Động Pu Sam Cáp Lai Châu Cách đi, Giá vé, Lưu ý

Thiên nhiên ban tặng cho những ngọn núi hùng vĩ Tây Bắc, những cánh rừng xanh bất tận, những dòng sông không ngừng chảy suốt ngày đêm và rất nhiều hang động tuyệt đẹp. Quần thể hang động Pu Sam Cáp là một trong những kiệt tác của vùng núi Tây Bắc.

Quần thể hang động Pu Sam Cáp

I. Thông Tin Về Pu Sam Cáp

Từ trung tâm Lai Châu, khoảng 6 km về phía tây, khách du lịch sẽ đến khu phức hợp quần thể hang động Pu Sam Cáp. Khu phức hợp này được hình thành với 3 hang động lớn tên là Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. Vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ ở đây khiến nhiều người ngạc nhiên. Sự lộng lẫy của Pu Sam Cap, được coi là ngang bằng với nhiều hang động nổi tiếng khác như Phong Nha (Quảng Bình), Thiên Cung (Quảng Ninh) hay Hương Tích (Hà Nội). Do đó, kể từ khi được phát hiện vào tháng 7 năm 2006, khu phức hợp này đã thu hút hàng trăm ngàn du khách đến và đánh giá cao.

Cổng chào khi bước vào hang động Pu Sam Cáp

II. Đường Đến Quần Thể Động Pu Sam Cáp

Phạm vi Pu Sam Cap nằm ở độ cao từ 1.300m đến 1.700m so với mực nước biển, trên tỉnh lộ 129 nối giữa thành phố Lai Châu và huyện Sin Ho. Nó chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Khách du lịch có thể đi xe máy từ trung tâm thành phố để đến điểm đến này.

 

Maps đường đi đến động Pu Sam Cáp

Con đường đến Pu Sam Cap quanh co và gồ ghề, gợi lên sự tò mò và mong muốn khám phá của du khách. Trên đường đi, họ sẽ nhìn thấy nhiều cây cổ thụ, một số trong số chúng rơi dọc theo lối đi do gió mạnh và phủ rêu và cây tầm gửi, tạo nên khung cảnh bí ẩn.

III. Khám Phá Quần Thể Pu Sam Cap

Tên Pu Sam Cap có nghĩa là ba ngọn núi lớn chồng lên nhau. Đây là quần thể được hình thành của hơn mười hang động và hang động nhỏ vừa được phát hiện gần đây. Vẻ đẹp hoang sơ khiến nó trở thành một vẻ đẹp ngủ yên trong rừng sâu. Vẻ đẹp hoang sơ của hang động này có thể được so sánh với bất kỳ hang động nào được công nhận trước đây như Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hang động Thiên Cung (Quảng Ninh Quảng) hoặc hang Hương Tích (tỉnh Hà Nội).

Các ngọn núi chồng lên nhau

Với những khối thạch nhũ khổng lồ, vòm hang và dấu vết của các đường kiến ​​tạo trên đá, Pu Sam Cap là một bằng chứng về sự hình thành ngoạn mục và kết cấu tự nhiên của lớp vỏ Trái đất. Hang động tuyệt vời, rải rác với những khu rừng nguyên sinh và thực vật đa dạng, khiến nó trở thành một kho báu bí ẩn khổng lồ với những cấu trúc kiến ​​tạo kỳ lạ. Nhìn vào Pu Sam Cáp, chúng ta có thể thấy một bức tranh thu nhỏ của Tây Bắc.

Bên trong hang động Pu Sam Cáp được ví như bức tranh thu nhỏ

IV. Các Điểm Tham Quan Ở Pu Sam Cáp

1. Động Thiên Môn

Nằm ở lối vào hang, Cổng Trời xuất hiện quyến rũ với một cổng vòm khổng lồ. Tầng hang trông giống như một mặt hồ gợn sóng với hàng ngàn nhũ đá.

Hang Thiên Môn có một lối vào rộng và sâu. Đi vào bên trong hang, du khách cảm nhận được không khí mát mẻ đến từ đá. Qua ánh sáng của ngọn đuốc họ sẽ thấy các loại măng đá và nhũ đá khác nhau. Những giọt nước rơi xuống từ nóc hang khiến chúng có cảm giác như đang đi trong mưa.

Cổng Trời động Thiên Môn

Trên sàn lớn ở giữa hang có rất nhiều măng đá hình quả bóng được hình thành do dòng nước chảy qua hàng triệu năm. Những quả bóng này chồng lên nhau, tạo ra cả những hình thù quen thuộc và kỳ lạ tùy thuộc vào trí tưởng tượng của du khách.

Đến trung tâm hang Thiên Môn, du khách vô cùng ngạc nhiên vì nó cao và rộng và có một sàn phẳng, có thể được gọi là một nhà hát của thiên nhiên. Họ sẽ thích thú khi nghe âm thanh của gió đi qua các nhũ đá và tiếng vang của nó vang lên từ những bức tường nghe như tiếng đàn piano. Một chút ánh sáng từ không khí mở tạo ra một không gian tương phản.

