Khó tin khi check-in Cột cờ Hà Nội ngay tại Cà Mau !!!

Biểu tượng cột cờ Hà Nội tại một vùng Cà Mau xanh ngắt màu nước như là minh chứng quá đỗi sống động cho câu nói “Bắc Nam một nhà”. Nếu cột cờ tại Hà Nội tượng trưng cho lịch sử quân sự thủ đô một thời oai hùng thì cột cờ Hà Nội tại Cà Mau lại biểu tượng cho tình dân tộc luôn chung một dòng máu đỏ chảy xuyên suốt từ Bắc chí Nam. Trời Đất Mũi xanh ngắt một màu, từng đám mây trắng bông nhởn nhơ trên cao, đứng ở biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau nhìn ra xung quanh sóng nước mênh mông thì còn điều gì thi vị và lãng mạn hơn nữa. Có dịp ghé Cà Mau bạn đừng quên đi cano xuyên qua những cánh rừng đước, rừng mắm mọc len lỏi để đến thăm cột cờ Hà Nội nơi địa đầu Tổ quốc này nhé! 

1. Giới thiệu đôi nét về Cột cờ Hà Nội Cà Mau

Công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau được triển khai xây dựng tháng 1/2016 tại tỉnh Cà Mau - điểm cực Nam Tổ quốc và khánh thành vào tối ngày 10/12/2019. Sau khi khánh thành công trình này đến nay người dân ở các tỉnh miền Tây về với Đất Mũi ngày càng đông.

Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau được thiết kế mô phỏng kiến trúc Cột cờ Hà Nội cổ xưa, được xây dựng kiên cố, hiện đại, có khả năng chống chịu gió bão và xâm thực của nước biển. Công trình được xây dựng theo nguyên mẫu cột cờ Hà Nội, cột cờ Mũi Cà Mau được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội trao tặng cho Cà Mau. Nhờ vị thế cao 41m cùng với tổng vốn đầu tư hơn 140 tỷ đồng đang trở thành niềm tự hào dân tộc của biết bao người dân miền Tây và trở thành điểm check-in không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi đến Cà Mau du lịch.

Công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau có tổng diện tích 1,6ha bao gồm nhiều hạng mục. Cột cờ mô phỏng cột cờ Hà Nội có hình dạng đế vuông diện tích 2025m2. Chiều cao tính từ cos 0.000 của công trình đến đỉnh lầu bát giác là 45m. Phần thân Cột cờ bố trí thang bộ để khách tham quan lên lầu bát giác.

Ngoài ra, công trình còn có công năng sử dụng đa năng, có khu vực phục vụ biểu diễn lễ hội, có thang dẫn lên kỳ đài phục vụ khách tham quan du lịch, có khu vực trưng bày hiện vật và tư liệu lịch sử.

Bên trong biểu tượng cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau được trưng bày với 2 chủ đề chính: Đất Mũi - Cà Mau quá trình hình thành và Phát triển di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long - Hà Nội.

Công trình gồm ba khối đế và phần tháp. Tầng 1 cao 4m, tầng 2 cao 4,4m và tầng 3 cao 6m. Tháp Cột cờ cao 24,5m, hình bát giác côn (thu lại phía trên), trên đỉnh là lầu bát giác cao 3,9m, tầng mái lầu bát giác cao 1,5m. Trong đó, tầng 1, tầng 2 trưng bày quá trình hình thành diễn thế tự nhiên của vùng Đất Mũi, với hơn 180 hình ảnh các loại và 2 mô hình về hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng ngập lợ Cà Mau. Tầng 3 trưng bày chủ đề di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long - Hà Nội, giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cốt lõi mảnh đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, với 16 di tích quốc gia đặc biệt, 12 hiện vật. Nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia, 3 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cột cờ Cà Mau không chỉ đang làm điểm đến yêu thích của biết bao du khách mà nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng, cao quý thể hiện tình cảm sâu sắc của Hà Nội với Cà Mau và của cả nước với Cà Mau. Cột cờ Hà Nội tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn, gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam mà người dân nơi này luôn đặt tay vỗ ngực mà tự hào.

2. Cột cờ Hà Nội - Cà Mau ở đâu?

Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau nằm trong khu vực Khu du lịch Mũi Cà Mau, khu vực có ý nghĩa quan trọng về chính trị, gần với các công trình quan trọng như Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001, Biểu tượng Mũi tàu Cà Mau, Biểu tượng điểm cuối đường Hồ Chí Minh…thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Xem thêm bản đồ dưới đây:

3. Thời điểm du lịch thích hợp 

Thời tiết Cà Mau đẹp quanh năm nên các bạn có thể đi du lịch nơi đây bất cứ thời điểm nào cũng đều lý tưởng và có những điều thú vị rất riêng cả nhé!

