Ghé thăm khu ATK Định Hoá - thủ đô kháng chiến xưa

List thêm một điểm đến vô cùng thú vị cho chuyến du lịch hè này của bạn, lần này, hãy theo chân Ximgo khám phá khu ATK Định Hoá của Thái Nguyên nhé!

1. ATK Định Hoá và những điều cần biết

ATK (An toàn khu) Định Hoá là một quần thể di tích vô cùng rộng lớn thuộc địa phận của tỉnh Thái Nguyên, đã được nhà nước công nhận là một khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những điểm đến du lịch về nguồn rất ý nghĩa, được du khách thập phương chọn lựa của tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu về truyền thống cách mạng của cha ông ta. Khi xưa, ATK Định Hoá là một trong những trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1947 đến năm 1954.

Khi tới đây, du khách sẽ có cơ hội được tìm hiểu và khám phá đời sống văn hoá làng bản của các dân tộc thiểu số như Tày, Dao, Sán Chay cũng như được tham gia vào những chuyến du lịch sinh thái đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được hoà mình vào dòng chảy của lịch sử, tìm hiểu về những câu chuyện xưa thông qua các hiện vật và di tích đang được lưu giữ tại nơi đây.

Khu ATK Định Hoá nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chỉ khoảng 50km về phía Tây - Tây Bắc. Đây là một vùng đồi núi hiểm trở, có lợi thế chiến lược về mặt quân sự.

An toàn khu Định Hoá tỉnh Thái Nguyên (Nguồn: Instagram @mrs.meo).
 1. Địa chỉ: Tỉn Keo, ATK, Phú Đinh, Định Hoá, Thái Nguyên.
 2. Giá vé vào cửa: Miễn phí.
 3. Giờ mở cửa: 8h - 16h.

2. Cách di chuyển đến ATK Định Hoá

2.1. Di chuyển bằng xe khách

Từ Hà Nội, nếu di chuyển bằng xe khách, các bạn có thể tham khảo tuyến xe bus dưới đây.

 • Xe khách Dương Thúy: Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Thái Nguyên (Số điện thoại: 0977883455 - 0913006833; Giá vé: 60.000VNĐ/người/lượt).
 • Xe khách Hoàng Long: Bến xe Nước Ngầm -  Bến xe Đồng Quang (Số điện thoại: 02253920920; Giá vé: 140.000VNĐ/người/lượt).
 • Xe khách Hà Lan: Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Thái Nguyên (Số điện thoại: 02083901901 - 0989759759; Giá vé: 55.000VNĐ/người/lượt).

Sau khi xuống xe, các bạn có thể bắt taxi hoặc xe ôm để đi vào khu di tích ATK Định Hóa.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng tuyến xe bus số 30 kết nối khu Di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong Đại đội 915 với khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa với điểm xuất phát là phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

2.2. Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân để có thể chủ động trong hành trình của mình, các bạn có thể tham khảo một số cung đường với vị trí xuất phát là ở trung tâm thành phố Hà Nội như sau.

 • Đi theo đường Láng, đường Vành đai 2 và Võ Chí Công đến Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc → Đi theo ĐCT07 và QL3 đến QL3C/ĐT268 tại Yên Đổ → Đi tiếp QL3C/ĐT268 đến điểm đến của bạn tại Phú Đinh (145km - 2h48p).
 • Đi theo đường Láng, đường Vành đai 2 và Võ Chí Công đến Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc → Đi tiếp Võ Nguyên Giáp. Lái xe từ ĐCT05, Hợp Châu - Đồng Tĩnh và QL2C đến Tân Trào → Lái xe đến điểm đến của bạn tại Phú Đinh (133km - 2h47p).
Quãng đường di chuyển từ trung tâm thủ đô Hà Nội đến khu ATK Định Hóa tỉnh Thái Nguyên.

3. Những địa điểm nhất định phải ghé qua ở khu ATK Định Hóa

3.1. Nhà trưng bày - Bảo tàng ATK Định Hóa

Nếu đã đặt chân đến ATK Định Hóa, các bạn nhất định nên ghé qua khu bảo tàng này để có cơ hội được tìm hiểu khái quát, tổng thể về lịch sử của khu di tích này.

Với tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cho rằng Thái Nguyên sở hữu một địa thế "tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ". Người từng nhận định: "Có nối được phong trào cách mạng với Thái Nguyên và toàn quốc thì khi phát động đấu tranh vũ trang, lúc thuận lợi có thể tiến công, lúc khó khăn có thể giữ". Vì vậy, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Thái Nguyên này cùng với một số địa phương khác đã được chọn làm trung tâm lãnh đạo của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi xưa.

