Du lịch Chùa Dâu Bắc Ninh Kinh Nghiệm, Lịch sử, Cách đi, Lưu Ý

Bên cạnh những địa điểm thăm quan nổi tiếng như đền Bà Chúa Kho, chùa Phật Tích, chùa Lim thì chùa Dâu Bắc Ninh cũng là một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Hãy cùng Ximgo tìm hiểu hiểu kinh nghiệm khi đi thăm quan chùa Dâu Bắc Ninh ngay trong bài viết này.

1. Lịch sử chùa Dâu Bắc Ninh

Là ngôi chùa có lịch sử lâu đời,gắn liền với những nét văn hoá đặc sắc, chùa được phong tặng danh hiệu di tích lịch sử vào năm 1962, là địa điểm thu hút nhiều du khách.


Chùa Dâu được xây dựng vào năm 187, hoàn thành năm 226, trải qua nhiều triều đại chùa được tu sửa và vẫn giữ được nguyên nét cổ kính đến ngày hôm nay. Trải qua nhiều biến cố nhưng chùa vẫn đứng hiên ngang, là nhân chứng về lịch sử giữ nước của nhân dân ta.

Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh
Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh


Chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam, là nơi được giao thoa giữa phật giáo Ấn Độ.
Địa chỉ: Chùa toạ lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong khu di tích gồm thành cổ Luy Lâu, đền thờ, lăng mộ Sĩ Tiếp. 


Chính bởi những nét văn hoá lâu đời nên chùa đã thu hút đông đảo du khách tới đây thăm quan và tìm hiểu lịch sử, đặc biệt vào dịp lễ hội chùa Dâu.

2. Thăm quan gì khi đến chùa Dâu Bắc Ninh

Là ngôi chùa mang nét đẹp cổ kính với lối kiến trúc độc đáo,bạn sẽ được thăm quan tiền đường, thiêu hương, thượng điện khi tới đây.
Trong mỗi khu vực đều đặt tượng của những vị thánh thần như Diêm Vương, tám vị Kim Cương, bà Dâu, bà Đậu,... Ngoài ra chùa còn có nhiều bức tượng Phật như quan âm bồ tát, Đức Ông.


Ngoài sân là tháp Hoà Phong, tháp được xây dựng bằng gạch trần cỡ lớn, loại gạch này được nung thủ công trong nhiều giờ. Tháo có độ cao 9 tầng nhưng hiện chỉ còn lại 3 tầng với chiều cao 17 mét, trong tháp có một quả chuông đồng và một chiếc khánh, và tượng 04 vị thần cai quản 4 phương trời.


Tới đây bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, đồng thời hiểu thêm về lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta.

3. Di chuyển tới chùa Dâu Bắc Ninh

Để di chuyển tới Bắc Ninh bạn có thể chọn nhiều cách thức di chuyển khác nhau. Nếu đi từ Đà Nẵng hay Hồ Chí Minh thì hãy di chuyển bằng máy bay, tàu hoả, xe khách ra Hà Nội. Sau khi di chuyển tới Hà Nội, bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau để di chuyển tới chùa Dâu:

Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh
Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh
 • Xe khách: Đi tuyến xe khách Hà Nội đi Bắc Ninh hoặc Bắc Giang, dừng tại Bắc Ninh. Giá vé đi xe khách khoảng 50 – 70k/người.
 • Xe bus: Từ Hà Nội có các tuyến xe bus đi tới Bắc Ninh như xe 203 (xuất bến Giáp Bát – Bắc Giang) hoặc tuyến bus số 54 (xuất bến Long Biên – thành phố Bắc Ninh). 
 • Xe máy:Xe máy là cách di chuyển phổ biến nhất, từ Hà Nội các bạn có thể đi theo hướng cầu Chương Dương đi cầu Đuống, Yên Viên, Từ Sơn, Bắc Ninh.
 1. Từ Hà Nội đến chùa Dâu: Tại đây!
 2. Từ Đà Nẵng đến chùa Dâu: Tại đây!
 3. Từ TP Hồ Chí Minh đến chùa Dâu: Tại đây!

4. Kinh nghiệm khi đi Chùa Dâu

Là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và được nhiều du khách ghé thăm, khi đi chùa Dâu bạn cần lưu ý những điểm sau:

Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh
Hình ảnh chùa Dâu Bắc Ninh
 • Nếu đến chùa Dâu Bắc Ninh vào dịp lễ hội, hãy đặt phòng trước để chắc chắn rằng bạn sẽ có chỗ nghỉ chân khi tới đấy.
 • Lễ hội cầu may bắt đầu vào 8/4 âm lịch, nếu muốn tham gia lễ hội hãy chọn thời điểm này để đến chùa Dâu.
 • Khi đến chùa Dâu bạn có thể kết hợp thăm quan những điểm khác như chùa Phật tích, chùa Lim, …
 • Nên chọn trang phục trang nhã, lịch sự khi tới đây.
 • Nếu tới để cầu tài, cầu lộc nên chuẩn bị thêm mâm lễ nhỏ để đến chùa làm lễ.
 • Chùa mang phong thái linh thiêng, lịch sự, không phải là nơi sống ảo, vì vậy hãy hạn chế chụp ảnh khi tới đây.
 • Bắc Ninh có nhiều món ăn ngon và đặc sản nổi tiếng, khi ghé thăm Bắc Ninh bạn cũng có thể lên lịch để thưởng thức những món ăn này.

Chùa Dâu Bắc Ninh là điểm đến hấp dẫn dành cho mọi du khách. Chúc bạn sẽ có chuyến đi ý nghĩa, tìm hiểu được những nét văn hoá cùng lịch sử lâu đời khi ghé thăm chùa Dâu.
 

Nguồn ảnh: Fb/Internet

#Chùa Dâu Bắc Ninh #Lịch sử chùa Dâu Bắc Ninh #Thăm quan gì khi đến chùa Dâu Bắc Ninh #Di chuyển tới chùa Dâu Bắc Ninh #Kinh nghiệm khi đi Chùa Dâu

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Giới thiệu về tác giả: "Con người đi đến những mảnh đất xa xôi để nhìn ngắm một cách say mê nhưng kẻ mà họ thường bỏ qua khi ở nhà"