Du lịch lán Nà Nưa - cội nguồn của những chiến công lịch sử

May mắn được sinh ra khi đất nước đã hoà bình, đã bao giờ các bạn tự hỏi, nền hoà bình ấy là từ đâu mà ra? Cùng Ximgo khám phá điểm đến lán Nà Nưa để truy tìm đáp án nhé!

1. Lán Nà Nưa và những điều bạn cần biết

Lán Nà Nưa nằm trong cụm di tích Nà Nưa, trực thuộc quần thể khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào của tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta - đã từng ở và làm việc suốt ba tháng trời (từ tháng 5 đến ngày 22/8/1945). Trong ba tháng tại nơi đây, Bác tập trung toàn bộ trí lực của mình, cùng những cận vệ thân thiết bàn thảo, lập ra những kế hoạch tỉ mỉ nhất để tiến tới chuẩn bị phát động cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, mở ra một kỷ nguyên mới cho toàn dân tộc - kỷ nguyên độc lập, tự do.

Nà Nưa chỉ là một căn lán nhỏ vô cùng đơn sơ, giản dị, nằm gọn ghẽ trên sườn núi Nà Lừa, cách làng Tân Lập khoảng 500m về phía Đông. Lán được dựng giống với kiểu nhà sàn của các dân tộc thiểu số nơi miền núi, nằm an yên dưới những tán cây rậm rạp, vừa an toàn, bí mật lại vừa đáp ứng được yêu cầu mà Bác đã đề ra: "Gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái". Lán Nà Nưa đơn sơ chỉ có hai gian nhỏ. Gian bên ngoài Bác sẽ làm việc và tiếp khách. Gian phía trong dành để Bác vào nằm chợp mắt, nghỉ ngơi.

Cận cảnh lán Nà Nưa - nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc (Nguồn: Instagram @christie._.ng).

Địa chỉ: Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

2. Cách di chuyển đến lán Nà Nưa

Để đến lán Nà Nưa, các bạn có thể chọn cách di chuyển bằng xe khách hoặc bằng phương tiện cá nhân, tuỳ theo loại phương tiện mà bạn cảm thấy thuận tiện hơn nhé!

2.1. Di chuyển bằng xe khách

Nếu chọn cách di chuyển bằng xe khách, các bạn có thể tham khảo một số nhà xe dưới đây.

 • Xe khách Phúc Tiến: Bến xe Sơn Dương - Bến xe Mỹ Đình (Số điện thoại: 02073838568).
 • Xe khách Duy Đông: Bến xe Sơn Dương - Bến xe Mỹ Đình (Số điện thoại: 0976906599).
 • Xe khách Dũng Dung: Bến xe Sơn Dương - Bến xe Mỹ Đình (Số điện thoại: 0986057577 - 0976906599).
 • Xe khách Dũng Dung: Bến xe Sơn Dương - Bến xe Giáp Bát (Số điện thoại: 0986057577- 0976906599).
 • Xe khách Hà Nhím: Bến xe Sơn Dương - Bến xe Mỹ Đình (Số điện thoại: 0987849990).

Sau khi xuống đến bến xe Sơn Dương, các bạn có thể gọi taxi hoặc xe ôm và di chuyển thêm khoảng 30 phút nữa là sẽ đến khu di tích lịch sử lán Nà Nưa.

2.2. Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu chọn cách di chuyển bằng phương tiện cá nhân để có thể trải nghiệm những điều thú vị trên đường đi, các bạn cũng có thể tham khảo cung đường với điểm xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Nội như sau.

 • Đi theo đường Láng, đường Vành đai 2 và Võ Chí Công đến Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc → Đi tiếp Võ Nguyên Giáp. Lái xe từ ĐCT05, Hợp Châu - Đồng Tĩnh và QL2C đến Tân Trào → Lái xe đến điểm đến của bạn tại xã Tân Trào (129km - 2h40p).
 • Đi theo đường Láng, đường Vành đai 2 và Võ Chí Công đến Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc → Đi theo ĐCT07 và QL3 đến QL3C/ĐT268 tại Yên Đổ → Đi tiếp QL3C/ĐT268 đến điểm đến của bạn tại xã Tân Trào (152km - 3h1p).
 • Đi theo Nguyễn Trãi/QL6 đến Khuất Duy Tiến tại Thanh Xuân Trung → Đi theo ĐCT08 đến ĐT80 tại thị trấn Quốc Oai. Đi theo lối ra Đường 80 từ ĐCT08 → Đi dọc theo ĐT419 đến Lạc Trị/QL32 tại thị trấn Phúc Thọ → Đi tiếp QL3. Lái xe từ QL2C đến Tân Trào → Lái xe đến điểm đến của bạn tại xã Tân Trào (139km - 3h6p).
Quãng đường di chuyển từ trung tâm thủ đô Hà Nội đến khu di tích lán Nà Nưa.

