Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Nơi giao thoa của nền văn hóa

Sau khi tham quan Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước châu Áu, cùng Ximgo tìm hiểu về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi và cũng đầy bí ẩn. Vậy Thổ Nhĩ Kỳ có gì hay? Cùng Ximgo Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ ngay và luôn, ngại ngần gì nữa 

1. Tổng quan về Thổ Nhĩ Kỳ 

1.1 Box thông tin cần thiết cho chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ 

 1. Địa chỉ: Thổ Nhĩ Kỳ
 2. Tên đầy đủ: Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ
 3. Thủ đô: Ankara
 4. Tiền tệ: Lira Thổ Nhĩ Kỳ
 5. Quốc ngữ: Tiếng Thổ
 6. Tôn giáo: 99,8% dân số theo Đạo Hồi ngoài ra còn có tín đồ Thiên chúa giáo và Do thái giáo.
 7. Bản đồ du lịch: tại đây
 8. Giá vé: Tùy điểm tham quan mà có giá vé hoặc dịch vụ hay không. 
 9. Các món nên ăn: Bánh mì Kebab, Súp Corba, Bánh Pide, Khoai tây nướng Kumpir, Bánh ngọt Baklava, Thịt viên Kofte, Món khai vị Meze, Món trứng chiên Menemen, Bánh nướng Gozleme
 10. Thủ tục visa: Có 
 11. Những giấy tờ cần có để xuất cảnh: hộ chiếu trên 6 tháng và những giấy tờ liên quan
 12. Sân bay quốc tế: Sân bay quốc tế Instabull, Adana, Izmir, Antalya, Batman, Denizli, Bodrum City,..
 13. Phương tiện di chuyển từ Việt Nam: Máy bay
 14. Mùa đông khách nhất: mùa hạ từ tháng 6 đến tháng 8
 15. Lưu ý quan trọng nhất: chuẩn bị lịch trình cùng tài chính kĩ càng trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ

1.2 Giới thiệu về Thổ Nhĩ Kỳ 

Là quốc gia xuyên lục địa với một phần lãnh thổ nằm ở Tây Á và phần còn lại nằm ở Đông Nam Âu. Bởi vì vậy nên biên với của Thổ Nhĩ Kỳ  giáp với 8 quốc gia bao gồm: Bulgaria, Hy Lạp, Gruzia, Armenia, Iran, vùng tách rời Nakhchivan  của Azerbaijan, Iraq, Syria, Địa Trung Hải, biển Aegea. 

Bởi vì đặc điểm địa hình này mà ngoài tiếng Thổ được gọi là quốc ngữ thì Thổ Nhĩ Kỳ còn sử dụng các ngôn ngữ khác như Cuốc, Đim-li, A-ze-ri, Ka-bac-đi-an,.... So với các quốc gia Châu Âu khác, Thổ Nhĩ Kỳ không quá xa hoa, hiện đại. Nhưng nó lại mang trong mình vẻ đẹp rất riêng, mang nét gì đó rất hoài niệm, như tàn tích của thời đại cổ xưa để lại.

Thổ Nhĩ Kỳ 
Thổ Nhĩ Kỳ 

Trên danh nghĩa, 99% dân số theo Hồi giáo. Đa số thuộc phái Hồi giáo Sunni. Khoảng 15-20% dân số là người Hồi giáo Alevi. Cũng có một thiểu số Twelver Shi’a nhưng có vai trò khá quan trọng, đa phần họ là con cháu người Azeri. 1% dân số còn lại, đa số là người Thiên chúa giáo. 

Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ công nhận tự do tôn giáo cho các cá nhân, và các cộng đồng tôn giáo nằm dưới sự bảo vệ của nhà nước, nhưng hiến pháp cũng quy định rõ rằng tôn giáo không được can thiệp vào quá trình chính trị

2. Di chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ 

2.1 Di chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Việt Nam 

Từ Việt Nam có bay thẳng từ sân bay Nội Bài tới

Istanbul
Istanbul

bởi hãng hàng không Turkish Airlines. Ngoài ra có thể kể đến các hãng hàng không khác như: Onur Air, Fly Air, hoặc Pegasus Airlines,..

Ngoài ra còn có một số hãng hàng không quốc tế khác với ít nhất một điểm dừng để tiếp nhiên liệu, đón khách hay thêm hàng hóa như:

 • Hãng hàng không Emirates dừng tại Dubai
 • Hãng hàng không Qatar Airways dừng tại Hamad
 • Hãng hàng không Aeroflot dừng tại Moscow
 • Hãng hàng không Singapore Airlines dừng tại Singapore

Thời gian trung bình khoảng 15 tiếng để di chuyển và tại nước ta có thể di chuyển bay đi Thổ Nhĩ Kỳ tại 3 đầu Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Bay từ đầu Hà Nội: 

Từ Hà Nội bay đến Instanbil mất gần khoảng 11h20 bay thẳng đến 18h50 với các chuyến bay cụ thể như: 