Nếu đi du lịch Cà Mau vào mùa mưa khoảng từ tháng 5 đến tháng 11 bạn sẽ có cơ hội thưởng thức vẻ đẹp và cuộc sống của người dân Cà Mau vào mùa nước nổi. Đặc biệt, khi đi du lịch vào mùa này bạn còn sẽ được thưởng thức vô vàn những món ngon đặc sản địa phương chỉ có vào mùa nước. Tuy nhiên, lúc này giao thông đi lại khá khó khăn bởi lượng nước sông dâng cao và tốc độ chảy lớn. Vậy nên nếu có ý định ghé thăm Cà Mau vào mùa này thì bạn chú ý về di chuyển hơn nhé.

Mặc dù du lịch Cà Mau mùa nước nổi là trải nghiệm tuyệt vời nhưng khá khó khăn, nên Ximgo vẫn khuyên bạn ghé Cà Mau vào mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau nhé. Bởi vì khoảng thời gian này thời tiết nắng nóng, không khí khô hanh tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để di chuyển và khám phá các cảnh đẹp thiên nhiên nên đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể tham quan Cà Mau một cách trọn vẹn. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm về các hoạt động, sinh hoạt của người dân địa phương như: tát dìa bắt cá, bắt chuột,...và thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn.

4. Thưởng thức ẩm thực Cà Mau

Đất mũi Cà Mau vốn nổi tiếng với nhiều món ngon sông nước vừa lạ vừa ngon. Dưới đây, Ximgo chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ngon nổi tiếng tại đây mà bất cứ ai khi du lịch Cà Mau cũng nên thử một lần.

4.1 Rùa rang muối

Rùa có nhiều ở vùng ngập mặn mũi, có thể được làm thành rất nhiều món ăn ngon và bổ; đặc biệt món rùa rang muối mang đậm đặc trưng ẩm thực vùng đất này.

4.2 Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm được dùng chế biến món này là mắm cá sặc bướm, trong nồi nước lèo còn có thêm ít sả bằm, nhiều loại thịt cá tùy ý, trong đó điểm nhấn là cá đồng. Ngoài ra người ta cho cả lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng cùng thịt cua đồng, thịt ba rọi... mà rau ăn cùng cũng đa dạng các loại từ đồng ruộng như: bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác…

4.3 Thòi lòi nướng muối ớt

Thòi lòi là loài cá biết leo cây ở vùng ngập mặn. Tại Đất Mũi thòi lòi được dùng chế biến thành những món đặc sản như kho tương, nướng muối ớt, nấu chua, làm gỏi cá với lá lìm kìm... Trong đó ngon nhất là thòi lòi nướng muối ớt. Thịt cá có đặc điểm không tanh, chắc và ngọt đem ướp với chút muối ớt rồi nướng trên than. Cá chín ăn cùng nước mắm chua cay, mắm me cay hoặc muối tiêu chanh... ngon hết sảy.

4.4 Vọp luộc gừng 

Con vọp có hình dáng khá giống con nghêu, cũng là một loài đặc trưng của rừng Cà Mau. Vọp đem luộc gừng rồi chấm nước mắm chua ngọt, cay hoặc muối tiêu chanh cảm nhận hương vị dai ngọt hòa quyện cùng vị chua cay của nước chấm, thêm hương gừng nồng nàn.

5. Du lịch Cà Mau nên mua gì làm quà?

5.1 Tôm đất khô, khô cá sặc, mắm cá lóc

Những sản vật của vùng quê sông nước bao giờ cũng là sự lựa chọn số 1 để mua về làm quà cả. Nào là những tôm đất phơi khô, khô cá sặc rồi lại mắm cá lóc, tất cả như gói gọn cả một nét đặc trưng ẩm thực của một miệt vườn sông nước, nơi mà người dân nơi đây vẫn ngày ngày kiếm sống bên những con rạch, những khu rừng ngập mặn đẹp như tranh vẽ.

5.2 Mật ong rừng U Minh Cà Mau

Hình thành nên những khu rừng rộng đến hàng ngàn hecta ở Cà Mau chính là cây tràm, nơi có những bông hoa tràm tỏa mùi hương nhẹ thu hút đàn ong đến đây làm tổ. Vậy nên những sản phẩm mật ong được lấy từ những cánh rừng ở nơi đây đều phảng phất một chút hương thơm nhẹ của của loài hoa này. Đặc biệt, vì mật ong ở đây được tự người dân thu hoạch bằng phương pháp thủ công thế cho nên mật ong vẫn giữ được vị ngọt thơm tự nhiên và 100% nguyên chất.

