Kinh nghiệm mua ngọc trai tự nhiên ở Phú Quốc 5 nơi Uy Tín

Nhắc đến Phú Quốc, ngoài nhắc đến hương vị nước mắm đậm đà đặc trưng, khách du lịch nói riêng và những ai yêu mến vùng đảo Phú Quốc nói chung sẽ nhắc đến công nghiệp nuôi cấy và kinh doanh ngọc trai tự nhiên. Ngọc trai không chỉ được ví như một món quà mà tạo hóa đã dành tặng cho hòn đảo ở cực Nam tổ quốc mà còn được coi như một món đặc sản của riêng vùng đất này. 

Ngọc trai được ví như một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Phú Quốc.

1. Ngọc trai Phú Quốc như thế nào?

Ngọc trai Phú Quốc vẻ đẹp tinh xảo và sang trọng.

Ngọc trai tự nhiên được biết đến như một tài nguyên quan trọng, đem lại giá trị kinh tế khá cao cho người dân vùng đất khai thác và là một nét đẹp nghệ thuật của sự tỉ mỉ, khéo léo của người nuôi cấy. Ít ai biết được rằng, số lượng ngọc trai được cấy tại Phú Quốc được hạn chế ở mức thấp nhất để có thể cho ra một chất lượng ngọc trai tốt nhất ngoài thị trường. Thông thường, ngọc trai chất lượng chỉ chiếm 5 - 10% / tổng số ngọc trai được khai thác.

Lý giải cho việc đó là bởi vì ngọc trai tự nhiên khá hiếm. Trong tổng số 1.500 con ngọc trai chỉ có 1 con duy nhất là có ngọc. Chính vì thế, ngọc trai tự nhiên thường có một giá trị khá cao ngoài thị trường, kể cả trong nước và quốc tế. 

Sở dĩ ngọc trai hiếm là vì không phải con trai nào cũng có thể cho ngọc.

Ngọc trai Phú Quốc thường sẽ giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có của nó như màu trắng, phi thoáng, kem phớt xíu sắc hồng. Đôi khi, ngọc trai có thể pha thêm một chút màu xanh nước biển hoặc vàng, tím, xanh lá,... để tăng thêm sự sinh động và đa dạng trong sản phẩm. Đối với ngọc trai đen, xanh nước biển và ngọc trai vàng thường lại có giá trị lợi nhuận khá cao, cao hơn hẳn những loại ngọc trai khác. 

2. Quá trình tạo ra ngọc trai ở Phú Quốc

Quá trình tạo ra ngọc trai ở Phú Quốc được thực hiện như thế nào?

Sở dĩ nói Phú Quốc chính là thiên đường sản sinh ra ngọc trai tốt nhất là vì tính tỉ mỉ, khắt khe của người dân trong việc đánh bắt, nuôi trồng, sản xuất để có thể đưa ra thị trường những viên ngọc trai tốt nhất. 

2.1 Quy trình mò ngọc và nuôi cấy ngọc

Quá trình mò ngọc trai đầy vất vả của người dân Phú Quốc.

Mò ngọc được xem như là cách thu hoạch phổ biến nhất ở Phú Quốc. Người dân thường sẽ lặn sâu dưới đáy biển, đáy sông để có thể kiếm từng con sò, con trai để lấy ngọc. Nhưng khó khăn ở đây là không phải con sò hay con trai nào cũng có ngọc trong người như mọi lời đồn đại. Ngay cả 3 đến 4 tấn sò hoặc trai thì cũng chỉ có 3 hay 4 con có ngọc mà thôi. 

Những mẻ ngọc trai đầu tiên.

Sau khi đã tìm được con sò, con trai ưng ý, công đoạn tiếp theo của người dân nơi đây đó chính là tìm vùng nước thích hợp để tiến hành cấy ngọc. Ngay cả vùng nước được chọn cũng được Phú Quốc lựa chọn một cách kỹ càng như phải là vùng nước lặng sóng, nồng độ muối phải đảm bảo từ 25% - 35% vì nồng độ muối nếu dưới 15% thì con trai sẽ chết. Bên cạnh đó, nhiệt độ trong nước cũng phải luôn từ 20 - 300C. Sau đó, người dân sẽ chọn đến các dụng cụ nuôi cấy phù hợp như lưới, phao, lồng tre, dụng cụ cấy nhân, ...

2.2 Quy trình cấy nhân

Tiến hành cấy nhân.

Có thể nói, cấy nhân là quy trình quan trọng nhất để tạo ra một viên ngọc trai hoàn hảo. 

Việc đầu tiên, người dân sẽ tìm trai mẹ có tuyến sinh dục chưa thành thục để cấy nhân vì khi tuyến sinh dục thành thục khi cầy vào sẽ khiến cho trai mẹ chết hoặc làm trôi mất phôi nhân. Cuối cùng, người nuôi cấy sẽ cấy cát hoặc dị vật vào trai mẹ. Quá trình này khá là đau đớn đối với trai mẹ và nó sẽ khiến cơ thể trai mẹ yếu dần đi và cần một khoảng thời gian để hồi phục.

Hình ảnh du khách nước ngoài chăm chú khám phá quá trình tạo ra ngọc trai ở Việt Nam.

Đúng như quy tắc thì sau khi nuôi cấy, người dân đảo Phú Quốc sẽ bắt đầu đưa trai mẹ qua môi trường nuôi vỗ ít dao động và yên tĩnh để trai mẹ dần hồi phục lại sức khỏe của mình. 

