Khám phá bí mật lịch sử Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới, được xây dựng bằng bài tay của con người. Đây là một biểu tượng đáng tự hào của người dân Trung Hoa. Hãy cùng Ximgo khám phá lịch sử Vạn Lý Trường Thành qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào Trung Quốc?

Nhiều người lầm tưởng rằng Vạn Lý Trường Thành là một công trình ở tỉnh Bắc Kinh. Thật ra, tên gọi này là để gọi chung tập hợp nhiều thành lũy được xây dựng từ khoảng 2500 năm trước công nguyên thời Tây Chu. Công trình này kéo dài cả vạn cây số, đi qua 7 điểm chính là: Gia Dục Quan, Ngọc Môn Quan, Sơn Hải Quan, Nhạc Môn Quan, Cư Dung Quan, Biển Đẩu Quân và Nương Tử Quan.

  • Sơn Hải Quan: Đây là điểm đầu tiên của bức tường thành dài vạn km, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh là Liêu Ninh và Hà Bắc.
  • Gia Dục Quan: Nằm ở phía Tây bức tường thành thuộc tỉnh Cam Túc, TP Gia Dục Quan.
  • Nương Tử Quan: Nơi đây có địa hình hiểm trở, núi non hùng vĩ, thuộc tỉnh Sơn Tây.
  • Ngọc Môn Quan: Thuộc huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc.
  • Biển Đầu Quan: Khu vực này có địa hình không bằng phẳng, vì thế mới được gọi là "Biển Đầu Quan", thuộc huyện Biển Đầu, Tỉnh Sơn Tây.
  • Nhạn Môn Quan: Nơi này tọa lạc trên thung lũng huyện Đại, tỉnh Sơn Tây.
  • Cư Dung Quan: Nằm ở ngoại ô tỉnh Bắc Kinh.

2. Lịch sử Vạn Lý Trường Thành

Ai là người xây dựng?

Sau khi Trung Nguyên được thống nhất, Vua Tần Thủy Hoàng đã ra chiếu chỉ phân chia quận huyện, tạo đường ranh giới rõ ràng về các phía Đông, Bắc, Tây. Đặc biệt, ở khu vực phía Bắc, ông đã thực hiện tạo đường ranh giới với người Hung Nô bằng cách cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành vào khoảng năm 220 TCN.

Thực tế, trước thời vua Tần Thủy Hoàng, các vương quốc ở phía Bắc như Triệu, Tần, Yên đã có những bức tường dài để ngăn chặn người Hô xâm nhập. Công việc của Tần Thủy Hoàng chỉ là thống nhất lại các bức tường đó để tạo thành dãy công trình vĩ đại. Ông là người chỉ thị cho Mông Điềm - Một vị tướng thời nhà Tần trực tiếp đôn đốc việc xây tường thành.

Cấu trúc Vạn Lý Trường Thành

Công trình vĩ đại này không chỉ là bức tường phân cách ranh giới, chống giặc ngoại xâm mà đay còn là bức tường phòng thủ, tấn công với nhiều cấu trúc phức tạp. Bao Gồm: Tháp liên lạc, tháp canh, pháo đài, điểm chỉ huy hậu cần,...Tất cả tạo thành một hệ thống phòng thủ kiến cổ, bất khả xâm phạm.

Qua bao thăm trầm của thời gian, ngày nay ước tính có khoảng 30% di tích trường thành đã bị xói mòn và biến mất. Với sự nỗ lực của người Trung Hoa, Vạn Lý Trường Thành vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay.

Ý nghĩa lịch sử của Vạn Lý Trường Thành

Tồn tại sừng sững trong suốt 2400 năm, Vạn Lý Trường Thành mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây như là một nhân chứng cho những năm tháng thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử của người Trung Hoa.

Không chỉ mang lại ý nghĩa về quân sự và thương mại, Vạn Lý Trường Thành còn là biểu tượng của tài năng và trí tuệ người Trung Quốc. Tuy nhiên, đằng sau một bức tường thành vĩ đại là câu chuyện bi thương, là máu và nước mắt của hơn 3000 người.

Bên cạnh đó, "Bức tường thành" nổi tiếng này còn mang lại ý nghĩa về văn hóa vô cùng to lớn. Năm 1978, Vạn Lý Trường Thành được Tổ chức Liên Hợp Quốc vinh danh là một trong 7 kỳ quan Trung cổ toàn cầu. Đây là dự án xây dựng dài nhất và tốn nhiều chi phí nhất, là một công trình được đánh đổi bằng mồ hôi và máu của hàng ngàn người dân. Vạn Lý Trường Thành chính là báu vật vô giá của người Trung Quốc nói riêng và của thế giới nói chung.

3. Toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành

Nguồn video: Vương Phử Hmoob Audio

Qua thông tin chia sẻ lịch sử Vạn Lý Trường Thành, hy vọng bạn sẽ càng yêu mến thêm điểm đến hấp dẫn này!

Nguồn ảnh: Pinterest
 

#lịch sử Vạn Lý Trường Thành #Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào Trung Quốc #toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"