Du lịch đỉnh Mẫu Sơn - Thông tin, Cách đi, Kinh nghiệm cần biết

Mẫu Sơn là một địa điểm mà du khách có thể chiêm ngưỡng những bông tuyết rơi - Cảnh tưởng tượng chứng chỉ xuất hiện ở những quốc gia xứ lạnh. Còn chần chờ gì nữa, hãy lên kế hoạch cho chuyến khám phá đỉnh Mẫu Sơn cùng bạn sắp tới đi nào.

1. Giới thiệu Mẫu Sơn

Mẫu Sơn thuộc địa phận của 3 xã Mẫu Sơn huyện Cao Lộc, Mẫu Sơn huyện Lộc Bình và Công Sơn, với tổng diện tích là 10.470 ha. Vị trí cao nhất của đỉnh Mẫu Sơn cách trung tâm Lạng Sơn chừng 30km và cách Hà Nội 180km. Mẫu Sơn được coi là vùng núi cao nhất tại tỉnh Lạng Sơn, với chiều cao trung bình dao động trong khoảng từ 800m-1000m. 

Quần thể này bao gồm tất cả 80 ngọn núi lớn, nhỏ và đỉnh cao nhất có tên gọi là Phia Pò (1541m).

Hệ thực vật tại đỉnh Mẫu Sơn khá phong phú, với trên 5000m là diện tích rừng, là ngôi nhà chung của nhiều sinh vật quý như hồi, trầm hương, vối thuốc, dẻ, chanh rừng, đào, chè san tuyết cổ thụ,...

Mẫu Sơn vô số góc sống ảo
Mẫu Sơn vô số góc sống ảo

Bên cạnh những giá trị thiên nhiên, đỉnh Mẫu Sơn còn là điểm hành hương quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo. Trên đỉnh có ngôi đền cổ Mẫu Sơn, đây là nơi chứa đựng nhiều câu chuyện truyền thuyết, thần thoại được nhân dân truyền tụng tới tận ngày nay.

Nhận chỉ đường tới đỉnh Mẫu Sơn tại đây!

2. Du lịch Mẫu Sơn vào thời gian nào?

Thời tiết trên đỉnh Mẫu Sơn chia ra làm 2 mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 7-13 độ C và mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ từ 16-17 độ C.

Đặc biệt, có năm, mùa đông trên đỉnh Mẫu Sơn có thể hạ xuống dưới 0 độ C, xuất hiện băng tuyết. Đây cũng chính là thời điểm Mẫu Sơn đón nhiều du khách tới tham quan nhất.

Cùng bạn bè phượt Mẫu Sơn là một điều thú vị
Cùng bạn bè phượt Mẫu Sơn là một điều thú vị

3. Hướng dẫn di chuyển tới Mẫu Sơn

Xe khách

Từ Hà Nội, bạn di chuyển tới Lạng Sơn bằng xe khách là thuận tiện nhất. Sau đó, có thể thuê xe máy hoặc bắt taxi di chuyển từ Lạng Sơn tới Mẫu Sơn. Giá vé dao động từ 80-200k.

Dưới đây là một số hãng xe chạy tuyến Hà Nội - Lạng Sơn mà bạn có thể tham khảo:

Xe khách Hoàng Long

 • SĐT: 02253920920
 • Điểm xuất phát: Bến xe Nước Ngầm

Xe khách Đại Bàng:

 • SĐT: 0944219688/0982226288
 • Điểm xuất phát: Bến xe Giáp Bát

Xe khách Ngọc Phương 

 • SĐT: 0984717333
 • Điểm xuất phát: Bến xe Mỹ Đình.

Taxi tại Lạng Sơn:

 1. Taxi Duy Quang: Điện thoại tổng đài: 025 3898989
 2. Taxi Khánh Linh: Điện thoại tổng đài: 025 3788788
 3. Taxi Hồng Hải: Điện thoại tổng đài: 025 3789789
 4. Taxi Tam Thanh: Điện thoại tổng đài: 025 3727272
 5. Taxi Tam Gia: Điện thoại tổng đài: 025 3818181
 6. Taxi Tùng Việt: Điện thoại tổng đài: 025 3797979

Xe máy

Xuất phát từ Hà Nội đi Lạng Sơn bạn có thể tham khảo cung đường di chuyển dưới đây: Hà Nội > Bắc Ninh > Bắc Giang > Lạng Sơn. Đến trung tâm TP Lạng Sơn, tiếp tục di chuyển theo cung đường sau để tới Mẫu Sơn: QL 4B hưỡng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Yên - Mẫu Sơn.

4. Đến Mẫu Sơn nghỉ ở đâu?

Dịch vụ lưu trú ở Mẫu Sơn không phát triển, bởi thế hệ thống nhà nghỉ, khách sạn cũng sẽ không nhiều và nếu có thì chất lượng cũng khá tồi. Dưới đây là 3 trong số khách sạn tại Mẫu Sơn được nhiều người lưu trú và đánh giá cao hơn cả:

 1. Nhà nghỉ Chín Gian: điện thoại 0913299388
 2. Nhà nghỉ Yến Yến: điện thoại 01694089276
 3. Khách sạn Hương Sơn: điện thoại 025.3506468.

5. Những điểm tham quan đẹp tại Mẫu Sơn

Núi Phật Chỉ

Núi Phật Chỉ không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là nơi người dân tộc Dao thờ cúng, tôn sùng mà còn là thắng cảnh đẹp nổi tiếng tại Lạng Sơn.

Ngọn núi này nằm ở phía đông của xã Mẫu Sơn, đứng nhìn từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, tha mình vào thiên nhiên.

Suối Long Đầu

Suối Long Đầu có dòng nước bắt nguồn từ trên đỉnh núi Mẫu Sơn, nằm trên độ cao 1000m so với mực nước biển.

Vào mùa mưa, nước ở đây chảy rất mạnh, tạo nên một cảnh tượng vô cùng hùng vĩ. Nhưng trái ngược với hình ảnh này là vào mùa khô thì lại vô cùng hiền hòa. Đây cũng là thời điểm mà nơi đây tiếp đón rất nhiều du khách.

Khu linh địa cổ Mẫu Sơn

Nằm ở độ cao 1190m so với mực nước biển, khu linh địa cổ Mẫu Sơn thuộc địa phận thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn. Đây không chỉ là nơi thờ cúng thánh địa, chôn cất lăng mộ mà còn là địa điểm tiến hành nhiều nghi thức tôn giáo truyền thống của người đồng bào dân tộc Tày.

Ngắm tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Ngắm tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn là hoạt động được chờ đón nhất của du khách khi tới tham quan địa điểm này. Do nằm trên địa hình rất cao so với mực nước biển, mùa đông trên đỉnh Mẫu Sơn có thể xuất hiện tuyết rơi, nếu may mắn đi vào đúng dịp đó, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bông tuyết trắng xóa tưởng chừng chỉ có thể nhìn ngắm chúng ở những quốc giá xứ lạnh.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh đỉnh Mẫu Sơn. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho độc giả.

Nguồn ảnh: Instagram
 

#du lịch mẫu sơn #kinh nghiệm du lịch mẫu sơn #mẫu sơn #đỉnh mẫu sơn #giới thiệu mẫu sơn #hướng dẫn di chuyển tới mẫu sơn #du lịch mẫu sơn nghỉ ở đâu #du lịch mẫu sơn vào thời gian nào #những điểm tham quan đẹp tại mẫu sơn

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"