Giới thiệu Chùa Thiên Mụ - Công trình tôn giáo lâu đời nhất xứ Huế

Người ta nói, ai thăm Cố Đô Huế mà không ghé Chùa Thiên Mụ thì quả thật đáng tiếc. Từ bao đời nay, nét cổ kính của chùa Thiên Mụ nằm lặng lẽ bên dòng Sông Hương thơ mộng đã đi sâu vào trong tiềm thức của những người con xứ Huế. Để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công trình phật giáo này, bài viết dưới đây Ximgo xin giới thiệu Chùa Thiên Mụ. Cùng theo dõi nhé!

1. Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Ai nói yêu Huế mà chưa biết Chùa Thiên Mụ thì đó chưa phải là một tình yêu “đậm sâu”. Nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ biết ngôi chùa này còn có một tên gọi khác đó chính là Linh Mụ. 

Ở Huế có rất nhiều chùa chiền, nhưng xét về cổ kính và đẹp thì không ngôi chùa nào qua mặt được Thiên Mụ - Ngôi chùa nằm trên đồi Hà Khê, sát cạnh dòng sông Hương thơ mộng. Từ trung tâm TP Huế, du khách chỉ cần di chuyển tầm 5km là đã tới chùa Thiên Mụ rồi, vị trí chùa rất thuận tiện để tham quan, trải nghiệm và khám phá.

2. Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào thời gian nào?

Có hẳn một câu chuyện gắn liền vào sự ra đời của ngôi chùa linh thiêng này. Chuyện kể rằng, trong một lần cưỡi ngựa dạo chơi dọc bờ sông Hương, chúa Nguyễn Hoàng - Vị vua chúa họ Nguyễn đầu tiên ở đàng trong đã bất ngờ phát hiện một ngọn đồi nhỏ nhô lên với dáng dấp tựa con rồng. Cảnh quan nơi đây đã khiến Nguyễn Hoàng không khỏi đắm say.

Người dân xung quanh cho biết, vào ban đêm ở đây thường xuất hiện một bà lão mặc áo đỏ, bà lão ấy nói với mọi người rằng "Nơi đây sẽ có một vị chúa đến lập chùa". Nghe xong, Nguyễn Hoàng đã ngay lập tức cho xây dựng ngôi chùa trên đồi, đặt tên là "Thiên Mụ". Năm đó là năm 1601, chùa đã tồn tại trên 300 năm, gắn liền với nhiều ký ức thăng trầm và dốc mốc lịch sử của người Huế. Dù nhiều kiến trúc trong chùa đã bị tàn phá bởi thiên nhiên, nhưng người Huế vẫn luôn coi đây là một chốn tâm linh không thể thiếu trong cuộc sống đời thường.

3. Giới thiệu chùa Thiên Mụ về kiến trúc

Khi bước chân vào chùa, điều gây ấn tượng cho du khách đầu tiên có lẽ là sự cổ kính, nguy nga cùng không khí trầm lắng, thanh tịnh. Một chiều dạo bước vãn cảnh chùa bạn sẽ thấy lòng mình bình yên đến lạ, như cởi bỏ được vướng vấn, gánh nặng của cuộc sống ngoài kia.

Chùa có kiến trúc đậm chất “Huế”, cổ kính và thơ mộng. Ấn tượng đầu tiên đó chính là tòa tháp cao 7 tầng hình bát giác. Công trình này đã đi sâu vào trong đời sống, là vần điệu của những bài dân ca, thơ ca ngợi xứ Huế.
Tòa Bảo Tháp được xây dựng vào giữa thế kỷ 19. Nó gồm 7 tầng, mỗi tầng cao khoảng 2m. Với sự tráng lệ và nguy nga này, đây được mệnh danh là tòa bảo tháp cao nhất tại Việt Nam.

Ngay ở bên cạnh bảo tháp là một chiếc chuông khổng lồ, có tên gọi là Đại Hồng Chung. Chiếc chuông này được đúc vào thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1677). Đây là chiếc chuông được đúc toàn bộ bằng đồng, với chiều cao là 2.5m, cân nặng hơn 300kg.

Chùa Thiên Mụ còn rất nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt nữa như Điện Đại Hùng - Nơi thờ phật Di Lặc, Điện Địa Tạng hay Điện Quan  Âm - Trong điện có tượng Quan Thế  Âm Bồ Tát được đúc bằng đồng đen.

Kiến trúc của chùa được thể hiện qua từng mái ngói, được chạm trổ điêu luyện và tỉ mỉ. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, tuổi đời hiếm có, chùa Thiên Mụ còn là nơi lưu trữ nhiều cổ vật có niên đại lâu đời, những bức tượng cổ quý giá, hoành phi câu đối hay chuông đồng, bia đá,... Tất cả bảo vật vừa quý giá về mặt lịch sử, vừa quý giá về mặt nghệ thuật đã biến nơi đây không những trở thành trung tâm tín ngưỡng bậc nhất xứ Huế mà còn là nơi “ghi dấu” lịch sử quá khứ. 

4. Ý nghĩa chùa Thiên Mụ đối với người dân Huế

Chùa Thiên Mụ giống như một minh chứng lịch sử nằm bên dòng sông Hương hiền hoa. Ngôi chùa đã đi vào tiềm thức của người dân Huế từ bao đời nay. Mặc dù, Chùa Thiên Mụ không sở hữu nhiều pho tượng phật như nhiều ngôi chùa khác. Nhưng nơi đây như khắc họa rõ nét nhất hình ảnh cung điện Huế thời xưa hay dinh thự của vua chúa.


Dạo bước quanh khuôn viên chùa, bạn sẽ như lạc bước vào không gian của trăm năm trước, thấy lòng mình như rộng mở, bỏ lại ưu phiền và lo âu phía sau.

Hy vọng với bài viết giới thiệu chùa Thiên Mụ này, bạn sẽ càng thêm yêu xứ Huế - Nơi có ngôi chùa cổ kính.

Nguồn ảnh: Internet
 

#giới thiệu chùa Thiên Mụ #chùa Thiên Mụ ở đâu #chùa Thiên Mụ xây dựng vào thời gian nào #ý nghĩa chùa Thiên Mụ #Giới thiệu Chùa Thiên Mụ Huế #Giới thiệu Chùa Thiên Mụ ở Huế

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"