Du lịch Đền Đô Bắc Ninh - ngôi đền nổi tiếng bậc nhất phía Bắc

Bắc Ninh là một nơi có muôn vàng cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng xa gần và Đền Đô củng là một trong số đó. Để biết được ngôi đền này có những đặc điểm gì mà lại thu hút đến vậy hãy cùng ximgo.com khám phá qua bài chia sẻ Du lịch Đền Đô Bắc Ninh - ngôi đền nổi tiếng bặc nhất phía Bắc ngay sau đây nhé.

1. Giới thiệu đền Đô Bắc Ninh

 • Địa chỉ: khu Phố Thượng, Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam

 • Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Đền Đô là ngôi đền nổi tiếng ở Bắc Ninh, được xây dựng vào thời nhà Lý của thế kỉ 11, đây là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý. Với diện tích khá rộng lớn khoảng 31000m2, nơi đây có hơn 21 công trình lớn nhỏ và chia làm 3 khu là nội thành, ngoại thành và trung tâm đền thờ chính Ngôi đền này cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc và được sở du lịch văn hóa công nhận là di tích lịch sử vào năm 1991. Nếu có ghé Bắc Ninh đừng quên ngôi đền nổi tiếng này bạn nhé.

Đền Đô Bắc Ninh (Ảnh:Fb)

2. Đền Đô Bắc Ninh có gì?

 • Là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý đó là: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009-1028); Lý Thái Tông (1028-1054); Lý Thánh Tông (1054-1072); Lý Nhân Tông (1072-1128); Lý Thần Tông (1128-1138); Lý Anh Tông (1138-1175); Lý Cao Tông (1175-1210) và Lý Huệ Tông (1210-1224).

 • Kiến trúc cung đình vô cùng tinh xảo theo từng đường nét và và chạm khắc theo lối "nội công ngoại quốc" rất độc đáo không lẫn vào đâu được.

 • Cổng vào nội thành có chạm khắc hình 5 con rồng rất đặc biệt nên người ta gọi là ngủ long môn, với những đường nét chạm khắc hết sức tinh sảo và độc đáo dẻ gây dấu ấn mạnh mẻ cho bạn

 • Chính điện: là nơi thờ thờ vua Lý Thái Tổ ở giữa, bên trái là bút tích chiếu dời đô của ông, bên phải là bài thơ Nam Quốc Sơn Hà nổi tiếng vang danh khắp nơi.

 • Nội thành: ''có nhà chuyển bồng, kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái, 8 đao cong mềm mại, nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ. Đặc biệt, phía Đông đền có nhà bia, nơi đặt "Cổ Pháp Điện Tạo Bi"( theo wiki)

 • Ngoại thành: gồm có Thủy đình, Phương đình (nhà vuông), nhà chủ tế, nhà kho, nhà khách và đền vua Bà (thờ Lý Chiêu Hoàng, còn gọi là đền Rồng) trong đó nổi tiếng nhất là nhà thủy đình,...Nhà thủy đình được xây dựng năm 1030 và có tuổi đời hơn 200 năm bằng gổ Liêm nằm trên hồ Bán Nguyệt và nối dài với quảng trường bằng Hồ Bán Nguyệt, đây là một địa điểm check in cực đẹp và là nơi diễn ra các lễ hội múa rối nước vô cùng hấp dẫn.

 • Nhà võ: thờ các quan vỏ tiêu biểu xuất chúng có công trong suốt 216 năm nhà Lý, bên trong có danh sách các vị tướng vỏ nổi tiếng của nhà Lý để bạn tham quan ạ

 • Nhà văn: Củng như nhà võ nơi đây thờ các quan văn tiêu biểu của triều đại nhà Lý.

 • Cùng các lễ hội truyền thống đặc sắc của nơi này vào ngày 14,15,16 tháng 3 âm lịch hàng năm là lễ hội Đền Đô, một lễ hội vô cùng lớn mang bản sắc nét văn hóa dân tộc riêng biệt của con người nơi đây, và đây củng là niềm tự hào củng như ngày kỉ niệm tưởng nhớ vua Lý Thái Tổ lên ngôi.

Cổng vào đền Đô (Ảnh:Fb)
Chính điện (Ảnh:Fb)
Chiếu dời đô (Ảnh:Fb)
Ngoại thành (Ảnh:Fb)
Nội thành (Ảnh:Fb)
Lối kiến trúc cung đình (Ảnh:Fb)
Nhà thủy đình nổi tiếng (Ảnh:Fb)
Lễ hội đền Đô (Ảnh:Fb)

3. Lưu ý khi đến Đền Đô

 • Ăn mặc kín đáo lịch sự bạn nhé vì đây là nơi linh thiêng

 • Muốn tận mắt chứng kiến lẽ hội nổi tiếng ở đền Đô thì nên đi vào ngày 14.15.16 âm lịch hàng năm nhé.

 • Đây là một ngôi đền cổ nên bạn hãy có ý thức không nên sờ mó quá nhiều hay phá hoại các hiện vật của lịch sử để lại nhé.

 • Hạn chế không làm ồn, cười nói lớn tiếng hay check in ở nơi này vì điều đó là không nên.

 • Cách trung tâm Hà Nội không xa nên bạn có thể đi về trong ngày và kết hợp với các địa điểm du lịch khác để có trải nghiệm du lịch trọn vẹn nhé.

 • Khi dâng hương tốt nhất là bạn nên dâng hương ở bên ngoài 

Đó là những chia sẻ của mình về Du lịch Đền Đô Bắc Ninh - ngôi đền nổi tiếng bặc nhất phía Bắc hy vọng qua bài chia sẻ này sẻ giúp bạn có thể những thông tin bổ ích cho mình, mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ximgo.com để được giải đáp thắc mắc bạn nhé.

Xem kinh nghiệm du lịch trước khi khởi hành bạn ạ.

#Giới thiệu đền Đô Bắc Ninh #Đền Đô Bắc Ninh có gì #Lưu ý khi đến Đền Đô

Tác giả: Huỳnh Như
Giới thiệu về tác giả: "Một cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân nhỏ bé"