Du lịch "bụi" là như thế nào? lý giải về Du Lịch bụi?

Chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần nghe đến cụm từ “du lịch bụi” nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về hình thức du lịch này. Cùng Ximgo tìm hiểu du lịch bụi là như thế nào cùng những vấn đề xoay quanh du lịch bụi trong bài viết này bạn nhé.

1. Du lịch bụi là gì?

Du lịch bụi được gọi với những cái tên phổ biến hơn như phượt hay du lịch ba lô. Đây là hình thức du lịch có nguồn gốc từ nước ngoài với tên gọi là backpacking tourism. Du lịch bụi là thuật ngữ dùng để chỉ một chuyến du lịch do bạn tự lên lịch trình và chuẩn bị mọi thứ. 

Trái ngược hoàn toàn so với một lịch trình được sắp xếp chặt chẽ từ trước của du lịch theo tour, kế hoạch du lịch bụi có thể thay đổi linh hoạt tùy hoàn cảnh và sở thích cá nhân của người đi du lịch.

du lịch bụi
Du lịch bụi (Nguồn: Pinterest)

Du lịch bụi tạo ra cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm văn hóa khi hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa, hơn hẳn so với đi tour. Du lịch bụi cũng được xem như là một hình thức du lịch tự túc, tiết kiệm.

Tuy nhiên, đối với cá nhân mình thì du lịch bụi là một hình thức du lịch tự túc nhưng du lịch bụi và du lịch tự túc không hoàn toàn giống nhau. 

du lịch bụi
Hình ảnh du lịch bụi thường gắn liền với chiếc ba lô (Nguồn: Pinterest)

Du lịch bụi khác với việc bạn đi nghỉ dưỡng ở những resort sang trọng, bạn tự quyết định mọi thứ cho chuyến đi của mình nhưng bạn có chi phí dư giả, bạn chỉ quan tâm đến việc đi ăn, đi chơi và nghỉ ngơi, đó không phải là du lịch bụi. 

Du lịch bụi gắn liền với hình ảnh của chiếc ba lô, của những chuyến đi khám phá và trải nghiệm đời sống của người dân bản địa và nó là hình thức du lịch tiết kiệm. Du lịch bụi đem đến những trải nghiệm và kinh nghiệm quý giá cho chúng ta hơn hẳn so với đi tour hay những chuyến du lịch nghỉ dưỡng sang trọng.

Du lịch bụi đã được biết đến ở Việt Nam trong một thời gian dài. Trong những năm gần đây, hình thức du lịch này ngày càng trở nên phổ biến và được đông đảo giới trẻ yêu thích.

2. Bàn về du lịch bụi

du lịch bụi
Du lịch bụi theo nhóm (Nguồn: Instagram)

2.1. Đặc điểm của du lịch bụi

Du lịch bụi là như thế nào? Bạn có thể hiểu hơn về du lịch bụi qua những đặc điểm sau đây:

  1. Là chuyến du lịch tự túc hoàn toàn, người du lịch bụi phải tự chuẩn bị mọi thứ từ tìm hiểu đường đi, điểm đến, ẩm thực địa phương và đặt phòng ở.
  2. Có kế hoạch từ đầu nhưng có thể thay đổi rất linh hoạt trong suốt chuyến đi.
  3. Chuyến đi du lịch bụi có thể kéo dài trong một khoảng thời gian rất dài, có thể lên đến cả chục năm.
  4. Những người đi du lịch bụi thường hình thành một cộng đồng để chia sẻ với nhau những kinh nghiệm và tổ chức những chuyến đi chung.
  5. Những người đi du lịch bụi đề cao sự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm thực tế. Hình ảnh của họ thường gắn liền với ba lô và bản đồ du lịch.
  6. Du lịch bụi là hình thức du lịch tiết kiệm. Người đi du lịch bụi thường di chuyển bằng xe máy hoặc các phương tiện giao thông công cộng và lưu trú tại nhà dân, những homestay, khách sạn giá rẻ hoặc có thể cắm trại qua đêm.
du lịch bụi
Cắm trại qua đêm khi đi du lịch bụi (Nguồn: Pinterest)

 

Nếu có ai đó hỏi bạn du lịch bụi là như thế nào, thì hãy ghi nhớ những từ khóa: tự túc, linh hoạt, tiết kiệm và khám phá nhé.

