Du lịch Đền Kiếp Bạc - Cách đi, Điểm tham quan, Lưu ý

Bạn đã bao giờ nghe đến tên đền thờ Kiếp Bạc (Hải Dương) chưa? Nơi này là nơi thờ phụng các vị thần năm xưa linh thiêng, cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ. Cùng Ximgo tìm hiểu đền thờ này nhé!

1. Giới thiệu về đền thờ Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, có dãy núi Rồng bao bọc tạo thành thế rồng chầu, có hồ và sông rất trù phú, màu mỡ. Đền thờ phụng các vị thần năm xưa gồm Trần Hưng Đạo và còn thờ Thiên Thành Công chúa, phu nhân Đại Vương, Hoàng thái Hậu Quyên Thanh công chúa, phu nhân Trần Nhân Tông, Anh Nguyên Quận chúa, phu nhân Phạm Ngũ Lão. "Tháng tám hội cha" ở Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương thường rất nhộn nhịp.

Đền Kiếp Bạc là nơi tụ hội của sáu con sông lớn, có tên gọi là sông Lục Đầu gồm: sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Đuống, sông Kinh Thầy và nhánh chính của sông Thái Bình. Đây là nơi được xem có vị trí phong thủy rất tốt hội tụ khí để gây dựng cơ nghiệp cũng là nơi cung cấp nước và phù sa cho đồng ruộng, nguồn thủy sản tự nhiên, phong phú, góp phần quan trọng về giao thương kinh tế, quân sự, kiến tạo nên những thành tựu văn hóa một thời.

Kiến trúc đền Kiếp Bạc là một nét kiến trúc độc đáo và riêng biệt của thời Trần. Đền được xây theo bố cục tuân theo nguyên tắc âm dương ngũ hành, bát phương ngũ sắc: núi Trán Rồng làm khởi điểm (dương) phát triển ra đê sông Lục Đầu (âm) và mang phong cách cung đình gồm: Thần đạo, Nghi môn, Tả hữu thành các, giếng mắt rồng, nhà Bạt, tả hữu giải vũ, đền chính,...

2. Hướng dẫn di chuyển đến đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Có 2 cách để bạn đi từ Hà Nội đến đền Kiếp Bạc:

 • Đi bằng xe máy, ôtô: Từ cầu Thanh Trì bạn đi dọc theo đường số 1 và sau đó rẽ sang đường 18 hướng đi Phả Lại, đi thẳng đến cầu  Phả Lại cho đến ngã 3 Sao Đỏ thì theo hướng Quảng Ninh sẽ thấy biển báo đi Côn Sơn - Kiếp Bạc và bạn đi thẳng theo lối đó thì sẽ đến nơi mong muốn.
 • Đi bằng xe khách: Bạn ra bến xe Mỹ Đình, đón xe đi tuyến Hà Nội – Quảng Ninh. Giá vé xe khách chỉ từ 70k - 100k/ người, tùy từng nhà xe. Chú ý bạn nhớ bảo nhà xe cho xuống ở ngã 3 Sao Đỏ, sau đó đón xe ôm hoặc taxi đến Kiếp Bạc nhé.

Xem thêm bản đồ dưới đây

3. Giá vé tham quan

3.1 Giá vé tham quan đền Kiếp Bạc

Vé vào khu di tích đền Kiếp Bạc là 15k/người/lượt

3.2 Giá vé phương tiện di chuyển vào đền Kiếp Bạc

 • Vé ô tô từ 29 chỗ trở lên: 15k/lượt
 • Vé ô tô từ 9 đến 29: 12k/lượt
 • Vé tô tô dưới 9 chỗ: 10k/lượt

4. Những điểm tham quan khu vực đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc hay còn gọi là đền Kiếp, đền Vạn Kiếp, đền Trần Hưng Đạo, là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được xây dựng ở thung lũng Kiếp Bạc, quay về hướng Tây Nam. Đền chính được dựng theo dạng “tiền nhất, hậu đinh”, gồm tiền tế, trung từ và hậu cung.

4.1 Sinh từ

Cách đền Kiếp Bạc 800m, Vua Trần Hưng Đạo đã cho xây dựng đền thờ ông ngay cả khi còn sống nên được gọi là Sinh Từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã đích thân viết văn bia ca ngợi công lao của Hưng Đạo Vương. Đến nay, Sinh từ chỉ còn lại phế tích.

4.2 Đền Nam Tào

Cách đền Kiếp Bạc 500m, thờ quan Nam Tào, được xây dựng với không gian thoáng và lối kiến trúc gồm: trụ biểu, tam quan, gác chuông, gác trống, tả hữu hành lang, đền chính và hậu đường.

4.3 Đền Bắc Đẩu

Xây dựng trên đỉnh núi Bắc Đẩu, thờ quan Bắc Đẩu với không gian thoáng và lối kiến trúc gồm: nghi môn, gác chuông, gác trống, tả hữu hành lang, đền chính, hậu đường và một số công trình phụ trợ khác.

4.4 Vườn Dược Sơn

Đây là vườn thuốc Nam, do Trần Hưng Đạo trồng trên núi Dược Sơn, nay thuộc thôn Dược Sơn, xã Hưng Đạo, nằm ở phía Nam của đền Kiếp Bạc, với diện tích trồng thuốc Nam khoảng 10km2.

