Du lịch Quan Trọng như Thế nào trong Đời sống của Chúng ta?

Bạn đã biết du lịch quan trọng như thế nào chưa? Không chỉ đóng vai trò là một ngành kinh tế có khả năng thay đổi bộ mặt quốc gia, du lịch còn ý nghĩa tích cực trong đời sống của mỗi cá nhân. Biết được tầm quan trọng của việc đi du lịch, bạn sẽ càng hứng khởi hơn cho mỗi chuyến đi của mình.

1. Khái niệm du lịch

Dưới góc độ xã hội thì du lịch là một hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí và học tập của con người. Đây là một nhu cầu rất phổ biến, mức sống càng cao thì nhu cầu du dịch của con người càng lớn.

Dưới góc độ kinh tế thì du lịch là một hình thức xuất khẩu văn hóa và dịch vụ tại chỗ và là một ngành có hiệu quả kinh tế cao. Du lịch có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia, vì thế đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới.

du lịch
Du lịch là nhu cầu phổ biến của con người (Nguồn: Pinterest)

2. Vai trò của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội

2.1. Vai trò của ngành du lịch trong nền kinh tế

Du lịch đóng góp một phần đáng kể trong tổng sản phẩm kinh tế quốc dân ở nhiều quốc gia. Đặc biệt, đối với Việt Nam, ngành du lịch hiện nay được xem như là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn, được chú trọng đầu tư, không ngừng phát triển và có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

du lịch
Các tuyến đường biển được xây dựng khang trang nhằm phục vụ du lịch (Nguồn: Pinterest)

Du lịch phát triển thúc đẩy các ngành kinh tế hỗ trợ phát triển theo như giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, dịch vụ tài chính, dịch vụ lưu trú và ăn uống. Ngành du lịch phát triển cũng đem lại một thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng nhanh tổng sản phẩm kinh tế quốc dân.

Du lịch quốc tế phát triển đem lại nguồn lợi từ thu hút vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động xuất khẩu tại chỗ và tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Ngoài ra, du lịch quốc tế phát triển cũng giúp củng cố và phát triển mối quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới cũng như thúc đẩy phát triển giao thông quốc tế.

du lich
Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế (Nguồn: Instagram)

Ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua đã thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch. Năm 2018, đón 80 triệu lượt khách nội địa, 15,5 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp vào tổng GDP cả nước 8,3%. Năm 2019 đã cán được mốc 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm (Số liệu Tổng Cục Du Lịch)  tiếp tục tăng cường vị thế của một ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam.

2.2. Vai trò của ngành du lịch đối với sự phát triển xã hội

Ngành du lịch tạo ra hàng triệu việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt tạo ra cơ hội việc làm lớn cho các lao động nữ. Ngành du lịch cũng giải quyết việc làm cho nhiều người dân vùng nông thôn, tạo nên những chuyển biến tích cực trong xã hội, nâng cao mức sống của người dân và vị thế của phụ nữ trong xã hội.

du lịch
Khai thác du lịch cộng đồng tại địa phương (Nguồn: Pinterest)

Ngành du lịch còn góp phần làm giảm quá trình đô thị hóa khi giúp cân bằng lại sự phân bổ dân cư và hệ thống cơ sở hạ tầng từ đô thị về nông thôn trong quá trình phát triển du lịch. Nhờ đó, hạn chế những gánh nặng cũng như tác động tiêu cực do quá trình đô thị hóa gây ra.

Du lịch phát triển giúp truyền bá văn hóa với hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế, đồng thời cũng là phương tiện quảng bá hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài hiệu quả.

du lịch
Du lịch góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế (Nguồn: Pinterest)

Du lịch thúc đẩy và tạo cơ hội cho việc giao lưu, trao đổi giữa các nền văn hóa trên thế giới, giúp cho con người hiểu biết lẫn nhau và gắn kết nhau hơn. Mặt khác, du lịch cũng đóng góp một phần tích cực trong việc bảo tồn các di sản văn hóa và thúc đẩy các hoạt động văn hóa có quy mô và chất lượng.

Du lịch quan trọng như thế nào? Có thể nói rằng ngành du lịch đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia. 

Trong bối cảnh Việt Nam, với những nguồn lực phong phú về di sản thiên nhiên cũng như di sản văn hóa, ngành du lịch đã và đang có những có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và có khả năng phát triển thịnh vượng hơn nữa trong tương lai.

du lịch
Du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển với các loại hình du lịch đa dạng (Nguồn: Pinterest)

3. Đi du lịch có lợi ích gì?

Nếu những vai trò trên của ngành du lịch có ý nghĩa vĩ mô thì nhìn gần hơn, đối với mỗi cá nhân chúng ta, du lịch quan trọng như thế nào? Bạn có biết rằng, du lịch là một trong những phương tiện giúp chúng ta nâng cao hiểu biết, mở rộng mối quan hệ xã hội và là một trong những nhân tố góp phần vào cuộc sống hạnh phúc và thành công của bạn?