 1. Hãng hàng không Turkish Airlines, bay thẳng, thời gian bay từ 11h20 – 15h40m
 2. Hãng hàng không Emirates, thời gian bay 17h15
 3. Hãng hàng không Qatar Airways, thời gian bay từ 14h05 – 17h50
 4. Hãng hàng không Aeroflot, thời gian bay 18h50m
 5. Hãng hàng không Vietnam Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 17h25m   Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 16h25m

GIá vé khứ hồi dự kiến từ $825/người

Bay từ đầu Hồ Chí Minh

Thời gian bay từ Hồ Chí Minh đến Istanbul nhìn chung ngắn hơn so với Hà Nội một chút, trung bình từ 11h45m – 18h, cụ thể như sau:

 1. Hãng hàng không Turkish Airlines, bay thẳng, thời gian bay từ 11h45 – 15h05m
 2. Hãng hàng không Singapore Airlines, thời gian bay 16h35
 3. Hãng hàng không Qatar Airways, thời gian bay từ 17h50
 4. Hãng hàng không Aeroflot, thời gian bay 18h25m
 5. Hãng hàng không Vietnam Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 17h25m
 6. Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 17h25m

GIá vé khứ hồi dự kiến từ $1058/người

Di chuyển từ Đà Nẵng

Từ Đà nẵng khác với hai đầu còn lại là Hà Nội và Hồ Chí Minh bởi Đà Nẵng chưa có đường bay thẳng đến Thổ Nhĩ Kỹ. Từ Đà Nẵng di chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất bạn sẽ có một sân bay quá cảnh. CCác hãng hàng không bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ sân bay Đà Nẵng có thể kể đến: 

 1. Hãng hàng không Qatar Airways, thời gian bay từ 14h30 – 15h35
 2. Hãng hàng không Vietnam Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 18h55m – 20h25
 3. Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines – Turkish Airlines, thời gian bay 20h30m
Turkish airlines
Turkish airlines

Giá vé chuyến bay sẽ phụ thuộc vào hãng hàng không, đầu xuất phát và hành trình bay cùng thời gian bay nên sẽ có các mức giá khác nhau. Để xem thông tin chi tiết về giá vé bạn có thể truy cập vào trang web các trang book vé trực tuyến như 

 • https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/home
 • http://vemaybaykhampha.com/
 • https://www.traveloka.com/vi-vn/
 • https://www.agoda.com/vi-vn/
 • https://vietjets.com.vn/
https://www.instagram.com/p/CHpayJkAtwY/
traveloka

2.2 Di chuyển tại Thổ Nhĩ Kỳ

Khi di chuyển giữa các thành phố có thể di chuyển bằng bus, xe lửa, ô tô, tàu thủy, xe đạp đi bộ,..

Xe bus: Là phương tiện giao thông công cộng phổ biết tại đây. Hệ thống xe bus được nâng cao hơn khi trang bị điều hòa, dịch vụ đặt chỗ, dịch vụ chất lượng và đầu tư khá tốt. Họ cấm hút thuốc và một số chuyến còn cấm điện thoại di động trên xe bus. Bạn có thể đến bất cứ địa điểm nào trong nửa tiếng hay 1 giờ chỉ bằng việc bước ra Otogar (trạm xe bus).

Xe bus
Xe bus

Xe lửa: Chi phí di chuyển bằng xe lửa khá bình dân thích hợp ếu bạn muốn ngắm cảnh và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên có nhiều tuyến điểm đường sắt không thể đến được. Nhưng di chuyển từ Istanbul, bạn vẫn có thể đến tham quan các thành phố sau đây: Edirne, Eskisehir, Denizli, Konya, Adana, Kayseri, Gaziantep, Diyarbakir, Erzurum, Kars và Tatvan nằm cạnh bờ hồ Van.

Xe lửa
Xe lửa

Xe ô tô: Người Thổ Nhĩ Kỳ lái xe ở phía bên phải của đường phố giống những quốc gia láng giềng, và không được sử dụng điện thoại di động trong quá trình lái xe. Nếu bạn di chuyển đến đây bằng máy bay, bạn có thể thấy các bàn cho thuê xe ở nhà ga đến của tất cả các sân bay lớn.

Tàu thủy: Từ Istanbul, bạn có thể đến các phía khác của biển Marmara bằng phà Hizli. Hầu hết những hòn đảo có người sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có ít nhất một chuyến du thuyền xuất phát mỗi ngày đưa bạn đến các thành phố đất liền gần nhất vào mùa hè, nhưng vào mùa đông thì du thuyền và phà sẽ ngừng hoạt động do ảnh hưởng của thời tiết. Bạn có thể nắm điều này và lên kế hoạch phù hợp cho chuyến du lịch của mình 

Ngoài ra, nếu đi ở các địa điểm gần bạn có thể đi bộ hoặc chọn cho mình chiếc xe đạp để thưởng thức, tận hưởng không gian xung quanh nơi đây một cách chậm rãi và thư thái nhất. 

