Lịch sử của Thác Bản Giốc và những điều chưa kể

Bạn đã từng nghe Bản giốc nhưng bạn đã tìm hiểu lịch sử của nơi này chưa? Từ đâu mà có có dòng thác đẹp đến thế? Nó phải trãi qua những tranh chấp như thế nào và có những lợi ích với Cao Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều này qua bài chia sẽ Lịch sử của thác Bản Giốc và những điều chưa kể ngay sau đây nhé.

1. Thác Bản Giốc được hình thành từ đâu?

Thác Bản Giốc bắt nguồn từ Trung Quốc nằm trên dòng chảy của sông Quế Sơn theo hướng biên giới của Việt Nam và Trung Quốc tại Pò Peo thuộc địa phận huyện Trùng Khánh Cao Bằng.

Rồi từ đó sông luồng qua chân núi rồi qua các cánh đồng, bãi ngô trên Bản Giốc, sau đó nó chảy ngược lại đường biên giới và tách ra thành nhiều nhánh sông. Rồi lòng của những con sông đó trụt xuống thành những đường chảy mạnh với độ dài khoảng 35m tạo thành Thác nên người ta gọi thành Bản Giốc.

Thác Bản Giốc (Ảnh:Fb)

2. Bản Giốc theo chủ quyền lịch sử.

Có nhiều luồng ý kiến cho rằng toàn bộ hai phần thác Bản Giốc là phần thác chính và thác phụ đều thuộc chủ quyền Việt Nam và đã rơi vào tay của Trung Quốc. Sau những ý kiến đa chiều và không có căn cứ như vậy Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Vũ Dũng khẳng định những tin đồn trên là vô căn cứ.

Dựa vào Công ước Pháp-Thanh 1887 và Hiệp định 1999 đều thấy rằng đường biên giới khu vực này chạy theo trung tuyến của dòng chảy sông Quế Sơn (Quây Sơn). Nghĩa là phần thác phụ nằm phía trên là hoàn toàn của Việt Nam còn phần thác chính lớn phía dưới là phân nữa Việt phân nữa Trung chứ không hề có chuyện Trung Quốc đã chiếm lấy Thác của Việt Nam.

Bản Giốc theo chủ quyền lịch sử (Ảnh:Fb)

3. Các nhận định về chủ quyền của thác Bản Giốc là của ai

  • Theo các quan chức ngoại giao cấp cao và pháp lý của nước ta củng như thông ước quốc tế 1999 thì Việt Nam chỉ có 1/3 thác chính nhưng sau quá trình đàm phán khốc liệt ta đã được 1/2 thác. 

  • Bên cạnh đó củng có 1 số ý kiến cho rằng: căn cứ theo tình hình thực tế của Việt Nam thì toàn bộ thác là của chúng ta nhưng Trung Quốc đã dùng vũ lực để đàn áp và đe dọa nên chúng ta mất đi 1/2 thác.

Theo bạn bạn nghĩ nhận định nào là chính xác?

Ảnh:Fb

4. Trung Quốc có chiếm thác Bản Giốc không

Thác Bản Giốc gồm 2 phần chính là phần thác phụ và thác chính, thác phụ ở phía trên cao thuộc chủ quyền hoàn toàn của Việt Nam còn phần thác chính, mặt hồ dài ở phía dưới là thuộc chủ quyền của hai nước: 1 nữa chủ quyền là của Việt Nam, 1 nữa chủ quyền là của Trung Quốc, hai bên cùng nhau hợp tác phát triển các tiềm năng về kinh tế và du lịch.

Theo Hiệp ước 1999 thì 2 bên sẽ xác lập đường biên giới qua cột mốc 53 củ qua đường Pò Thoong, lấy nơi này làm ranh giới giữa hai quốc gia. Cùng nhau phát triển về kinh tế và du lịch, không còn tranh chấp nữa.

Ảnh:Fb

5. Ý nghĩa của thác Bản Giốc 

Do tạo hình về phong cảnh quá đẹp nên Bản giốc có ý nghĩa về du lịch rất lớn, đươc đánh giá là dòng thác đẹp nhất Việt Nam và đem về nhiều giải thưởng về nghệ thuật khi các tác phẩm chụp thác từ trên cao luôn đạt giải cao trong các buổi liên hoan tranh ảnh quốc tế. Đồng thời nơi đây thu hút hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước kể cả khách quốc tế đến đây tham quan.

Lọi ích về du lịch (Ảnh:Fb)

Do sự liên kết kéo theo 1 hệ thống của nó nếu du lịch phát triển sẽ kéo theo kinh tế của vùng đó phát triển, từ lúc thác Bản Giốc được đưa vào khai thác du lịch dã góp phần thúc đẩy kinh tế của vùng núi cao 1 cách đáng kể, từ 1 vùng nghèo nàn trở thành một nơi trù phú và phát triển không thua kém bất cứ nơi đâu.

Ảnh:Fb

Tiếp theo là giá trị về thủy điện đập thủy điện Bản Rạ chắn ngang con sông Quây Sơn đổ về thác Bản Giốc, giá trị mà nó mang lại rất lớn như: thúc đẩy và phát triển kinh tế khu vực bảo tồn hệ sinh thái, làm nước sạch hơn giảm thiểu nước thải độc hại,..

Ảnh:Fb

Trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về lịch sử của thác Bản Giốc và những điều chưa kể, hy vọng sau bài chia sẻ này bạn sẻ có cái nhìn rỏ hơn về lịch sử củng như đặc điểm con người qua các thời kỳ nơi đây. Hãy truy cập Ximgo.com nếu có bất cứ thắc mắc gì về du lịch Bản Giốc để có những giải đáp mới nhất và chính xác nhất. Tạm biệt và hẹn gặp lại!

#Lịch sử Thác Bản Giốc #lợi ích của Bản Giốc #sự thật về Bản Giốc #Hiệp định của thác Bản Giốc #giới thiệu về Bản Giốc #xem Lịch sử Thác Bản Giốc #Lịch sử Thác Bản Giốc Việt Nam #Lịch sử Thác Bản Giốc Có gì

Tác giả: Huỳnh Như
Giới thiệu về tác giả: "Một cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân nhỏ bé"