Khám phá Nam Thiên Đệ Lục Động - Động Kính Chủ

Nếu như Việt Nam nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh được hình thành dưới bàn tay của thiên nhiên và tạo hóa như Vịnh Hạ Long, Ngũ Hành Sơn, Hang Múa Ninh Bình,... thì động Kính Chủ được coi là Nam Thiên Đệ Lục Động (nghĩa là động đẹp thứ 6 trời Nam) với nét đẹp từ cảnh quan độc đáo và ký thú, động còn chứa đựng một bảo tàng văn bia cổ vô cùng giá trị của bậc danh thần, danh nhân cách đây khoảng 7 thế kỷ. Cùng Ximgo chúng tớ khám phá nét đặc sắc của động qua bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về động Kính Chủ

Động Kính Chủ (hay còn gọi là động Dương Nham) là hang động nằm ở vùng đất làng Dương Nham, thuộc phường Phạm Thái, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương. Động được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động (hang động đẹp thứ sáu của trời Nam), là danh xưng do vua Lê Thánh Tông (1446 - 1497) phong tặng động Kính Chủ.

Động Kính Chủ có độ cao 20m so với triền ruộng chân núi. Đây là dãy núi nằm trên bờ sông Kinh Thầy. Cửa động hướng về phía nam của núi Dương Nham – nơi có cánh đồng trù phú với những làng xóm đẹp nên thơ. Trên quả núi có rất nhiều cây hoang dại và dây leo quấn quýt, tạo nên một màu xanh vĩnh cửu cho quả núi đồ sộ. Động có đầy đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Động Kính Chủ gồm rất nhiều ngọn núi nối liền với nhau. Nếu đi vòng quanh quả núi sẽ có rất nhiều hang kiểu hàm ếch với cảnh đẹp tự nhiên kỳ ảo. Ở sân chân núi có rất nhiều cây xanh được trồng để giữ bóng mát cho di tích. Có những cây đã được trồng cách đây hơn 50 năm như cây bàng, cây sung ở cửa động.

Năm 1950, giặc Pháp tràn về Kính Chủ, đóng quân trong động, phá hoại nhiều di vật quý hiếm. Đến năm 1967, giặc Mỹ ném bom trước cửa động, phá hủy hoàn toàn những công trình kiến trúc và cây cảnh. Tuy vậy, động Kính Chủ vẫn giữ cho mình nét đẹp độc đáo riêng biệt. Lưu giữ các văn bia và các tác phẩm điêu khắc của thợ đá. Đây được coi là một di sản không phải hang động nào cũng có.

Ngoài động Kính Chủ, núi Dương Nham còn có nhiều hang động kỳ thú như hang Vang, hang Luồn, hang Trâu, hang Tiên Sư…Tuy nhiên, đứng ơ động Kính Chủ, du khách có thể nhìn thấy núi chợ Trời và Tháp Bút- Hai ngọn cao nhất của dãy núi đồ sộ này. Xa xa chính là đỉnh An Phụ nơi có đền thờ Trần Liễu, chùa Cao và cả thị trấn Kinh Môn sầm uất.

Vào bên trong động Kính Chủ, bạn sẽ thực sự ngỡ ngàng trước bàn tay đẽo gọt khéo léo của tạo hóa để tạo ra hai vòm hang hình quả chuông, cao hun hút. Sâu vào trong là dòng suối nước trong vắt và mát lạnh. Còn vòm động từng là nơi sinh sống của bầy dơi quạ hàng mấy ngàn con, cứ chập tối là đập cánh vù vù, túa ra khỏi hang để đi kiếm ăn. Đây cũng là nơi sơ tán của nhà máy đóng tàu Hải Phòng thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong động còn có chùa thờ Phật và thờ vua Lý Thần Tông. Một nhánh của động cửa quay hướng Tây, nằm thấp hơn, dẫn du khách vào với cung thờ Mẫu Tam Phủ. Động Kính Chủ được con người tôn tạo, bảo vệ và cùng với những cảnh quan của dãy Dương Nham trở thành một thắng cảnh ở cửa ngõ miền Đông Bắc đất nước, liền kề miền châu thổ sông Hồng.