Những hiện vật còn được lưu giữ lại nơi đây cùng những hình ảnh, tư liệu quý giá khác như đang kể cho du khách nghe câu chuyện thời lịch sử oanh liệt của nước nhà cũng như những năm tháng tuy gian khó nhưng lại hào hùng ở chiến khu Việt Bắc - nơi Bác Hồ, Trung ương Đảng cùng Chính phủ lãnh đạo toàn quốc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc.

Nhà trưng bày ATK Định Hoá (Nguồn: Instagram @khoanguyenvan735).

3.2. Đồi Khau Tý

Sau điểm đến nhà trưng bày ATK Định Hoá, một địa điểm các bạn cũng nên ghé qua chính là đồi Khau Tý, toạ lạc tại xóm Nạ Tra, xã Điềm Mặc - nơi sở hữu cảnh quan đồi cọ xen lẫn với rừng trúc vô cùng thơ mộng và bình yên. Đây là điểm đến đầu tiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân tới sau khi trở lại An toàn khu để chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Người đã sinh sống và làm việc tại đây trong khoảng thời gian từ ngày 20/5 đến ngày 10/11/1947. "Thủ đô gió ngàn" là đây, người Thái Nguyên hồn hậu là đây, và cây lá vẫn xanh từ thuở ấy, che phủ, bao bọc những mái lán tre nứa dung dị giữa rừng già sâu thăm thẳm.

Nằm giữa đồi là một chiếc lán nhỏ, được dựng theo đúng kiểu nhà sàn của nhóm người dân tộc Định Hoá. Mái lợp lá cọ, sàn lát ván, vách dựng bằng lết nứa. Với điều kiện sống và làm việc hết sức giản dị trong một không gian đơn sơ, biết bao chủ trương, đường lối của Đảng và Chính phủ đã được quyết định ở đây. Và từ đây, Trung ương Đảng đã ra chỉ thị lãnh đạo toàn quốc kháng chiến.

Trước lán có trồng một cây đa hàng trăm năm tuổi. Trải qua cả trăm năm, cây vẫn đứng sừng sững ở đó, như một chứng nhân lịch sử cùng hàng hoa râm bụt chính tay Bác Hồ trồng năm 1947 để tưởng nhớ về miền quê Kim Liên của Người cũng vẫn ở đó, như thể trường tồn với thời gian.

Khóm hoa râm bụt Bác trồng (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.3. Làng Văn hoá - Du lịch Bản Quyên

Đi qua bức tranh phong cảnh đặc trưng - rừng cọ đồi chè - của miền trung du - sau khoảng thời gian lắng đọng về lịch sử ở đồi Khau Tý, du khách có thể ghé thăm các bản để tìm hiểu sắc màu văn hoá truyền thống của bà con dân tộc nơi đây ở ngay bản ngoài.

Xóm làng Bản Quyên bao bọc lấy ngọn đồi Khau Tý lịch sử. Bà con dân tộc nơi đây vô cùng tự hào khi quê hương mình sở hữu một điểm di tích vô cùng quan trọng của dân tộc. Chính vì lẽ đó, các hộ dân trong xóm không ai bảo ai nhưng tất cả đều có ý thức rất cao trong việc chăm lo cũng như bảo vệ các di tích này. Bà con dân tộc Tày ở Bản Quyên đã bao đời nay hầu như vẫn giữ được nền nếp, phong tục ấy và phát triển làng du lịch bằng chính vốn liếng văn hoá của dân tộc mình.

Một điều vô cùng thú vị nữa khi đến đây chính là việc du khách sẽ được lắng nghe và hoà mình vào làn điệu then truyền thống vô cùng mượt mà.

Nhà sàn của người dân tộc Tày ở Bản Quyên (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.4. Đồi Pụ Đồn

Lật dở lại từng trang của câu chuyện lịch sử, trong hành trình về nguồn An toàn khu Định Hoá, các bạn sẽ được hướng dẫn viên du lịch đưa đến ngọn đồi Pụ Đồn, còn được gọi với cái tên đồi Phong Tướng - nơi đánh dấu mốc cho sự phát triển vô cùng quan trọng của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đồi Pụ Đồn thuộc xóm Nà Lọm (nay là xóm Tỉn Keo), xã Phú Đình, huyện Định Hoá. Ngày 28/5/1948, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã họp và cử hành lễ phong quân hàm đầu tiên của nước ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ đã phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp. Cũng tại đây, Người đã công bố sắc lệnh phong quân hàm Trung tướng cho đồng chí Nguyễn Bình, và phong quân hàm Thiếu tướng cho chín đồng chí khác.