Phà Hizli
Phà Hizli

3 Thời điểm lý tưởng, thủ tục, tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Thời điểm lý tưởng du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Mùa xuân (tháng 4 - tháng 6):

Đến với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời gian này, bạn có thể ngắm hoa Tuip ở Instanbul. Tuy không có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng loài hoa này lại sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ tại mạnh đất này. Tham quan Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân ơ thành phố  Istanbul, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những bông hoa Tulip rực rỡ màu sắc hiện diện trên các con đường, công viên, khu ph, thánh đường thánh đường Hagia Sophia, đền thờ Blue Mosque hay cung điện Dolmabahçe.

Cánh đồng hoa Tuilip
Cánh đồng hoa Tuilip

Tham quan phố cổ Antalya cũng là hoạt động tham quan phổ biển  của du khách khi đến với Thổ Nhĩ Kỳ. Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của bãi biển trong xanh, đồi núi xanh chạy dài và những công trình kiến trúc độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm khiến Antalya mang  giá trị lịch sử cũng như giá trị du lịch. 

Chiêm ngưỡng thành phố đá Cappadocia cũng là điểm đặc biệt mà du khách nhất định không thể bỏ lỡ vào mùa xuân tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố núi đá Cappadocia mùa xuân như được khoác lên mình chiếc áo mới tươi tắn hơn, rực rỡ hơn. Ở đây có rất nhiều chim bồ câu được người dân ở đây nuôi nhờ vào việc khoét sâu vào các vách núi do đá ở đây mềm. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi ngắm nhìn trọn vẹn vùng núi này khi bay trên khinh khí cầu.

thành phố đá Cappadocia
thành phố đá Cappadocia

Mùa hạ (Tháng 7 – tháng 9)

Mùa hè thì biển là điểm đến thu hút khách du lịch bậc nhất, tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngoại lệ. Đến vùng đất này vào mùa hạ nắng nóng, bạn có thể đi lặn biển Địa Trung Hải khám phá cảm giác mới lạ cũng như tự mình ngắm nhìn và trải nghiệm biển trong xanh đẹp mê hồn bên bờ Địa Trung Hải hay Aegean.

 Địa Trung Hải
Địa Trung Hải

Hay bạn có thể đi lướt sóng ở bán đảo Çeşme thuộc tỉnh Izmir. Nơi đây vốn dĩ là địa điểm rất thu hút các tay lướt sóng từ khắp nơi trên thế giới với các môn như lướt bằng gió, lướt bằng diều, lướt bằng ván,…

Siêu mới lạ dành cho ván bay nước tại Adana. Đây cũng là một trong những  trò chơi thu hút khách du lịch nhất khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hạ. Người chơi sẽ được gắn một động cơ, có khả năng ép nước tạo ra lực đẩy mạnh. Từ đó, ván bay có thể đưa người chơi lên độ cao khoảng 7m trong không trung. Lúc này, bạn có thể tự điều khiển với những màn nhào lộn trên không trung đẹp mắt.

bán đảo Çeşme
bán đảo Çeşme

Sau khi trải nghiệm ván bay nước,, tiếp theo sẽ là lướt trên sông Kizilirmak  - con sông daaif nhất Thổ Nhĩ Kỳ của tỉnh Cappadocia. Trải nghiệm tàu cao tốc Jet Boat lướt trên sông Kizilirmak là một trong những hoạt động thú vị mùa hè, giải tỏa căng thẳng và mát lạnh khiến du khách thư giãn. 

Mùa thu (Tháng 9 – tháng 11)

Khí hậu mát mẻ trời thu thật thích hợp để tham quan những điểm đến nhẹ nhàng, tĩnh tâm. Cụ thể, bạn có thể đến tham quan Tu viện Sumela tại tỉnh Trabzin của vùng Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Tu viện được xây dựng trên vách núi cheo leo cao 1.200m. Bởi vì dộ cao này mà tu viện luôn khoác cho mình dáng vẻ trầm tính, âm u. Tuy nhiên canh vật nơi đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. 

Mùa thu Thổ Nhĩ Kỳ
Mùa thu Thổ Nhĩ Kỳ 

Tiếp đến và lâu đài Bông ở Thổ Nhĩ Kỳ hay còn được gọi là Pamukkale, tọa lạc ở phía Đông Nam Aegean Thổ Nhĩ Kỳ. Cái tên lâu đài Bông được gọi nên bởi những hồ nước có hình dạng kỳ lạ nằm cheo leo xếp tầng lên nhau như những vỏ sò. Ngoài cảnh đẹp nơi đây cofnn có thể chữa bệnh bằng suối nước nóng. 

Lang thang thung lũng nấm bằng xe Jeep ắt hẳn là ý kiến không tồi. chỉ với 30km đi đường, du khách sẽ được len lỏi vào thung lũng, đi qua những con đường độc đạo xuyên qua vách núi vắng bóng người qua lại.

