Kinh nghiệm đi hang Phượng Hoàng - Kiệt tác của thiên nhiên

Hang Phượng Hoàng - Một cái tên không còn quá xa lạ với dân du lịch bụi chính hiệu. Nếu có dịp tới Thái Nguyên, bên cạnh tham quan những đồi chè xanh mướt, bạn đừng bỏ lỡ chuyến hành trình khám phá hang Phượng Hoàng này nhé. Chắc chắn đây sẽ là địa điểm đem tới nhiều điều thú vị cho bạn đó!

1. Hang Phượng Hoàng ở đâu?

Là cái tên quen thuộc với dân du lịch bụi, nhưng với những người không sành sỏi thì chắc hẳn hang Phượng Hoàng có lẽ lần đầu nghe tới. Đây là một trong những điểm du lịch khá nổi tiếng tại vùng đất Thái Nguyên. Hang tọa lạc tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chừng 40-50km. Hang Phượng Hoàng nằm trải dài trên địa phận của 2 tỉnh là Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Hang nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển, vì vậy để tới đây, bạn sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ leo núi.

Hang Phượng Hoàng không quá rộng lớn, với chu vi tầm 380m, chiều cao khoảng 70m. Trong hang có nhiều khối nhũ đá với đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau khiến chúng ta liên tưởng tới những hang động nổi tiếng ở Quảng Bình.

Nhận chỉ đường tới hang Phượng Hoàng tại đây!

2. Giá vé vào hang Phượng Hoàng.

Trước đây, khi tham quan, khám phá hang Phượng Hoàng bạn sẽ mất chi phí vé vào cửa là 350k/người. Tuy nhiên, sau đó huyện Võ Nhai đã có thông báo bằng văn bản về việc đình chỉ việc thu phí tham quan hang. Do vậy, hiện nay khu du lịch hang Phượng Hoàng sẽ được mở cửa miễn phí.

3. Hướng dẫn di chuyển tới hang Phượng Hoàng

  1. Xe máy, ô tô: Hang Phượng Hoàng cách trung tâm TP Thái Nguyên chừng 50km, xuất phát từ đây, bạn di chuyển dọc theo QL 1B theo hướng Đông Bắc. Gần tới nơi, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn có ghi lối vào hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà.
  2. Xe bus: Nếu bạn không rành về đường xá thì có thể lựa chọn xe bus để di chuyển tới hang Phượng Hoàng. Tuy nhiên, xe bus không thể đưa bạn tới tận cửa hàng, tới trạm dừng chân bạn cần bắt xe ôm hoặc taxi thì mới có thể tới được. Xuất phát từ TP Thái Nguyên, du khách bắt tuyến xe 07 với lộ trình Quyết Thắng - Đình Cả. Khi lên xe bạn nhớ nhắc phụ xe dừng tại điểm gần nhất để tới hang Phượng Hoàng nhé!

4. Hang Phượng Hoàng có gì?

Hang Phượng Hoàng là địa danh đẹp từ cái tên đến khung cảnh. Truyền thuyết kế rằng, sở dĩ địa điểm này có tên như vậy đó chính là câu chuyện tình của đôi chim phượng hoàng. Ngày ngày có đôi chim phượng hoàng quấn quýt bên nhau, chim bố đi kiếm mồi về cho chim mẹ ấp trứng. Nhưng rồi có một ngày, chim bố vì quá mải mê đi theo đàn nên quên mất đường về. Khi tìm được đường vế, do quá ngóng trông, chờ đợi mà chim mẹ đã hóa đá. Chim bố vì ân hận với việc mình làm đã ẩn mình trong hang. Kể từ đó, ngọn núi này có tên Phượng Hoàng.

Trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm, hang Phượng Hoàng còn đực quân và dân ta sử dụng làm căn cứ điểm quan trọng. Đứng từ cửa hàng, du khách có thể phóng tầm mắt bao trọn một khung trời rộng lớn. 

Cửa hang Phượng Hoàng rất rộng, vì thế ánh sáng được chiếu thẳng vào hang, xuyên qua lớp những khối nhũ đã, tạo nên vẻ lung linh và huyền ảo.

Sau quãng đường di chuyển từ chân núi tới hang động, bạn sẽ phải tiếp tục đi theo những bực hang để tới cuối hang. Ở giữa hang là nơi xuất hiện nhiều khối nhũ đá nhất, chúng có hình dạng tựa như 2 con chim phượng hang đang sải cánh.

Ở cuối hang xuất hiện một con suối nhỏ, có tên là Mỏ Gà, có nguồn nước là từ trong hang chảy ra. Đặc biệt, con suối này có những khu vực khá sâu, tha hồ cho du khách tắm mát, thư giãn giữa khung cảnh gần gũi với thiên nhiên.

Nếu may mắn du lịch hang Phượng Hoàng vào đúng dịp quýt chín, bạn sẽ còn có cơ hội thưởng thức những hương vị thanh mát của những trái quýt được hái ngay tại vườn. 

Nếu bạn là người ưa khám phá, chắc hẳn hang Phượng Hoàng sẽ là 1 trong những địa điểm “must go” ít nhất 1 lần trong đời. Có đặt chân tới đây, bạn mới cảm nhận được sự hùng vĩ và vẻ đẹp của địa danh này. Còn chần chờ gì nữa, hãy xách balo và đi ngay thôi!

Nguồn ảnh: Instagram

#hang phượng hoàng #khám phá hang phượng hoàng #kinh nghiệm khám phá hang phượng hoàng #hướng dẫn di chuyển tới hang phượng hoàng #hang phượng hoàng ở đâu #hang phượng hoàng có gì

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"