Di tích lịch sử đồi Phong Tướng (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.5. Đồi Nà Mòn

Văn phòng của Tổng Bí thư Trường Chinh ở lưng đồi Nà Mòn khi xưa là một cánh rừng với nhiều cây lớn, nay đã trở thành một vườn mận vô cùng đẹp. Căn nhà sàn toạ tại đây được phục hồi theo đúng kích thước căn nhà sàn xưa của Tổng Bí thư, khá rộng rãi, thoáng mát và đẹp đẽ. Tổng Bí thư Trường Chinh sinh sống và làm việc tại Nà Mòn những năm 1949 và 1952 - 1954. Tại đây cũng đã thông qua nhiều quyết định quan trọng của Trung ương Đảng và chuẩn bị văn kiện cho Đại hội Đảng lần thứ hai năm 1951.

Văn phòng của Tổng Bí thư Trường Chinh (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.6. Thác Khuôn Tác

Tỉn Keo dựa vào núi Hồng, và từ dãy núi này, mạch nguồn ngàn sâu hợp thành dòng suối Khuôn Tác, đổ xuống qua từng vạt đá thành thác Bảy Tầng là những thắng cảnh vô cùng thơ mộng mà mỗi du khách khi đến đây có thể thử sức chinh phục khám phá và thưởng ngoạn. Đây là một hành trình khám phá thiên nhiên hết sức thú vị, bổ sung thêm cho chuyến du lịch về nguồn của chúng ta thêm bao phần ý nghĩa.

"Con đường về núi đèo De

Bên này Lục Dã, bên kia Tân Trào

Thác Khuôn nước đổ ào ào

Chim reo trong lá xôn xao núi Hồng".

Đến Khuôn Tác, du khách có thể leo lên các tầng thác. Mỗi tầng đều có những bóng cây toả mát. Phía dưới mỗi tầng, nước đổ xuống tạo thành những bồn tắm. Xung quanh bồn có nhiều tảng đá bằng phẳng. Sau khi tắm mát xong, du khách có thể lên đó để phơi nắng, hít thở làn không khí trong trẻo của thiên nhiên, ngắm cảnh sơn thuỷ hữu tình.

Thác Khuôn Tác (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.7. Cây đa Khuôn Tác

Cảnh vật của núi rừng Việt Bắc với phong cảnh và di tích nhiều nơi như vẫn còn in bóng Bác Hồ năm xưa. Cây đa Khuôn Tác chính là nơi Bác từng tập thái cực quyền và chơi bóng chuyền cùng mọi người khi xưa. Đến nay, cây đa ấy vẫn vững chãi, vươn cao lồng lộng, toả bóng mát ôm trọn cả một vùng. Hình ảnh ấy cho du khách nhiều suy ngẫm, từ những điều thật dung dị, gần gũi mà thấy được và cảm phục tinh thần sống lạc quan, yêu đời, tự tại và an nhiên của vị Cha già kính yêu đất Việt.

Cây đa Khuôn Tác (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

3.8. Nhà tưởng niệm Bác Hồ

Nằm trên đỉnh đèo De lịch sử, có một công trình kiến trúc tựa như đoá sen nở giữa vùng núi rừng Việt Bắc, đó chính là nhà tưởng niệm Bác Hồ. Nhà tưởng niệm được xây dựng và khánh thành nhân dịp kỉ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác. Mỗi năm, An toàn khu Định Hoá đều đón hàng nghìn hàng vạn lượt du khách thập phương trở lại thăm chiến khu xưa. Đó là những chuyến đi về nguồn rất có ý nghĩa, để mọi người cùng suy ngẫm về mình, nhớ ơn những bậc tiền bối cách mạng đã phải trải qua cuộc sống nếm mật nằm gai, đánh đổi biết bao xương máu để cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc, ấm no của ngày hôm nay.

Nhà Tưởng niệm Bác Hồ từ xa (Nguồn: Facebook @ATK Định Hoá khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt).

4. Những địa điểm dừng chân nghỉ ngơi tại khu ATK Định Hoá

Sở hữu một diện tích vô cùng rộng lớn, nằm rải rác trên nhiều huyện của tỉnh Thái Nguyên nên tất nhiên sau khi đi khám phá cả một ngày trời, các bạn chắc chắn sẽ vô cùng mệt mỏi và mong muốn tìm một nơi dừng chân, nạp đầy năng lượng cho buổi thăm quan ngày mai. Ximgo đã sưu tầm được một vài điểm dừng chân khá là lý tưởng dưới đây, các bạn có thể tham khảo xem sao nhé!

