Du lịch thế giới là gì? Tầm quan trọng của du lịch thế giới

Du lịch thế giới là gì? Du lịch thế giới quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy ngành du lịch của mỗi quốc gia và sự phát triển chung của xã hội toàn cầu. Cùng Ximgo tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

1. Du lịch là gì?

Du lịch là khái niệm dùng để chỉ những chuyến đi của con người từ nơi cư trú thường xuyên đến một nơi khác, nhằm mục đích chính là nghỉ ngơi, tham quan, vui chơi giải trí. Chuyến du lịch chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định không quá 1 năm.

Ngành du lịch là một ngành có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia.

2. Du lịch thế giới là gì?

du lịch thế giới
Du lịch Việt Nam (Nguồn: Internet)

Du lịch thế giới là gì? Không có khái niệm cụ thể về du lịch thế giới. Nhìn chung, du lịch thế giới là cụm từ dùng để chỉ chung ngành du lịch của tất cả các quốc gia trên thế giới và mối quan hệ phát triển du lịch giữa các quốc gia.

3. Tầm quan trọng của du lịch thế giới

Hợp tác phát triển du lịch thế giới có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tăng cường sự gắn kết và mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới.

Phát triển du lịch thế giới góp phần tháo gỡ những thể chế phức tạp và giúp các quốc gia xích lại gần nhau hơn trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

du lịch thế giới
Du lịch Nhật Bản (Nguồn: Pinterest)

Phát triển du lịch thế giới thúc đẩy phát triển ngành du lịch của mỗi quốc gia thông qua hợp tác, trao đổi kinh nghiệm.

Phát triển du lịch thế giới cũng tạo nên cơ hội để các quốc gia hợp tác và khích lệ lẫn nhau trong việc bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững.

4. Tổ chức Du lịch Thế giới 

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chính thức được thành lập vào ngày 27/09/1970. Đây là cơ quan chuyên trách của Liên Hiệp Quốc, có trách nhiệm thúc đẩy du lịch có trách nhiệm, bền vững và có thể tiếp cận. 

du lịch thế giới
Du lịch Mỹ (Nguồn: Pinterest)

Mục tiêu của Tổ chức Du lịch Thế giới là:

  1. Thúc đẩy du lịch có trách nhiệm, bền vững ở phạm vi toàn cầu.
  2. Góp phần phát triển kinh tế và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.
  3. Làm cho du lịch trở thành hoạt động dễ tiếp cận đối với tất cả người dân trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, UNWTO đã có 156 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam (gia nhập năm 2007). 

Tổ chức này đã thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm phát triển du lịch thế giới. Trước hết là thông qua nhiều văn kiện quan trọng có tính chất định hướng phát triển du lịch ở quy mô toàn cầu. Cùng với đó, UNWTO cũng có những hành động hỗ trợ trực tiếp trong việc đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và phát triển du lịch bền vững tại các quốc gia thành viên.

du lịch thế giới
Cuộc họp thường niên của Tổ chức Du lịch Thế giới diễn ra tại hàn Quốc (Nguồn: Internet)

UNWTO đã trở thành đối tác quan trọng của du lịch Việt Nam và có nhiều hỗ trợ trong việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch Việt Nam ở tất cả các mặt như: cung cấp cơ sở dữ liệu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam vươn tầm thế giới.

5. Ngày du lịch thế giới

Ngày du lịch thế giới ra đời nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của tất cả các quốc gia về vai trò quan trọng của du lịch trên phạm vị toàn cầu.

Ngày thành lập UNWTO được lấy làm ngày du lịch thế giới, đó là ngày 27/9 hàng năm

Hy vọng những thông tin mà Ximgo cung cấp đã giúp bạn hiểu du lịch thế giới là gì và tầm quan trọng của du lịch thế giới. Sự phát triển của du lịch thế giới giúp chúng ta có thể chu du khắp thế giới dễ dàng hơn. Đó chính là cơ hội tuyệt vời với mỗi người để có những trải nghiệm thú vị và khám phá những nền văn hóa đa dạng trên phạm vi toàn cầu.

#du lịch thế giới là gì #du lịch là gì #tầm quan trọng của du lịch thế giới #tổ chức du lịch thế giới #ngày du lịch thế giới

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.