Hành trình xây dựng cáp treo Fansipan: Gian khổ và khắc nghiệt

Cáp treo Fansipan là một bước tiến vượt trội, không chỉ đem đến cho du khách hình thức di chuyển nhanh chóng, tiện lợi và an toàn mà còn là biểu tượng cho sự dũng cảm, ý chí hào hùng của những kỹ sư, công nhân xây dựng. Hãy cùng Ximgo khám phá hành trình xây dựng Cáp treo Fansipan ở bài viết sau đây.

1. Cáp treo Fansipan: Niềm tự hào cho ý chí, nỗ lực đáng kinh ngạc

(Nguồn: Instagram)

Cáp treo Fansipan được khởi công từ đầu tháng 11/2013, sau 3 năm xây dựng và hòa thiện, đến tháng 2/2016, hệ thống cáp treo đã chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu chặng đường phát triển mới của du lịch Việt Nam. Trong 3 năm xây dựng, đã có biết bao khó khăn, vất vả mà các kỹ sư, công nhân đã nỗ lực vượt qua để đem tới đất nước thành quả ngọt ngào này.

2. Đơn vị chủ đầu tư dự án Cáp treo Fansipan

Sun Group (Nguồn: Instagram)

Đơn vị chủ đầu tư của dự án Cáp treo Fansipan chính là tập đoàn Sun Group - là một trong những tập đoàn kinh doanh đa ngành ở Việt Nam, có mặt tại rất nhiều các lĩnh vực như bất động sản, du lịch - nghỉ dưỡng, trung tâm vui chơi,.. Sun Group được thành lập từ năm 1998, trải qua hơn 22 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Tập đoàn đã và đang ghi đậm dấu ấn rất ấn tượng trong lòng mọi khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của mình.

Với tiêu chí: Chất lượng, đẳng cấp và hoàn hảo, mỗi dự án, công trình mà Sun Group kiến tạo đều đem tới cho người sử dụng những trải nghiệm và cảm xúc tốt đẹp.

3. Đơn vị xây dựng Doppelmayr Garaventa

Tập đoàn xây dựng cáp treo Doppelmayr Garaventa (Nguồn: Instagram)

Doppelmayr Garaventa là Tập đoàn xây dựng cáp treo lớn nhất Thụy Sĩ với rất nhiều dự án cáp treo trên khắp thế giới. Đến nay, Doppelmayr Garaventa đã chịu trách nhiệm xây dựng hơn 15.000 công trình cáp treo tại hơn 96 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với kinh nghiệm dày dặn và uy tín, trách nhiệm cao trong công việc, Tập đoàn luôn trở thành đối tác tin cậy của mọi công trình cáp treo trên khắp thế giới.

(Nguồn: Instagram)

Đến với Dự án Cáp treo Fansipan, Doppelmayr Garaventa đã hợp tác phát triển cùng Tập đoàn Sun Group để kiến tạo nên một hệ thống cáp treo vượt núi hiện đại và đẳng cấp nhất thế giới. 

4. 3 năm 1 chặng hành trình xây dựng

Hệ thống cáp treo Fansipan (Nguồn: Instagram)

Hệ thống Cáp treo Fansipan đã biến ước mơ chinh phục "nóc nhà Đông Dương" - Fansipan trở nên dễ dàng và nhanh chóng, trở thành biểu tượng du lịch và phát triển thịnh vượng của vùng đất Lào Cai.

4.1 Quy mô hệ thống Cáp treo Fansipan

(Nguồn: Instagram)

Cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại nhất thế giới, bao gồm 33 cabin, mỗi cabin có sức chứa từ 33-35 người. Tổng chiều dài của Cáp treo Fansipan là 6292.5m, có tất cả là 6 trụ chính

4.2 Địa hình khắc nghiệt

Địa hình đồi núi khắc nghiệt (Nguồn: Instagram)

Hành trình xây dựng Cáp treo Fansipan là hành trình đầy gian nan và nguy hiểm bởi địa hình cực kỳ khắc nghiệt của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Những vách đá dựng đứng, trơn trượt, những cơn gió núi "rợn người" và những cơn tuyết trắng xóa chính là những điều tưởng chừng không thể vượt qua trong quá trình xây dựng tuyến Cáp treo Fansipan dài nhất thế giới.

4.3 Từng chặng đường xây dựng Cáp treo Fansipan

Dùng chính sức người để vận chuyển các nguyên vật liệu và máy móc (Nguồn: Instagram)

Chặng đường đầu tiên luôn là chặng đường gian nan và đầy thách thức nhất khi những người kỹ sư, công nhân xây dựng phải vận chuyển các trang thiết bị, vật liệu xây dựng lên trên đỉnh núi cao hơn 3000m so với mặt nước biển. Vì địa hình quá hiểm trở nên mọi máy móc đều không thể hỗ trợ, việc di chuyển đều phụ thuộc vào chính sức người.

(Nguồn: Instagram)

Đến giai đoạn 2, khi đã khảo sát và xác định vị trí, những người thợ lại tiếp tục chặng hành trình đem những chiếc dầm với sức năng hàng trăm tấn cùng những cuộn cáp "băng rừng, vượt núi". Hành trình xây dựng vô cùng khó khăn, vất vả, đôi khi còn ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy.

Hành trình xây dựng gian khổ, vất vả (Nguồn: Instagram)

Sau khi đã lắp đặt chân cáp và dây cáp, đội ngũ kỹ sư lại tiếp tục bước sang một hành trình mới khi tiến hành chạy thử nghiệm. Các quy trình, công đoạn đều phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn để đem đến cho du khách hệ thống cáp treo chất lượng nhất.

4.4 Cáp treo Fansipan chinh phục 2 kỷ lục Guinness

Cáp treo Fansipan nhận 2 kỷ lục thế giới (Nguồn: Instagram)

Trong ngày 2/2/2016, khi công trình Cáp treo Fansipan chính thức được khánh thành, Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness đã ghi nhận 2 kỷ lục thế giới mới dành cho hệ thống Cáp treo Fansipan.

  1. Hệ thống cáp treo 3 dây có chiều dài lớn nhất thế giới (6292m)
  2. Hệ thống cáp treo 3 dây có độ chênh lớn nhất thế giới (1410m)

5. Những hình ảnh ấn tượng của Cáp treo Fansipan

Cáp treo Fansipan ẩn hiện trong lớp sương mù (Nguồn: Instagram)

 

Cáp treo Fansipan có độ chênh từ điểm đầu đến đỉnh núi  lớn nhất thế giới (Nguồn: Instagram)

 

Khung cảnh hùng vĩ nhìn từ cáp treo (Nguồn: Instagram)

 

Cáp treo Fansipan (Nguồn: Instagram)

Cáp treo Fansipan sẽ luôn luôn là biểu tượng du lịch và phát triển đầy tự hào của người Việt Nam. Đừng quên cùng Ximgo khám phá ngay hành trình du lịch khắp Việt Nam với những địa điểm du lịch nổi tiếng ở bài viết sau đây.

Bài: Ximgo/ Ảnh Instagram.

#xây dựng cáp treo Fansipan #Cáp treo Fansipan #hành trình xây cáp treo Fansipan

Tác giả: Mai Thanh Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch không chỉ có “đi và đến” Du lịch còn là hành trình của trải nghiệm và những ước mơ. Cùng dắt tay nhau đi dạo trên bãi biển vào buổi sáng bình minh hay đắm chìm dưới làn nước trong xanh ngoài biển khơi. Để rồi hoà mình với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, thưởng thức những bữa ăn ngon thật tuyệt vời phải không!