Hướng dẫn du lịch Mường Lò Yên Bái từ A -> Z

Nhắc tới vùng đất phì nhiêu, màu mỡ tại Yên Bái không thể không nhắc tại Mường Lò. Nơi đây nổi tiếng với diện tích rộng thẳng cánh cò bay, gạo trắng – nước trong. Bạn đã lên dự định du lịch Mường Lò Yên Bái? Hãy cùng Ximgo tham khảo thêm những thông tin về địa điểm này để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình bạn nhé.

1. Giới thiệu chung về Mường Lò Yên Bái

  1. Mường Lò hiện đang bao gồm địa phận xã Nghĩa Lộ và một số xã thuộc vào huyện Văn Chấn.
  2. Đây là địa danh đứng thứ 2 trong số 4 thung lũng nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc.
  3. Được ưu ái gọi bằng cái tên thung lũng Gạo trắng – nước trong để miêu tả về cảnh quan nơi đây.
  4. Có nhiều dân tộc cùng sinh sống nên có nhiều nét văn hóa độc đáo, lâu đời.
  5. Địa chỉ: Tại đây!

2. Mô tả cụ thể về Mường Lò Yên Bái

Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái
Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái

Ai đã ghé thăm Yên Bái thì không thể không du lịch Mường Lò Yên Bái – vùng đất trù phú bậc nhất của vùng Tây Bắc. Mường Lò gây ấn tượng với du khách bởi những cánh đồng trải dài, thẳng cánh cò bay với đặc sản chè tuyết Shan cổ thụ hay mùi thơm nồng nàn của nếp Tan Tú Lệ.

Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái
Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái

Du khách khi ghé thăm Mường Lò sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang mênh mông, óng ả trong nắng vàng. Cảnh sắc đẹp mắt khó có thể thấy ở nơi nào khác. Đúng như câu hát: “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Ý là ca ngợi vẻ đẹp của Mường Lò xếp thứ 2 trong 4 thung lũng đẹp nhất vùng Tây Bắc, sau Mường Thanh – Điện Biên.

Khi du lịch Mường Lò Yên Bái, nếu đứng từ trên cao nhìn xuống du khách sẽ có cảm giác Mường Lò sâu như một lòng chảo lớn. Thành chảo là những triền núi ẩn hiện trong mây và sương mù, núi cao, vực sâu mang tới một cảnh quan độc đáo động lòng người.

Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái
Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái

Đến Mường Lò vào mùa lúa chín, lòng chảo khoác lên mình một chiếc áo vàng óng rực rỡ và đậm mùi thơm của lúa. Quang cảnh này níu chân bất kì khách du lịch nào khi đến đây. Những bức ảnh thơ mộng giữa cánh đồng lúa chín là điều không thể thiểu.

Với diện tích lớn thứ 2 tại phía Bắc, Mường Lò là cánh đồng có khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm. Người dân nơi đây chủ yếu là người Thái Đen đã sinh sống từ lâu đời. Tương truyền rằng, hai người đặt chân đầu tiên tới mảnh đất này là hai anh em Tạo Xuông và Tạo Ngấn. Tạo Xuông đã đến Yên Bái lập nghiệp và xây dựng lên bản Mường Lò, Tạo Ngấn lên Mường Thanh xây dựng bản làng cho người Thái Trắng.

Mường Lò và Mường Thanh đều có đặc điểm chung là đất đai màu mỡ, phì nhiêu và chủ yếu người dân sinh sống bằng nghề trồng lúa nước.

Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái
Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái

Mảnh đất Mường Lò hiện đang là nơi sinh sống của 17 các dân tộc anh em với khoảng 27 nghìn người dân. Phần lớn là người dân tộc Thái với những nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực. Do còn giữ nguyên được nhiều truyền thống từ lâu đời nên Mường Lò cũng thích hợp cho những người đam mê du lịch khám phá, tìm hiểu về đời sống của người dân tộc Thái.
 Dù đất nước ngày càng phát triển, du lịch cũng trở thành một mặt không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây nhưng con trâu vẫn là con vật quan trọng nhất với người Thái Đen. Giống như con người, sau một năm lao động vất vả, trâu cũng được nghỉ ăn tết qua nghi thức Tám Khuôn Quai. Nghi thức này nhằm cầu xin tổ tiên che chở cho trâu được khỏe mạnh.

Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái
Vẻ đẹp của Mường Lò Yên Bái

Do sống tại Mường Lò lâu đời với mảnh đất trù phú được thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân nơi đây đã xây dựng và hình thành nên những món ăn độc đáo, đa dạng.

Đến với Mường Lò du khách có thể thưởng thức các món ăn nổi tiếng như Khẩu cắm (Cơm nhuộm màu) hay còn gọi là xôi ngũ sắc được nhuộm bằng màu của các loại lá tự nhiên. Với 5 màu chủ đạo là xanh, tím, vàng, đỏ, trắng. Người dân Thái đen tin rằng 5 màu này thể hiện cho màu của các đồ vật trên trái đất, để dâng lên đất trời. Thể hiện sự kính trọng, luôn nhớ tới cội nguồn.

3. Lưu ý khi đến khi du lịch Mường Lò Yên Bái

  1. Thời gian thích hợp để du lịch Mường Lò Yên Bái: Bạn nên tới Mường Lò vào tháng 9 sẽ là đẹp nhất vì khí hậu mát mẻ, trong lành. Thời điểm này cũng trùng với mùa lúa chín, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp đầy bắt mắt trên những thửa ruộng vàng rực rỡ. Ngoài ra, tháng 9 hàng năm tại Mường Lò sẽ tổ chức tuần văn hóa lễ hội Mường Lò. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa nơi đây.
  2. Phương tiện đi đến Mường Lò: Du khách có thể sử dụng xe máy hoặc đi xe khách từ Yên Bái vào Nghĩa Lộ và bắt xe vào Mường Lò. Đường đi khá xa nên hay chuẩn bị chút đồ ăn nhẹ mang theo nhé.
  3. Du lịch Mường Lò Yên Bái đang được nhiều du khách quan tâm và lựa chọn. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích khi đọc nội dung bài viết trên đây. Hãy chuẩn bị cho chuyến đi hấp dẫn này ngay nhé!

Nguồn ảnh: Fb

#du lịch mường lò yên bái #Giới thiệu chung về Mường Lò Yên Bái #Mô tả cụ thể về Mường Lò Yên Bái #Lưu ý khi đến khi du lịch Mường Lò Yên Bái

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Giới thiệu về tác giả: "Con người đi đến những mảnh đất xa xôi để nhìn ngắm một cách say mê nhưng kẻ mà họ thường bỏ qua khi ở nhà"