Du lịch chợ tình Sapa - Cách đi, Kinh nghiệm, Lưu Ý cần biết

Chợ tình Sapa là điểm đến không thể bỏ lỡ ở nơi xứ Tây Bắc. Đây là nơi thể hiện được thể hiện được vẻ đẹp, văn hóa của Sapa. Là nơi để những cô gái chàng trai vùng Tây Bắc giao lưu, hò hẹn, là nơi tạo nên đôi lứa mặn nồng. Vậy chợ tình Sapa thực chất như thế nào? Cùng Ximgo tìm hiểu để có thể biết thêm những thông tin thú vị về chợ tình Sapa để có thể hiểu hơn về nơi đây nhé! 

1. Các thông tin về chợ tình Sapa

1.1 Những thông tin về chợ tình Sapa

 • Địa chỉ: Sapa, Lào Cai
 • Các dân tộc tham gia tại Chợ tình: Dân tộc Mông, Dao nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Đây là phiên chợ tại Sapa nhưng các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc cũng tham gia và đén đến cho phiên chợ tình những nét đặc trưng, sự đa dạng và phong phú của văn hóa khiến phiên chợ tình Sapa trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách cũng như là người dân tại Sapa và Lào Cai. 

1.2 Đôi nét về điểm đến

Chợ tình Sapa hay còn là chốn se duyên, hẹn hò của đôi lứa. Có thể nói đây là nét đẹp, là truyền thống, là nét đặc trưng của đồng bào dân tộc tại Sapa và vùng núi Tây Bắc với các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Giáy,...

Chợ tình Sapa
Chợ tình Sapa

Thời gian diễn ra phiên chợ tình là vào sáng chủ nhật hàng tuần. Trước đó vào tối thứ 7 thì những nam thanh nữ tú sẽ đến trước phiên chợ để gặp gỡ, giao lưu tình cảm, trò chuyện theo truyền thống của dân tộc mình (thổi kèn lá, hát giao duyên,..) để có thể thân thiết, gắn kết hơn, thân thiết hơn để có thể hẹn gặp nhau trong phiên chợ diễn ra vào ngày mai. Với tập tục truyền thống này, thì không ít đôi đã nên duyên thành vợ thành chồng và chính vì vậy người ta còn gọi phiên chợ là chợ tình Sapa - nơi để gặp gỡ trao duyên của đôi lứa. 

Có thể nói chợ tình là nơi gặp gỡ, trao đổi những mảnh tình đến những người ohuf hợp và yêu đương theo phong tục của từng dân tộc và vùng miền tại đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nét văn hóa Sapa hay là văn hóa của các dân tộc thì phiên chợ này sẽ là địa điểm không thể bỏ qua. 

Chợ tình Sapa
Chợ tình Sapa

2. Cách di chuyển đến chợ tình Sapa

2.1 Di chuyển từ Hà Nội 

Từ Hà Nội - Sapa có nhiều phương tiện để bạn có thể lựa chọn như: 

Xe khách

Từ Hà Nội đến Sapa thì có rất nhiều tuyến xe cho du khách tại bến xe Mỹ Đình, bến xe GIan Lâm, bến xe Lương Yên, sân bay. Các hãng xe uy tín có thể kể đến: 

Sapa Express:  

 1. Đi từ: khứ hồi Hà Nội - Sapa
 2. Địa chỉ:  26 Lo Su, Hoan Kiem, Ha Noi
 3. Lọai ghế: giường ngả, giường nằm
 4. Tiện nghi: Wifi, nước uống, ăn nhẹ, 
 5. Liên hệ: (+84) 98.489.0055
 6. Giá vé: 280.000 - 350.000đ/chiều/ người

Nhà xe Hưng Thành

 1. Đi từ: Xe Hưng Thành đi Sapa từ Hà Nội
 2. ĐỊa chỉ: 287 Trần Khát Chân – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi: nhà vệ sinh trên xe, wifi, nước uống
 5. Giá vé: 200.000 vnd/ vé
 6. Liên hệ: 04.36337575 - 36337614

Nhà xe Vietbus:

 1. Đi từ: Hà Nội - Sapa
 2. ĐỊa chỉ: 284 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi:Wifi, Nước uống, Khăn lạnh, điều hòa
 5. Giá vé: từ 220.000đ/ vé/ chiều/ người
 6. Liên hệ: +841900 088 835

