Đến Đền Cùng - Giếng Ngọc cầu gì? Tìm hiểu ngay

Nếu đã đến thăm Bắc Ninh, chắc hẳn du khách nào cũng đã từng nghe đến địa danh Đền Cùng – Giếng Ngọc. Nơi đây nổi tiếng với sự tích Ông ba thần và dòng nước ngọt trong vắt, mát lạnh. Vậy Đền Cùng – Giếng Ngọc cầu gì? Hãy đọc bài viết mà Ximgo chia sẻ dưới đây để có cho mình câu trả lời.

1. Sự tích về Đền Cùng – Giếng Ngọc

Đền Cùng – Giếng Ngọc tọa lạc tại xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Đây là một ngôi đền nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách ghé thăm hàng năm. Đền Cùng có không gian mộc mạc, đầy cổ kính khiến bất kỳ ai khi ghé thăm cũng cảm nhận được sự gần gũi, dễ chịu của không khí nơi đây.

Đền Cùng - Giếng Ngọc
Đền Cùng - Giếng Ngọc

Đền Cùng Giếng Ngọc thu hút du khách không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn vì sự tích kỳ bí của giếng thần. Tương truyền rằng, trước đây tại làng Viêm Xá không hề có một ngọn núi nào mà trong lòng đất lại có một mạch nước ngầm. Nước trong xanh, có vị ngọt Mát và dòng chảy xiết đã làm cho những viên đá cuội nơi đây trắng muốt như Ngọc. Chính vì vậy, người ta đặt tên cho giếng là Giếng Ngọc. Người dân nơi đây cũng tin rằng, giọng hát trời phú của những người dân làng Viêm Xá là do sử dụng nguồn nước trong lành, tươi mát của Giếng Ngọc.

Một truyền thuyết khác về Giếng Ngọc cũng được nhiều người truyền tai nhau đó là chuyện vè 3 ông cá thần nghìn năm tuổi. 3 ông cá đã sống trong Giếng Ngọc từ bao đời, biết bao trận lũ lụt đã trải qua mà người dân vẫn thấy ba cụ cá trong giếng. Chưa kể tới, nước trong Giếng Ngọc lạnh hơn nhiều so với các nơi khác, các loại cá thường khó mà sống nổi. Tuy nhiên đến năm 2012, các cụ cá quy tiên và từ đó dân làng đã lập miếu thờ. Người dân đã thử đi xin cá nhiều nơi về nuôi, tuy nhiên do nước lạnh mà cũng chết dần.

2. Đến Đền Cùng – Giếng Ngọc tham gia lễ hội gì?

Du khách đến thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc chắc hẳn rất muốn đến đúng vào dịp lễ hội để được tham gia và trải nghiệm phong tục đặc sắc tại nơi đây. Hàng năm, vào ngày 3 – 3, Đền Cùng sẽ tổ chức ngày hội tát giếng Ngọc để tưởng nhớ công lao của hai và Ngọc Dung – Thủy Tiên. Đây cũng là ngày mà nhân dân, phật tử làng Viêm Xá và mọi du khách thập phương nô nức đến thăm để thấy các nghi lễ tri ân công đức của Thánh Mẫu, Phật tổ. Đây cũng là ngày hàng năm dân làng tát Giếng Ngọc để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn để giữ được sự trong, mát của nguồn nước nơi đây. Du khách đến đây có lẽ đều đã nghe qua câu hát:

“Dù đi lễ bái chín phương

Không bằng linh hiển thắp hương đền Cùng”.

Vậy đến Đền Cùng Giếng Ngọc cầu gì? Du khách đến Đền Cùng Giếng Ngọc có thể cầu bình an, cầu cho có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, nhiều du khách còn đến đây để xin sự che chở của mẹ Thánh Mẫu, cầu mạnh khỏe, yên vui.

3. Cách khấn lễ khi đến Đền Cùng – Giếng Ngọc

Bạn đã biết đến Đền Cùng – Giếng Ngọc cầu gì, vậy nên khấn lễ gì khi đến thăm nơi đây. Đền Cùng – Giếng Ngọc thờ Phật Tổ và Thánh Mẫu nên không có nhiều quy định cho du khách khi đến xin lễ. Chủ yếu xuất phát từ lòng thành của du khách. Du khách có thể lễ bánh kẹo, hoa quả, tiền vàng theo phong tục hoặc cúng lễ mặn từ theo nhu cầu và lòng thành của mỗi người.

