Hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu KM - Hành trình tìm ra hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng là một địa danh quá đỗi tự hào của Việt Nam. Đây được mệnh danh là hang động lớn nhất thế giới, là một nơi mà rất nhiều nhà thám hiểm muốn một lần đặt chân tới khám phá. Nếu bạn chưa có cơ hội tới Sơn Đoòng, thì hãy thực hiện hành trình khám phá cùng Ximgo và tìm hiểu xem Hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu KM nhé! Ok, let’s go!

1. Đôi nét về hang Sơn Đoòng

Hệ thống hang động Sơn Đoòng nằm trong quần thể di tích Vườn quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Nam. Qua nhiều chuyến chinh phục, các nhà thám hiểm khẳng định Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Để thám hiểm Sơn Đoòng, du khách sẽ phải vượt qua quãng đường di chuyển khá hiểm trở và gian truân, phải băng rừng lội suối, và đôi khi còn có những con dốc cheo leo. Nhưng khi đạt tới đích - chính là hang Sơn Đoòng, bạn sẽ cảm thấy những gian lan mà bạn vượt qua trước đó là vô cùng xứng đáng khi được tận mắt chứng kiến cảnh tượng kỳ ảo, kỳ bí, của một hang động đẹp tới ngỡ ngàng ẩn hiện sau làn sương mờ ảo… Phải có cơ hội khám phá thì bạn mới biết được “đẹp hút hồn” là cảm giác như thế nào!

2. Hang Sơn Đoòng được phát hiện như thế nào?

Hang Sơn Đoòng được một người dân có tên là Hồ Khanh phát hiện được trong một lần đi tìm trầm trên núi. Tối hôm đó vẫn như mọi hôm, chú Hồ Khanh vào rừng để tìm trầm, nhưng vì cơn mưa lớn, chú sợ sẽ xảy ra sạt lở nên đã vội vàng tìm nơi trú. Sau một hồi, chú đã bị lạc tới cửa hang động.

Cố nheo mắt để nhìn, chú đã thấy trên đỉnh hang còn xuất hiện sương mù, và còn lắng nghe thấy tiếng nước chảy rất mạnh trong hang. Nhưng vì đã trễ, chú đành quay trở về nhà. Và sau đó đã không thể tìm được ví trí cửa hàng nơi trú mưa hôm trước nữa.

Năm 2006, trong chuyến khảo sát hang động, 2 nhà thám hiểm Howard  và Deb Limbert  của Anh Quốc đã tình cờ nghe được câu chuyện của chú Hồ Khanh. Vì quá hào hứng với những gì chú Hồ Khanh kể về một hang động kỳ bí, hai nhà thám hiểm đã không chần chờ và cùng chú đi tìm ngay nơi này.

Công cuộc đưa được hang Sơn Đoòng “ra ánh sáng” là một chặng hành trình gian truân, tưởng chừng như phải dừng lại. Dường như mọi hy vọng đều tan biến thì trong một lần đi săn, chú Hồ Khanh lại vô tình tìm được hang động ngày ấy. 

Năm 2009, hai nhà thám hiểm Anh quay trở lại Việt Nam và cùng chú Hồ Khanh bắt đầu lại chuyến hành trình khám phá còn dang dở. Sau đó họ mới biết rằng cuộc khám phá của mình đã tìm ra được hang động lớn nhất thế giới.

3. Hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu KM

Hành trình khám phá hang Sơn Đoòng gặp rất nhiều khó khăn, và ở đó có cả sự nguy hiểm. Họ phải vượt qua những vách đá dựng đứng cao tới 80m ở ngay lối vào. Thậm chí để vào được trong hang, người ta phải cần tới cả sự trợ giúp của chiếc dù. Có lẽ nhờ “rào cản” đặc biệt này đã khiến nơi đây hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài và đến tận thời điểm đó còn người mới biết tới sự tồn tại của hang.

Cuộc thảm hiểm ấy kéo dài tới năm 2010. Khi leo qua được bức tường và xác định được điểm cuối cùng của hang, các nhà thám hiểm mới ngỡ ngàng khi biết đây là chuyến hành trình đã tìm ra hang động lớn nhất thế giới.

Bạn thử đoán xem Hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu KM, nếu bật mí cơn số này chẳng hẳn bạn sẽ không tin nổi vào mắt mình. Đó là 9km, thật đấy! Người ta đã tiến hành đo đạc và công bố rằng Sơn Đoòng có chiều dài lên tới 9km, bề rộng là 150m và chiều cao là 200m.

Để dễ hình dung, người ta so sánh rằng, hang Sơn Đoòng có thể chứa được một góc nhỏ của thành phố New York, với những tòa nhà cao tới 40 tầng. Thậm chí phần giữa của hang động còn có thể cho chiếc máy bay 747 bay qua dễ dàng.

4. Cảnh quan vượt ngoài trái đất

Những người thám hiểm Sơn Đoòng nói rằng, cảnh quan bên trong hang, chúng tôi chưa từng thấy có ở bất kỳ đâu trên trái đất. Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng là vượt ngoài vũ trụ.

Trong lòng hang xuất hiện rất nhiều khối thạch nhũ mọc cả ở dưới đất và trên trần, cảm tưởng như đang lưu lạc ở nơi nào đó ngoài vũ trụ vậy.

Di chuyển vào sâu hơn, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của một khu rừng. Dường như, đây dường như là một “thảm thực vật” thu nhỏ được bưng cả vào trong hang vậy. Sự việc này khiến cả đoàn thám hiểm phải ngỡ ngàng, không tin vào mắt mình.

Sự xuất hiện của hang Sơn Đoòng khiến thế giới phải sửng sốt với nhiều điểm ấn tượng, mà chưa hang động nào trên thế giới có. 

Trong hang còn xuất hiện những “hố sụt” rất lớn. Đứng từ vị trí này, bạn có thể tận hưởng những tia nắng mặt trời chiếu xuyên vào hang, rọi trực tiếp vào những khối nhũ đá tạo nên một cảnh tượng vô cùng tráng lệ mà hiếm nơi nào sánh ngang.

Một khu rừng nhiệt đới xuất hiện trong hang động, một điều tưởng chừng như không thể lại có thể xuất hiện tại Sơn Đoòng. Đấy chính là điều khiến thế giới và các nhà thám hiểm phải thán phục trước vẻ đẹp và sự kỳ bí của hang.

Phải mất tới hàng triệu năm hang Sơn Đoòng mới được hình thành. Sự chờ đợi này quả thật là rất xứng đáng. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Quảng Bình, hãy thử một lần trải nghiệm chinh phục hang Sơn Đoòng nhé!

Nguồn ảnh: Internet/ Simon Dunne / Barcroft India

#Hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu k #Hang Sơn Đoòng được phát hiện như thế nào #đôi nét về hang Sơn Đoòng #Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới #khám phá hang Sơn Đoòng

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"