Những điều cần biết về sắm lễ đền Bà Chúa Kho cho đầy đủ

Để có thể sắm lễ đền Bà Chúa Kho thật đầy đủ nhưng không thừa thãi thì cần biết những gì? Cùng Ximgo tìm hiểu nhé!

1. Sự tích về Bà Chúa Kho

Ngôi đền Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh đươc công nhận là Di tích Văn hóa  - Lịch sử cấp Quốc gia và là điểm đến tâm linh không thể bỏ lỡ khi tham quan Bắc Ninh

Để nói về Bà Chúa Kho, có lẽ phải quay lại những ngày tháng xa xưa khi mà một người phụ nữ xuất thân từ làng Quả Cam đã có công lao chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây được ấm lo, không lo về cái ăn cái mặc. 

Bà Chúa Kho
Đền Bà Chúa Kho

Ngoài ra, Bà còn là người tổ chức sản xuất, trông coi lương thực cho kho tàng Quốc gia trước và sau thời kì chiến thắng Như Nguyệt và là người trông coi lương thực tại núi Kho. Sau ki bà mất đi thì nhà vua và người dân đều thương tiếc lập nên đền thờ tại núi Kho - Nơi bà làm việc và được gọi với cái tên vô cùng tôn kính và Bà Chúa Kho.

Ngày nay tượng Bà Chúa Kho được đặt tại nơi trung tâm và là nơi cao nhất tại ban thờ của đền và được làm bằng đồng với chạm khắc tinh xảo, công phu để tỏ lòng biết ơn Bà Chúa đem lại sự bình an, an cư lạc nghiệp và tài lộc cho người dân nơi đây. 

Đền Bà Chúa Kho
Đền Bà Chúa Kho

Hằng năm cứ tới ngày 14/01 Âm lịch thì nơi đây lại tổ chứ hội đền Bà CHúa Kho để tưởng nhớ cũng như là dịp để du khách thập phương về đây cúng viếng đầu năm, khấn nguyên bình an, tài lộc, sức khỏe cho gia đình và người thân. 

Đền Bà Chúa Kho
Đền Bà Chúa Kho

2. Cách sẵm lễ đền Bà Chúa Kho

2.1 Những lễ cần sắm khi làm lễ ở đền Bà Chúa Kho

Những thứ cần thiết trong lễ sẽ được chia ra theo lễ mặn, lễ chay, hay các loại lễ khác tại đền để có thể chuẩn bị phù hợp và đầy đủ nhất. 

 1. Lễ chay; Bao gồm hương, hoa, trà, bánh, oản,... được dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát. lễ chay được dùng để cuusng bái ban Thánh Mẫu. 
 2. Lễ mặn: bao gồm những món ăn quen thuộc như gà luộc, xôi, chè và những món ăn kèm theo. Nếu gia chủ ăn chay không ăn mặn thì có thể dùng các nguyên liệu chay để làm các món ăn có có hình dạng giống với gà, lợn, cá, chả,... để cúng bái. Chủ được đặt lễ mặn ở một nơi duy nhất là ban Công Đồng Tứ Phủ
 3. Lễ đồ sống: gồm trứng, gạo, muối, thịt. Không được đặt những vật lễ này tại ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
 4. Cổ sơn trang: Bao gồm các đặc sản chay ở VIệt Nam không bao gồm quả chanh, ớt, cua, ốc,... Gạo nếp cẩm nấu xôi chè cũng được xếp vào Cỗ sơn trang. Nên đặt những vật phẩm màu xanh lá
 5. Lễ ban thờ cô, thờ cậu: bao gồm oản, hương hoa, quần áo, trang sước cho cô hay những món đồ chơi dành cho cậu. Những món đồ trẻ con thích chơi lại càng tốt. 
 6. Lễ Thành Hoàng, Thư ĐIền: Mọi thứ lễ vật đều phải là đồ chay trừ chanh, ớt,..
Lễ dâng đền bà Chúa kho
Lễ dâng đền bà Chúa kho 