2. Động Thiên Đường

Rời khỏi hang Thiên Môn, du khách sẽ đi xuyên rừng trong nửa giờ để đến hang Thiên Đường. Với những nét tự nhiên nguyên thủy Hang Thiên Đường trông như một bức tranh phong cảnh, rất hấp dẫn du khách. Để đi xuống hang, du khách phải bám vào một sợi dây chạy dọc hai bên vách đá. Một bầu không khí bình tĩnh và trang trọng chiếm ưu thế, hồi hộp cho du khách.

Hang động Thiên Đường

Đứng giữa những nhũ đá và măng đá bên trong hang, trí tưởng tượng của du khách khác nhau. Các đường cong trên sàn dốc giống như một ruộng bậc thang. Hang động càng sâu, không gian của nó càng nhiều màu sắc và đa chiều, lộng lẫy bốn bề là những cột tháp nhũ trắng trong như những cột thủy tinh quanh hồ nước. Và những cột đá, thạch nhũ với những hình dạng kỳ lạ, sẽ khiến bạn có nhiều tưởng tượng phong phú. với những khối đá trông giống như những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống hàng ngày, có một loạt thạch nhũ trắng giống như trụ thủy tinh và nhiều hình thành ngoạn mục khác.

3. Động Thủy Tinh 


Động Thủy Tinh cũng là động cuối cùng trong quần thể 3 động lớn của Pu Sam Cáp. Không gian của nó rộng hơn và nhẹ hơn nhưng thật không dễ dàng để khám phá thiên nhiên hoang sơ trong động Thủy Tinh bởi vì động Thủy Tinh chưa được khám phá nhiều bởi địa hình khá hiểm trở, nằm cheo leo trên nền cao của quần thể động. Và cũng là hang động hấp dẫn những ai yêu khám phá và ưa thích mạo hiểm. Những gì động Thủy Tinh đang có vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Hang động Thủy Tinh

V. Giá Vé Quần Thể Pu Sam Cáp

Hiện tại giá vé tại khu du lịch quần thể Pu Sam Cáp có giá vé vào cổng là 30.000VNĐ cho một người lớn. 

Giá vé tham quan hang động Pu Sam Cáp

VI. Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Đến Pu Sam Cáp

1. Áo Quần 

Hãy mang áo quần dày và không thấm nước, giúp bạn có thể đi, trườn, lết, leo, bò ngoằn ngoèo trên những lối đi chật hẹp và trơn trợt nước, sình lầy, phân dơi…

Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không bị giảm nhiệt, các bạn có thể mặc áo khoác hoặc áo len để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám cao để không bị trợt té khi di chuyển trong hang. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót đề phòng khi phải bò trườn trong những lối đi chật hẹp. Các bạn nên để sẵn một bộ áo quần sạch ở miệng hang để mặc trước khi về nhà. Quần áo dơ khi thay ra thì bỏ vào túi nylon cột lại đem về giặt.

2. Dụng cụ – trang thiết bị

Mang theo dụng cụ và trang thiết bị cơ bản như là: đèn pin, đèn pha nón bảo hộ, máy quay phim, chụp hình, sổ sách, giấy viết, nhật kí hành trình địa bàn bản đồ hang động, đồng hồ, đèn cầy hộp quẹt, diêm không thấm nước giày leo núi đai dây găng tay, thuốc lọc nước túi cứu thương. Kỹ thuật thám hiểm hang động.

Đây là tất cả các dụng cụ cần thiết khi tham quan hang động

3. Một số kỷ thuật thám hiểm hang động

Mục tiêu của các đoàn thám hiểm hang động là đi vào và đi ra an toàn.

Đừng bao giờ đi vào hang một mình, kể cả khi nhóm của các bạn có bốn người, vì nếu một thành viên chẳng may bị thương, thì sẽ gặp khó khăn trong việc cấp cứu vì đã phải cử hai thành viên đi gọi người đến hỗ trợ. Cho nên tham quan cũng như làm việc nhóm tối đa và một kỹ thuật các bạn luôn phải nhớ đó là giữ khoảng cách đều nhau.

Giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển trong hang động

Pu Sam Cáp sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Trong tương lai gần, cùng với sự phát triển của tỉnh Lai Châu, hang Pu Sam Cáp sẽ trở thành điểm đến để khám phá và du lịch sinh thái kèm theo các hình thức du lịch khác.

#Thông Tin Về Pu Sam Cáp #Giá Vé Quần Thể Pu Sam Cáp #Kinh Nghiệm Và Lưu Ý Khi Đến Pu Sam Cáp #Đường Đến Quần Thể Động Pu Sam Cáp #Các Điểm Tham Quan Ở Pu Sam Cáp #Khám Phá Quần Thể Pu Sam Cap

Tác giả: Văn Đức Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch-ban đầu nó khiến bạn không thốt nên lời, và sau đó biến bạn trở thành một người kể chuyện.