Mùa Đông (Tháng 12 – tháng 4)

Bởi vì điểm đặc biệt của địa lý và mùa động tại dây có khí hậu phân hóa khác nhau. Đến Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa đông, bạn có thể tham quan Cung điện Dolmabahce. Cung điện Dolmabahce thuộc khu vực thành phố được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 bởi hoàng đế Abdulmecit với phong cách hiện đại, sang trọng nằm bên ờ eo biển Bosphore.

Mùa hè lướt ván mùa đông trượt tuyết thì không còn gì bằng. Khoảng từ tháng 11- 3, tuyết bao phủ các ngọn núi ở Thổ Nhĩ Kỳ.nên đây cũng là mùa trượt tuyết 

Mùa đông Thổ Nhĩ Kỳ
Mùa đông Thổ Nhĩ Kỳ 

Các thủ tục cần thiết 

Nếu có visa SCHENGEN, US, UK CÒN HẠN có thể làm visa online rất tiện, đóng tiền online luôn và nhận ngay Evisa. Với điều kiện mua 1 chặng bay của Turkish Airlines.

Nếu làm visa từ Việt Nam không có visa còn hạn các nước trên, các bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như làm visa châu Âu, đặc biệt phải có thêm THƯ MỜI từ một công ty du lịch bên Thổ Nhĩ Kỳ mới được chấp nhận. Điều này thì chỉ cần book tour nhỏ lại để họ có thể gửi thư mời đến cho mình. 

Thời gian nhận visa Thổ Nhĩ Kỳ khá lâu, tầm từ 2 - 4 tuần, đại sứ quán nhận hồ sơ là sẽ đậu.

Visa Thổ Nhĩ Kỳ
Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Các giấy tờ có để làm visa Thổ Nhĩ Kỳ gồm có: 

 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng, một bản photo size A4 tất cả những trang có đóng dấu hải qua và dán visa xuất - nhập cảnh và còn ít nhất hai trang trống. Khuyến cáo: khách hàng nên ký tên vào phần "Chữ ký người mang hộ chiếu" tại trang 3 của hộ chiếu do Việt nam cấp.
 • Tờ khai xin cấp visa 
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân 
 • 2 ảnh thher 3.5x4.5cm phông nền trắng, chụp chính diện, không đội mũ. 
 • Chứng nhận tình trạng gia đình bằng sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tạm trú 
 • Chứng minh nghề nghiệp bằng quyết định bổ nhiệm, đơn nghỉ phép, bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất, lương hưu, sổ tiết kiệm. sao kê giao dịch tài chính,.. 
 • Booking khách sạn, chương trình tour (nếu đi tour) hoặc lịnh trình, vé (nếu như đã mua online trước đó tại các điểm tham quan có phí)
 • Bảo hiểm du lịch
 • Thư mời và thư bão lãnh. Có thể liên hệ với công ty du lịch trung gian ở Việt Nam để xin thư giới thiệu và giấy bảo lãnh 

Địa chỉ làm visa: 

Trụ sở Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam ở Hà Nội. 

 1. Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HCO, số 44B phố Lý Thường Kiệt
 2. Thời gian: 9h00 - 12h00 thứ 2, thứ 4. thứ 6
 3. Liên hệ: 04 38222 460
 4. Email: embassy.hanoi@mfa.gov.tr
 5. Website: www.hanoi.emb.mfa.gov.tr 
toàn nhà HCO
toàn nhà HCO

Tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

 • Từ năm 2005, Thổ Nhĩ Kỳ ban hàng đồng tiền hiện hành Lira mới
 • TRY1 (Lira mới) = 100 new kurus = 15.000 VNĐ = 0,7 USD
 • Tiền kim loại: TRY1, và 1,5,10,25,50 new kurus
 • Tiền giấy: TRY1, 5,10,25,50
Tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lưu ý để phân biệt tiền giả - thật  tại Thổ Nhĩ Kỳ 

 • Độ sắc nét: tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ thật bao giờ cũng có độ sắc nét hơn tiền giả, đó là do chất liệu giấy hoặc các in của tiền giấy giả không được chất lượng.
 • Ánh sáng: một số hình ảnh mờ mờ sẽ được nhìn thấy hoặc đổi màu khi bạn chiếu lên ánh sáng với tiền thật. Còn tiền giả thì khó có thể bắt chước được tính năng này.
 • Màu sắc: màu sắc của tiền thật bao giờ cũng rõ nét hơn tiền giả, không bị nhạt hay pha màu.
 • Đổi tại ngân hàng: các ngân hàng chắc chắn sẽ có các dụng cụ quét phân biệt tiền thật tiền giả. Vậy để chắc chắn thì bạn có thể vào các ngân hàng và yêu cầu được giúp đỡ.
 • Tia UV: tia UV sẽ làm nổi lên các hình chân dung hay các hình mặt vuông đằng sau các mệnh giá. Ngoài ra, số seri cũng sẽ nổi lên màu khác khi bạn có thể trực tiếp chiếu lên ánh sáng ngoài trời để dùng mắt thường nhìn.
 • Khi sờ vào tiền giả bao giờ cũng dày hơn tiền thật do chất liệu giấy hoặc do các màu mực in giả khiến nó cộm hơn.