Nét độc đáo nhất ở Động Kính Chủ là Bảo vật quốc gia - hệ thống bia ma nhai. Tất cả bia ở đây được khắc ngay vào vách đá với 54 tấm bia, là số bia có nhiều nhất trong các hang động ở Việt Nam. Có bia ở thấp, có bia ở cao. Lại có bia chót vót trên vòm động. Các văn bia này đến nay nét chữ vẫn còn nguyên vẹn vì không bị mưa nắng bào mòn. Hơn 50 văn bia nói trên có niên đại chính xác từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XX. Tác giả của những văn bia cũng thật đa dạng: từ nhà Vua đến quan Đại Thần; Từ quan Phủ, quan huyện đến du sĩ, giáo học cho đến chức dịch địa phương.

Chữ khắc trên bia chủ yếu là chữ Hán, chữ Nôm và cả chữ Quốc ngữ. Nội dung các bia cũng rất phong phú: Bia công đức cho việc làm và trùng tu chùa, tu tạo hang động; Tên các hội viên của Hội Tư Văn huyện Hiệp Sơn, làm cầu, làm đường đá, nghề đục khắc đá; Tên các cụ già có công với làng, với chùa; bia ghi các Hậu Phật; Ghi danh các tiến sĩ ở huyện Hiệp Sơn, ghi tên hội viên Hội Tư Văn Tổng Kính Chủ…

2. Hướng dẫn di chuyển

Từ Hà Nội, du khách chỉ mất hơn hai tiếng đồng hồ di chuyển bằng ô tô đi qua Quốc lộ 5 hoặc Quốc lộ 5B để tới được động Kính Chủ. Động nằm trên đoạn đường 380 nối thị trấn Kinh Môn với Bến đò Triều, ngay đường giao thông lớn nên không quá khó tìm.

Bạn có thể tham khảo thêm các phương tiện để đến động như:

Xe khách: Từ Hà Nội, bạn có thể mua vé tại bến xe Lương Yên với giá dao động khoảng 50 nghìn đồng/lượt, trung bình 15 phút/chuyến. Hoặc tại Bến xe Gia Lâm – Hải Dương, cứ 15 phút/chuyến xuất bến. Đến bến xe Hải Dương bạn có thể thuê xe ôm, taxi để di chuyển đến động Kính Chủ.

Tàu hỏa: Giá vé khoảng 40.000 đến 60.000 VNĐ / người, tùy từng vị trí ghế ngồi. Thời gian đi mất khoảng 1 tiếng 30 phút. Mỗi ngày có 4 chuyến tàu xuất phát từ ga Long Biên đi Hải Dương.

Xe buýt: Tuyến xe buýt số 202 xuất phát từ bến xe Gia Lâm – Hà Nội điểm đến là bến xe thành phố Hải Dương. Giá vé khoảng 20.000 đến 30.000 VNĐ. Tần suất 15 phút/chuyến.

Xe máy: Bạn có thể đi đường Quốc lộ 5A hoặc Quốc lộ 18 tùy vào điểm đến là thành phố Hải Dương hay thành phố Chí Linh.

3. Giá vé

Giá vé để tham quan động chỉ 5.000 đồng/người/lượt.

4. Các điểm tham quan tại Động Kính Chủ

Bên trong động Kính Chủ là chùa Kính Chủ. Chùa được tạo từ cảnh quan tự nhiên của động Kính Chủ. Chùa thờ Phật, thiền sư Minh Không, vua Lý Thần Tông, Huyền Quang. Các tượng trong chùa đều được tạc bằng đá. Cửa chùa về phía trái có khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông đề vịnh khi ngài tới vãn cảnh chùa. Gần chùa có núi Yên Phụ, thờ đức An Sinh Vương Trần Liễu là thân phụ của Hưng Đạo Vương.

Sau khi đã tận hưởng hết vẻ đẹp tuyệt vời của động Kính Chủ, du khách có thể ghé thăm đền Cao An Phụ với giá vé chỉ 5.000 đồng/người/lượt. Nếu đi vào mùa xuân, du khách có thể may mắn được hòa mình vào lễ hội mùa xuân thường được tổ chức vào đầu tháng Giêng tại đền. 