3.1. Du lịch giúp chúng ta nâng cao hiểu biết

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” rõ ràng là một chân lý. Đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn về thế giới xung quanh. Đi khắp đó đây cũng giúp bạn trở nên tự tin, dạn dĩ hơn.

du lịch
Những chuyến đi sẽ giúp bạn trở nên tự tin, dạn dĩ hơn (Nguồn: Pinterest)

Du lịch giúp bạn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của từng khu vực, từng quốc gia nhanh chóng và dễ dàng nhất. Thay vì chỉ đọc trên sách vở, thì những gì bạn được mắt thấy, tai nghe sẽ hằn sâu trong tâm trí bạn hơn.

Du lịch có thể trở thành động lực để bạn học một ngôn ngữ đồng thời cũng là phương tiện để bạn tiếp thu ngoại ngữ dễ dàng hơn. Đi du lịch sẽ giúp bạn có trải nghiệm đời sống phong phú và trở nên thông minh hơn.

du lịch
Đi nhiều giúp bạn nâng cao hiểu biết xã hội của mình (Nguồn: Pinterest)

Đi nhiều nơi còn đem lại vốn xã hội dày dặn hơn, giúp bạn trở thành một người có khả năng thấu cảm và tinh thần sẻ chia với những người xung quanh. Bạn cũng sẽ ý thức về vai trò là một thành viên trong xã hội của mình để có trách nhiệm hơn với những vấn đề xã hội đang diễn ra xung quanh mình.

Bởi vậy, người đi du lịch nhiều thường sẽ là người hiểu biết, hoạt bát và thú vị hơn những người ít xê dịch.

3.2. Du lịch giúp chúng ta nâng cao chất lượng các mối quan hệ xã hội

Bạn dành ngày cuối tuần và những kỳ nghỉ của mình để làm gì? Thay vì ngủ nướng, xem phim hay ngụp lặn trên mạng xã hội, đi du lịch sẽ có ích cho bạn hơn nhiều.

du lịch
Du lịch là cơ hội để bạn có thêm những mối quan hệ mới (Nguồn: Pinterest)

Trong cuộc sống hiện nay, khi mạng xã hội, internet có sức lấn át ngày càng mạnh đối với những tương tác trực tiếp giữa người với người, những chuyến đi du lịch có ý nghĩa ngày càng quan trọng. Thời gian thư giãn và vui vẻ bên nhau sẽ giúp bạn gắn kết hơn với gia đình, người thân. 

Du lịch cũng tạo ra cơ hội để bạn thiết lập những mối quan hệ mới, một cuộc gặp gỡ tình cờ đôi khi cũng có thể trở thành khởi đầu cho một mối quan hệ bền vững và có ý nghĩa tích cực trong suốt cuộc đời của bạn.

3.3. Du lịch chính là bí mật của cuộc sống hạnh phúc và thành công

Mới nghe qua có thể bạn sẽ thấy điều này sáo rỗng nhưng hãy xem xét kỹ hơn một chút, ý nghĩa của việc đi du lịch có lẽ nhiều hơn bạn tưởng. 

Nhiều người thường lấy lý do rằng họ quá bận rộn hay không có đủ tiền để đi du lịch, nghe thì rất hợp lý nhưng đó chỉ là biểu hiện của sự kém cỏi trong khả năng quản lý bản thân mà thôi. 

Một người có năng lực sẽ có khả năng quản lý thời gian cũng như tiền bạc ngay cả khi họ bận rộn hay có mức thu nhập khiêm tốn. Hiểu được lợi ích của việc đi du lịch cũng như có khả năng quản lý thời gian và tiền bạc cho những chuyến đi du lịch chính là tố chất tạo nên một con người thành công và hạnh phúc. 

du lịch
Du lịch là một cách để học hỏi, tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh (Nguồn: Pinterest)

Những người thành công có hiểu biết xã hội rộng, họ thông minh và có tầm nhìn; điều đó một phần đến từ những chuyến đi đầy thú vị của họ. Những người thành công không chỉ ngồi một chỗ, họ xem du lịch là một cách đầu tư sinh lời thay vì là một khoản tiêu hao tài sản như nhiều người thường nghĩ.

Để trở thành một người thành công, thay vì lao đầu vào công việc như một con robot, bạn cần có hiểu biết xã hội phong phú, biết cách tạo lập và duy trì những mối quan hệ chất lượng. Bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi và có những khoảng lặng suy nghĩ để tái tạo lại năng lượng và sức sáng tạo. Những chuyến đi du lịch tạo ra cơ hội để bạn có được tất cả những điều đó. 

du lịch
Du lịch giúp bạn tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống (Nguồn: Pinterest)

Khoảng thời gian cân bằng cũng giúp bạn tìm được những niềm vui cho bản thân, tăng cường sức khỏe và cảm nhận được khả năng làm chủ cuộc đời mình, từ đó có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Du lịch quan trọng như thế nào? Hy vọng những chia sẻ của Ximgo đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của du lịch trong đời sống của chúng ta. Hãy cố gắng dành ra một khoảng thời gian nhất định mỗi năm để đi du lịch, bắt đầu từ những địa điểm gần bạn nhất. Dần dần bạn sẽ yêu xê dịch và cảm nhận được thay đổi tích cực mà những chuyến đi đem lại cho cuộc sống của mình.

#du lịch quan trọng như thế nào #vai trò của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội #vai trò của ngành du lịch trong nền kinh tế #đi du lịch có lợi ích gì #ý nghĩa của việc đi du lịch

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.