Giải đáp du lịch và lữ hành khác nhau thế nào?

Du lịch là hoạt động rất quen thuộc trong đời sống. Chúng ta vẫn thường nghe tới những cụm từ như “du lịch lữ hành” hay “dịch vụ lữ hành”. Vậy lữ hành là gì? Du lịch và lữ hành khác nhau thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc đó thì Ximgo sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

1. Du lịch là gì?

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (World Tourism Organization): du lịch là hoạt động di chuyển khỏi môi trường sống thường xuyên để đến một nơi khác nhằm mục đích nghỉ ngơi, tham quan, vui chơi giải trí và nhiều mục đích khác, nhưng không có mục đích chính là kiếm tiền. Chuyến đi liên tục nhưng kéo dài không quá 1 năm.

du lịch
Du lịch kéo dài trong khoảng thời gian không quá 1 năm (Nguồn: Internet)

2. Lữ hành là gì?

Khái niệm lữ hành được định nghĩa là một chuyến đi xa, được thực hiện bằng các phương tiện và có mục đích khác nhau và không nhất thiết phải quay lại điểm xuất phát ban đầu.

3. Du lịch và lữ hành khác nhau thế nào?

Có thể thấy rằng, du lịch và lữ hành đều là việc tổ chức và thực hiện chuyến đi từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên có 2 điểm khác biệt cơ bản giúp chúng ta phân biệt du lịch và lữ hành khác nhau thế nào. Đó là các đặc điểm về thời gian và mục đích của chuyến đi.

Về thời gian, du lịch là một hoạt động có thời gian kéo dài không quá một năm còn lữ hành thì thường không có thời gian ấn định và có thể không quay về.

lữ hành
Lữ hành thường là chuyến đi dài hơi, có thể không quay lại điểm xuất phát (Nguồn: Pinterest)

Về mục đích, du lịch có thể mang nhiều mục đích khác nhau nhưng không có mục đích chính là kiếm tiền, còn lữ hành thì có thể có mục đích bất kỳ, bao gồm cả mục đích kiếm tiền.

Phân biệt sự khác nhau giữa du lịch và lữ hành thường có ý nghĩa chuyên môn dựa trên những định nghĩa được đưa ra. Trên thực tế, chúng ta cũng không cần thiết phải vạch ra ranh giới rõ ràng giữa du lịch và lữ hành vì hai hoạt động này có mối quan hệ gần gũi với nhau.

4. Một số khái niệm khác liên quan đến lữ hành

4.1. Người lữ hành

Người lữ hành là người đi xa để thăm thú, làm việc hoặc kiếm sống, họ thường đi theo cảm hứng và không có kế hoạch gì cụ thể. 

lữ hành
Người lữ hành có thể đi với mục đích chính để kiếm sống (Nguồn: Pinterest)

4.2. Dịch vụ lữ hành

Dịch vụ lữ hành là sản phẩm do doanh nghiệp du lịch cung cấp, đảm bảo các quyền lợi cần thiết cho chuyến đi của khách hàng như: di chuyển, lưu trú và ăn uống.

lữ hành
Các công ty lữ hành cung cấp các tour trọn gói cho khách du lịch (Nguồn: Pinterest)

4.3. Du lịch lữ hành

Du lịch lữ hành là hoạt động tổ chức những chuyến đi xa, thường trong khoảng một thời gian dài. Du lịch lữ hành có thể được các công ty chuyên nghiệp tổ chức theo tour, có hướng dẫn viên du lịch đi kèm.

Trên đây là những nội dung mà Ximgo tổng hợp để giúp bạn hiểu hơn về du lịch, lữ hành và phân biệt du lịch và lữ hành khác nhau như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

#Giải đáp du lịch và lữ hành khác nhau thế nào? #du lịch và lữ hành khác nhau thế nào #du lịch là gì #lữ hành là gì #người lữ hành #du lịch lữ hành #dịch vụ lữ hành

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.