Khai quật những Bí Ẩn giấu bên Trong Tử Cấm Thành

1. Đôi điều về Tử Cấm thành

Tử Cấm thành hay còn gọi là Cố Cung tọa lạc tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.  Được xây dựng từ đời vua Vĩnh Lạc vào năm 1406 và hoàn thành sau 14 năm. Đây là niềm tự hào của nguồi Trung Hoa nhưng lại được thiết kế và giám sát bởi Nguyễn An - người con đất Việt. Công trình này đà đưa tên tuổi của Nguyễn An lưu danh sử sách. 

Quang cảnh Tử Cấm Thành (Nguồn: Pinterest)
Quang cảnh Tử Cấm Thành (Nguồn: Pinterest)

 

Kiến trúc Tử Cấm thành được xem là mới lạ và có nhiều điểm khác biệt so với kiến trúc cũ. Kiến trúc nơi này được xây theo hình chữ nhật và có ba lớp bảo vệ khiến cho nơi đây càng thêm kiên cố và vững vàng. Hơn mấy trăm năm qua đi nhưng nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp, sự khí khái bất phàm cũng thể hiện được tài hoa của nguời xưa.

Tử Cấm thành chia làm hai phần là ngoại đỉnh (Tiền triệu) là nơi cử hành các lễ nghi cà chầu chiều buổi sớm và nội đỉnh (Hậu cung) là nơi ở của Hoàng thất và là nơi làm việc thường ngày của nhà vua. Ngoài 2 cổng lớn là cổng Ngọ Môn và cổng Thái Hòa thì bốn phía đông tây nam bắc mỗi nơi đềi có một cổng và có vệ binh trấn giữ.

2. Những hình thức tranh sủng thường gặp

Hậu cung 3000 giai nhân, ai may mắn thì được hoàng thượng sủng ai, 1 bước lên mây. Có những nguồi thì một đời bình lặng chưa thể đến gần hoàng đế lấy một lần để rồi lúc về miền cực lạc không ai hay. Chính vì điều đó nên ai cũng muốn để mình có thể đến gần thiên tử nhất, được người sủng ái. Dưới đây là những cách hay được thấy nhất.

2.1 Mua chuộc, lấy lòng thái giám bên cạnh nhà vua

Thái giám là người thân cận và là trợ thủ đắc lực cho nhà vua. Chính vì vậy mà đây là đối tượng được các quý phi, phi tần nhờ vả nói tốt về mình với hoàng thường để có thể có cơ hội tiếp cận hoàng thượng nhiều hơn. Lấy lòng thái giám cũng chính là cơ hội để hậu cung phi tần có thể đến gần hoàng thượng hơn.

Người thân cận nhất phục vụ cho nhà vua (Nguồn: Pinterest)
Người thân cận nhất phục vụ cho nhà vua (Nguồn: Pinterest)

 

2.2 Tìm chị em tốt

Chốn thâm cung hiểm độc làm con nguời không ngừng lợi dụng lẫn nhau. Thêm một kẻ thù không bằng thêm một nguời đồng minh. Đó có thể là những người không được sủng ái hoặc chưa được hoàng thượng để ý và biết tới. Họ muốn kết giao với những phi tần đang được sủng ái để có thể đến gần thánh thượng hơn hoặc ngược lại những nguời đang được dủng ái lại muốn những mỹ nhân mờ nhạt để làm trợ thủ cho bản thân mình trong cuộc đấu đá tranh giành lẫn nhau. 

Tỷ muội chosn thâm cung (Nguồn: Pinterest)
Tỷ muội chốn thâm cung (Nguồn: Pinterest)

 

2.3 Chỗ dựa gia thế

Có những phi tần xuất bình dân nhưng cũng có những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, xuất thân danh giá và là ứng cử viên sáng giá cho những chức vị như quý phi, hoàng hậu. Gia thế càng cao thì chỗ dựa càng lớn và càng là tiềm năng lớn. Bởi khi hoàng hậu có xuất thân từ gia tộc lớn có quyền lực thì địa vị của hoàng thường càng vững vàng hơn với sự hậu thuẫn mạnh mẽ này. 

Phú Sát hoàng hậu (Nguồn: Pinterest)
Phú Sát hoàng hậu (Nguồn: Pinterest)

 

2.4 Dựa vào mưu kế

Có lẽ ví dụ minh họa rõ nhất cho cách tranh sủng này chính là Võ Tắc Thiên hay con gọi là Võ hậu. Là nữ đế duy nhất của nhà Võ Chu. Ban đầu Võ Mị Nương chỉ là cung nữ nhỏ nhoi nhưng với sự thông minh và những mưu kế của mình bà đã chiếm trọn sự yêu thương của cả 2 cha con Lý Thế Dân chỉ sủng ái một mình bà và trở thành nữ đế nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Võ Tắc Thiên (Nguồn: Pinterest)
Võ Tắc Thiên (Nguồn: Pinterest)

2.5 Dựa vào tài năng, sự quyết rũ, mị hoặc 

Khi mà những nữ nhân xinh đẹp không tì vết được đưa vài cung để hầu hạ hoàng thượng đều là những cô nương có nhan sắc, dịu dàng, nhu mì. Thì chính tài năng nổi trội, sự quyết rũ trời ban chính là nét đặc trưng để hoàng thượng nhớ đến. những đặc điểm đó sẽ phát huy tác dụng và được tiếp cận gần hoàng thượng, có cơ hội được đổi đời. 