2.2 Trình tự dâng lễ

 • Đền có tất cả 8 ban thờ với bốn ban chính là  Tiền tế - Phủ Công Đồng – Đệ nhị Cung – Đệ nhất cung. Bốn ban còn lại là Bát bộ sơn trang, ban cô, ban cậu, Đế cảnh.
 • Đầu tiên thắp hương , dâng lễ theo trình tự từ ngoài vào. Cụ thể: 
 • Đầu tiên đi tới đền Trình khấn với thổ công, các vị cai quản hôm nay tín chủ đến dâng hương, mong các ngài cho phép (thường dâng bánh kẹo, hoa quả, đồ chay)
 • Tiếp đến là dân lễ ở đền Bà Chúa Kho: Sắp mâm và đặt vị trí dâng lễ. Quay ra phía cửa và thắp hương theo tuần tự từ phía ngoài vào trong. Thắp tất cả các ban và chỉ nên thắp 1 hoặc 3 que nhang, không nên thắp nhiều hơn tránh tình trạng quá nhiều hói tại đền. 
 • Hạ lễ: Sau khi tuần hương cháy xong, hạ lễ tại ban thờ chính để sớ hóa xong xuối thì mới được hạ lễ tại các ban khác trong đền mà mình đặt lễ. Sau khi cháy hết một tuần nhang thì có thể thắp thêm một tuần nhang nữa rồi hóa sớ cũng được và không sao hết
Lễ dâng đền bà Chúa kho
Lễ dâng đền bà Chúa kho 

2.3 Nội dung văn khấn

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa Kho Thánh mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì.

Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.

Con xin kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh.

Con xin kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên Thánh mẫu, Thủy tiên thánh mẫu.

Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.

Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn thần.

Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.

Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh

Hương tử con là:.............

Ngụ tại:..........

Ngày hôm nay là ngày..........

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý

Lễ dâng đền bà Chúa kho
Lễ dâng đền bà Chúa kho 

3. Những lưu ý trong quá trình chuẩn bị lễ khi đến đền Bà Chúa Kho 

 1. Trên mâm lễ, ngoài lễ, lạt còn có sớ ( giải hạn, cầu lộc…) : sớ cần được ghi rõ ràng tên, địa chỉ, việc muốn cầu. Hoa tươi bạn nên dùng là hoa cúc và không cần cắm vào lọ, mà đặt ngay trên mâm lễ hoa quả bạn dâng lên bề trên.
 2. Những vật lễ phải đặt đúng nơi, đúng chỗ theo quy định 
 3. Không được nhờ người khấn hộ
 4. Có thể mua lễ tại nhà mang lên tránh tình trạng chuẩn bị lễ tại chùa bị chặt chém 
 5. Thông tin phải được ghi chính xác, không sai lệch và thật chi tiết trên sớ.
 6. Toàn bộ 7 ban còn lại của khu vực đền Bà Chúa Kho bạn chỉ nên đặt lễ chay và lễ tiền vàng
 7. Trang phục đến đền phải lịch sự, không hở hang, màu sặc trang nhã tránh sặc sỡ. 
 8. Không nên đi giày cao cót khi đến chùa
 9. Không nói tục chửi bậy hay có hành vị xằng bậy khi ở trong chùa. 

Trên đây là một số thông tin về sắm lễ đền Bà Chúa Kho. Lễ  vật quan trong ở tấm lòng thành, không nên đua đòi theo quá mức dẫn đến phản cảm và khó coi. hãy chuẩn bị lễ vật đầy đủ nhưng vừa phải và không phô trương để có thể có buổi lễ hội an lành nhất. Đừng quên truy cập Ximgo để có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về các điểm đên, những phong tục thú vị tại VIệt Nam

#sắm lễ đền Bà Chúa Kho #những điều cần biết khi sắm lễ đền Bà Chúa Kho #lễ hồi đầu năm tại đền bà chúa kho #lưu ý khi sắm lễ đền Bà Chúa Kho

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.