Một số địa điểm tham quan khác tại động Kính Chủ như:

  • Chùa thờ Phật, vua Lý Thần Tông, Minh Không thiền sư và Huyền Quang tôn giả. Gần chùa còn có núi Yên Phụ, thờ thân phụ của Hưng Đạo Vương là đức An Sinh Vương Trần Liễu.
  • Cung thờ Mẫu Tam Phủ
  • Bảo vật quốc gia- hệ thống bia ma nhai
  • Các hang có hình hàm ếch xung quanh động

5. Ở đâu khi du lịch động Kính Chủ?

Từ thành phố Hải Dương chỉ cách động Kính Chủ khoảng 30 phút đi xe nên du khách có thể lựa chọn nghỉ tại các khách sạn ở thành phố Hải Dương như Khách sạn Kim Bảo, nhà khách Công đoàn,… để tiện cho việc ăn uống và có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm khách sạn, nhà nghỉ nhé.

6. Nên ăn gì khi đến đây?

6.1 Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh Hải Dương từ lâu đã quá nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Ngoài hương vị truyền thống đậu xanh, bánh còn có thêm các hương vị độc đáo như: trà xanh, khoai môn…Có loại bánh còn được làm bằng nhân hạt sen, đậu đỏ. Rất thích hợp để khách du lịch mua về làm quà.

6.2 Bún cá rô đồng

Một món ăn quen thuộc ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, để ăn bún cá rô đồng chính hiệu thì Hải Dương chính là lựa chọn sáng suốt. Từ khâu chọn cá và chế biến đều là cả quá trình công phu. Chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi và thôi thúc bạn muốn quay lại nơi đây.

6.3 Vải thiều Thanh Hà

Được mệnh danh là vua của các loại vải chỉ có ở vùng đất huyện Thanh Hà. Đây hứa hẹn là loại vải chất lượng, với quả vải tròn căng, vỏ mỏng, đầu cuống quả không bị sâu, hạt nhỏ, cùi dày màu trắng nõn. Mang trong mình vị ngọt thanh, hương thơm dịu mát.

6.4 Rươi Tứ Kỳ

Là đặc sản ngon khét tiếng ở Hải Dương. Tuy có hình dáng rất kinh dị, nhưng khi đem đi chế biến thì đây lại là món thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Rươi trong năm chỉ có một vụ duy nhất vào khoảng tháng 8 âm lịch, do vậy giá của rươi cũng đắt hơn so với các món ăn khác.

7. Một số lưu ý khi đến đây

Thời điểm thuận lợi để bạn có thể du lịch Hải Dương và tham quan động Kính Chủ là mùa xuân và mùa hè.

  • Mùa xuân: Lúc này, trên khắp các huyện, xã của Hải Dương đều tổ chức các lễ hội đầu xuân. Một số lễ hội lớn như: Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lễ hội đền Yết Kiêu, Lễ hội đền Cao, Lệ hội Tuần Tranh.
  • Mùa hè: Vào trung tuần tháng 5 dương lịch, lúc này tại vùng chuyên canh vải thiều Thanh Hà đang vào vụ thu hoạch vải chín rộ. Tuy thời tiết lúc này có hơi nắng nóng nhưng bù lại bạn sẽ có dịp được thưởng thức và nhìn ngắm những trái cây tươi ngon được hái trực tiếp trên cây, mà đặc biệt là vải thiều Thanh Hà.

Có thể nói, động Kính Chủ là một thắng cảnh ngoạn mục, một bảo tàng thu nhỏ đáng được tham quan và chiêm ngưỡng. Vẻ đẹp ấy mang một nét rất riêng mà không nơi nào có được. Chính vì thế mà nó có những giá trị đặc sắc như giá trị về khảo cổ, lịch sử, văn hóa cũng như giá trị về du lịch. Ximgo chúc các bạn có chuyến đi tuyệt vời!

Xem thêm thông tin du lịch Hải Dương tại đây.

Nguồn ảnh: internet/ IG

#du lịch Hải Dương #động Kính Chủ #Giới thiệu về động Kính Chủ #Hướng dẫn di chuyển #giá vé #Các điểm tham quan tại Động Kính Chủ #Ở đâu khi du lịch động Kính Chủ #Nên ăn gì khi đến đây #lưu ý

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Giang
Giới thiệu về tác giả: Cô gái đến từ HAT