc hãy đổi tiền Việt sang nhân dân tệ để thuận tiện hơn trong việc trao đổi nhé.

Lưu ý, mỗi du khách khi du lịch chỉ được mang tối đa 5000 USD. Tuy nhiên nếu muốn mang thêm bạn bắt buộc phải khai báo với hải quan nhé!

Các mệnh giá tiền của Trung Quốc như sau:

  1. Tiền xu: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ tiền xu.
  2. Tiền giấy: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 50 tệ, 100 tệ.
  3. Quy đổi tiền xu và tiền giấy như sau: 1 hào = 10 xu, 1 tệ = 10 hào.
  4. Giá trị đổi 1 tệ =  khoảng 3.500đ VND

5. Chuẩn bị phần mềm phiên dịch

Bạn không rành tiếng Trung? Đừng quá lo lắng. Hiện nay công nghệ phát triển, có rất nhiều phần mềm phiên dịch bằng giọng nói, vô cùng thuận tiện trong chuyến du lịch nước ngoài của bạn. Vì vậy, hãy trang bị cho mình phần mềm phiên dịch tiếng Trung nhé!

6. Những lưu ý khi du lịch Trung Quốc

  1. Du khách nhớ mang theo chứng minh thư bản gốc hoặc hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
  2. Bạn nên giữ lại tờ khai xuất nhập cảnh, tờ khai hải quan và tờ khai kiểm dịch để chiều về còn dùng.
  3. Trong vali hành lý không nên mang theo các vật dụng sắc nhọn như kéo, dao, nĩa, thìa,... Bên cạnh đó, khi về bạn cũng tránh mua những mặt hàng tương tự.
  4. Hành lý nên để tên tránh thất lạc.
  5. Du khách nên chủ động mang theo các đồ dùng cá nhân, bởi một số nhà nghỉ Trung Quốc sẽ không trang bị sẵn cho bạn như bàn chải, kem đánh răng,...

Trên đây là một vài lưu ý trước khi du lịch Trung Quốc. Hy vọng bạn và người thân sẽ có một chuyến đi suôn sẻ và nhiều thú vị!

Nguồn ảnh: Internet

#chuẩn bị gì khi đi du lịch Trung Quốc #thủ tục nhập cảnh #đi du lịch Trung Quốc cần chuẩn bị những gì #du lịch Trung Quốc #đổi nhân dân tệ #hành lý mang theo

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"