Có gì mà hot hot thế: Thế nào là du lịch xanh?

Trong bối cảnh nền công nghiệp phát triển cùng với nhịp độ phát triển nền kinh tế toàn cầu, một ngành công nghiệp "không khói", bảo vệ môi trường nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao rất được săn đón; ta không thể không nhắc đến du lịch xanh. Vậy thế nào là du lịch xanh? Cùng Ximgo tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

1. Khái niệm: Thế nào là du lịch xanh? 

Là một trong nhiều loại hình du lịch, điểm khiến du lịch xanh khác biệt chính là tính giảm thiểu tác động đến môi trường của nó, ngoài ra còn đóng góp tích cực cho sự đa dạng sinh học - sinh thái khi sử dụng năng lượng tái tạo cũng như quảng bá danh tiếng của các di sản thiên nhiên, văn hóa. Ngoài ra, du lịch xanh còn tuyên truyền các sản phẩm thân thiện với môi trường. Do đó, du lịch xanh rất có giá trị và dần được đầu tư phát triển hơn.

Du lịch xanh có giá trị rất tích cực về mặt bảo vệ môi trường và hệ sinh thái nên dần đã khẳng định được vị thế của mình, sánh ngang với các ngành kinh tế khác.

 

Khu du lịch sinh thái Tràng An chính là ví dụ điển hình cho câu hỏi "thế nào là du lịch xanh" (Nguồn: Google)

2. Lợi ích của du lịch xanh

Du lịch xanh đem lại rất nhiều giá trị cho nền kinh tế cũng như góp phần tích cực cho môi trường, chắc chắn có rất nhiều lợi ích. Cùng tìm hiểu ngay về lợi ích của du lịch xanh sau đây.

2.1 Bảo vệ môi trường

Đúng như cái tên của mình, du lịch xanh rất có giá trị về mặt bảo vệ môi trường. Xây dựng dựa trên cơ sở sẵn có về mặt tự nhiên như: điểm tham quan "xanh" (hang động, khu sinh thái, thác nước,...), du lịch xanh không gây tổn thất về mặt tự nhiên do sự can thiệp của xây dựng, máy móc, phá hủy,... Điều này đã góp phần giữ lại vẻ tự nhiên, không can thiệp đến sự tự nhiên sinh học của điểm đến mà lại còn phát huy vẻ đẹp hùng vĩ đáng tự hào của non sông nước nhà. Đây chính là tính bảo vệ môi trường khiến du lịch xanh rất có giá trị trong mắt các nhà đầu tư và du khách. 

Điển hình như khu du lịch sinh thái Tràng An vốn được xây dựng phục vụ du lịch xanh, bảo tồn nét đẹp tự nhiên, bảo vệ môi trường cũng như tôn vinh sự hùng vĩ của núi non Ninh Bình, đã được đạo diễn phim King Kong 2016 lựa chọn làm phim trường đấy! Thật đáng tự hào đúng không nào?

 

Du lịch xanh đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường giữa bối cảnh hiện nay (Nguồn: Google)

2.2 Tiết kiệm chi phí xây dựng và quy hoạch 

Khác hoàn toàn so với các khu du lịch bình thường khác, các khu du lịch xanh sẽ được phát triển dựa trên cái "gốc gác" tự nhiên của nó, đồng nghĩa với việc không phải thêm bớt nhiều các yếu tố nhân tạo, tiết kiệm chi phí xây dựng và quy hoạch cho các nhà đầu tư.

So sánh với việc xây nên cả một "cơ ngơi" rộng lớn với nhiều yếu tố nhân tạo, du lịch xanh sẽ tiết kiệm chi phí nhân công và xây dựng dựa trên việc phát huy vẻ đẹp tự nhiên của nó. Đây cũng chính là một ưu điểm khiến cho du lịch xanh được nhiều nhà đầu tư săn đón vì tính tiết kiệm chi phí của nó

Một trong những ưu điểm của du lịch xanh chính là tiết kiệm chi phí về nhiều mặt (Nguồn: Google)

2.3 Du lịch xanh giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Vì tính "xanh" của mình, du lịch xanh chính là biểu tượng cho việc bảo vệ môi trường, góp phần nhắc nhở, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Khi nghiên cứu về vấn đề "thế nào là du lịch xanh", chắc chắn người ta sẽ không thể bỏ qua tính cảnh tỉnh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nó thông qua việc tuyên truyền những hình ảnh đẹp về những khu du lịch xanh.

Cụ thể, hiện nay, rất nhiều các trường học, cơ sở giáo dục có xu hướng tổ chức đi tham quan học tập tại các điểm du lịch xanh hơn như: vườn quốc gia Ba Vì, Tam Đảo, Ao Vua,...

Du lịch xanh góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho du khách (Nguồn: Google)

2.4 Văn hóa bản địa sẽ được gìn giữ nhờ du lịch xanh

Một trong những ưu điểm không thể bỏ qua khi bàn về vấn đề "thế nào là du lịch xanh" chính là giá trị về việc giữ gìn văn hóa bản địa. Do tính chất của du lịch xanh là vốn giữ gìn những nét tự nhiên của điểm đến, văn hóa bản địa cũng không phải là đối tượng ngoại lệ. Du lịch xanh thay vì lấn chiếm diện tích sống của người bản địa mà ngược lại còn để mục đích kinh doanh và nét sống của họ hòa chung với nhau, đưa đến cho khách du lịch thấy được nét đẹp của văn hóa bản địa.

Không những thân thiện với thiên nhiên mà còn bảo tồn được cả văn hóa bản địa, du lịch xanh mang trong mình rất nhiều ưu điểm đủ lọt vào "mắt xanh" của các nhà đầu tư.

 

Du lịch xanh góp phần tôn vinh và tuyên truyền văn hóa bản địa (Nguồn: Google)

 

 Trên đây là bài viết về vấn đề "thế nào là du lịch xanh". Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ lượng thông tin cần thiết cho bạn cũng như mở rộng tầm nhìn của bạn về vấn đề du lịch xanh.

#thế nào là du lịch xanh #khái niệm #lợi ích #bảo vệ môi trường #tiết kiệm chi phí #nâng cao ý thức bảo vệ môi trường #văn hóa bản địa

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"