Những khám phá thú vị bên trong nhà hát lớn Hà Nội

Ai đã từng đặt chân tới Hà Nội đều không thể không ghé qua nhà Hát Lớn. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử một thời, nó còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thú vị bên trong nhà Hát Lớn Hà Nội bạn nhé.

1. Lịch sử nhà Hát Lớn Hà Nội

Nhà Hát Lớn Hà Nội là công trình do người Pháp xây dựng (Nguồn: Facebook)

 

Sau khi người Pháp hoàn thành quá trình xâm lược Việt Nam, Pháp bắt đầu xây dựng hệ thống chính quyền trong cả nước. Năm 1901, thực dân Pháp bắt đầu khởi công xây dựng nhà Hát Lớn Hà Nội do kiến trúc sư Harlay và Broyer thiết kế.

Mặt bằng nhà Hát Lớn Hà Nội khá rộng, tổng diện tích tới 2.600m2. Chiều dài nhà Hát Lớn là 87m, chiều rộng là 30m. Mặt trước nhà Hát xây nhiều bậc thềm mục đích để cho xe của các quan chức thuộc địa đến xem vào những ngày lễ. Nhà Hát Lớn là công trình chịu ảnh hưởng của kiến trúc cổ Hy Lạp tạo nên những nét riêng độc đáo.

Bên trong nhà Hát Lớn có sân khấu rộng và khán phòng chứa được gần 900 người. Phía sau nhà Hát là phòng quản trị nơi diễn viên dùng để hóa trang, 2 phòng tập hát, 1 thư viện, 1 phòng họp.

Nhà Hát Lớn được sử dụng là nơi biểu diễn các loạt hình nghệ thuật như Opera, kịch nói, nhạc thính phòng. Phần lớn nhằm phục vụ tầng lớp thượng lưu người Pháp.

Nhà Hát Lớn Hà Nội đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, chứng kiến những sự kiện to lớn của dân tộc đặc biệt là cách mạng tháng 8. Ngày nay nhà Hát Lớn vẫn còn nguyên vẹn, là nơi diễn ra những sự kiện văn hóa, nghệ thuật quan trọng của thủ đô.

Nhà Hát Lớn không chỉ công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc mà nó còn trở thành một phần của thủ đô Hà Nội, đóng góp vào sự giao lưu, phát triển của đất nước.

2. Khám phá thú vị bên trong nhà Hát Lớn Hà Nội

Nếu đơn giản Nhà Hát Lớn Hà Nội chỉ là một công trình kiến trúc như những nhà Hát khác trên thế giới thì có lẽ cũng không có gì đáng chú ý nhiều. Nhưng cái quan trọng nhà Hát Lớn không hề được sao chép theo một nguyên bản nào mà nó là sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc tân cổ điển và tân Ba Rốc, có sự kết hợp với kiến trúc Hy Lạp độc đáo.

Nhà Hát Lớn nhìn thoáng qua chúng ta có cảm giác giống với kiến trúc châu Âu nhưng nhìn kỹ nó lại mang những nét đậm chất Á Đông. Sự độc đáo này mang tới cho nhà Hát Lớn Hà Nội giá trị nghệ thuật sâu sắc.

Đi vào bên trong nhà Hát Lớn bạn sẽ thấy đầu tiên là sảnh chính với cầu thang hình chữ T được làm bằng đá. Các bậc thang đá tạo cho chúng ta cảm giác cổ kính, trang nghiêm.

Cầu thang hình chữ T đưa dẫn du khách vào bên trong (Nguồn: Facebook)

 

Phía trên của nhà Hát là hệ thống đèn chùm nhỏ mạ đồng, mạ vàng theo lối trang trí cổ điển thường được thấy trong các kiến trúc châu Âu. Nó không chỉ mang tới sắc vàng lấp lánh mà còn tạo nên không gian kỳ ảo hấp dẫn du khách.

Hệ thống chùm đèn đẹp mắt bên trong nhà hát (Nguồn: Facebook)

 

Vào bên trong nhà Hát bạn sẽ choáng ngợp bởi không gian rộng lớn, lộng lẫy có thể chứa tới gần 900 người. Sự kết hợp hài của hệ thống đèn, ánh sáng khiến người tham quan phải choáng ngợp. Nếu bạn có cơ hội được ngồi trên những chiếc ghế bọc nhung cẩn thận sang trọng và lắng nghe những giọng ca opera cao vút thật không còn điều gì tuyệt vời hơn.

Không gian rộng lớn, kỳ ảo, tiếng nhạc, tiếng hát vang lên khiến tâm hồn ta như lắng lại. Có lẽ đó cũng chính là điều tuyệt diệu khi bạn được đến nhà Hát Lớn.

Không gian bên trong nhà hát cực kỳ rộng lớn, choáng ngợp (Nguồn: Facebook)

 

Tầng 2 của nhà Hát là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng của các vị cấp cao. Do đó nhà Hát Lớn không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo khiến nhiều người tò mò tìm đến mà đây còn là nơi chuyên tổ chức những sự kiện trọng đại của thủ đô Hà Nội cũng như các sự kiện quan trọng của đất nước.

Nhà Hát Lớn là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng (Nguồn: Facebook)

 

Bạn có thể quan sát các bức họa nổi tiếng, các bức phù điêu đắp nổi dát vàng  độc đáo bên trong nhà Hát. Sự tinh tế trong kiến trúc và điêu khắc cũng đủ khiến du khách không muốn rời mắt. Đặc biệt nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng bộ ảnh nhà Hát Lớn Hà Nội 3D thật sự khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc.

Các bức phù điêu đắp nối độc đáo của nhà Hát Lớn 

Đến với nhà Hát Lớn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những giá trị nghệ thuật độc đáo mà nơi đây còn ghi lại dấu ấn lịch sử một thời không thể quên của dân tộc. Ý nghĩa lịch sử của nhà Hát Lớn mãi còn in đậm trong mỗi tâm hồn của người dân Việt Nam.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng về nhà Hát Lớn. Nếu có cơ hội hãy cùng bạn bè tham quan và khám phá những thú vị bên trong nhà Hát Lớn bạn nhé.

Ngoài nhà Hát Lớn, Hà Nội còn rất nhiều những điểm tham quan hấp dẫn khác. 
»»Xem ngay: Những thông tin không thể bỏ qua nếu bạn muốn Du Lịch Hà Nội nhé!

#bên trong nhà hát lớn hà nội #Nhà Hát Lớn Hà Nội 3D #mặt bằng Nhà Hát Lớn Hà Nội #ý nghĩa lịch sử Nhà Hát Lớn #thăm quan Nhà Hát Lớn

Tác giả: Nhật Anh
Giới thiệu về tác giả: Với mình du lịch là những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ, đừng phí hoài tuổi trẻ nha! hay đi và kiếm tìm Crush của riêng mình!