Kinh nghiệm khám phá thành nhà Mạc đầy đủ nhất

Thành nhà Mạc là một trong những công trình chiến lược quân sự của nước ta cho tới nay vẫn còn giữ được nguyên vẹn. Địa danh này không chỉ mang ý nghĩa to lớn về lịch sử mà còn là điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới Lạng Sơn.

1. Đôi nét về thành nhà Mạc - Lạng Sơn

Thành nhà Mạc thuộc địa phận phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, cách trung tâm thành phố Hà Nội chừng 150km. Cho tới nay, tòa thành độc đáo của nhà Mạc vẫn được lưu giữ qua hàng ngàn thế kỷ, ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm của dân tộc toa.

Đây là thành ốc được Mạc Kính Cung cho xây dựng để chống lại chúa Trịnh (Thế kỷ XVI - XVII). Với thế, lưng tựa núi, những bức tường thành nhà Mạc vô cùng vững chắc, cũng bởi vậy mà nó có thể trấn giữ biên ải cho nhà Mạc suốt gần 1 thế kỷ.

Nhận chỉ đường tới thành nhà Mạc tại đây

2. Lịch sử thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc được xây dựng rất kiên cố với thế “3 năm dựa lưng vào núi”. Thành được xây dựng trên ngọn núi cao tới hàng chục mét, đóng vai trò như một bức tường thành tự nhiên, địa hình bao quanh là bãi đất trống bằng phẳng rộng tới hàng ngàn mét vuông. Trong quá khứ, thành nhà Mạc được coi là một căn cứ quân sự quan trọng, bởi nó có vị thể đặc biệt. Có giả thuyết cho rằng, thành nhà Mạc giữ vai trò như một “đấu đong quân”, là nơi quây lính tập hợp, cứ đủ một “đấu” sẽ biết được số lượng quân lính là bao nhiêu.

Trải qua hàng trăm năm của lịch sử, thành nhà Mạc đã được chính quyền nơi đây tu sửa và tôn tạo lại nhằm phục vụ cho hoạt động tham quan, khám phá của du khách thập phương.

Dù cho phần lớn di tích thành nhà Mạc đã bị phá hủy bởi chiến tranh và thời gian, chỉ còn lại 2 đoạn đường dài 300m, rộng 1 mét, nhưng mỗi khi đặt chân tới đây, du khách vẫn có thể mường tượng phần nào sự hùng vĩ và độ sộ của thành cổ xưa cũ.

3. Hướng dẫn di chuyển tới thành nhà Mạc

Xuất phát từ thành phố Hà Nội, để có thể đặt chân tới thành nhà Mạc, du khách hãy di chuyển theo hướng QL1A để tới được Lạng Sơn. Hoặc bạn có thể lựa chọn tàu hỏa để tới đây, điểm đầu là ga Hà Nội và điểm kết thúc là ga Lạng Sơn, với giá vé dao động từ 70-100k. 

Khi tới thành phố Lạng Sơn, bạn có thể bắt xe ôm hoặc đi taxi để tới thành nhà Mạc.

4. Khám phá danh thắng Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc thuộc quần thể di tích lịch sử được chính quyền Lạng Sơn khai thác du lịch vùng với danh thắng Nhị Thanh, núi Tô Thị.

Để đặt chân tới đây, bạn phải leo qua một ngọn đồi với hơn 100 bậc chạy dọc theo sườn núi.

Nhìn từ xa, tòa thành cổ kính hiện lên như một công trình oai hùng, xung quanh có núi đá, ẩn mình giữa thiên nhiên núi rừng. Đoạn đường từ chân núi tới thành là những bậc thang đá thẳng tắp, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Lạng Sơn, cùng không khí trong lành, và thoáng đãng. 

Chỉ có đứng trực tiếp từ đây, bạn mới hiểu vì sao xưa kia nhà Mạc lại cho xây dựng thành tại đây

Phía đông của thành là bức tường dài 70m với 7 cửa công và 15 lỗ châu mai. Nếu như những bức tường thành phía Tây được xây dựng bởi những khối đá lớn được kết dính bằng vôi cá thì phía Tây của thành lại được kết dính bằng mật mía và mật ong. Đây là một trong những sáng tạo tuyệt vời của ông cha ta trong thời kỳ lịch sử.

Thành nhà Mạc được coi là một trong những minh chứng cho thời kỳ lịch sử “huynh đệ tương tàn” của các triều đại phong kiến của nước ta. Đến Lạng Sơn, bạn đừng quên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm công trình kiến trúc độc đáo này nhé!

Trên đây là một số thông tin xoay quanh thành nhà Mạc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho độc giả.

Nguồn ảnh: Instagram

#thành nhà mạc #khám phá thành nhà mạc #kinh nghiệm khám phá thành nhà mạc #thành nhà mạc ở đâu #lịch sử thành nhà mạc #hướng dẫn di chuyển tới thành nhà mạc

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"