Phát triển Du lịch như thế nào? để hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và bảo tồn tự nhiên?

Nếu để tâm đến ngành du lịch Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới vấn đề phát triển du lịch như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về sự phát triển của du lịch Việt Nam với những tiềm năng, thách thức cũng như giải pháp để phát triển du lịch bền vững.

1. Tiềm năng của du lịch Việt Nam

Việt Nam là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và truyền thống văn hóa đặc sắc. Đó là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch nước ta.

Về tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam có đường bờ biển dài với rất nhiều bãi biển đẹp, có hệ thống hang động và núi đá vôi độc đáo. Chúng ta sở hữu những kiệt tác thiên nhiên đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới như Vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, danh thắng Tràng An.

tràng an
Khu danh thắng Tràng An - di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới  (Nguồn : Pinterest)

Về văn hóa, nước ta có bề dày văn hóa - lịch sử lâu đời cùng với sự đa dạng văn hóa của 54 dân tộc anh em. Các di sản văn hóa vật thể: Hoàng Thành Thăng Long, thành nhà Hồ, cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn hay các di sản phi vật thể như dân ca quan họ Bắc Ninh, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử… đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những giá trị văn hóa đó là nhân tố nội lực giúp Việt Nam có thể đưa ngành du lịch vươn tầm quốc tế.

hội an
Hội An - di sản văn hóa thế giới (Nguồn: Pinterest)

Việc nhà nước định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và có những chính sách cụ thể thúc đẩy phát triển du lịch đã giúp ngành du lịch Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua. Nhiều sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo đã ra đời, chất lượng dịch vụ cũng không ngừng được cải thiện hơn.

Nếu năm 2010 chỉ có hơn 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam thì năm 2019, du lịch Việt Nam đã đạt được mốc 18 triệu lượt khách quốc tế. Số khách du lịch nội địa cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. 

Dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng du lịch Việt Nam vẫn cần cải thiện nhiều mặt và nỗ lực nhiều hơn nữa để thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

2. Những khó khăn và thách thức của du lịch Việt Nam

Đứng trước câu hỏi phát triển du lịch như thế nào, Việt Nam cần khắc phục được những nhược điểm và khó khăn hiện tại để có thể đi xa hơn nữa.

Thứ nhất, việc khai thác du lịch nước ta còn bừa bãi, chưa đồng bộ dẫn đến thai thác tài nguyên chưa thật sự hiệu quả, cơ sở vật chất du lịch ở nhiều nơi còn sơ sài, thiếu tiện nghi, thậm chí chưa đảm bảo vệ sinh.

phát triển du lịch
Nạn đeo bám xin tiền du khách tại SaPa (Nguồn: Internet)

Thứ hai, việc đảm bảo trật tự an ninh tại các điểm du lịch vẫn chưa thật sự hiệu quả. Tình trạng chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch, bán hàng rong hay ăn xin vẫn xảy ra phổ biến; đặc biệt là với khách du lịch nước ngoài, để lại ấn tượng xấu về du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thứ ba, các sản phẩm du lịch của Việt Nam vẫn còn thiếu tính đổi mới, sáng tạo, chưa có điểm nhấn riêng và hoạt động quảng bá du lịch cũng chưa thật sự phát huy hiệu quả.

phát triển du lịch
Nỗ lực phục hồi rạn san hô bị khai thác quá mức tại Cù Lao Chàm (Nguồn: Pinterest)

Thứ tư, phát triển du lịch tại Việt Nam chưa chú trọng đi đôi với việc bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường, vì thế nhiều di sản đã bị xâm phạm và thiên nhiên bị khai thác quá mức; khiến cho du lịch Việt Nam khó có thể phát triển bền vững trong tương lai.

Thứ năm, du lịch Việt Nam có sức cạnh tranh chưa cao với du lịch các nước trong khu vực.

3. Các giải pháp phát triển du lịch Việt Nam bền vững

Vậy giải pháp để phát triển du lịch Việt Nam là gì? Phát triển du lịch như thế nào để đem lại những lợi ích kinh tế - xã hội đồng thời bảo tồn được những giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường? Đó là những vấn đề mà du lịch Việt Nam cần nỗ lực giải quyết trong tương lai.

phát triển du lịch
Cần tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng hơn nữa để thúc đẩy phát triển du lịch (Nguồn: Pinterest)

Một số giải pháp phát triển du lịch Việt Nam bền vững đã được đưa ra như sau:

  1. Đầu tiên là cần phát triển nguồn nhân lực hơn nữa để đảm bảo đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn, làm việc chuyên nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành du lịch.
  2. Du lịch Việt Nam cần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Ngành du lịch cần đầu tư cải thiện cơ sở vật chất và tạo ra những sản phẩm du lịch đổi mới, sáng tạo hơn nữa, mang dấu ấn riêng của Việt Nam để tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó cũng cần hợp tác với các nước trong khu vực để tạo ra những sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách du lịch trong khu vực và cả trên thế giới.
  3. Ngành du lịch Việt Nam cũng cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá du lịch thông qua các chiến dịch đồng bộ nhằm xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia.
  4. Chú trọng phát triển du lịch bền vững. Ban hành thể chế, giáo dục, truyền thông để tạo nên sự thay đổi có hệ thống trong việc phát triển du lịch bền vững, nâng cao ý thức bảo vệ di sản và môi trường tự nhiên. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương vào du lịch có trách nhiệm, quản lý việc sử dụng tài nguyên du lịch một cách hợp lý, không để tình trạng khai thác quá mức xảy ra.
  5. Phát triển nguồn vốn vay ưu đãi dành cho Du lịch. Như vốn vay ưu đãi cho Du lịch Cộng Đồng
  6. Đào tạo chuyên ngành Marketing du lịch, sử dụng công nghệ thông tin vào du lịch: Marketing online trên Google, Facebook, Agoda hay Booking....
  7. Đầu tư hạ tầng giao thông phát triển cho du lịch là phần tất yếu giúp du lịch thành công.
  8. Hợp tác với các hãng phim lớn trong nước và quốc tế. Lấy bối cảnh là các khu du lịch hoặc biểu tượng du lịch tại Việt Nam nổi tiếng:  Vịnh Hạ Long, Tràng An, Phong Nha Kẻ Bàng, Đồi Cát Mũi Né...

Phát triển du lịch như thế nào không phải là một bài toán dễ dàng. Với những tiềm năng hiện có, du lịch Việt Nam hoàn toàn có thể vươn xa hơn nữa trong tương lai. Con đường phát triển bền vững chính là phát triển du lịch để góp phần tăng trưởng kinh tế đồng thời vẫn phải đi đôi với bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường.

#phát triển du lịch như thế nào #tiềm năng của du lịch Việt Nam #các giải pháp phát triển du lịch Việt Nam bền vững #du lịch Việt Nam

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.