Đi tìm câu trả lời: Điểm cực tây của nước ta thuộc tỉnh nào

Đã bao giờ bạn tự hỏi điểm cực tây của nước ta thuộc tỉnh nào? Bạn có muốn biết thêm thông tin về điểm cực tây của Việt Nam? Hãy cùng Ximgo tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Đôi nét về điểm cực Tây của Việt Nam

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc muốn trả lời ngay câu hỏi điểm cực Tây của nước ta thuộc tỉnh nào? Điểm cực Tây của Việt Nam thuộc cửa khẩu A Pa Chải - tỉnh Điện Biên. Cửa khẩu A Pa Chải còn được biết đến là ngã ba biên giới bao gồm ba nước – Việt – Trung – Lào thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

A Pa Chải Điện Biên
A Pa Chải Điện Biên

2. Thông tin cần biết điểm cực tây của Việt Nam

Chắc hẳn bạn đã biết điểm cực Tây của nước ta thuộc tỉnh nào. Ngoài ra, hãy trang bị thêm cho mình một vài thông tin chi tiết hơn về địa điểm này.
Điểm Cực Tây Việt Nam là mốc biên giới, cột mốc có hình tam giác với 3 mặt ghi tiếng Việt - Lào - Trung được xây dựng bởi Trung Quốc. Hiện nay, cột mốc đang được đặt tại bản Tá miếu, xã Sín thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

A Pa Chải Điện Biên
A Pa Chải Điện Biên

A Pa Chải gắn liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, được cắm ở đỉnh núi Khoang La San thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé.  Xã Sín Thầu cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 43km với 7 dân tộc sinh sống. Chủ yếu là dân tộc Hà Nhì chiếm 98%.  Sín Thầu cũng là xã khó khăn với nhiều hộ nghèo, chiếm hơn 60%.
Trước đây, đường đến A Pa Chải khá khó đi nên du khách ít ghé thăm. Gần đây, đường xá đã được sửa sang lại thuận tiện hơn cho việc phát triển du lịch.

Địa chỉ: Tại đây!

3. Cách di chuyển tới điểm cực tây của Việt Nam

Để đến thăm và khám phá được A Pa Chải,hầu hết du khách phải tới thành phố Điện Biên Phủ sau đó mới di chuyển vào Mường Nhé. Chặng đường Hà Nội – Điện Biên Phủ dài khoảng 500km, bạn có thể lựa chọn đi xe khách hoặc máy bay.

A Pa Chải Điện Biên
A Pa Chải Điện Biên

3.1. Máy bay

Hiện nay, Vietnam Airlines đang độc quyền chặng bay Hà Nội – Điện Biên Phủ với giá vé khoảng 1.500.000 đ cho một chiều. Bạn sẽ mất khoảng thời gian bay là 1 giờ. Tần suất bay hiện tại là 2 chuyến một ngày.

Sân bay Điện Biên
Sân bay Điện Biên

3.2. Xe khách hay thuê xe tự lái

Giá vé xe khách dao động khoảng 250.000 đồng cho một lượt đi. Lưu ý rằng do khoảng cách khá xa và đường khó đi nên bạn có thể sẽ mất cả một ngày để di chuyển. Chưa kể tới khả năng bạn bị say xe là rất cao. Vì vậy, hầu hết du khách đều lựa chọn đường hàng không.

3.3. Từ Điện Biên Phủ đi đến Mường Nhé

Từ thành phố Điện Biên Phủ, bạn sẽ cần di chuyển khoảng 280km để đến được Mường Nhé, Sín Thầu. Trả lời được câu hỏi điểm cực Tây của nước ta thuộc tỉnh nào thì công cuộc chinh phục điểm cực tây quả thực không dễ dàng đúng không nào? Đường nhựa đã được trải dài đến tận trung tâm xã Sín Thầu nên hành trình di chuyển của bạn sẽ không còn quá khó khăn, giúp bạn tiết kiệm khoảng 2 giờ di chuyển so với trước khi làm đường.

4. Các điểm tham quan hoặc điều đặc biệt của Mường Nhé

4.1. Cột mốc 0

Vài năm gần đây, đường đã làm lại, thay vì đi bộ và leo núi, du khách có thể di chuyển bằng xe máy tới cột mốc 0. Bạn sẽ đi tới đồn 317, di chuyển thêm bằng xe máy khoảng 9km để đến điểm bắt đầu đi bộ,  sau đó leo bộ khoảng 1 giờ để lên đến cột mốc. Nếu bạn thích khám phá và ưa mạo hiểm, bạn có thể để xe tại đồn 317 và leo núi. Để chinh phục điểm cực Tây này, bạn cần vượt qua những đồi cỏ gianh cao hơn đầu người và cánh rừng nguyên sinh với nhiều đoạn dốc dựng đứng.

A Pa Chải Điện Biên
A Pa Chải Điện Biên

Khi đứng trên cột mốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng núi rừng từ trên cao và cảm giác sảng khoái khi chinh phục thêm một điểm đến mới.

4.2. Chợ phiên A Pa Chải

Chợ A Pa Chải  còn có tên gọi khác là chợ ngã ba biên giới. Chợ thuộc vào vùng đất tiếp giáp giữa tỉnh Điện Biên – Việt Nam và Vân Nam – Trung Quốc, gần cột mốc số 3.
Chợ phiên A Pa Chải họp định kì vào ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng. Bạn có thể ghé thăm chợ để mua cho mình vài món quà lưu niệm hay những món ăn đặc sản của Mường Nhé để làm quà. Ẩm thực, nông sản tại đây đều tươi ngon và sạch, với nhiều món ngon lạ mắt, thích hợp cho bạn trải nghiệm và thưởng thức.

4.3. Mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc số 2 và 3

Ngoài cột mốc 0, du khách đến Mường Nhé còn có thể tham quan mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên đất liền. Mốc biên giới này nằm ngay tại khu vực lối mở A Pa Chải – cực kì tiện đường khi bạn chinh phục cột mốc 0. Bạn có thể ghé thăm và chụp những bức ảnh lưu niệm tại địa danh đáng nhớ này.

5. Lưu ý và kinh nghiệm khi đến thăm điểm cực Tây

Ngoài việc tìm được câu trả lời cho câu hỏi điểm cực Tây của nước ta thuộc tỉnh nào? Bạn cũng cần trang bị thêm cho mình một vài lưu ý khi đến A Pa Chải đó là:

  1. Mang trang phục đơn giản, phù hợp với một chuyến leo núi: quần bò, áo phông, áo nắng, mũ và giày thể thao.
  2. Mang theo CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ cần thiết để có thể vào đồn A Pa Chải đăng ký thông tin, xin phép đồn biên phòng tỉnh.
  3. Liên hệ trước với dồn 317 để các anh chuẩn bị đồ ăn nếu bạn lên đến Mường Nhé sau 20h.

Bạn đã biết điểm cực Tây của nước ta thuộc tỉnh nào sau khi đọc xong bài viết trên đây? Chúc bạn có một hành trình đến A Pa Chải đáng nhớ và nhiều niềm vui.
 

Nguồn ảnh: FB

#điểm cực tây của nước ta thuộc tỉnh nào #Đôi nét về điểm cực Tây của Việt Nam #Thông tin cần biết điểm cực tây của Việt Nam #Cách di chuyển tới điểm cực tây của Việt NamCác điểm tham quan hoặc điều đặc biệt của Mường Nhé

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Giới thiệu về tác giả: "Con người đi đến những mảnh đất xa xôi để nhìn ngắm một cách say mê nhưng kẻ mà họ thường bỏ qua khi ở nhà"