Đổi tiền tại Thổ Nhĩ Kỳ 

 1. Có một điểm giống nhau của các tờ tiền này đó là mặt trước được in mệnh giá đều có chân dung của Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk. 
 2. Bạn có thể đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy ATM  ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ hay tại các văn phòng trao đổi tiền tệ ở các khu du lịch để có thể tránh mức phí cao.  
 3. Văn phòng tại các sân bay quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có xu hướng cung cấp tỉ giá hối đoái thấp và không có lợi nhuận dành cho bạn.
 4. Đơn giản hơn bạn có thể đổi ở Việt Nam trước chuyến đi và nếu đi tour có thể đổi với hướng dẫn viên. 
Đổi tiền tại Thổ Nhĩ Kỳ 
Đổi tiền tại Thổ Nhĩ Kỳ 

 

Lưu ý khi đổi tiền 

 • Không chấp nhận sự giúp đỡ của bất cứ ai hoặc cho họ thấy số pin thẻ ATM của mình. Trước khi sử dụng cây ATM hãy kiểm tra phím xem có bị tháo rời hay không
 • Tránh sử dụng séc khi đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều người ở đây không chấp nhận chúng. Hầu hết các địa điểm thường chấp nhận thẻ tín dụng như visa, master, American Express.Tương tự như đối với thẻ ATM, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp thẻ của bạn rằng mình đang đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Nếu muốn chuyển tiền vào hoặc ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp gấp gáp nào đó bạn nên thông qua một công ty chuyển giao FOREX (ngoại hối)
 • Tỷ giá hối đoái sẽ dao động mỗi ngày, người nước ngoài sẽ nhận được những thỏa thuận tốt hơn
 • Không nên đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay vì ở đây tỷ lệ hoa hồng rất lớn
 • Nhiều người có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ, tuy nhiên việc sử dụng thẻ này sẽ rất tốn kém khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đấy, mức phí cho mỗi lần sử dụng thẻ ghi nợ là khoảng 2.75%

4. Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ 

Thổ Nhĩ Kỳ với vẻ đẹp xuyên lục địa cùng các điểm đến không thể bỏ lỡ. Cùng Ximgo đến với những điểm đến đặc sắc tại đất nước đa văn hóa này nhé! 

Instanbul 

Thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên hai địa. Instanbul được bình chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Đến Instanbul, các điểm tham quan không thể bỏ lỡ có thể kể đến: 

 1. Chợ Grand Bazaar
 2. Bảo tàng Hagia Sophia
 3. Công viên Blue Mosque
 4. Quảng trường Taksim
 5. Công trình dưới lòng đất Basilica Cistern
 6. Cung điện Dolmahbace
 7. Cung điện Topkapi  
Instanbul 
Instanbul 

Thành phố ngầm Cappadocia

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có những điều lạ và có một không hai trên thế giới và hành phố ngầm Cappadocia là một trong số đó. 

Thành phố ngầm Cappadocia được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thé giới vào năm 1985. Được thế giới biết đến với cái tên “thung lũng nấm”, trải qua hàng triệu năm, sự tác động của thiên nhiên những cột đá khổng lồ dần bị bào mòn, tạo nên nhiều hình thù thú vị. 

Nếu như có dịp ghé thăm Cappadocia, hãy ngắm bình minh nơi đây nhé. Ánh bình minh nơi đường chân trời một dải nắng vàng óng, hàng trăm khinh khí cầu cùng bay lên, đẹp như trong mơ.

Thành phố ngầm Cappadocia
Thành phố ngầm Cappadocia

Lâu đài Bông “Cotton Castle” Pamukkale

Tên gọi ''Lâu đài Bông'' xuất hiện bởi sự thơ mộng. khung cảnh trắng muốt. Từng hồ nước trắng muốt xếp thành hình bậc thang, nhìn từ xa như lâu đài của nữ thần tuyết trú ngụ. 

Các nhũ đá vôi độc đáo được tạo nên cùng suối nước ngầm trong xanh chảy tràn tự nhiên và giàu khoáng chất. Trong khu vực này có khoảng 17 suối nước nóng có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Nơi đây mang vẻ đẹp độc đáo và giá trị lịch sử đáng trân trọng. 

Lâu đài Bông “Cotton Castle” Pamukkale
Lâu đài Bông “Cotton Castle” Pamukkale

Nhà thờ Aya Sofya

Nhà thờ đầu tiên trên trang web này được xây dựng bởi Constantine Đại đế vào năm 326 sau Công nguyên nhưng sau này đã bị đốt cháy. Trong triều đại của Hoàng đế Justinian, nhà thờ được xây dựng lại trên quy mô lớn hơn. 