Nhà xe Hà Sơn Hải Vân

 1. Đi từ: Hà Nội - Sapa
 2. ĐỊa chỉ: Tòa nhà N2A, Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi:Wifi, Nước uống, Khăn lạnh, điều hòa
 5. Giá vé: từ 220.000đ/ vé/ chiều/ người
 6. Liên hệ: 1900 6776

Hãng xe Queen Cafe

 1. Đi từ: Hà Nội - Sapa khứ hồi 
 2. ĐỊa chỉ: 208 Trần Quang Khải, Hà Nội.
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi:Wifi, Nước uống, Khăn lạnh, điều hòa
 5. Giá vé: từ 220.000đ/ vé/ chiều/ người
 6. Liên hệ: 0243 9283 666

Hãng Camel Travel

 1. Đi từ: Hà Nội - Sapa khứ hồi 
 2. ĐỊa chỉ: 459 Trần Khát Chân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi:Wifi, Nước uống, Khăn lạnh, điều hòa
 5. Giá vé: từ 220.000đ/ vé/ chiều/ người
 6. Liên hệ: 0243 6250 739

Interbusline Sapa

 1. Đi từ: Hà Nội - Sapa khứ hồi 
 2. ĐỊa chỉ: Số 18 Hàng Vôi, Hà Nội, Việt Nam
 3. Loại ghế: giường nằm
 4. Tiện nghi:Wifi, Nước uống, Khăn lạnh, điều hòa
 5. Giá vé: từ 250.000đ/ vé/ chiều/ người
 6. Liên hệ: 0868 519 777 - 0886 385 577 -  0886 395 577

Xe khách sẽ chạy tại tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai nên bạn có thể đón xe tại sân bay đến thẳng trung tâm Lào Cai hay Sapa tùy vào nhu cầu và nhà xe. Những nhà xe kể trên sẽ đến thẳng Sapa nhé! Bạn có thể đến thẳng văn phòng/ gọi điện thoại/ đặt vé online đều có thể được và thanh toán tiền mặt/ thẻ ATM/ Thẻ Visa/ Thẻ Master đều được. Giá vé có thể thay đổi theo ngày thường hay ngày lễ. 

Sapa Interbus line
Sapa Interbus line

Xe bus

Ngoài xe khách thì phương tiện công cộng tiếp theo bạn có thể sử dụng khi đến với Sapa từ Hà Nội là xe bus. 

Ưu điểm của xe bus là di chuyển nhanh chóng, giá phải chăng chỉ 180.000đ / người/ chiều. HIện nay cũng đã có tuyến xe bus chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. 

Tuy nhiên đến Sapa bằng xe bus có thể sẽ khiến bạn mệt mỏi bởi đôi khi bạn không có ghế để ngồi và phải đứng suốt thời gian di chuyển. Điều đó sẽ khiến bạn mệt và ảnh hưởng đến tâm trạng và chuyến đi. Giá vé có thể thay đổi theo ngày thường hay ngày lễ. 

Tàu hỏa

Nếu di chuyển bằng phương tiện này bạn sẽ di chuyển từ ga Hà Nội đến Lào Cai và bạn sẽ phải đi taxi, xe ôm đến Sapa. 

tàu hỏa đến Lào Cai có nhiều loại từ thông thường đến cao cấp với mức vé dao động từ 130.000đ - 750.000đ tùy hãng tàu bạn sử dụng. Có những hãng tàu có thể kể đến như tài chở khách thông thường, tàu Orient Express, King Express, Fansipan, Sapaly,.. Tuy nhiên những loại tàu cao cấp thường chỉ dành cho du khách nước ngoài khi du lịch Sapa, Lao Cai. Giá vé có thể thay đổi theo ngày thường hay ngày lễ. 