4.5 Ao Cháo

Nằm ở phía dưới chân núi Trán Rồng, thuộc địa phận thôn Bắc Đẩu, Trần Hưng Đạo đã tập trung quân sĩ để đào ao, đón nước từ hố Máng nước để nấu cháo dưỡng thương cho binh lính, nay chỉ còn lại phế tích.

4.6 Sông Vang - Xưởng Thuyền

Nằm trên cánh đồng Vạn Yên, cách đền Kiếp Bạc 1km về phía Bắc, Trần Hưng Đạo đã cho quân sĩ đào sông Vang ở trung tâm đại bản doanh, để làm đường thủy trong khu vực nội địa của Thái ấp Vạn Kiếp. Tại đây được xây dựng Xưởng Thuyền để đóng, sửa chữa và cất giấu thuyền chiến. Hai di tích này chỉ còn dấu vết khá mờ nhạt.

4.7 Hang Tiền

Đây là nơi cất dấu ngân khố của phủ đệ Trần Hưng Đạo phục vụ cho kháng chiến. thời xưa nên được xây nằm dưới chân núi Bắc Đẩu cách Kiếp Bạc 500m về phía Bắc.

4.8 Hố Thóc

Cách đền Kiếp Bạc 2km về phía Đông Nam, địa điểm này từng là nơi cất giữ lương thảo. Hiện nay, di tích đã bị hư hại, chỉ còn lại phế tích.

4.9 Viên Lăn

Nằm trên gò đất nhỏ, hình tròn, cách đền Kiếp Bạc khoảng 300m về phía Đông Nam, Trần Hưng Đạo được an táng ở đây.

4.10 Núi Trán Rồng

Ngôi mộ thời Trần trên núi Trán Rồng

Núi nằm ở phía sau đền Kiếp Bạc, trên sườn núi có nhiều di tích, di chỉ khảo cổ thời Trần.

4.11 Sông Lục Đầu - Cồn Kiếm

Là nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng, đây là nơi Trần Hưng Đạo thả kiếm xuống sông khi đất nước thái bình. Tại đây, vua Trần Nhân Tông đã tổ chức Hội nghị Bình Than. 

5. Ăn uống, ngủ nghỉ ở đâu khi du lịch Đền Kiếp Bạc?

5.1 Ở đâu?

Đây là cụm di tích khá gần Hà Nội bạn có thể đi đi về về trong ngày nhưng muốn nghỉ ngơi thì bạn có thể nghỉ ngơi tại Côn Sơn và lấy sức để khám phá Kiếp Bạc. Nhà nghỉ ở Côn Sơn tốt và chất lượng mà bạn có thể tham khảo như nhà khách Hồ Côn Sơn, giá không cao nhưng view lại rất đẹp.

5.2 Ăn gì?

Ăn uống ở Côn Sơn Kiếp Bạc bạn có thể tìm được nhiều hàng quán và nhớ mặc cả giá trước nhé. Nhưng bạn cũng có thể chuẩn bị đồ ăn từ nhà tiện nghi ở đâu mang ra ăn ở đó. Một số loại đồ ăn bạn nên đem theo như đồ hộp, bánh mỳ, nước khoáng, đồ ăn vặt… và các vật dụng như chén, cốc, thìa nên dùng loại dùng một lần để thuận tiện.

Một số món ăn bạn nên thưởng thức một lần khi đến đây như: Bánh dày Gia Lộc, bánh lòng Kinh Môn, bánh cuốn Hải Dương, bánh đậu xanh,...

6. Những lưu ý bỏ túi khi đến đây

 1. Có thể bạn sẽ đi bộ rất nhiều nên chuẩn bị đầy đủ nước uống, gậy chống leo núi, giày thể thao thoải mái, mũ nón, kem chống nắng, quần áo thoải mái, tiện cho việc di chuyển.
 2. Khi tới đền cần ăn mặc lịch sự, tránh mặc váy đầm cầu kỳ
 3. Không nên mang theo túi xách hay ví cầm tay vì rất vướng, tốt nhất nên mang theo balo, đeo trước ngực để tránh tình trạng bị móc túi.
 4. Không nên mang giày cao gót nên mang giày thể thao thoải mái
 5. Vào chùa cần nói năng nhẹ nhàng, lịch sự
 6. Tránh gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đền chùa

Nếu bạn có dịp đi du lịch tại đền Kiếp Bạc thì nhớ tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin du lịch bổ ích, chắt lọc thông tin về điểm đến thật kĩ để có chuyến hành trình thuận lợi nhé. Hy vọng bài viết này của Ximgo có thể giúp ích thêm cho bạn. Chúc bạn có thời gian tham quan vui vẻ!

Xem thêm thông tin du lịch Hải Dương tại đây.

Nguồn ảnh: internet/ IG

#du lịch Hải Dương #Giới thiệu về đền thờ Kiếp Bạc #Hướng dẫn di chuyển đến đền Kiếp Bạc #Giá vé tham quan #Những điểm tham quan khu vực đền Kiếp Bạc #ăn gì #ở đâu #lưu ý

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Giang
Giới thiệu về tác giả: Cô gái đến từ HAT