Hoàng thượng bị thu hút bởi tài năng của giai nhan trong hậu cung của mình (Nguồn: Pinterest)
Hoàng thượng bị thu hút bởi tài năng của giai nhan trong hậu cung của mình (Nguồn: Pinterest)

3. Những quy tắc khắt khe, tàn khốc nơi cung cấm

3.1 Quy tắc nói chuyện

Phàm là ở trong cung ai cũng đều phải tự biết về quy tắc ngầm ở trong cung là càng ít nói thì càng yên ổn. Không bàn tán chuyện của chủ nhân, nói năng phải cẩn thận tai vách mạch rừng. Là nữ nhân trong cung phải đi đứng nỏ nhẹ, không được cuời hở răng, nói năng nhẹ nhàng và cười phải che khăn tay. Khi nói chuyện thì không được nhìn thẳng vào chủ nhân và phải tuyệt đối trung thành.

Phong thái nữ nhân trong cung (Nguồn: Pinterest)
Phong thái nữ nhân trong cung (Nguồn: Pinterest)

 

3.2 Quy tắc giao tiếp

Theo quy tắc trong cung, nam nữ thọ thọ bất thân. Các cung nữ, thị vệ không được phép có tư tình với nhau, cung nưc và thái giám không được phép nói chuyện quá thân thiết nếu không sẽ bị phạt rất nặng. Chính vì vậy mà các nam quan muốn phục vụ cho các nương nương hay hoàng thượng đều phải tự thiến để làm thái giám đảm bảo không có người thừa tự sau này. 

Cung nữ và thị vệ không được phép có tình cảm nam nữ (Nguồn: Pinterest)
Cung nữ và thị vệ không được phép có tình cảm nam nữ (Nguồn: Pinterest)

 

3.3 Quy tắc đi đứng

Quy tắc đi lại trong cung được mô tả rằng những cung nữ, thái giám hay các hạ nhân khác khi đi lại trong Tử Cấm Thành đều phải đi đứng nhẹ nhàng, không gây tiếng động, không chạy loạn và đặc biệt là phải đi sát mép. 

Cung nữ không được đi trước chủ nhân và người phải thấp hơn chủ nhân của mình. Ai mắc tội sẽ xử phản nặng.

Nô tì phải đi ở phía sau chủ nhân (Nguồn: Pinterest)
Nô tì phải đi ở phía sau chủ nhân (Nguồn: Pinterest)

 

3.4 Quy tắc ăn uống

Cũng giống bổng lộc, thức ăn cũng được phấn bố tùy theo địa vị của từng người. Các cung nữ chỉ được ăn cơm với rau dưa, thi thoảng có lễ lớn thì sẽ có thịt. Không được ăn quá nhiều và thời gian ăn vào khoảng 8 phút. Không được ăn những thức ăn nặng mùi như cá, tỏi, hành tây để tránh có mùi hôi miệng trong lúc hầu hạ chủ tử.

Cung nữ phải túc trực bên các vị phi tần và thời gian ăn uống rất ít (Nguồn: Pinterest)
Cung nữ phải luôn túc trực bên chủ tử và thời gian ăn cơm rất ít (Nguồn: Pinterest)

 

3.5 Quy tắc nghỉ ngơi

Các cung nữ phải ngủ chung với nhau trên tấm phải và phải để chân, tư thế ngủ theo 1 hướng nhất định. Chân duỗi thẳng, không nằm ngửa mà phải nằm nghiêng. Không được đổi vị trí qua lại nếu bị phát hiện sẽ bị mama tổng quản phạt nặng.

Lúc đi lại hay ngủ nghỉ thì đều phải nghỉ ngowioiwi (Nguồn: Pinterest)
Lúc đi lại hay ngủ nghỉ thì đều phải túc trực bên chủ nhân (Nguồn: Pinterest)

Với những chia sẻ nêu trên, hi vọng mọi người đã biết được thêm về Tử Cấm Thành, Về những điều còn ẩn giấu bên trong Tử Cấm Thành. Hãy đến đây, trải nghiệm và cảm nhận nếu có cơ hội nhé. Và đừng quên nhắn tin cho Ximgo nếu như bạn cần giải đáp thắc mắc nhé! 

Xem ngay: Những điều không thể không trải nghiệm khi đi Du lịch Bắc Kinh

 

#Tử Cấm Thành #Du lịch Tử Cấm Thành #tour Tử Cấm Thành #Bên trong tử cấm thành #những quy đinh của Tử Cấm Thành #những kiểu tranh sủng thường gặp #những quy định của tử cấm thành

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.