Bạn có thể mua vé tàu online hay mua trực tiếp tại: Ga Hà Nội

Tàu hỏa Sapa
Tàu hỏa Sapa

Các phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy)

Ô tô cá nhân: Bạn có thể chạy theo tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tiện di chuyển và nhanh chóng

Xe máy: Từ Hà Nội đến Sapa với quãng đường hơn 300km, bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh xung quanh của vùng núi rừng hũng vĩ, bao la. Chặng hà Nội - Lào Cai sẽ dễ đi hơn nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác chinh phục hai trong tứ đại đèo Tây bắc của Việt Nam thì nên di chuyển theo cung đường Hà Nội - Lai Châu. để chinh phục đèo Ô Quy Hồ và đèo Khau Phạ. Bạn có thể di chuyển đến Sapa theo các cách dưới đây: 

 1. Di chuyển theo hướng Lào Cai: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phong Châu – Đoan Hùng – Yên Bái – Lào Cai – Sapa (Tổng đường khoảng 360km)
 2. Di chuyển theo hướng Lai Châu: Hà Nội – Hòa Lạc – Sơn Tây – Thanh Sơn – Dọc QL32 – Sapa (Tổng đường hơn 420km)

Đối với cung đường thứ 2: Sau khi xuất phát tại Hà Nội đến Sơn Tây, Sau đó ghé qua Thanh Sơn thì dọc theo quốc lộ 32 bạn sẽ "đụng mặt" với đèo Khau Phạ. Sau đó đến Mù Căng Chải và Hoàng Liên Sơn và chinh phục "ông lớn: thứ hai là đèo Ô Quy Hồ. Trên cung đường này, sẽ có  thể ngắm khung carnnh bao la, bạt ngàn của thiên nhiên, sự nên thơ, trữ tình khó có được tại nơi khác và cái danh xưng "Tứ đại đèo Tây Bắc" sẽ khiến bạn trầm trồ và có những trải nghiệm không bao giờ quên. 

Một số lưu ý khi di chuyển đến Sapa bằng xe máy: 

 1. Hãy kiểm tra thật kĩ lưỡng chiếc xe trước khi di chuyển để đảm bảo rằng xe rất an toàn và không xảy ra sự cố ngoài ý muốn
 2. Luôn để bình xăng đầy, tránh việc hết xăng nhưng trên đường không thể đến kịp trạm xăng kế tiếp
 3. Lái xe cẩn thận,đúng luật, đúng tốc dộ và đem theo đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân. 
 4. Tránh di chuyển trên cung đường Hà Nội Lai Châu vào ngày mưa bởi đường trơn trượt rất nguy hiểm. 
 5. Đặc biệt đường đèo ở Khau Phạ và Ô Quy Hồ rất  khó đi, hãy đảm bảo tay lái mình vững để có thể xử lí những sự cố bất ngờ trên đường đi
Bản đồ cung đường Hà Nội - Lai Châu
Bản đồ cung đường Hà Nội - Lai Châu
Bản đồ cung đường Hà Nội - Lai Châu
Bản đồ cung đường Hà Nội - Lai Châu

2.2 Di chuyển từ Đà Nẵng

Bản đồ: tại đây

Nếu di chuyển từ Đà Nẵng thì bạn có thể di chuyển đường hàng không hoặc đường bộ.

Đường hàng không: Từ Đà Nẵng, bạn có thể bay từ sân bay Đà Nẵng tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) với các hãng như Việt Nam Airlines, Vietjet, Jestar, Bamboo. Tùy mỗi hãng hàng không mà chuyến bay sẽ có mức giá, tiêu chuẩn vé khác nhau cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho mình. 

Những hãng hàng không nội địa tại Việt Nam
Những hãng hàng không nội địa tại Việt Nam 

Sau khi đến sân bay Nội Bài, bạn có thể từ đó bắt xe khách đế Sapa hoặc di chuyển vào trung tâm rồi từ trung tâm Hà Nội đi Sapa (nếu như bạn muốn tham quan Hà Nội trước hoặc muốn di chuyển lên Sapa bằng xe máy) và di chuyển theo những phương tiện tại mục 2.1

Đường bộ: Sẽ rất mệt nếu bạn chạy xe máy từ Đà Nẵng đến tận Sapa. Bạn có thể di chuyển xe khách hoặc tàu hỏa cho hành trình của mình. 

 • Xe khách: bạn có thể di chuyển từ Đà Nẵng đến Hà Nội rồi lên Sapa theo uyến đường như trên hoặc đi thẳng từ Đà Nẵng đến Lào Cai và di chuyển về Sapa với Hải Vân Travel (0943 696 611).
 • Tàu hỏa: bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa đến Hà Nội sau đó di chuyển đến Sapa. 