 1. Trung tâm Dịch vụ, Du lịch và Bảo tồn di tích ATK (Địa chỉ: Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoai: 02086540311 - 02083505005).
 2. Homestay ATK Bằng Mai (Địa chỉ: Thôn Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoại: 0979759123 - 0943933593).
 3. Nhà nghỉ Ngọc Ánh (Địa chỉ: ĐT254, xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoại: 02083778878).
 4. Nhà nghỉ Nguyên Thảo (Địa chỉ: ĐT254, xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoại: 02083880092).

Mức giá: Dao động từ khoảng 320.000VNĐ/phòng đến 500.000VNĐ/phòng).

Trong đó, Trung tâm Dịch vụ, Du lịch và Bảo tồn di tích ATK là điểm đến được nhiều du khách chọn lựa nhất do vị trí đắc địa cùng chất lượng dịch vụ cũng như hệ thống món ăn phục vụ du khách được đánh giá vô cùng cao. Tuy nhiên, trước khi đến đây, các bạn nên liên hệ trước với trung tâm hay các homestay để đặt trước phòng cũng như những dịch vụ mà bạn muốn, bởi lượng du khách ghé thăm nơi đây rất đông nên việc "cháy phòng" là điều hoàn toàn có thể xảy ra đó nha!

Phòng nghỉ ngơi hiện đại, sạch sẽ của homestay ATK Bằng Mai (Nguồn: Pinterest @ATK Bằng Mai).

5. Những món ăn nhất định phải thử khi đến khu ATK Định Hoá

"Thủ đô gió ngàn" là một chốn hội tụ rất nhiều tinh hoa đặc sản. Nếu đã có cơ hội đến đây, các bạn đừng ngần ngại mà xách ba lô lên và đi khám phá, trải nghiệm những món ăn vô cùng khác lạ và độc đáo nơi đây nhé!

 • Cơm lam Định Hoá
 • Bánh ngải của người Tày.
 • Đậu phụ Bình Long.
 • Trám đen Hà Châu.
 • Bánh chưng Bờ Đậu.
 • Nem chua Đại Từ.
 • Mật ong rừng.
 • Chè Tân Cương.
Đặc sản chè Tân Cương (Nguồn: Pinterest).
Đặc sản bánh chưng Bờ Đậu (Nguồn: Pinterest).
Đặc sản cơm lam Định Hoá (Nguồn: Pinterest).

Bên cạnh những món ăn nhất định phải thử trên, Ximgo cũng sẽ đưa ra cho bạn một số địa điểm để các bạn có thể đến và trải nghiệm những món ăn trên bên dưới đây nhé!

 • Trung tâm Dịch vụ, Du lịch và Bảo tồn di tích ATK (Địa chỉ: Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoai: 02086540311 - 02083505005).
 • Nhà hàng ATK Bằng Mai (Địa chỉ: Thôn Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoại: 0979759123 - 0943933593).
 • Nhà hàng ATK Thời Nga (Địa chỉ: Xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Số điện thoại: 0984976195).
Nhà hàng ATK Bằng Mai (Nguồn: Pinterest).

7. Những điều cần lưu ý khi đến thăm khu ATK Định Hoá

 • Nên xem dự báo thời tiết trước khi đi để hạn chế tối đa rủi ro sẽ gặp mưa khi đến khu di tích bởi diện tích khu ATK Định Hoá rất lớn, nếu thời tiết xấu, các bạn sẽ rất khó để di chuyển.
 • Nên đi giày thể thao hoặc giày đế bằng để thuận tiện hơn trong việc di chuyển.
 • Không nên ăn mặc quá phản cảm.
 • Giữ gìn vệ sinh chung cho toàn bộ khu di tích, vứt rác đúng nơi quy định.
 • Chuẩn bị những dụng cụ y tế cần thiết như cồn, băng cá nhân,... và bình xịt côn trùng (do các bạn sẽ phải leo đồi để đến các di tích).

Với những thông tin như trên, Ximgo cho rằng các bạn đã có thể hoàn toàn tự tin để thực hiện chuyến du lịch về nguồn của mình. Tuy nhiên, Thái Nguyên không chỉ có mỗi khu di tích ATK Định Hoá là đáng để đến và trải nghiệm, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các điểm du lịch hấp dẫn khác của tỉnh thành này tại đây!

Mong rằng những thông tin Ximgo cung cấp sẽ góp được một phần nhỏ tạo nên những điều tuyệt hảo cho chuyến đi của bạn. Chúc các bạn luôn an yên và có những chuyến đi khoẻ!

#khu ATK Định Hoá #ghé thăm khu ATK Định Hoá #du lịch Định Hoá #du lịch Thái Nguyên

Tác giả: Trần Thị Hải Vân
Giới thiệu về tác giả: Phần giới thiệu tác giả Trần Thị Hải Vân