5.3 Dưa bồn bồn

Không khó để bạn tìm mua được một vài hủ dưa bồn bồn ở Cà Mau nếu chạy dọc theo hướng về Mũi Đất – nơi nổi tiếng là xứ sở của món đặc sản này. Ngoài đước, tràm thì bồn bồn mọc hoang khá nhiều ở các vùng nước ngập mặn, người ta vẫn thường gọi với cái tên là cỏ nến nay lại được nhân rộng trong các đìa nuôi cá tôm để chế biến thành món ăn.

Bạn biết không, sau khi những cây bồn bồn được thu hoạch về thì bà con ở đây chỉ tách lấy phần lõi non ở bên trong. Khách đến có thể mua bồn bồn sơ chế sẵn hoặc là mua những hũ dưa bồn bồn (người địa phương thường đem muối với nước vo gạo nên dưa có màu trắng đẹp lại giòn ngon).

5.4 Mắm ong rừng

Chắc hẳn khi nghe món mắm ong chắc sẽ khiến nhiều người tò mò. Khoảng tầm tháng 11 khi những bông hoa tràm nở rộ cũng là lúc loài ong đến làm tổ khắp vùng rừng U Minh Hạ, người dân tranh thủ lấy tổ ong để làm mắm. Họ lựa các con ong mũm mĩm bên trong tổ mang xóc cùng ít muối, đổ vào hũ rồi đem đi phơi nắng. Khi ong ngấm muối rồi được trộn thêm thính gạo vào để dậy mùi thơm rồi đậy kín và tiếp tục phơi cho đến khi ngả màu vàng nhạt. Món này mang về làm quà tặng bạn bè, người thân sẽ là thức rất ngon miệng trong bữa cơm gia đình.

5.5 Khô cá thòi lòi

Nếu người thân, bạn bè không có cơ hội thưởng thức cá thòi lòi nướng muối ớt thì tại sao bạn không mua khô cá về làm quà? Cá làm sạch, tẩm ướp gia vị đầy đủ trước khi phơi nắng. Sau khi săn lại đem đi đóng gói, bảo quản trong môi trường thoáng mát. Mang về nhà có thể nướng khô hoặc chiên mắm me làm thức nhắm rất chuẩn.

6. Khách sạn nên ở tại Cà Mau

Khi du lịch Cà Mau các bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng quá nhiều chỗ nghỉ chân, phòng ốc. Bởi vì Cà Mau là điểm du lịch nổi tiếng với nhiều khách sạn, nhà nghỉ mọc lên khá nhiều. Tham quan cột cờ Hà Nội - Cà Mau các bạn nên book phòng tại khu trung tâm thành phố để thuận lợi cho việc di chuyển đến những điểm đến tiếp theo. Ximgo gợi ý một số khách sạn, nhà nghỉ cho bạn lựa chọn thêm dưới đây:

6.1 Khách sạn Ozon

Để nói một cách tổng thể thì Ozon có vẻ ngoài bề thế, sang trọng, đẹp. Nhân viên khách sạn niềm nở đón khách và sẵn sàng tư vấn nhiệt tình khi có nhu cầu phát sinh. Ngoài giường ngủ êm ái, thoải mái thì nhà vệ sinh cũng cực kỳ sạch sẽ. Vòi sen có 2 tùy chỉnh nóng, lạnh tiện lợi. So với tất cả những chất lượng và dịch vụ mà khách sạn đem lại thì giá phòng như thế là khá mềm và đáng để bạn quan tâm, lưu trú. 

  • Địa chỉ: Xã Hàm Rồng – Huyện Năm Căn – Tỉnh Cà Mau
  • Giá phòng từ: 350k

6.2 Khách sạn Ánh Nguyệt

Ánh Nguyệt là nơi lưu trú có không gian sang trọng, quý phái dành cho những ai muốn có một kỳ nghỉ thoải mái nhất. Sẽ cực kì đáng giá khi bạn chọn nơi đây để nghỉ ở đêm vì Ánh Nguyệt là một trong những địa chỉ hiếm hoi đạt chuẩn 3 sao tại Đất Mũi Cà Mau. Tổng cộng nơi này có 140 phòng, tất cả đều được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển, hoàng gia trên tinh thần khách hàng ai cũng là thượng đế.

Ngoài cung cấp chỗ nghỉ Ánh Nguyệt còn phục vụ nhiều tiện nghi khác như: nhà hàng, phòng họp hội nghị, karaike, quán cafe, khu vui chơi trẻ em…

  • Địa chỉ: 207 Phan Ngọc Hiển, Thành phố Cà Mau.
  • Giá phòng từ: 450k

6.3 Thư Duy Resort

Đây là khu resort sang trọng vừa mới đưa vào hoạt động trên địa bàn. Thư Duy resort có tất cả những trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất mới nhất.