Aya Sofya là khoảng không gian rộng lớn, có thể nói là khổng lồ với tiền sảnh bên ngoài được gọi là exonarthex và tiền sảnh bên trong là narthex. Nơi đây như là một bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Hồi giáo. 

Điểm nổi bật của Aya Sofya có thể kể đến: 

 1. Lăng mộ Ottoman
 2. Cột Weeping
 3. Virgin Mary Mosaic
Nhà thờ Aya Sofya
Nhà thờ Aya Sofya

Ephesus

Từng là thành phố La Mã lớn thứ hai trong thời kỳ cổ đại, góp một phần giá trị to lớn trong kinh tế và văn hoá, Ephesus giống như nhân chứng lịch sử cùng Thổ Nhĩ Kỳ đi qua từng giai đoạn lịch sử, những lúc thăng trầm, những khi hưng thịnh. Hàng loạt công trình cổ đại của Ephesus đã được khai quật trên con đường trải dài hơn 3km, gồm có cung điện, quảng trường, nhà hát, thư viện, sân vận động… Đại lộ rộng lớn được chống đỡ với hai hàng cột đá lớn bằng cẩm thạch. 

Ephesus mang giá trị về kiến trúc, giá trị tinh thần, giá trị lịch sử to lớn đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và nhân loại nói chung. Hàng năm lượng du khách đến với Ephesus lên đến hàng triệu lượt khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến hot nhất nhì Thổ Nhĩ Kỳ 

Ephesus
Ephesus

Cung điện Topkapi

Cung điện Topkapi nằm gần eo biển Bosphorus, là nhân chứng cho những vinh quang tột độ cũng như bi kịch đau lòng nhất trong lịch sử Đế quốc Ottoman. Bên trong cung điện là hàng trăm căn nhà, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ dưỡng, khu giải trí với trang trí lộng lẫy, có nhiều vật phẩm quý giá, giá trị liên thành để phô bày sự giàu sang, quyền quý nơi đây. 

 Bởi vì nơi này là nơi sinh sống của cung tần mỹ nữ nên ở đây cấm tuyệt đối đàn ông và hoàng tử cũng chỉ được ở tại đây cho tới năm 16 tuổi. HIện nay,  chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã biến cung điện thành viện bảo tàng lưu giữ những di tích còn sót lại của một triều đại và là bảo tàng đầu tiên của quốc gia này. Cung điện có hàng trăm phòng nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó mở cửa cho du khách tham quan.

Cung điện Topkapi
Cung điện Topkapi

Tu viện Sumela

Đối với Kito giáo, có lẽ Tu viện Sumela là một trong những tu viện có tuổi đời lâu nhất, đến bây giờ vẫn chưa có thông tin chuẩn xác về  thời gian và người xây dựng nên Tu viện Sumela. Cho đến hiện tại, tu viện đã được trùng tu nhiều lần nhưng mà dáng vẻ của nó dường như không thay đổi nhiều và vẫn nằm tại vách đá dựng đứng trên độ cao 1200m, xung quanh những khu rừng xanh mướt ở Trabzon

Tu viện Sumela nằm bên ngoài thành phố Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được biết đến với tên gọi là Meryem Ana (Đức Trinh nữ Maria). Tu việc dường như dính sát sườn núi, bên trong tu việc được bao phủ bởi những bức họa mô tả khung cảnh trong kinh thánh và câu chuyện về chúa Kito và Đức  trinh nữ Maria. 

Tu viện Sumela
Tu viện Sumela

Núi Nemrut

Đến với Nemrut, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ với độ cao 2134m so với mực nước biển. Nằm rải rác trên đỉnh là những tác phẩm điêu khắc khổng lồ tượng trưng cho 7 vị thần. và đây cũng là điểm thu hút để du khách đến với nơi đây. Ngày 11 tháng 12 năm 1987 thì nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với những bức tượng khổng lồ của các vị thần. Mỗi bức tượng nặng khoảng 6 tấn và cao 10 mét. Và cách thức cũng như lí do mà người cổ đại xây được những bức tượng này trên độ cao hơn 2000m vẫn còn là ẩn số chứ lý giải được. 

Núi Nemrut
Núi Nemrut

Aspendos

Nằm ngay ở phía nam của Antalya, Nhà hát La Mã Aspendos là nơi tổ chức các lễ kỷ niệm và các nghi thức long trọng của Marcus Aurelius. Công trình kiến trúc độc đáo còn sót lại trên thế này là điểm đặc biệt khi du lịch tại Thổ Nhĩ Kỹ không thể bỏ qua

Aspendos
Aspendos

Địa Trung Hải

Tham quan hành trình du thuyền trên sông đến Bodrum và Fethiye, bạn sẽ có cơ hội để ngắm nhìn các sườn dốc, các vịnh nhỏ, bãi biển cát trắng và hàng trăm hòn đảo xinh đẹp. Không thể tuyệt vời hơn khi được đến địa danh nổi tiếng như Địa Trung Hải và ngắm nhìn những tàn tích lịch sử để lại, các địa danh nổi tiếng cùng nhưng trải nghiệm thú vị. Đừng quên gắm nhìn hiên tượng tự nhiên nổi tiếng tại Chimaera

