Mật ong Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Thứ quà ngọt ngào đến từ thiên đường

Hà Giang có một cao nguyên đá đẹp mê hồn, ở đó có những con đèo dựng đứng, những khúc cua hiểm trở như muốn thử lòng lòng gan dạ của người khám phá. Một vùng đất quanh năm chỉ thấy đá là đá, ấy vậy mà lại tồn tại một món đặc sản đầy ngọt ngào, mang thương hiệu mật ong cao nguyên đá Đồng Văn.

1. Mật ong cao nguyên đá Đồng Văn - Món quà của đất trời

Thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang từ lâu đã có tiếng là cao nguyên đá với những vách núi dựng đứng hiểm trở, chóp núi mọc nhọn hoắt. Cứ tưởng một vùng đất tàn đá là đá này chẳng tồn tại thứ gì có thể sống sót được. Nhưng những người dân nơi đây vẫn bám trụ, sống dựa vào thiên nhiên. Những năm gần đây, một tiềm năng mới của người dân Đồng Văn thu hút được sự chú ý của du khách ghé thăm đó chính là mật ong bạc hà. 

Mật ong bạc hà - Ngất ngay vị giác của thực khách
 Mật ong cao nguyên đá Đồng Văn 

Đồng Văn có những cánh đồng bạc hà mọc khắp triền đồi, xen kẽ những núi đá khô cằn. Người dân nơi đây đã tận dụng loài hoa này để nuôi mật ong lấy mật. Thứ mật ong này đã trở thành một đặc sản nức tiếng mà ai ai du lịch Hà Giang cũng phải mua về làm quà

Bạn có biết để có được 1 thìa cafe mật ong sử dụng ở nhà 12 chú Ong chăm chỉ suốt một vòng đời làm việc và nhả mật đấy nhé!

Mật ong được lấy mật từ hoa bạc mà có màu xanh trong, vị bạc hà thơm mát, nhè nhẹ rất dễ thưởng thức.
Mật ong bạc hà làm ngất ngây vị giác của thực khách không chỉ bởi sự ngọt ngào, bổ dưỡng mà còn bởi sự lôi cuốn của mùi hương đặc biệt, đó chính là tinh túy của núi đá nơi đây.

Quanh cảnh nuôi ong lấy mật của người dân
Dù đã quen thuộc với đàn ong nhưng người dân vẫn không quên mang bảo hộ

Mật ong cao nguyên đá Đồng Văn được sản xuất theo phương pháp truyền thống của dân tộc H’mông. Nguyên liệu chính của món đặc sản này chủ yếu làm từ hoa bạc hà và các loại thảo mộc được lấy từ trên núi Hoàng Liên Sơn. Cũng vì lẽ đó, mà mật ong cao nguyên đá Đồng Văn lại có màu xanh nhạt, khi nếm trên đầu lưỡi có cảm giác tê tê, vị ngọt dịu mát không quá sắc, mùi vị không thể lẫn đi đâu được.

2. Cách sản xuất mật ong cao nguyên đá Đồng Văn

Mật ong bạc hà Mèo Vạc sau khi được khai thác sẽ cho vào quay lấy mật thật cẩn thận. Trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt mới được bày bán cho khách du lịch.

Cuối năm vào tháng tháng 11, tháng 12 là thời điểm khai thác và thu hoạch mật ong. Dù có quen thuộc với những chú ong, nhưng người người dân nơi đây vẫn mang bảo hộ thật cẩn thận. Găng tay, mũ lưới luôn là những vật dụng cơ bản để giúp người dân không bị ong đốt.

Mật ong được người dân dỡ ra cẩn thận
Quanh cảnh nuôi ong lấy mật của người dân 

Ong xây tổ trên các vách núi đá tận sâu trong rừng. Vì vậy, việc khai thác mật ong của người dân cũng trở lên khó khăn hơn. Đây cũng chính là một phần tạo nên giá trị cho mật ong bạc hà Mèo Vạc. Sau khi kiểm tra chất lượng mật, người dân sẽ sử dụng dao cắt các mảng mật về, tiếp đo cho vào thùng quay để vệ sinh.

Dù đã quen thuộc với đàn ong nhưng người dân vẫn không quên mang bảo hộ
Mật ong được người dân dỡ ra cẩn thận 

Người dân sẽ lọc bỏ tạp chất của mật ong qua một lớp màng sạch và cho các can lớn. Mật ong lúc này rất tươi, nguyên chất nên cực kỳ thơm ngon.

Đây mới chỉ là những tóm tắt sơ lược về quy trình khai thác mật ong bạc hà của người dân Đồng Văn, còn thực tế nguy hiểm và gian nan thế nào thì khó có thể diễn ra hết bằng lời.

4. Báu vật thoát nghèo từ cao nguyên đá

Trước đây, nuôi ong lấy mật chưa thành nghề, người dân chỉ nuôi vào đàn ong để lấy mật sinh hoạt cho gia đình. Nhưng từ khi triển khai, nghề nuôi ong lấy mật đã ngay lập tức có kết quả thiết thực, giúp các hộ dân nơi đây thoát nghèo, nâng cao đời sống.

 Mật ong cao nguyên đá Đồng Văn
Mật ong bạc hà - Ngất ngay vị giác của thực khách

 

Loại  Giá bán
Đặc biệt 650.000 đồng/lit
 Loại 1 500.000 đồng/lit

Trên thị trường hiện nay, mật ong bạc hà là sản vật đặc trưng của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Mật ong nơi đây không những thơm ngon mà còn được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, mang lại kinh tế cho người nuôi.

Với giá bán trung bình trên thị trường là 400 đến 600 nghìn đồng/lít, mật ong cao nguyên đá Đồng Văn đang trở thành món hàng săn lùng hàng đầu của khách du lịch khi tới tham quan nơi đây.

#mật ong cao nguyên đá Đồng Văn #mật ong bạc hà #mật ong bạc hà Mèo Vạc

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"