Bạn có thể gửi xe máy đến Hà Nội để có thể tự do di chuyển nhưng thông thường gửi xe máy sẽ bất tiện và tốn thêm một khoản chi phí kha khá nên bạn có thể đến Hà Nội hoặc Sapa và thuê xe máy tại đó với mức giá khá rẻ  khoảng 80.000 - 150.000đ tùy loại xe. Nhưng nếu bạn muốn đi xe của mình để quen tay lái và thuận tiện di chuyển thì có thể đến ga tàu để gửi xe. 

Hải Vân Travel
Hải Vân Travel

2.3 Di chuyển từ Hồ Chí Minh

Bản đồ: tại đây

Thông thường nếu xuất phát tại Hồ Chí Minh, đa phần du khách sẽ đi theo đường hàng không với sự tiện lợi, nhanh chóng chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ (có thể là 1h30p đến gần 2h đồng hồ) để đến nơi. Vì vậy nên phương án di chuyển bằng máy bay là phương án tối ưu được lựa chọn cho quãng đường này và tiếng vé máy bay không quá đắt để bạn có thể lựa chọn. 

Đến sân bay Nội Bài bằng máy bay, bạn có thể bắt xe đi Sapa ngay tại sân bay hoặc đặt xe trước đó và đến đón. Ngoài ra bạn có thể đi taxi, bus về trung tâm và di chuyển từ trung tâm lên Sapa (nếu như bạn muốn tham quan Hà Nội trước hoặc muốn di chuyển lên Sapa bằng xe máy) và di chuyển theo những phương tiện tại mục 2.1

Những hãng hàng không nội địa tại Việt Nam 
Những hãng hàng không nội địa tại Việt Nam 

Bên cạnh đó bạn có thể di chuyển bằng xe khách để đến Hà Nội và Sapa như Camel Travel, Mai Linh Express,... và những hãng xe Nam Bắc khác. Tuy nhiên nếu di chuyển bằng xe khách thì thời gian đến Hà Nội có thể lên đến gần 1 ngày rưỡi. 

Ngoài ra bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa nhưng thời gian di chuyển đến Hà Nội cũng rất lâu và giá vé đôi khi cũng sẽ tương đương với giá vé máy bay nếu như bạn săn vé giá rẻ hoặc vé khuyến mãi. 

Cameo Travel
Cameo Travel

3. Kinh nghiệm du lịch chợ tình Sapa

3.1 Những nét đặc trưng của chợ tình Sapa

Là một trong những nét đẹp mang đậm bản sắc của người dân vùng tây Bắc nói chung và Sapa nói riêng, phiên chợ tình Sapa là nơi thể hiện được nét đẹp văn hóa, truyền thống và nét đẹp của con người nơi đây. Sự chất phác, thiện lương đã được thể hiện qua những nụ cười mến khách và thân thiện với du khách đến từ nơi xa. 

Chợ tình sapa
Chợ tình sapa

Trang phục của nam thanh nữ tú khi đến với phiên chợ đều rất bắt mắt. Cụ thể:

Nữ mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy với hững vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo, cùng với đó là đầu quấn khăn đỏ ở trên đầu. Theo những bước nhảy mà những chùm lục lạc, được gắn trên trang phục lại kêu lên vui tai và thu hút những người bạn khác giới. 

Nam: trang phục gồm áo Chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai khoác chiếc đài cassette có vai trò ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Giống như hát quan họ tại Bắc Ninh, những chàng trai dân tộc Dao sẽ đứng thành một nhóm xúm quanh một cô gái. Khi đó cô gái ngại ngùng, nhưng vẫn hát theo và hòa vào không hí vui tươi, lãng mạn nơi đây. Có lẽ đó sẽ là khoảng khắc ấn tượng nhất tại phiên chợ, khi mà tình cảm bắt đầu chớm nở, manh nha và những điều đẹp đẽ nhất hiện về. 

Địa điểm tổ chức phiên hợ là tại nhà thờ đá Sapa với khuôn viên rộng lớn để mọi người có thể hoạt động, chơi đùa. Những hoạt động phổ biến thường được diễn ra tại đây có thể kể đến như kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên,...Không có gì lạ khi mà sau phiên chợ tình thì lại có những cặp đôi được se duyên bởi ở trong một trong khí lãng mạn thì những cảm xúc lại được sinh ra một cách chân thật hơn, cảm xúc hơn khi hững điều khèn, những câu hát thì mối quan hệ lại có thể thân thiết hơn một ít. Có rất nhiều cặp đôi đã nên duyên vợ chồng tại nơi đây. 