Sau khi nuôi vỗ, vết thương của trai mẹ cũng từ đó mà bình phục dần, lớp biểu bì bên ngoài màng áo cũng sẽ phát triển thành bao lấy nhân cấy. Biểu bì mặt trong sẽ bị mô liên kết hấp thụ để tạo ra những hạt ngọc trai giá trị và được chuyển đến bãi nuôi chính để nuôi thành ngọc. 

2.3 Quá trình nuôi trai lấy ngọc

Quá trình nuôi trai lấy ngọc.

Người dân Phú Quốc thường sẽ dựa vào tùy giống trai khác nhau để tùy chỉnh độ sâu của lồng nuôi nhằm mục đích cho trai phát triển tốt nhất trong môi trường phù hợp. Bên cạnh đó, thời gian nuôi cũng tùy thuộc vào kích cỡ của trai to hay nhỏ mà ngày nuôi sẽ ngắn hay dài, trong khoảng từ 1 đến 4 năm.

Giới thiệu quá trình nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc.

Nhìn chung, mục đích lớn nhất vẫn là cho trai phát triển toàn diện, không mắc bệnh bằng cách giữ lồng trai luôn đảm bảo được vệ sinh. Để làm được điều đó, người dân Phú Quốc sẽ vệ sinh lồng trai định kỳ, linh hoạt và thường xuyên, không để sinh vật sống nào có thể bám vào lồng trai và chuyển lồng cho trai ngay khi thấy môi trường sống có dấu hiệu bất lợi. 

2.4 Thu hoạch ngọc

Thu hoạch ngọc là quá trình cuối cùng trong việc tạo ra ngọc trai.

Thông thường, vào lúc nhiệt độ xuống thấp nhất, người dân sẽ tiến hành thu hoạch ngọc. Nếu bạn muốn khám phá và chiêm ngưỡng cảnh thu hoạch ngọc của người dân Phú Quốc thì đừng cứ ghé thăm làng ngọc vào các tháng 8, tháng 9 và tháng10 hàng năm. 

Một viên ngọc trai chất lượng phải đạt chuẩn về kích thước và màu sắc.

Sau khi ngọc đã được thu hoạch, người dân sẽ tiến hành rửa trai và chọn lọc những viên ngọc trai không tròn và có nhiều vết bẩn để đi qua một quá trình xử lý khác nhằm tạo ra một con trai chất lượng tung ra thị trường. 

Đối với một viên ngọc trai đạt chuẩn phải đạt được đúng 7 yếu tố về kích thước, hình dáng, màu sắc, độ bóng, độ nhẵn, độ nhày lớp xà cứ và độ tương thích khi liên kết các viên ngọc trai lại với nhau. 

3. Kinh nghiệm mua ngọc trai ở Phú Quốc

Ngọc trai đạt chuẩn trong tự nhiên.

Hiếm có nơi nào lại đủ điều kiện, chuyên môn và khả năng như Phú Quốc để có thể tạo ra một viên ngọc trai tự nhiên hoàn chỉnh gửi đến tay khách du lịch. Nhưng bên cạnh đó, du khách cũng cần phải có những lưu ý và kiến thức nhất định trong việc mua ngọc trai để tránh trường hợp mua phải ngọc trai giả, kém chất lượng.

3.1 Kinh nghiệm lựa ngọc

Kinh nghiệm mua ngọc trai tại Phú Quốc mà khách du lịch nên biết.

Một ngọc trai tự nhiên đạt chuẩn sẽ có hình dáng tròn, có khả năng tự lành những vết trầy xước do va đập trong quá trình sử dụng. Chính vì thế mà ngọc trai tự nhiên có độ bền khá cao. Ngoài ra, màu sắc của một viên ngọc trai thật trong tự nhiên cũng thường là các màu trắng, hồng, đen, vàng. Quý hiếm nhất là ngọc trai đen.

Những viên ngọc trai đen khá hiếm nên thường có giá khá đắt đỏ.

Giá của một viên ngọc trai trên thị trường thường sẽ dao động từ 3.000.000đ cho đến hàng trăm triệu đồng. Đó là chưa nói đến ngọc trai đen. Vì có độ quý hiếm nên ngọc trai đen có giá khá đắt, tầm 1.000USD - 2.000USD. 

3.2 Nên mua ngọc trai ở đâu?

Nên đến những nơi uy tín để có thể mua được ngọc trai tự nhiên chất lương, đạt chuẩn.

Bạn có thể tìm mua ngọc trai thật, tự nhiên tại các cửa hàng ngọc trai ở Phú Quốc, hoặc tại các cơ sở sản xuất ngọc trai ở các huyện đảo trên địa bàn. Một số địa chỉ mua ngọc trai uy tín:

  1. Ngọc trai Ngọc Hiền
  2. Long Beach Pearl 
  3. Ngọc trai Quốc An
  4. Cơ sở cấy ngọc của người Nhật
  5. Cơ sở nuôi cấy ngọc trai của người Úc.

Có thể thấy rằng, việc nuôi cấy và tạo ra một viên ngọc trai tự nhiên là một việc chẳng dễ dàng gì nhưng riêng đảo Phú Quốc lại có đủ khả năng để đưa đến tay khách du lịch những viên ngọc trai chất lượng nhất, tốt nhất và đẹp nhất. Đó là một điều mà không phải nơi nào cũng có thể làm được. 

#du lịch phú quốc #ngọc trai phú quốc #cách tạo ra ngọc trai phú quốc #kinh nghiệm mua ngọc trai ở phú quốc

Tác giả: Tử Vy
Giới thiệu về tác giả: "Con người trẻ mãi là do thích ngao du. Cứ đi đây đó dần rồi tự thấy thân mình nhỏ bé. Có thể tuổi lớn hơn thiên hạ nhưng tâm hồn vẫn trẻ mãi với núi non"