Con người Philippines như thế nào? Cẩn thận với 8+ điều sau

Philippdines là nơi giao lưu giữa các nền văn hóa của nhiều nơi với nhiều phong tục, tập quán được pha trộn và làm nên bản sắc dân tộc với nét đặc trưng riêng. Cùng Ximgo tìm hiểu về con người nơi đây nhé!

1. Đôi điều lý thú về người dân Philippines

 • Người dân Philippines dùng song song hai ngôn ngữ là tiếng Anh và Filippino. Bạn có thể sử dụng hai ngôn ngữ này tại Philippines,, tuy nhiên thì tiếng Anh ở đây hơi khó nghe nếu như mới nghe lần đầu. 
 • Không có bất cứ một chuẩn mực nào về ngoại hình của người Philippines. Họ có thể có màu da trắng, đen, vàng. Có những người rất cao nhưng lại có những nấm lùn chỉ có 1m50. 
 • Tên của người dân Philippines thường nghe rất lạ và bjan có thể dùng cái tên để nhận diện được quốc tịch này. Những cái tên phổ biến ví dụ như Dalisay, Daniella,... Có lẽ cách đặt tên được pha trộn giữa văn hóa của Tây Ban Nha và Mỹ thời kì bị phụ thuộc. 
 • Thường thì ở philippines con gái sẽ không để mặt mộc ra đường. Dù là nghề nghiệp gì thì trước khi ra khỏi nhà khuôn mặt sẽ được ohur lên một lớp trang điểm. Và thường thì người dân ở đây trang điểm đậm hơn so với Việt Nam nói chung. 
 • Người dân Philippines là siêu thân thiện và lịch sự. Bạn có thể nhận được lời chào buổi sáng, chào buổi tối, hay những lời hỏi thăm sức khỏe từ một người bạn chưa gặp bao giờ. Những nụ cười rạng rỡ khi nói ra lời chào cùng với sự thiện tâm là điều đáng quý của người dân nơi đây. Ngoài ra  thì họ còn là người cực kì kiên nhẫn, bởi vì vậy mà rất ít khi có xung đột xảy ra ngoài đường lớn hay chen chúc nhau khi xếp hàng, kẹt xe. Tuy nhiên nhiều khi lại tốt bụng quá đến mức nếu bạn hỏi đường thì dù không biết người ta cũng có thể chỉ rất nhiệt tình. 
 • Bảo vệ mặc đồ cực bó sát, sexy. Nghe thì mâu thuẫn nhưng thực ra nó lại đang diễn ra ở nơi đây. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cô gái chàng trai bảo vệ với bộ đồ bó sát, ôm trọn những đường công cơ thể ở bất cứ đâu. Nhưng họ lại không tỏ vẻ khó chịu vì điều đó.
 • Người dân Philippines có thói quen vắt khăn mặt ở phía sau cổ. Có lẽ bởi vì khí hậu nóng và hanh khô nên điều này đã thành thói quen của mội người dân Philippines để làm mát người khi cần. Bên cạnh đó dù ở đâu thì trong người họ vẫn có đầy đủ ô, quạt, nước rửa tay cùng headphone. 
 • Văn hóa niềng răng. Nghe thì tưởng là đùa vui nhưng thực sự người dân Philippines niền răng rất phổ biến và không muốn tháo ra bởi ai niềng răng thì đều được xem như giàu có. 
 • Đặc biệt theo luật thì người dân Philippines không được phá thai và không được li hôn.
Thói quen vắt khăn sau cổ của người dân Philippines (Nguồn: Internet)
Thói quen vắt khăn sau cổ của người dân Philippines (Nguồn: Internet)

 

2. Một số điều cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp

 1. Tuy là rất tốt bụng nhưng người dân nơi đây rất coi trọng thể diện, vì thế bạn không nên nhìn chằm chằm hoặc chỉ vào người họ. Họ có thể xem như là lời khiên khích và không thoải mái với điều đó.
 2. Khi bạn vào bất kì một nơi công cộng nào thì bạn đều được kiểm tra túi xách và rà người toàn thân để đảm bảo rằng bạn không đem theo vũ khí ở trong người (ở đây tự do buôn bán vũ khí)
 3. Không nên so sánh người dân Philippines với bất kì con vật nào vì họ sẽ hiểu lầm rằng đang chửi họ. 
 4. Hãy chào chủ nhà khi được mời đến hoặc khi rời khỏi nhà để thể hiện sự lịch sự, tôn trọng.
 5. Không nên mặc giày và sandal cùng quần jean, quần short tại những nơi tâm linh, công cộng.
 6. Nếu được tặng quà hãy mở ra trước mặt người khác khi đã được chủ nhân món quà đồng ý
 7. Khi đến thăm nhà nhất định phải có quà. Hãy ăn món ăn bạn được mời. Dù là không thích thì cũng nên ăn một ít
 8. Đặc biệt là người dân Philippines rất thích ợ sau khi ăn bởi đây là sự thể hiện rằng món ăn rất ngon. 
Văn hóa giao tiếp cuẩ người Philippines (Nguồn: Internet)
Văn hóa giao tiếp của người Philippines (Nguồn: Internet)

3. Những điều cần chú ý khi đặt chân Philippines

Tuy người dân ở Philippines thân thiện tốt bụng nhưng an ninh của quốc gia này lại khá kém so với các nước trong khu vực. Vì vậy nên bảo quản hành lý, tài sản kĩ nhất có thể, đặc biệt là những chuyến bay đêm phải ngủ ở sân bay. 

Hãy để nhiều tiền lẻ trong túi, bạn có thể đổi trước ở VIệt Nam để tiện cho việc sử dụng. 

Bởi vì ở đây được tự do mua bán vũ khí nên hãy cẩn thận ở mọi nơi tránh việc dính vào các loại vũ khí gây nguy hại cho bản thân

Hãy bảo quản những tài sản, giấy tờ có giá trị cẩn thận, luôn để trong người và chú ý ở những nơi đông người tránh việc bị móc túi

Cẩn thận nơi đông người (Nguồn: Internet)
Cẩn thận nơi đông người (Nguồn: Internet)

Trên đây là một số điều lý thú khi du lịch đến Philippines. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những thủ tục visa của Philippines để có một chuyến đi thuận lợi nhất. Chúc bạn may mắn!

#Du lịch philippines #con người Philippines #lưu ý khi đến Philippines #Văn hóa giao tiếp Philippines

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.