Địa Trung Hải
Địa Trung Hải

Ölüdeniz

Viên ngọc xanh Ölüdeniz luôn khiến người ta chìm đắm trong sự tươi mát, dịu dàng. Vẻ đẹp tựa tiên nữ khiến nhiều người ghen tỵ với sự ưu ái của đất trời và thu hút lượng lớn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Oludeniz với mặt nước phẳng lặng im lìm, trong xanh tựa như ngọc lục bảo và lấp lánh dưới ánh dương.Đây cũng chính là khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia được bao bọc bởi những dải núi, hàng cây mang đậm vẻ hoang sơ. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên tựa tiên cảnh chốn nhân gian với làn gió mát lành. 

Ölüdeniz
Ölüdeniz

Pergamum

Đây là nơi tuyệt vời để ghé thăm nếu bạn muốn cảm nhận cuộc sống của thời La Mã cổ đại. Công trình này mang đậm nét kiến trúc Greco-La Mã. Đây cũng từng là một trong những thư viện quan trọng nhất thế gới cổ đại với nhiều tư liệu quý giá và là một trong những điểm đến yêu thích của du khách từ nhiều nơi. 

Pergamum
Pergamum

Ngoài ra còn những điểm đến khác như: 

 1. Nhà thờ Hồi Giáo Sultan Ahmed
 2. Cung điện Dolmabahce
 3. Ngôi làng Alacati.Ư
 4. Quảng trường Taksim
 5. Blue Lagoon – Eo biển xanh.
 6. Chợ cổ Grand Bazzar 
 7. Cung điện ngầm Yerebatan Sarayi
 8. Đền thờ Artemis
 9. Basilica Cistern
 10. Cung điện dưới nước Yerebatan Cistern
 11. Tháp Galata
 12. Đảo ngọc Bodrum 
 13. Quần đảo Hoàng tử
 14. Konya 

Trải nghiệm đáng nhớ tại Thổ Nhĩ Kỳ 

 • Ngắm Cappadocia từ trên cao
 • Len lỏi “thung lũng nấm” bằng xe Jeep Safari
 • Lặn biển Địa Trung Hải
 • Lướt sóng ở bán đảo Çeşme (Izmir)
 • Trượt tuyết trên núi cao 1.500 m
 • Trekking kết hợp khám phá ẩm thực
 • Thử chơi ván bay nước 
 • Nhảy dù Paragliding ở Oludeniz
 • Đi dạo trên lưng lạc đà
 • Lướt trên sông Kizilirmak với tàu Jet Boat
 • Ngồi thuyền Gondola thả hồn trên sông Kizilirmak
 • Rafting vượt thác