3. Giá vé vào thăm quan lán Nà Nừa

Nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, giá vé vào cửa của toàn bộ khu di tích là 20.000VNĐ/người.

4. Những địa điểm nhất định phải ghé qua khi đến thăm lán Nà Nừa

4.1. Lán Nà Nưa

Chiếm được sự chú ý đối với du khách nhất trong cụm di tích Nà Nưa chính là ngôi lán nhỏ đơn sơ nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc. Để đến được lán Nà Nưa, du khách sẽ phải đi qua hồ Nà Nưa, bước lên những bậc thềm đá nhỏ được bao bọc bởi hai hàng cây xanh mướt. Lán nằm ngay dưới chân dãy núi Hồng - làn ranh giới ngăn cách hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Ngay phía dưới chân núi có một lối mòn, lúc bấy giờ, Bác Hồ cũng chỉ cần đi bộ khoảng 3km đường rừng là đã có thể đến được khu ATK Định Hoá của tỉnh Thái Nguyên. Từ đó, chúng ta có thể đi được Chợ Đồn (Bắc Kạn) hoặc ra các tỉnh biên giới rất thuận tiện. Từ lán Nà Nưa, chúng ta cũng có thể đi tới thị trấn Sơn Dương hay QL37 với quãng đường chỉ 15km, nhưng từ đó lại có thể dễ dàng đi Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), lên thành phố Tuyên Quang hay xuôi về các tỉnh miền đồng bằng cũng vô cùng thuận tiện.

Ngay phía trước cửa lán, đằng sau những bó hoa có dựng hai ống bơm nhỏ. Đó cũng chính là dụng cụ hằng ngày Bác Hồ mang xuống dòng suối Khuôn Pén (ngày nay gọi là hồ Nà Nưa) ớ phía dưới để lấy nước mang về để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của mình.

Phiến đá ở trước cửa lán được xem như chiếc bàn làm việc của Bác, bởi hằng ngày vào những buổi chiều, cùng với chiếc máy đánh chữ quen thuộc của mình, Bác thường ra đây để soạn thảo các văn bản như chỉ thị, chủ trương, kế hoạch,... để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa.

Toàn bộ khung cảnh lán Nà Nưa và phiến đá bác ngồi làm việc (Nguồn: Instagram @dang.7997).

Tuy nhiên, với mục đích là để bảo toàn nguyên vẹn những di tích lịch sử này, du khách khi đến đây chỉ được đứng ở ngoài và nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết minh về lán, cũng như về những sự kiện lịch sử và cuộc sống của Bác tại nơi đây chứ không được vào bên trong lán để tận mắt nhìn và cảm nhận. Mặc dù khá tiếc nuối nhưng các bạn cũng nên lưu ý điều này, tránh để xảy ra những sự việc không đáng có làm ảnh hưởng đến cả chuyến đi nhé!

4.2. Lán Cảnh vệ

Quanh khu vực lán Nà Nưa có lán Cảnh vệ. Đây là nơi ở của các đồng chí cảnh vệ thuở bấy giờ để đảm bảo sự an toàn cho Bác và các cơ quan Trung ương.

Lán Cảnh vệ (Nguồn: Facebook @Chiến Ta Xi).

Khi đến đây, du khách đã có thể được vào trong thăm quan lán cũng như chụp hình check-in.

4.3. Lán Điện Đài

Lán Điện đài là nơi thông tin liên lạc giữa Mặt trận Việt Minh và Quân Đồng minh tại Côn Minh (Trung Quốc). Lán chính là nơi ghi dấu sự hợp tác giữa Mặt trận Việt Minh và phái đoàn Đồng minh.

Phía trước thềm lán Điện Đài (Nguồn: Facebook @Hạt Cát Sa Mạc).

Ngoài ra, ở gần đó còn có một chiếc lán nhỏ, được xây dựng để phục vụ Hội nghị toàn quốc của Đảng diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến ngày 15/8/1945.

Lán nhỏ nơi diễn ra Hội nghị toàn quốc của Đảng (Nguồn: Facebook @Chiến Ta Xi).