2.2. Lợi ích của du lịch bụi

Với một chuyến du lịch tự túc, có nhiều điều bất ngờ để khám phá, nhiều thứ thú vị để trải nghiệm và cũng đồng thời có không ít rủi ro chờ đợi, chắc chắn mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn trưởng thành lên trông thấy.

Lợi ích đầu tiên của du lịch bụi có thể kể đến là giúp bạn trở nên tự lập hơn. Nếu đi tour được người ta lo cho từ A-Z, không phải lo lắng, nghĩ ngợi gì thì du lịch bụi là một hành trình vất vả hơn rất nhiều khi bạn phải tự tìm hiểu và lên kế hoạch cho mọi thứ.

du lịch bụi
Du lịch bụi giúp bạn trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi (Nguồn: Pinterest)

Du lịch bụi cũng giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng xã hội hơn khi phải tự mình xử lý những tình huống phát sinh trong chuyến đi như trục trặc xe cộ, xin ở nhà dân hay gặp phải nguy hiểm trên đường. Những chuyến đi sẽ để lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá mà nếu ở nhà hay đi tour bạn sẽ không bao giờ có được.

Du lịch bụi không chỉ giúp bạn có thêm hiểu biết xã hội về con người và vùng đất bạn từng đi qua mà hành trình khám phá những điểm đến cũng giúp bạn hiểu hơn chính bản thân mình, phát hiện ra những điểm mạnh của mình mà trước đây bạn chưa kịp nhận ra.

du lịch bụi
Cảm giác hạn phúc khi khám phá những điểm đến mới (Nguồn: Pinterest)

Du lịch bụi còn đem đến cho bạn những người bạn mới. Nếu như chỉ đi du lịch cùng gia đình hay đi tour, bạn sẽ khó có thể kết thân với ai nhưng khi đi du lịch bụi, bạn có thể gặp gỡ được người có chung sở thích với mình để đồng hành cùng nhau trên những chặng đường. Những chuyến đi sẽ đem đến cho bạn những người bạn vô cùng gắn kết.

2.3. Những rủi ro khi đi du lịch bụi

Bên cạnh rất nhiều lợi ích thì đi du lịch bụi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dân phượt thường sử dụng xe máy là chủ yếu trong khi có rất nhiều cung đường núi hiểm trở, khó đi. Nguy cơ tai nạn trên đường đi luôn có ngay cả khi bạn đã có kỹ năng lái xe.

du lịch bụi
Những khó khăn khi đi du lịch bụi (Nguồn: Instagram)

Bạn có thể bị lừa đảo, cướp giật trong quá trình đi du lịch bụi và rơi vào hoàn cảnh không biết nương tựa vào ai khi đang ở một nơi xa lạ.

Bạn cũng có thể lâm vào hoàn cảnh không biết đi đâu về đâu khi đêm về mà không tìm được khách sạn, cũng không xin ở nhờ được nhà dân.

du lịch bụi
Xe cộ trục trặc khi đi du lịch bụi (Nguồn Instagram letrungviet)

Có vô số tình huống rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt khi bạn đi du lịch bụi một mình. Vì vậy, trước khi quyết định đi du lịch bụi, bạn luôn cần có sự chuẩn bị chu đáo.

Hãy tham khảo kinh nghiệm trong cộng đồng du lịch bụi để lường trước được những rủi ro mình có thể gặp phải và cách để khắc phục những khó khăn đó. Đồng thời trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như lái xe, tự vệ; một mức ngân sách hợp lý và cả một sức khỏe tốt cho chuyến đi.

Vậy là bạn đã biết du lịch bụi là như thế nào rồi phải không? Du lịch bụi dành cho tất cả mọi người, những ai có đam mê và mong muốn đi để hiểu biết và trưởng thành hơn. Hãy đi với một tinh thần khám phá đầy hứng khởi cùng với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có những chuyến đi an toàn và gặt hái được nhiều điều quý giá.

#du lịch bụi là như thế nào #du lịch bụi là gì #bàn về du lịch bụi #đặc điểm của du lịch bụi #lợi ích của du lịch bụi #du lịch Bụi cần gì #Du lịch bụi nguy hiểm không

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.