5. Kinh nghiệm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ 

 • Thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ thường mát mẻ, nóng nhất là tháng 6-8 với nhiệt độ cao nhất khoảng 34-35 độ C, trong thời gian còn lại nhiệt độ thấp trung bình từ 2-23 độ C vì vậy du khách cần mang theo trang phục phù hợp, nên mang theo áo ấm, ô dù.
 • Bạn nên sử dụng giày thể thao để tránh đau chân do đi bộ nhiều. Phụ nữ không nên mang dày cao gót.
 • Khi vào thánh đường và những điểm thờ phụng linh thiêng nên mặc quần dài đến mắc cá chân, khăn che tóc, áo khoác 
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu có hệ thống bệnh viện khá hiện đại, mua thuốc phải có toa bác sĩ và chi phí khám chữa bệnh rất đắt. Vì vậy hãy nhớ chuẩn bị một ít thuốc men đem theo nhé 
 • Nên mang theo name card của khách sạn nơi mình lưu trú trong thời gian tham quan tránh lạc đường. 
 • Nếu như có kế hoạch du lịch Thổ Nhĩ Kỳ  thì hãy chuẩn bị mọi thứ sớm nhất có thể để tiết kiệm chi phí và tránh việc hết phòng bởi mùa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ  siêu đông. 
 • Hành lý đem theo luôn để name tag (những miếng dán hoặc treo có đề tên trên hành lý khi du lịch).
 • Nếu như đi tour đừng bao giờ nhận giữ hộ hành lí của người bạn không quen biết. 
 • Không được phép đem theo tài liệu về quân sự, chính trị, tài liệu nội bộ của cơ quan,. các chất gây cháy nổ, các vũ khí bạo lực, các vật dụng đượn nhờ mang hộ mà không rõ là gì. Đây là quy định chung của các quốc gia trước khi nhập cảnh. 
 • Tiền boa tại các nhà hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ thường từ 10 - 15% cho hóa đơn. Khi sử dụng các dịch vụ khác như: đi taxi và làm tóc, nếu vui vẻ bạn có thể đưa tròn số tiền mà mình phải trả nhưng không bắt buộc. 
 • Hầu hết mọi thứ bày bán trên thị trường tại Thổ Nhĩ Kỳ đều có thể mặc cả được
 • Thông thường vé vào cửa các nhà thờ Hồi giáo là miễn phí nhưng bạn có thể quyên góp để bảo trì nhà thờ nơi mà bạn đến tham quan
 • Để hết giày dép ở bên ngoài trước khi vào nhà thờ và nếu mặc quần áo quá hở hay ngắn bạn có thể mượn khăn choàng tại đấy để quấn lại
 • Khi ở trong nhà thờ Hồi giáo, du khách nên di chuyển chậm và yên tĩnh nhất có thể, không đi qua phía trước những người đang làm lễ
 • Đồ ăn nhẹ từ những người bán hàng rong thường có thể được mua chỉ với một vài đô la, trong khi một bữa ăn tại nhà hàng với đồ uống chỉ khoảng 10 đô la.
 • Giao thông công cộng trong các thành phố là rất hợp lý và sẽ không đến hơn một vài đô la cho mỗi hành trình
 • Taxi thông thường có giá cơ bản là 1 đô la và sau đó là thêm một đô la cho mỗi km tiếp theo
 • Bạn nên học trước một số từ cơ bản cần thiết khi đến với các điểm tham quan ở xa trung tâm vì tiếng Anh không phổ biến ở mọi nơi trên Thổ Nhĩ Kỳ 
 • Có hộ chiếu và bằng lái xe trong tay thì việc thuê xe tự lái khi đi du lịch là trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử
 • Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhớ mang theo các loại ổ cắm chia cổng khác nhau để sử dụng, nhất là ổ 3 chân.
 •  Có thể mua sim điện thoại tại sân bay hoặc các cửa hàng điện thoại, giá khoảng 35 USD (~700.000 ngàn đồng). Mã vùng điện thoại ở đây là: +90.
 • Gọi về Việt Nam vào máy bàn bấm 0084 + mã tỉnh + SĐT cần gọi, gọi vào di động: 0084 + SĐT.
 • Những đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng dầu gội nên được cầm theo bởi khách sạn nơi đâu hầu như không chuẩn bị những thứ này. 
 • Khi mua hàng hóa ở Thổ Nhĩ Kỳ bạn sẽ phải trả bao gồm cả thuế 18%. Nếu không phải là người dân của đất nước này hay ở lại dưới 6 tháng, bạn có thể được hoàn thuế cho tất cả các giao dịch mua hàng với mức trên 108 TL. Vì vậy, nhớ hãy giữ biên lai của bạn và để yêu cầu hoàn tiền tại sân bay khi rời khỏi đây.
Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ

6. Một số tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Di chuyển từ Hà Nội 

DulichVietNam

 1. Chương trình: Hà Nội - Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ: Istanbul - Athens - Santorini - Thành Troy Kusadasi - Capadocia
 2. Thời gian: 12 ngày 11 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 65.900.000đ
 5. Link tour: tại đây

DulichVietNam

 1. Chương trình: Hà Nội - Istanbul - Canakkale - Pamukkale
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 31.900.000đ
 5. Link tour: tại đây

DulichVietNam

 1. Chương trình: Hà Nội - Istanbul - Canakkale - Pamukkale
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 31.900.000đ
 5. Link tour: tại đây

Di chuyển từ Hồ Chí Minh 

Du lịch Việt

 1. Chương trình: Thổ Nhĩ Kỳ mùa Xuân khám phá vương triều Ottoman
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm 
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 33.990.000đ
 5. Link tour: tại đây

DulichVietNam

 1. Chương trình: HCM - Istanbul - Canakkale - Kusadasi - Pamukkale - Konya - Cappadocia
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 26.990.000đ
 5. Link tour: tại đây

Trung tâm Lữ hành Quốc tế Tugo

 1. Chương trình: HCM - Istanbul - Canakkale - Kusadasi - Pamukkale -Cappadocia
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 29.990.000đ
 5. Link tour: tại đây

DulichVietNam

 1. Chương trình: Khám Phá Những Thành Phố Nổi Tiếng Thổ Nhĩ 
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: 54.935.000đ
 5. Link tour: tại đây

VYC Travel 

 1. Chương trình: Thổ Nhĩ kỳ - Nơi giao thoa văn hóa Á - Âu  
 2. Thời gian: 9 ngày 8 đêm
 3. Hàng không: Turkish Airlines.
 4. Giá tour: từ 35.990.000đ
 5. Link tour: tại đây

(nguồn ảnh: Instagram/ Facebook/ Internet)

Trên đây là một số thông tin khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Đừng quên truy cập Ximgo để tìm hiểu thêm nhiều điểm đến và những kinh nghiệm du lịch hay ho nhé! Chúc các bạn có hành trình vui vẻ!

#Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ #phương tiện di chuyển khi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ #các thông tin cần thiết khi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ #lưu ý khi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ #cac điểm tham quan khi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.