Khám Nhà Tù Hoả Lò Hà Nội "Địa ngục của địa ngục"

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những địa điểm du lịch văn hóa, có lịch sử lâu đời tại Hà Nội. Nếu các bạn chưa từng đến đây thì hãy thử 1 lần lên lịch đi cùng bạn bè để khám phá vẻ đẹp lịch sử của địa điểm này qua những thông tin mà Ximgo chia sẻ nhé!

1. Giới thiệu chung về nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò – dấu tích lịch sử của dân tộc hiện đang có địa chỉ tại số 1 phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội hoặc bạn có thể tham khảo bản đồ tại đây:

Nhà tù được xây vào năm 1896 với mục đích là giam giữ các tù nhân chính trị chống đối lại chính quyền Pháp.
Nhà tù Hỏa Lò còn có nhiều tên gọi khác như: theo tiếng Pháp là Maison Centrale (đề lao trung ương), theo tiếng việt là Ngục thất Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò
Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù được xây bao quanh bởi các bức tường đá cao 4m, dày 0,5m và được trang bị thêm những hàng dây thép điện chắc chắn.
Gồm 4 khu chính A, B, C, D giam giữ phạm nhân chia theo tội trạng khác nhau như:

 1. Khu A, B: Dành cho phạm nhân không quan trọng hoặc đang điều tra.
 2. Khu C: Dành cho phạm nhân ngoại quốc.
 3. Khu D: Dành cho tù nhân bị án tử hình.

Đây là minh chứng lịch sử cho cả một trang sử hào hùng của dân tộc cũng là tượng trưng cho lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc.

2. Cách đi đến nhà tù Hỏa Lò và giá vé

Do có vị trí địa lý khá thuận lợi, nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội nên du khách muốn thăm nhà tù Hỏa Lò có thể sử dụng các phương tiện như taxi, xe máy, xe bus….
Tùy vào khu vực bạn ở mà chi phí di chuyển đến nhà tù Hỏa Lò là khác nhau. Tuy nhiên hầu hết chỉ dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn nếu bạn đang ở Hà Nội.

3. Điểm tham quan khi đến nhà tù Hỏa Lò

Có tổng diện tích xây dựng vào năm 1986 đạt tới 12.000 mét vuông, đây là nhà tù rộng nhất khu vực Đông Dương. Hiện nay diện tích tham quan chỉ còn lại hơn khoảng 2.000 mét vuông nhưng nơi đây vẫn còn nhiều điểm hấp dẫn cho du khách đến thăm quan như:

Nhà tù Hỏa Lò
Nhà tù Hỏa Lò

3.1. Máy chém

Từ năm được xây dựng đến khi ngừng hoạt động, nhà tù Hỏa Lò đã tra tấn, giam cầm hàng nghìn binh sĩ cách mạng. Trong đó có nhiều thiết bị ép cung cực kì tàn nhẫn. Điển hình nhất phải kể đến đó là cỗ máy chém.
Có lẽ chính vì sự tàn nhẫn của cỗ máy này mà nơi đây thu hút nhiều du khách đến thăm và chiêm ngưỡng. Đây được xem là thiết bị tàn bạo nhất trong “địa ngục trần gian” này.
Máy chém được thiết kế cao tới 4m, hai bên là hai cột sắt cao, ở giữa là lưỡi dao được giữ chắc chắn, phía dưới có giá để đưa đầu của tử tù vào.

Di tích nhà tù Hỏa Lò
Di tích nhà tù Hỏa Lò

Loại vũ khí tàn bạo này được di chuyển và sử dụng tại nhiều nhà giam ở Bắc Kỳ, gây nên nỗi kinh hoàng với bất kỳ ai khi nhìn thấy nó. Đây là địa điểm tham quan mà nhất định du khách phải ghé thăm để hiểu hết được sự độc ác, tàn bạo của thực dân Pháp.

Di tích nhà tù Hỏa Lò
Di tích nhà tù Hỏa Lò

3.2. Ngục tối

Vũ khí tàn bạo nhất nhà tù Hỏa Lò là máy chém thì nơi đáng sợ nhất nơi đây chính là “Ngục tối” – được nhiều người đặt tên là “địa ngục của địa ngục”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ nói lên sự ám ảnh của nơi này.
Ngục tối có những cái tát đau điếng đi kèm những trận đòn thừa sống thiếu chết cùng với gông, cùm. Việc ăn ở vệ sinh tất cả diễn ra trong một không gian tối tăm, chật hẹp, chất đến mức tù nhân không thể nằm ngủ. Lâu ngày, tù nhân bị giam nơi đây đều ghẻ lờ, thiếu dinh dưỡng và ánh sáng.

Trong ngục tối
Trong ngục tối

4. Những địa điểm lưu trú và ăn uống gần địa điểm

4.1. Lưu trú

Xung quanh nhà tù Hỏa Lò có khá nhiều khách sạn lưu trú cho bạn lựa chọn như:

 • O'Gallery Majestic Hotel & Spa – Địa chỉ: 38 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình.
 • Acoustic Hotel & Spa – Địa chỉ: 39 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm.
 • Skinning Boutique Hotel & Spa - Địa chỉ: 71 Hàng Bông, Hoàn Kiếm.
 • HaNoi Hanvet Hotel - Địa chỉ: 5 Ngõ Huyện, Hàng Trống, Hoàn Kiếm.
 • Sapiens Hanoi Old Quarter - Địa chỉ: 68 Hàng Bông, Hoàn Kiếm.

Đây đều là những khách sạn cao cấp, nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

4.2. Ăn uống

Du khách thăm nhà tù Hòa Lò thuộc thành phố Hà Nội nên có khá nhiều món ngon, đa dạng dành cho bạn. Tuy nhiên nếu không muốn đi xa, bạn có thể lựa chọn một vài món ngon gần địa điểm này như:

 • Nhà hàng Nhật Bản Tamaya - 49 Hai Bà Trưng Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Papa Joe’ – Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Trippy Land Cocktail & Wine Bar - 9A Tống Duy Tân, Hà Nội

5. Lưu ý khi đến tham quan nhà tù Hỏa Lò

 1. Thời gian mở cửa: 8 giờ đến 17 giờ các ngày kể cả lễ tết.
 2. Giá vé tham quan: 30.000đ/người
 3. Học sinh, sinh viên, người khuyết tật, người Việt Nam từ 60 tuổi trở lên: 15.000 đ/người.
 4. Miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người khuyết tật nặng.
 5. Quy định khi đi thăm nhà tù Hỏa Lò:
 6. Du khách có thể tham quan theo cá nhân hoặc tập thể.
 7. Không mang theo các chất cháy nổ.
 8. Không được hút thuốc.
 9. Không di chuyển các hiện vật.
 10. Hương và hoa chỉ được đặt tại khu tưởng niệm.

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những minh chứng cho một trang sử hào hùng của dân tộc. Hãy đến để chiêm ngưỡng, để biết được lòng yêu nước, nất khuất của dân tộc .

Nguồn ảnh: FB/Instagram

#Nhà Tù Hoả Lò #Giới thiệu chung về nhà tù Hỏa Lò #Cách đi đến địa điểm và giá vé #Điểm tham quan khi đến nhà tù Hỏa Lò #Những địa điểm lưu trú và ăn uống gần địa điểm

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Giới thiệu về tác giả: "Con người đi đến những mảnh đất xa xôi để nhìn ngắm một cách say mê nhưng kẻ mà họ thường bỏ qua khi ở nhà"