4.4. Đình Tân Trào

Đến với làng Tân Lập, các bạn đừng quên ghé thăm đình Tân Trào nhé! Đây chính là địa điểm được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn để tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17/8/1945. Tại đây, các đại biểu đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng, thông qua Lệnh khởi nghĩa và "Mười chính sách Việt Minh", nhất trí với quy định quốc kì của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài hát Tiến quân ca và cử ra Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Cũng dưới mái đình này, ngày 17/8/1945, thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời tuyên thệ trong lễ ra mắt quốc dân.

Toàn bộ khung cảnh đình Tân Trào (Nguồn: Instagram @liemdang).

5. Những điểm lưu trú dành cho du khách

Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào sở hữu một diện tích vô cùng rộng lớn. Do đó, để đi thăm quan hết tất cả những điểm đến trong khu di tích này trong một ngày là vô cùng khó khăn. Ximgo đã sưu tầm được một số khách sạn, nhà nghỉ, homestay với mức giá khá "hạt dẻ" mà lại vô cùng tiện nghi. Các bạn có thể nghía qua xem sao nhé!

 • Homestay Nhiên Hiên (Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0972035882).
 • Homestay Sỹ Dược (Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0975727607).
 • Homestay Lưu Vững (Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0973180215).
 • Homestay Hoàng Lâu (Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0974962160).
 • Khách sạn Hồng Thái (Địa chỉ: Thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0913051753).

Giá phòng khách sạn, nhà nghỉ hay homestay ở đây khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 250.000VNĐ đến 350.000VNĐ/ngày. Nếu là phòng nghỉ cao cấp cũng chỉ từ 400.000VNĐ đến 600.000VNĐ/phòng, lại rất ít khi "cháy" phòng nên các bạn có thể thoải mái đến rồi thuê cũng được chứ không nhất thiết phải gọi đặt trước đâu nhé!

6. Món ngon nhất định phải thử

Nổi tiếng là một vùng đất với bề dày truyền thống lịch sử lâu đời và thu hút đông đảo khách du lịch đến đây hằng năm, Tuyên Quang có vô vàn những "của ngon vật lạ" mà khi đặt chân tới vùng đất sương gió này, các bạn nhất định phải thử qua!

 1. Cam sành Hàm Yên.
 2. Thịt lợn đen.
 3. Mắm cá Chiêm Hoá.
 4. Rượu ngô Na Hang.
 5. Ngô nếp Soi Lâm.
Cam sành Hàm Yên (Nguồn: Facebook @Cam sành Hàm Yên).

Một vài nhà hàng, quán ăn để nếu có dịp các bạn có thể ghé qua.

 • Nhà hàng Nhiên Hiên (Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0972035882 - 0944035882).
 • Nhà hàng Vinh Dự (Địa chỉ: Thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0974798491).
 • Nhà hàng Trung Tuyến (Địa chỉ: Thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Số điện thoại: 0961504689).
Không gian rộng lớn cùng thiết kế độc đáo của nhà hàng Nhiên Hiên (Nguồn: Facebook @Nhà hàng Nhiên Hiên).

7. Một vài lưu ý nhỏ dành cho du khách

Khi đến với lán Nà Nưa nói riêng cũng như khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào nói riêng, các bạn nên lưu tâm những điều sau..

 1. Có ý thức giữ gìn vệ sinh chung toàn khu di tích.
 2. Nếu di tích nào được thiết lập hàng rào bảo vệ, không được vượt qua rào chắn để tự ý động chạm vào các di tích ấy.
 3. Không nên cười đùa to tiếng, ăn mặc quá phản cảm khi đến khu di tích.
 4. Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cá nhân cần thiết.
 5. Nên xem dự báo thời tiết trước khi đến khu di tích bởi nếu trời mưa, khi leo lên những khu di tích đường sẽ khá trơn trượt.
 6. Do phải leo bậc thang khá nhiều nên các bạn nên đi giày thể thao để dễ dàng di chuyển.

Vừa rồi là toàn bộ kinh nghiệm du lịch cụm di tích Nà Nưa cũng như khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào mà Ximgo mong muốn gửi tới các bạn độc giả thân yêu. Nếu có hứng thú với mảnh đất Tuyên Quang này, các bạn có thể tham khảo thêm một list 33 địa điểm du lịch Tuyên Quang hot nhất năm 2020 tại đây!

Chúc các bạn bình an và có những chuyến đi vui!

#lán Nà Nưa #về thăm lán Nà Nưa #cụm di tích Nà Nưa #du lịch Tân Trào #du lịch Tuyên Quang

Tác giả: Trần Thị Hải Vân
Giới thiệu về tác giả: Phần giới thiệu tác giả Trần Thị Hải Vân