Bên cạnh việc chú trọng chất lượng phòng ở thì resort còn có bể bơi, trung tâm phục vụ tiệc cưới, khu vui chơi trẻ em... Đặc biệt các bungalow hướng nhìn ra biển có pha trộn giữa cổ điển và hiện đại cực kì độc đáo.

  • Địa chỉ: 323 Lý Thường Kiệt, Khóm 9, phường 6, Tp. Cà Mau
  • Giá phòng từ: 1.200k

6.4 Mường Thanh Luxury Ca Mau Hotel

Đúng như cái tên gọi Luxury của mình, Mường Thanh được xem là một trong những khách sạn có chất lượng phục vụ đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khách sạn nằm ngay trung tâm vùng Đất Mũi Cà Mau, tổng cộng có 177 phòng, mỗi phòng đều chứa trang thiết bị và nội thất hiện đại theo tiêu chuẩn 5 sao.

Khu vực phòng hội nghị nơi đây có sức chứa lên tới 1.000 người đủ để toàn bộ nhân viên của một công ty lớn họp bàn công việc. Ngoài ra khách sạn còn có khu vực massage, phòng tập thể dục cho những khách có nhu cầu nghỉ dưỡng. Nếu liên hệ và đặt phòng trước khi đến bạn sẽ được hưởng dịch vụ đưa đón miễn phí từ sân bay.

  • Địa chỉ: Lô C3A - Khu Trung Tâm Hành Chính - Chính Trị Cà Mau, Phường 9, Tp. Cà Mau
  • Giá phòng từ: 1.800k

Ngoài những khách sạn kể trên các bạn có thể tham khảo thêm một số khách sạn 2-3 sao khác như: khách sạn Ánh Nguyệt, khách sạn International Hotel, khách sạn Best CM Hotel, khách sạn Diễm Quỳnh, khách sạn Hải Châu, Sơn Ngọc, Thanh Nhàn 1 và 2,...

Hay muốn trải nghiệm được sống như người địa phương thì homestay là lựa chọn thú vị dành cho bạn. Với mức giá chỉ 70 nghìn/ đêm đủ các tiện nghi mà bạn vừa có phòng dừng chân, vừa được trải nghiệm cùng người bản xứ rồi đấy. Bạn có thể tham khảo một số homestay như: Homestay Đất mũi, Ba Sú hay chuỗi homestay Du lịch sinh thái Đất Mũi – Quách Văn Ngãi – Phạm Hùng là những homestay được đánh giá là có dịch vụ tốt, chất lượng nhất ở Cà Mau,...

 Ximgo note lại một số lưu ý khi đặt phòng dành cho bạn !!!

- Vào mùa du lịch, từ tháng 12 – tháng 4 là thời điểm khách du lịch tập trung về Cà Mau khá là đông. Hệ thống các khách sạn, homestay ở đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu ngủ nghỉ nên rất khó để thuê được một nơi tốt, sạch sẽ và quan trọng là giá cả phải chăng.

- Để chắc chắn về chất lượng cũng như là giá cả chính xác thì các bạn nên book phòng ở các trang bán phòng điện tử như Booking, Agoda để tránh việc bị lừa đảo. Một ưu điểm của việc đặt phòng qua 1 trong 2 website đặt phòng uy tín này là bạn có thể hủy (có thể có phí hoặc free), có thể không nhận phòng nếu như phòng không giống như minh họa. Ngoài ra, nếu săn được mã giảm giá bạn có thể giảm đến 30-40% giá thuê phòng, khá là rẻ đấy.

Cột cờ đặt tại Mũi Cà Mau giúp người dân được chiêm ngưỡng Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi linh thiêng vừa là biểu tượng văn hóa, vừa có ý nghĩa quan trọng khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt hơn là sự hiện diện của Cột cờ Hà Nội trên Đất Mũi sẽ như "sợi chỉ đỏ" kết nối và tô thắm thêm tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung, với nhân dân Cà Mau và miền Nam ruột thịt nói riêng. Nếu có dịp du lịch Cà Mau thì bạn đừng quên ghé cột cờ Hà Nội thiêng liêng này nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình. Ximgo chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ nha!

Đọc thêm bài viết Kinh nghiệm khám phá núi lửa Chư Đăng Ya chi tiết nhất"

Nguồn ảnh: internet/IG

#du lịch Cà Mau #Giới thiệu đôi nét về Cột cờ Hà Nội Cà Mau #Cột cờ Hà Nội - Cà Mau ở đâu #Thời điểm du lịch thích hợp #Thưởng thức ẩm thực Cà Mau #Du lịch Cà Mau nên mua gì làm quà #Khách sạn nên ở tại Cà Mau

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Giang
Giới thiệu về tác giả: Cô gái đến từ HAT