Giếng Ngọc
Giếng Ngọc

Du khách đến Đền Cùng – Giếng Ngọc có thể tham khảo bài văn cúng sau đây:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy 9 phương trời con lạy 10 phương đất

Con lạy chư Phật 10 phương con lạy 10 phương chư Phật

Con tấu lạy Cao Linh tối thượng Vi diệu linh

Con vạn lạy thượng đế

Con tấu trình cha trời mẹ đất

Tín chủ con:

Cư trú tại địa chỉ:

Mang tâm thành chắp tay.

Lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Lạy Đức Mẫu Liễu Hạnh

Lạy Đức Mẫu đệ nhất thiên tiên

Lạy Đức Mẫu đệ nhị thượng ngàn

Lạy Đức Mẫu đệ tam thoải cung

Lạy Tam Tòa Thánh Mẫu

Lạy hội đồng tam phủ thục mệnh – tứ phủ vạn linh

Lạy hồn thiêng nước nhà, lạy hồn thiêng núi sông, anh linh tiên tổ

Mời các Ngài ngự gió, xin các Ngài ngự mây

Giáng về cảnh này

Ngự linh chứng lễ

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ công đồng, Tử Phủ vạn linh, Hội Đồng các quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan Thanh Bạch Xà thần chứng giám cho tấm lòng thành của con.

Con xin chân thành cảm ơn Đức Mẫu, Đức Cha, Đức Ông, Đức Bà, các Quan, các Cô, các Cậu đã phù hộ độ trì đùm bọc che chở cho gia đình con trong suốt thời gian qua. Nếu gia đình con có điều gì lầm lỡ, xin được tha thứ đại xá bỏ qua cho (1 tạ).

Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, thành tâm xin sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành (2 – sám hối + 3 hứa)

Trong năm này, ngửa trông ơn các Mẫu, các Ngài, các Quan, các Cô, các Cậu từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật, vận đáo hanh thông. Kính mong các Mẫu, các Ngài, các Quan, các Cô, các Cậu bao bọc cho gia đình con an khang thịnh vượng vạn sự như ý, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn quý, nhân duyên vượng, tình duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an, thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng.

Tố sự quý nhân phù trợ. Vận đáo hanh thông, an định công thành danh toại, kinh doanh hữu đa khách hàng, doanh số tăng trưởng phát triển thịnh vượng, kiên định diện trường, trên dưới thuận hòa, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm (4 xin).

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Chúng con người trần mắt thịt, nếu có đôi điều lầm lỡ xin được nhất tâm sám hối mong các Vị tha thử bỏ qua đại xá cho.

Tố sự hữu quý nhân phù trợ. Vận đáo hanh thông, an định công thành danh toại, kinh doanh hữu đa khách hàng, doanh số tăng trưởng phát triển thịnh vượng, kiên định diện trường, trên dưới thuận hòa, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm (4 xin).

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Chúng con người trần mắt thịt, nếu có gì lầm lỡ, xin các Mẫu và các Ngài, các Quan và các Cô, các Cậu tha thứ đại xá bỏ qua cho chúng con.

Cẩn tấu (3 vái).

4. Những lưu ý khi đến thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc

Là nơi linh thiêng và cổ kính, du khách khi đến thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc hãy lưu ý một số điểm sau:

Du khách cần chú ý ăn mặc khi vào đền
Du khách cần chú ý ăn mặc khi vào đền
  • Mặc quần áo đảm bảo kín đáo, không hở hang, không mặc váy, quần cộc.
  • Thái độ trang nghiêm, không cười đùa hay có những hành vi không nghiêm túc.
  • Không ném, thả bất kỳ vật dụng nào xuống giếng Ngọc để đảm bảo sự trong sạch cho nguồn nước của giếng.

Hi vọng bạn đã biết đến Đền Cùng – Giếng Ngọc cầu gì cũng như biết được nguồn gốc của cái tên Giếng Ngọc nơi đây. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ với Đền Cùng – Giếng Ngọc. 

Nguồn ảnh: FB/Internet

#đền cùng giếng ngọc cầu gì #Sự tích về Đền Cùng – Giếng Ngọc #Đến Đền Cùng – Giếng Ngọc tham gia lễ hội gì #Cách khấn lễ khi đến Đền Cùng – Giếng Ngọc #Những lưu ý khi đến thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Giới thiệu về tác giả: "Con người đi đến những mảnh đất xa xôi để nhìn ngắm một cách say mê nhưng kẻ mà họ thường bỏ qua khi ở nhà"