Chợ tình sapa
Chợ tình sapa

Đến với phiên chợ tình, bạn ắt hẳn sẽ ngạc nhiên với nét giản dị, niềm vui giữa người với người. Những con người chất phác, hồn hậu hòa mình vào cuộc vui với rượu, những câu hát, những điệu khèn ngân vang khó có thể rơi khỏi tầm mắt. Những chàng trai sẽ cố gắng vây quanh đến khi nào cô gái chịu để ý đến mình.

Đặc biệt quy định của người Dao lại không cấm cản việc những người mà đã có vợ đến với phiên chợ để tìm làm quen. Vậy đên đôi khi bạn có những cặp đôi làm quen với nhau nhưng thực ra là người nam đã có vợ con rồi và đây không hoàn toàn là phiên chợ của những người đang độc thân. 

Chợ tình sapa
Chợ tình sapa

Phiên chợ tình Sapa xưa và nay đã có nhiều điểm khác biệt khi mà phiên chợ ngày xưa một năm chỉ diễn ra một lần và bây giờ cứ tối thứ bảy hàng tuần thì người dân và du khách lại tập trung ở sân nhà thờ đá đông hơn bình thường để có thể tham và ngắm nhìn các hoạt động và những câu hát giao duyên của nam thanh nữ tú nơi đây. 

Ngoài ra phiên chợ còn bày bán những đồ vật mang nét đặc trưng của ngươi dân tộc nơi đây như đồ thổ cẩm như khăn tay, vòng, túi xách, các món đồ lưu niệm, chụp ảnh tại chợ tình cùng với những người dân hiếu khách. Chợ tình Sapa chắc hẳn sẽ là điểm đến khiến du khách đến để tìm hiểu thêm được những nét đặc sắc tại Sapa và đây cũng là một trong những nơi thu hút du khách trong và ngoài nước khi du lịch tại Sapa

Chợ tình sapa
Chợ tình sapa

3.2 Lưu ý khi du lịch tại phiên chợ tình Sapa

 • Phiên chợ chỉ tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần nên nếu muốn tham gia hay tìm hiểu về phiên chợ hãy đến đây vào thời gian này nhé.
 • Ở phiên chợ sẽ có rất đông người, hãy chú ý và bảo quản tài sản của mình thật kĩ lưỡng tránh để kẻ gian móc túi hoặc bị rơi ví. 
 • Thời tiên tại Sapa lạnh, nhất là vào buổi tối, những phiên chợ thường tổ chức đến khuya nên hãy mặc thêm áo ấm rồi ra ngoài đường vui chơi nhé.
 • Ở Sapa có cấc em bé hay đi bán hàng rong, bạn có thể mua một món đồ để chụp ảnh chung với em bé. Những món đồ này thường rất rẻ nên hãy yên tâm là giá cả không phải vấn đề. 
 • Đến chợ đêm Sapa nếu muốn mua đồ về làm quà thì hãy nhớ trả giá nhé, đặc biệt là áo quần, đồ lưu niệm, Đặc biệt thì hạt dẻ, đào, mận,.. tại đây thật sự rất ngon nên bạn có thể mua để ăn hoặc làm quà cho người thân bạn bè. 

(nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về Du lịch chợ tình Sapa. Đây thực sự là điểm đến để các bạn có thể tham quan, tìm hiểu được văn hóa, truyền thống của người dân vùng núi Tây Bắc từ xưa cho đến bây giờ, thưởng thức đặc sản cũng như là tận hưởng Sapa theo cách riêng của mình nhé. Đừng quên truy cập Ximgo để có thể tìm hiểu thêm những điểm đến mới và những kinh nghiệm du lịch hay ho nhé!

Xem ngay Kinh Nghiệm Du Lịch trước khi khởi hành nhé!

#Du lịch chợ tình Sapa #những nét đẹp tại chợ tình Sapa #lưu ý khi du lịch chợ tình Sapa #di chuyển đến Sapa #các thông tin về chợ tình Sapa

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.